Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi bạn phải băn khoăn tự hỏi liệu bạn mình có thực sự là bạn không thì có lẽ là mối quan hệ này đang ở bên bờ vực thẳm. Bạn bè có thể nhiều vô số, nhưng một người bạn thực sự thì hiếm có và đáng giá hơn nhiều. May mắn là bạn có thể dễ dàng nhận ra những người bạn như vậy.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Người bạn thực sự nói chuyện như thế nào

 1. 1
  Một người bạn thực sự thường nói những lời động viên và khích lệ. Họ khiến bạn cảm thấy mình là người có ích, tự tin và hạnh phúc. Ai cũng cần đôi chút năng lượng tích cực vào lúc này hay lúc khác, và những người bạn thực sự luôn tràn trề nguồn năng lượng như vậy. Ngay cả khi họ không đồng ý với bạn (“cái mũ đó trông cứ như con chuột túi chết vậy”), họ vẫn hết sức ủng hộ bạn (“nhưng cậu đội lên trông cũng độc đáo lắm!").
  • Nếu bạn ấy nói với bạn những lời khen thật lòng về mọi thứ, từ bộ trang phục mới của bạn cho đến những việc bạn làm, thì đó là một dấu hiệu tốt.
  • Sự khích lệ, ngay cả trong những điều nhỏ nhặt cũng là một dấu hiệu đáng tin cậy cho cả hai bên.
  • Để ý xem người đó có phải là “người cổ vũ” không. Mặc dù không phải bạn ấy làm bạn vui vào mọi lúc, nhưng nếu là người bạn tốt, họ sẽ luôn là “fan hâm mộ” và cổ vũ cho thành công của bạn.
  • Nếu người đó luôn phủ nhận thành công của bạn hoặc luôn cố vượt mặt bạn (“Bài kiểm tra của cậu được 8 điểm à? Hay đấy, tớ được 9 điểm cơ”), hạ thấp bạn và/hoặc không tin vào những điều bạn đã đạt được, vậy thì họ không phải là người bạn thực sự - dập tắt ngay hành vi xấu đó của họ là điều bạn nên làm.
 2. 2
  Một người bạn thực sự luôn lắng nghe. Có đôi lúc chúng ta chỉ cần ai đó lặng lẽ ngồi bên cạnh để nghe ta trút bầu tâm sự. Một người bạn thực sự luôn biết yên lặng và lắng nghe nếu bạn cũng làm như vậy với họ. Họ nhìn vào mắt bạn khi nói chuyện, nhớ những điều bạn vừa nói và hỏi han một cách chân tình. Chú ý xem ai là người chiếm phần lớn trong cuộc trò chuyện. Tình bạn lý tưởng là khi thời gian nói và nghe của cả hai bên là tương đương. Nếu bạn cảm thấy như mình luôn luôn là người lắng nghe bạn mình kể lể thì nghĩa là bạn không được hưởng sự công bằng trong tình bạn.
  • Nếu người đó cứ nhìn lơ đãng quanh phòng và chốc chốc nhìn điện thoại mỗi khi bạn nói chuyện, hoặc chẳng thèm nhớ là bạn đã nói rằng bạn vừa nộp hồ sơ thi vào trường luật, vậy thì có lẽ họ chỉ là người bạn giả tạo và không xứng đáng để bạn bỏ thời gian trò chuyện.
 3. 3
  Những người bạn tốt có thể thoải mái trò chuyện với nhau. Với những người bạn thực sự, bạn có thể thổ lộ những chuyện thầm kín hoặc khó nói, và họ cũng chia sẻ những câu chuyện của mình. Họ dễ dàng nhận biết tâm trạng của bạn mà không cần bạn phải thể hiện. Có thể khi một cô bạn nói, "Sao thế cô nương, có chuyện gì vậy?” thì đó là một cách khéo léo để cô ấy thể hiện sự đồng cảm với bạn, nhưng đó vẫn là một dấu hiệu tốt của tình bạn. Cô ấy quan tâm đến bạn đấy. Khi có chuyện không vui, những người bạn thực sự không nói bóng gió vòng vo, họ sẽ nói chuyện một cách chín chắn, trung thực để đi thẳng vào vấn đề.
  • Nếu bạn biết cách nói chuyện như những người trưởng thành khi có chuyện không hài lòng thì nghĩa là bạn có sự giao tiếp tốt. Nếu bạn và người đó có thể thoải mái nói với nhau những câu như, "Này cậu, tớ rất buồn khi cậu không đến dự tiệc của tớ hôm nọ”, vậy thì bạn đã tìm được một tình bạn xứng đáng để giữ gìn.
  • Nếu bạn có cảm giác phải giấu giếm cô ấy hay cậu ấy điều gì đó, bạn không dám thổ lộ những bí mật hoặc những chuyện lớn xảy ra với mình hoặc cảm thấy như họ không cởi mở với bạn về cuộc sống của họ, có lẽ là bạn đang đối diện với một người chưa-phải-là- bạn- thực-sự.
 4. 4
  Xác định xem người bạn này có trung thực không. Trung thực là nền tảng cho một tình bạn thật sự. Nếu người bạn này cởi mở và trung thực với bạn thì đó là một dấu hiệu tốt. Nếu họ nói dối, dù là những điều nhỏ nhặt hay lớn lao, có khả năng là bạn không có một tình bạn chân thật.[1]
 5. 5
  Bạn bè tốt phải tránh xa hành vi ngồi lê đôi mách. Nếu người mà bạn gọi là bạn ấy là kẻ "nhiều chuyện" thì có thể họ cũng sẽ nói xấu bạn những khi bạn không có mặt. Ai cũng thích thỉnh thoảng tán gẫu với nhau về những câu chuyện lý thú; nhưng nếu bạn cảm thấy như người đó luôn bàn tán về người khác hoặc nói xấu sau lưng mọi người thì có khả năng là "bạn" của bạn không chóng thì chầy cũng sẽ đối xử với bạn như vậy khi bạn vừa quay lưng đi. Sau đây là vài cách để biết thói quen ngồi lê đôi mách của người đó có vượt ngoài tầm kiểm soát hay không:
  • Nếu người đó nói xấu người khác ngay khi họ rời khỏi phòng, vậy thì người đó quả là đáng sợ.
  • Nếu người đó có thói quen bàn tán về những người mà họ bảo là bạn thân nhất của họ, vậy thì họ cũng sẽ nói về bạn y như vậy với những người "bạn thân" khác của họ.
  • Nếu người đó chuyên nói những điều tiêu cực về những người vắng mặt thì chắc chắn họ không phải là người bạn tốt.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Người bạn thực sự cư xử như thế nào

 1. 1
  Một người bạn tốt sẵn sàng dành thời gian cho bạn. Cuộc sống ngày nay thường quay cuồng tất bật, chẳng đủ thì giờ mà ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, huống hồ là bù khú với bạn bè. Nhưng một người bạn thực sự sẽ luôn dành thời gian cho bạn. Nếu họ không thể tìm được thời gian nào để đi chơi hoặc nói chuyện với bạn qua điện thoại thì sao có thể gọi là bạn bè được?
  • Nếu người đó khéo sắp xếp những cuộc trò chuyện qua điện thoại, những buổi cùng đi ăn trưa hoặc ăn tối với bạn và luôn giữ được thói quen đó, vậy thì xin chúc mừng! Bạn đang có một người bạn thực sự. Tất nhiên là bạn cũng nên nhớ đáp lại như vậy và dành thời gian cho bạn mình.
  • Nếu người đó không bao giờ dành thời gian cho bạn, luôn than phiền rằng cuộc sống "bận tối mắt tối mũi," và chỉ muốn bạn xoay xung quanh thời gian biểu của họ thì có lẽ bạn gặp vấn đề rồi đó. Đặc biệt là nếu họ dành nhiều thời gian ở bên những người quan trọng khác hoặc bạn bè khác của họ. Ai mà chẳng bận rộn, nhưng đâu phải ai cũng lỡ hẹn.
 2. 2
  Bạn bè thật sự thường giữ mọi thứ cân bằng. Trong một tình bạn lý tưởng, công sức đóng góp vào mối quan hệ của cả hai bên là ngang nhau, dù là trong giao tiếp, dành thời gian thư giãn hoặc mời nhau những ly rượu. Đó là sự cho và nhận, vì vậy bạn đừng chỉ cho đi nếu người đó chỉ biết nhận. Thường thì bạn có thể cảm nhận được điều này – những tối cùng nhau xem phim toàn diễn ra ở nhà bạn, bạn luôn là người gọi điện trước, người kia thì cứ tự nhiên mượn băng đĩa của bạn mà chẳng bao giờ hỏi, v.v… Nếu bạn cảm thấy điều này đang diễn ra, hãy cắt đứt đi thôi! Bạn bè thực sự bao giờ cũng đáp lại lòng tốt của bạn mình mà không cần suy nghĩ.
  • Cả hai bên đều sẵn sàng biểu hiện tình cảm. Không phải ai cũng thích ôm, nhưng ai cũng có cách để thể hiện sự quan tâm.
  • Giữ cân bằng không nhất thiết phải là hai bên phải bỏ ra một số tiền bằng nhau – tình bạn là không thể mua bán. Đó chỉ là cảm giác được bạn mình tôn trọng và quan tâm, cho dù họ thể hiện bằng bất cứ cách nào.
  • Đừng để người đó chỉ đến với bạn những khi cần nhờ vả hoặc kêu gọi trợ giúp, nhưng đến lúc bạn cần thì họ lại luôn “bận rộn”. Cả hai cùng phải chủ động đến với nhau vào lúc này hay lúc khác, không chỉ để nhờ vả mà còn để ngỏ ý giúp đỡ.
 3. 3
  Bạn bè thực sự phải giữ lời. Người hay thất hứa không phải là bạn. Nếu người đó dường như chẳng bao giờ thực hiện những gì họ hứa, bỏ mặc bạn, quên kế hoạch mà bạn đã dự tính, vậy thì bạn đang chơi với một người chuyên thất hứa mà không phải là bạn thực sự. Chúng ta ai cũng có lúc phải hủy bỏ kế hoạch hoặc đổi ý vào phút cuối cùng, nhưng nếu người đó có vẻ như không bao giờ làm những điều mà họ nói là sẽ làm thì họ không xứng đáng với thời gian và tình cảm của bạn. Một người bạn tốt phải "nói là làm."
  • Nếu người đó hay thất hẹn với bạn, hờ hững với việc lên kế hoạch hoặc không đến những cuộc hẹn quan trọng, thì họ chính là kẻ không giữ lời. Bạn nên lờ người đó đi và gạt họ ra khỏi thời gian biểu của bạn.
 4. 4
  Bạn bè tốt không có động cơ gì khác khi chơi với bạn. Hiểu được lòng người quả là không dễ dàng nhưng lại là điều quan trọng. Bạn hãy ngẫm nghĩ xem tại sao người đó lại thích đi chơi với bạn. Nhiều khả năng chỉ là vì bạn là người bạn tốt, và phần còn lại của "lợi ích" này chỉ đến một cách tự nhiên. Có một số lý do “kinh điển” để một người bạn giả tạo tìm đến bạn, nhưng thông thường bạn sẽ thấy vài dấu hiệu cảnh báo nếu họ không phải là bạn bè thực sự. Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý đến những người muốn bám lấy những thứ bạn có vì các lý do sau:
  • Sự nổi tiếng. Ai đã xem bộ phim Những cô nàng lắm chiêu đều nhận ra rằng bạn bè thật sự sẽ luôn ở bên bạn cho dù bạn có nổi tiếng hay không. Sự nổi tiếng có lúc thăng lúc trầm, nhưng bất kể thế nào thì nó cũng không thể thay đổi một tình bạn thực sự.
  • Sự giàu có. Chắc chắn rồi – có một người bạn giàu quả là thú vị. Bạn có thể được hưởng những thứ mà bản thân bạn không bao giờ trả nổi! Nhưng nếu bạn được bạn bè yêu quý chỉ vì có tiền, thì rất có thể họ sẽ ra đi khi bạn không còn đồng xu dính túi.
  • Sự tiện lợi. Có phải bạn thường cho họ đi nhờ xe đến văn phòng hoặc cho họ chép bài tập về nhà? Họ có cho lại bạn điều gì không?
  • Buồn chán. Đang là kỳ nghỉ hè, và người hàng xóm bỗng nhiên thân mật với bạn. Nhưng khi năm học mới bắt đầu thì họ biến mất tăm. Những người gọi là "bạn bè" này sẽ lờ bạn đi ngay khi họ tìm được nhóm bạn mới hoặc một chàng trai/cô gái khác mới đến.
 5. 5
  Nhận ra nếu họ trông đợi bạn củng cố lòng tự trọng của họ. Dù bạn bè nên ủng hộ và khuyến khích nhau nhưng một số người có thể quá đeo bám. Nếu người bạn này tìm tới bạn để liên tục cảm thấy tốt hơn về bản thân, có lẽ họ đang lợi dụng bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Người bạn thực sự khiến bạn có cảm giác gì

 1. 1
  Bạn bè thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Người đó không nhất thiết phải đồng tình với bạn về mọi điều bạn làm, nhưng tình bạn đó phải giúp bạn cảm thấy hạnh phúc khi là chính mình. Họ khiến cho thời gian dường như trôi thật nhanh và bạn có thể chinh phục cả thế giới! Nếu sau những lần cùng bạn đi chơi về mà bạn cảm thấy tràn đầy sức sống, vui vẻ hoặc cười khúc khích khi nhớ đến những chuyện vui cùng trải qua với bạn mình, vậy thì bạn đang có một người bạn thật sự.
  • Nếu mỗi lần gặp bạn bè để lại cho bạn cảm giác như đã làm điều gì đó lầm lỗi, bạn lo lắng rằng đã làm bạn mình bực bội hoặc cảm thấy bản thân tồi tệ, vậy thì bạn đang gặp vấn đề rồi đó. Nếu người đó hạ thấp bạn để nâng cao bản thân họ thì cũng không ổn chút nào. Nếu người đó khiến bạn buồn phiền vì những lời bình luận ác ý về ngoại hình, cân nặng, điểm số, v.v… thì bạn đã thấy rõ rồi đấy.
 2. 2
  Bạn bè tốt sẽ khiến bạn cảm thấy mình có giá trị. Nếu việc chơi với người "bạn" đó khiến bạn bất an về chỗ đứng của bạn trong cuộc đời của họ, vậy thì họ cũng không thể là người quan trọng trong cuộc đời bạn. Mặc dù bạn bè không nên tâng bốc nhau bằng những lời nói dối, nhưng một người bạn thực sự luôn khiến cho bạn cảm thấy mình có ích, quan trọng và không thể thiếu. Họ hỏi ý kiến bạn và lắng nghe lời khuyên của bạn. Họ không bỏ bạn lại phía sau khi một người bạn"tuyệt hảo" khác bước vào phòng. Không ai có thời gian cho những trò chơi dại như vậy – bạn hãy tìm một người bạn xứng đáng với tình bạn của mình.
  • Bạn bè giả tạo hoặc vô tình có thể khiến bạn rất vui khi chỉ có hai người, nhưng trong các buổi tiệc hoặc giữa đám đông thì họ làm như không biết đến sự tồn tại của bạn. Họ không màng đến lời khuyên hoặc các suy nghĩ của bạn và gạt bạn ra khỏi kế hoạch của cả nhóm.
 3. 3
  Bạn bè thực sự sẽ khiến bạn vui vẻ. Nghe có vẻ đơn giản và rõ ràng quá phải không? Vì vậy đó chính là điều quan trọng mà bạn cần nhớ. Nói một cách dễ hiểu, bạn bè tốt là những người khiến bạn thấy vui khi ở bên cạnh họ. Nếu bạn cảm thấy đi chơi với người đó không thoải mái bằng ở một mình, vậy thì điều đó có nghĩa là người đó đã hủy hoại niềm vui của bạn.
  • Ai cũng có những thời khắc khó khăn vào lúc này hay lúc khác. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy như người đó luôn luôn chìm trong khủng hoảng và bạn không thể tận hưởng cuộc sống riêng vì cứ phải dọn dẹp hậu quả cho bạn mình thì nghĩa là bạn đang vướng vào rắc rối. Bạn là bạn bè, không phải là hộp khăn giấy để lau nước mắt.
  • Nếu bạn không mong ngóng đi chơi với người đó, không muốn họ gặp gỡ gia đình bạn và những người bạn khác hoặc cảm thấy nặng nề khi ở bên họ, vậy thì họ không thực sự là bạn bè. Trường hợp này thì tùy bạn tìm cách lịch sự nào đó để rút lui.
 4. 4
  Tuân theo trực giác để tìm bạn bè tốt. Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, có lẽ nó đúng là như vậy. Đừng làm theo lý lẽ của những bộ phim kinh dị: phớt lờ linh cảm xấu và sau đó phải nhận lãnh hậu quả. Nếu bạn cảm thấy không vui khi ở bên ai đó, không cảm thấy được ủng hộ và yêu thương, hoặc không thể tin tưởng họ, vậy thì đừng làm bạn với người đó. Bạn bè tốt không dễ tìm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chuốc vào mình mối quan hệ với một người đối xử với bạn chẳng ra gì. Hãy lùi lại một bước và tự hỏi mình, liệu bạn có thực sự nghĩ rằng họ là bạn tốt không, hay đó chỉ là mong muốn của bạn?
  • Thậm chí nếu bạn cứ luôn “lăn tăn” trong lòng rằng liệu bạn mình có phải là bạn thực sự không, thì rất có khả năng là mối quan hệ của bạn đang có vấn đề lớn. Không có tình bạn nào là hoàn hảo, và thỉnh thoảng xảy ra khúc mắc là điều khó tránh. Nhưng những vật cản đó không thể hủy hoại một tình bạn thực sự.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một người bạn thực sự sẽ chấp nhận bạn như bản chất bạn vốn thế.
 • Bạn bè thực sự luôn luôn ủng hộ bạn. Họ luôn hỗ trợ bạn trong những tình huống khó khăn và sẵn sàng làm chỗ dựa cho bạn.
 • Đừng lấy những cử chỉ tốt để bù trừ cho những hành vi xấu. Một người bạn tốt sẽ không làm những việc như nói xấu sau lưng bạn, lấy đồ của bạn hoặc nói dối bạn – cho dù anh ta/cô ta có vẻ như rất ngọt ngào với bạn.
 • Nếu là bạn thực sự, người đó sẽ không ghen tỵ nếu bạn chơi cả với những người khác.
 • Nói với bạn mình về những nghi ngại của bạn, nhưng đừng buộc tội họ về bất cứ chuyện gì.
 • Luôn luôn đặt mình vào địa vị của người đó để thông cảm cho hoàn cảnh của họ.
 • Luôn tìm cách giúp đỡ bạn mình tìm giải pháp để giải quyết vấn đề.
 • Bạn bè chân tình không nói sau lưng mà sẽ nói trực tiếp với bạn.
 • Nếu người đó gạt bạn ra khỏi các hoạt động của họ thì đó không phải là bạn thực sự.
 • Một người bạn thực sự luôn tôn trọng bạn.
 • Bạn bè tốt sẽ luôn đứng lên bảo vệ bạn khi bạn bị bắt nạt hoặc bị chọc ghẹo, họ cũng sẽ luôn luôn ủng hộ bạn dù có xảy ra bất cứ điều gì.
 • Nếu ai đó chỉ khiến bạn buồn bã thì họ không phải là bạn thực sự.

Cảnh báo

 • Đừng tự dối mình về việc làm bạn với một người không có cùng cảm giác như bạn. Rốt cuộc rồi bạn cũng sẽ chỉ tự làm mình tổn thương.
 • Đừng cố gắng thay đổi một tình bạn mà bạn biết rằng không thể thay đổi. Nếu người đó thực sự không tốt hoặc chỉ lạm dụng bạn thì họ không đáng để bạn cố gắng hàn gắn tình bạn. Hãy cắt đứt với người đó và tìm những người bạn khác tốt hơn; điều này sẽ giúp ích bạn về lâu dài.
 • Đừng hỏi vặn bạn mình một cách liên tục và/hoặc thô lỗ. Điều đó có thể gây hại nhiều hơn lợi, nhất là trong mối quan hệ gắn bó sâu sắc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 147 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 131.457 lần.
Chuyên mục: Tình bạn | Giới trẻ
Trang này đã được đọc 131.457 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo