Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi mua một lọ nước hoa đắt tiền, chắc chắn bạn sẽ mong muốn là mình mua được hàng chính hãng. Nước hoa nhái được sản xuất rất nhiều, tuy nhiên chúng không đạt được chất lượng hay mùi hương như nước hoa thật. Việc nắm được một số dấu hiệu nhận biết nước hoa giả sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn thông minh và không lãng phí tiền bạc vào hàng kém chất lượng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị mua nước hoa

 1. 1
  Tìm hiểu kỹ thông tin người bán. Bạn có thể tránh mua phải nước hoa giả bằng cách mua hàng ở những nơi uy tín. Trên thị trường có rất nhiều nguồn cung cấp nước hoa, bạn cần hiểu được lợi ích cũng như nguy cơ khi mua hàng ở các nguồn này..
  • Siêu thị hàng hiệu luôn là nơi an toàn nhất để mua nước hoa vì bạn có thể kiểm tra kỹ lọ nước hoa cùng bao bì và được trao đổi trực tiếp với nhân viên bán hàng. Bạn có thể xác nhận với nhân viên bán hàng nếu nghi ngờ sản phẩm mình đang xem là hàng giả và có thể trả lại nếu đó không phải hàng chính hãng.
  • Hãy thật cẩn trọng khi mua nước hoa ở chợ cóc hoặc chợ trời vì rất có thể bạn sẽ mua phải hàng giả với giá cắt cổ. Hãy luôn kiểm tra kỹ nước hoa trước khi mua và nếu có thể, lấy thông tin liên lạc của người bán đề phòng trường hợp chất lượng sản phẩm không như mong muốn.
  • Hãy hỏi người bán những câu hỏi trực tiếp liên quan đến thông tin về sản phẩm. Ví dụ: “Anh/chị có thể cho tôi biết số lô của sản phẩm được không?" và “Anh/chị có thể cho tôi xem ảnh phần chữ viết phía sau vỏ hộp của sản phẩm được không?",v.v.
  • Khi mua hàng trực tuyến trên eBay hay. Amazon, bạn cần tham khảo các đánh giá cả về sản phẩm và người bán. Người bán cần có tài khoản PayPal được xác thực vì điều này có nghĩa là họ đã phải cung cấp thông tin liên lạc cho PayPal để nhận dạng. Bạn cũng cần kiểm tra xem họ có chính sách đổi trả hàng không, nếu không, hãy yêu cầu được đổi trả. Bên cạnh đó, hãy để ý xem các thông tin cung cấp có được viết đúng ngữ pháp và chính tả không.[1]
 2. 2
  Lưu ý đến giá sản phẩm. Mặc dù giá cả không phải lúc nào cũng phản ánh chất lượng của nước hoa, nhưng nếu sản phẩm của một “thương hiệu" đắt đỏ lại có giá quá rẻ thì rất khó tin và nhiều khả năng đó không phải nước hoa thật. Cũng có trường hợp ngoại lệ, ví dụ như cửa hàng đó đang bán thanh lý để ngừng kinh doanh chẳng hạn, tuy nhiên nói tóm lại thì vẫn là tiền nào của đấy.[2]
 3. 3
  Nghiên cứu kỹ trước khi mua nước hoa. Bạn hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất xem họ đã cung cấp đầy đủ thông tin về bao bì, lọ đựng và vị trí mã vạch hay chưa. Bạn cũng có thể đến các gian hàng giới thiệu sản phẩm để xem lọ nước hoa chính hãng và lớp bóng kính trên bao bì được bọc thế nào.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nhận biết hàng chính hãng

 1. 1
  Kiểm tra lớp bọc. Nước hoa chính hãng thường có một lớp bóng kính bọc sát xung quanh vỏ hộp. Bạn hãy kiểm tra xem lớp bóng kính này có bị lỏng lẻo, bọc không cẩn thận hay có thể dễ dàng bị xê dịch khỏi vỏ hộp hay không. Lớp bóng kính được bọc cẩu thả là dấu hiệu cho thấy nước hoa không phải hàng thật.[3]
 2. 2
  Kiểm tra vỏ hộp cẩn thận. Thường thì bạn có thể phân biệt được nước hoa thật bay giả bằng cách quan sát các phần của vỏ hộp. Trước khi mở hộp nước hoa, bạn hãy kiểm tra kỹ xem bao bì và thiết kế có điểm nào thiếu chuyên nghiệp hay không.
  • Kiểm tra chữ viết phía sau vỏ hộp. Bạn hãy tìm các lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả, thông tin trình bày cẩu thả, v.v. Bao bì chính hãng của nước hoa thật phải được trình bày đúng ngữ pháp. Nếu phát hiện lỗi ngữ pháp hay chính tả thì đó là nước hoa giả.[4]
  • Bao bì chính hãng được sản xuất từ giấy bìa chất lượng cao, nên các loại vỏ hộp làm từ giấy mỏng, kém chất lượng thường là giả.
  • Kiểm tra mã vạch trên vỏ hộp. Mã vạch thường được in ở phía dưới mặt sau vỏ hộp, không in bên cạnh.
  • Kiểm tra vết keo hoặc băng dính thừa. Nước hoa chính hãng không có bất kỳ lượng keo hay băng dính thừa nào ở cả trong và ngoài vỏ hộp.
 3. 3
  Kiểm tra mã sản phẩm, số lô, số seri. Nước hoa chính hãng sẽ có đủ các thông số này trên bao bì, chính vì vậy chúng được dùng để xác minh cho sản phẩm. Hãy tham khảo thông tin từ nhà sản xuất để xem những số này có khớp với sản phẩm của họ hay không. [5]
 4. 4
  Cảm nhận lọ nước hoa. Lọ nước hoa thật cầm rất mịn tay, còn nước hoa giả thường hơi gồ ghề, kém chất lượng, đôi khi còn được làm bằng nhựa. Lọ chính hãng có nắp đậy chống tràn vừa khít. Bạn lưu ý rằng nhà thiết kế của các thương hiệu nước hoa coi chiếc lọ là một phần của sự trải nghiệm sản phẩm nên chúng thường có chất lượng vượt trội.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sự khác biệt của mùi hương

 1. 1
  Hiểu được sự phức tạp của nước hoa thật. Mùi hương của nước hoa thật rất phức tạp và được pha chế công phu. Dù rất khó dùng mùi hương để nhận định thật giả nhưng những ai đã từng ngửi qua mùi nước hoa thật sẽ biết được ngay đâu là mùi nước hoa giả.[6]
 2. 2
  Biết các tầng hương. Các loại nước hoa xịn đều có ba tầng hương dần xuất hiện theo thời gian bao gồm: hương đầu (top note), hương giữa (middle hoặc heart note) và hương cuối (base note). Cấu tạo phức tạp này khiến cho các mùi hương biến đổi đa chiều từ khi mới xịt lên người cho đến khi nước hoa thẩm thấu hoàn toàn vào da. Nước hoa giả chỉ có một lớp mùi hương một chiều và sẽ có mùi “phai" sau khi xịt lên người một thời gian ngắn .
 3. 3
  Phân biệt nguyên liệu tổng hợp và nguyên liệu tự nhiên. Nước hoa xịn được pha chế rất công phu để tạo nên ba tầng hương khác nhau. Chúng là sự kết hợp của các mùi hương từ cả nguyên liệu tự nhiên và nguyên liệu tổng hợp. Nước hoa rẻ tiền thì thường được pha chế hoàn toàn từ các nguyên liệu tổng hợp nên không có được các tầng hương phức tạp như vậy.
 4. 4
  Chú ý đến tuổi thọ của nước hoa. Lúc đầu thì nước hoa giả có mùi khá giống nước hoa thật, nhưng dần dần nước hoa thật sẽ vượt trội hơn về tuổi thọ và độ bền mùi, do vậy mà chúng có giá trị cao hơn. Một lọ nước hoa thật đã mở nắp có thể giữ nguyên mùi hương từ 6 đến 18 tháng. Nước hoa hương cam chanh (citrus-based) thường sẽ hỏng sau khoảng 6 tháng còn các loại nước hoa hương hoa cỏ (floral-based) có thể duy trì được chất lượng lên tới 18 tháng. Những lọ nước hoa rẻ tiền sau khi mở nắp sẽ bị mất mùi sau vài tuần hoặc vài tháng.
 5. 5
  Biết loại nước hoa bạn chọn có bao nhiêu tầng hương. Khi tham khảo để mua nước hoa, bạn cần tìm hiểu xem nó là loại nước hoa ‘một tầng hương’ hay đa tầng. Nước hoa một tầng hương thường chỉ có tầng hương đầu, chính vì vậy thiếu đi tầng hương giữa và cuối không phải lúc nào cũng có nghĩa nước hoa đó là giả. Khi kiểm tra nước hoa một tầng hương, bạn cần lưu ý xem nước hoa đó có mùi lạ không và có đúng với mô tả trên trang web của nhà sản xuất không.[7]
 6. 6
  Thử nước hoa. Bạn chỉ nên thử nước hoa sau khi đã kiểm tra kỹ bao bì và phân tích mùi hương cẩn thận. Hãy cẩn trọng vì nước hoa giả có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc khiến da bị mẩn đỏ. Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, bạn hãy xịt nước hoa lên da và chú ý đến sự thay đổi của mùi hương trong ngày. Nếu là nước hoa đa tầng chính hãng thì bạn sẽ cảm nhận được sự phai mùi của tầng hương đầu, thay vào đó là tầng hương giữa và cuối dần dần xuất hiện. Nước hoa giả chỉ có thể giữ được hương đầu trong tối đa là vài giờ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Với đa số người dùng, nước hoa chính hãng thường ít gây dị ứng, trừ khi bạn bị dị ứng với các loại nước hoa hương phấn hoa. Nước hoa không chính hãng chứa vô số các loại hóa chất chưa được thẩm định hay kiểm chứng có thể gây ra dị ứng da hoặc dị ứng đường hô hấp.
 • Kiểm tra độ trong suốt. Nước hoa chính hãng thường trong suốt, không có cặn hay sự đổi màu bất thường.
 • Nếu có bạn bè hay người thân đã mua nước hoa chính hãng, bạn hãy thử ngửi và so sánh với lọ nước hoa rẻ mà bạn mới mua, chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt. Kinh nghiệm này sẽ giúp bạn tránh xa các loại nước hoa rẻ hơn (hoặc bạn cũng có thể đến một siêu thị hàng hiệu và so sánh với mẫu thử của họ).

Cảnh báo

 • Đừng tin tưởng những người bán lại trên mạng. Họ sống bằng nghề lừa gạt những người biết đến các hãng nước hoa nổi tiếng nhưng không biết nước hoa xịn thực sự có mùi như thế nào.
 • Hàng bán ngoài đường cộng với giá rẻ không thể nào là hàng chính hãng. Nếu bạn mua được nước hoa rẻ từ những người bán hàng đường phố thì hàng bạn mua được không phải hàng xịn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Đo vòng baĐo vòng ba
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
May chân váy xòe
Giữ kim tuyến không rơi khỏi quần áoGiữ kim tuyến không rơi khỏi quần áo
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Điều chỉnh dây đồng hồ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 12.122 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 12.122 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo