Tâm trí của bạn đang tranh đấu về giới tính thực của mình? Bạn cảm thấy giới tính bẩm sinh không làm cho mình cảm thấy thoải mái? Càng sớm chấp nhận thực tế này, bạn càng có thể bước tiếp. Là người chuyển giới không nhất thiết đòi hỏi phải có sự thay đổi về thể chất, quan trọng là bạn chấp nhận và yêu quý con người thật của mình. Chuẩn bị tinh thần để tìm hiểu bản thân sâu sắc và biết rằng rồi bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Các bước

 1. 1
  Kiên nhẫn. Việc xác định giới tính thật của mình có thể mất nhiều thời gian. Không bao giờ là quá "muộn" và "quá già" để thay đổi giới tính. Có những người không biết mình là người chuyển giới (hoặc tránh né sự thật) cho đến khi 30, 40 hoặc thậm chí là 50 tuổi. Ghi nhớ rằng xác định giới tính không phải là một cuộc chay đua mà là quá trình tự nhận thức bản thân. Tìm hiểu bản thân là giai đoạn đầu tiên để xác định giới tính thực.
 2. 2
  Tìm hiểu khái niệm chuyển giới. Chuyển giới không có nghĩa là bạn sẽ bị hạn chế về nhiều mặt trong cuộc sống. Bạn có thể xem chương trình tivi về người chuyển giới; ở đó những người chuyển giới nói rằng họ ý thức được từ rất sớm và quan tâm đến tiêu chuẩn của những người dị tính. Lưu ý rằng không phải tất cả người chuyển giới đều nhận biết điều này từ khi còn nhỏ hay có quan tâm về những tiêu chuẩn giới tính truyền thống. Bạn không cần phải lo lắng rằng khi còn là một cậu bé mình thích mặc váy, hay chơi trò chơi hành động nếu là bé gái. Ghi nhớ rằng trang phục hay cách lựa chọn đồ chơi chỉ là cách diễn đạt, không phải là dấu hiệu để nhận định giới tính. Suy ngẫm trường hợp sau đây: tại sao người dị tính có thể bày tỏ tính chất ái nam ái nữ? Ví dụ, tại sao một cô gái bình thường có thể đam mê thể thao và thẳng tính, trong khi một cô gái chuyển giới lại không được như vậy, mặc dù vẫn tuân theo vai trò giới tính truyền thống? Biểu hiện giới tính không giống như bản dạng giới.
  • Chuyển giới không có nghĩa bạn là đồng tính hay dị tính. Giới tính và bản năng giới tính là hai khái niệm riêng biệt thuộc về nhân dạng của một người. Thiên hướng tình dục là những người mà bạn bị thu hút, và bản dạng giới là ý thức giới tính bên trong. Đồng tính hay chuyển giới không phải là hiếm có hay phi lý. Có nhiều người chuyển giới được xác định là đồng tính nam, lưỡng tính, toàn tính hoặc vô tính. Nếu người dị tính có quyền thể hiện nhiều thiên hướng tình dục thì tại sao người chuyển giới lại không? Đồng tính nam và nữ vẫn là người dị tính vì họ có ý thức giới tính trùng với giới tính sinh học của mình. Khi người chuyển giới dị tính luyến ái được gọi là "đồng tính", họ giống như bị buộc tội rằng chuyển giới là cách để duy trì "nhân cách lý tưởng và định chuẩn hóa dị tính", hay "giả tạo" hoặc "mưu mẹo" để tiếp tục ở trong nhóm "trung bình". Khái niệm không đề cập đến việc có ngoại hình hấp dẫn hoặc "bình thường" trong mắt người khác, mà là niềm vui và tự do của cá nhân.
 3. 3
  Mường tượng về khung cảnh tương lai, giấc mơ, và tưởng tượng những điều mình muốn trong cuộc sống. Bạn sẽ thấy mình ở đâu trong 10 hoặc 20 năm nữa? Bạn có thấy mình là người trung niên vui vẻ? Bạn có thấy mình đang tận hưởng thời gian tốt đẹp, chẳng hạn như ở bên cạnh bạn bè tốt, xây dựng gia đình, làm những điều mang lại niềm vui, hoặc đơn giản chỉ là đang thư giãn? Dành thời gian để mường tượng cảm xúc của mình. Nếu thích tưởng tượng về bản thân khi thuộc giới tính khác thay vì giới tính bẩm sinh và cảm thấy hạnh phúc về điều đó, bạn có thể là người chuyển giới. Khi nhận biết cảm xúc của bản thân, bạn nên nghĩ xem liệu mình có thật sự muốn như vậy. Ghi nhớ rằng sự thay đổi về thể chất bằng phương pháp kích thích tố và phẫu thuật sẽ tồn tại vĩnh viễn. Do đó bạn nên bảo đảm rằng mình thật sự muốn thay đổi.
 4. 4
  Tìm hiểu về quá trình chuyển giới. Nghiên cứu tác dụng của kích thích tố và xác định liệu phương pháp phẫu thuật có mang lại hiệu quả hay không. Bạn có thể lựa chọn hình thức tiêm kích thích tố thay vì phẫu thuật phần trên hoặc dưới hay ngược lại. Ví dụ, bạn sẽ không chuyển đổi quá nhiều nếu chỉ phẫu thuật và không sử dụng kích thích tố hoặc ngược lại. Nhiều người vẫn hài lòng với chỉ một hoặc một số trong những phương pháp này. Điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái với phương pháp nào.
  • Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của người khác. Các kinh nghiệm thực tế thường khác với các thuật ngữ y khoa về việc chuyển giới. Hãy tham gia vào cộng đồng chuyển giới và lắng nghe câu chuyện của họ.
 5. 5
  Chấp nhận bản thân. Học cách chấp nhận bản thân và yêu chính mình. Bạn có quyền thể hiện hay nghi ngờ bất kỳ điều gì về bản thân mình. Điều quan trọng là bạn lắng nghe cảm xúc của mình thay vì những gì mà người khác áp đặt. Nếu bạn không đặt ra câu hỏi về bản dạng giới của mình vì lo rằng người khác sẽ chỉ trích, cuộc sống của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn vì bạn không lắng nghe chính mình và luôn để mọi người tác động. Nên nhớ rằng bạn chỉ sống một lần và không thể để cuộc sống kết thúc trong sự hối tiếc.
 6. 6
  Gặp bác sĩ chuyên khoa về giới tính. Tuy rằng không thể xác định giới tính thật của bạn, nhưng họ có thể chỉ dẫn cho bạn. Một bác sĩ giỏi có thể cải thiện đời sống của một người. Việc bày tỏ cảm xúc thông qua trò chuyện có thể giúp bạn tìm ra nhân dạng của mình. Điều quan trọng là bạn cần đặt câu hỏi và phân tích nguyên nhân dẫn đến cảm xúc như vậy. Lưu ý cẩn thận và kỹ lưỡng trong việc lựa chọn bác sĩ chuyên khoa. Tham khảo ý kiến những người chuyển giới để họ giới thiệu bác sĩ có uy tín. Lựa chọn sai có thể khiến bạn mất thời gian và tiền bạc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không ai có thể xác định bạn là người chuyển giới hay không. Cũng giống như đồng tính: không ai có quyền quy định bạn là loại người nào. Chỉ có bản thân bạn mới có thể biết được bản dạng giới của mình.
 • Dù sao thì bản dạng giới của bạn vẫn hợp pháp. Cho dù bạn có thay đổi giới tính thì không có nghĩa giới tính trước đây là không hợp lệ.
 • Về cơ bản có hơn hai giới tính, vì thế bạn sẽ xác định được giới tính của mình thuộc nhóm sau đây. Genderqueer (người lúng túng về giới tính của mình không biết mình thuộc giới tính nào và có mối quan hệ như thế nào trong tình cảm lẫn tình yêu và tình dục) là thuật ngữ chung dành cho người có bản dạng giới khác với giới tính bẩm sinh. Một số người cảm thấy họ không thuộc một trong hai giới cơ bản. Những người này thường xác định là đa giới tính, song tính, giới tính linh hoạt, hoặc vô tính, v.v… Họ không thuộc giới tính cơ bản.
 • Viết nhật ký hoặc ghi chép về cảm xúc và lý do nghi ngờ cảm xúc của mình. Bạn cần điều này trong tương lai khi đã tìm hiểu sâu sắc hơn.
 • Nhiều người chuyển giới nhận thấy rằng sự chọn lựa bạn tình thay đổi sau khi bắt đầu tìm hiểu về giới tính thực của mình. Không nên kết luận rằng xu hướng tình dục không bao giờ thay đổi. Bạn nên sẵn sàng đón nhận bất kỳ điều gì có thể xảy ra không lường trước được.
 • Kết bạn với người chuyển giới và trở thành đồng minh thân cận. Bạn có thể thiết lập mối quan hệ bằng cách hỏi họ muốn xưng hô và gọi tên như thế nào và làm theo ý muốn của họ. Ngoài ra bạn có thể xem clip trên youtube nói về những người đang chuyển giới hoặc thể hiện quan điểm về bản dạng giới để thu thập thông tin.
 • Ngay cả trong hiện tại bạn không muốn có con, quan điểm có thể thay đổi sau nhiều năm. Bạn có thể tìm đến ngân hàng tinh trùng hoặc trứng trước khi triệt sản vĩnh viễn trong quá trình điều trị kích thích tố.
 • Nếu nhận thấy mình là dị tính (không phải chuyển giới), bạn vẫn có thể yên tâm ngay cả sau khi nghi ngờ trong một thời gian. Điều quan trọng là bạn đã tìm hiểu và nhận thức tốt hơn về điều này.
 • Nếu thích vẽ, bạn có thể tự vẽ mình ở giới tính khác. Bạn có thể vẽ chính mình đang làm điều gì đó, ngoại hình sau khi chuyển giới hoặc hình mẫu đẹp đẽ. Chỉ cần bạn bộc lộ bản thân mình!

Cảnh báo

 • Thận trọng khi nói cho bố mẹ về việc nghi ngờ hay bản dạng giới nếu bạn vẫn còn phụ thuộc vào họ. Bạn nên thử nghiệm trước, đề cập đến người chuyển giới để xem phản ứng của họ. Nếu bố mẹ không chấp nhận người chuyển giới, bạn nên cẩn thận. Nếu họ có nguy cơ bạo hành hoặc đuổi bạn ra khỏi nhà vì bản dạng giới, bạn nên chờ đợi hoặc lên kế hoạch thực hiện nếu tình hình trở nên xấu đi.
 • Không nên hấp tấp. Mặc dù hiếm có trường hợp sau khi chuyển giới và nhận ra họ không phải là chuyển giới, nhưng bạn sẽ hối hận khi kết luận mình là người chuyển giới mà không suy nghĩ kỹ càng.
 • Cẩn thận với những người mà bạn thổ lộ sự nghi ngờ về bản dạng giới của mình. Một số người không hiểu rõ và tin vào những điều không đúng (chẳng hạn như lời đồn về người chuyển giới). Một số khác thậm chí có thể căm ghét hoặc nói và làm hành động gây hấn với bạn.

Những thứ bạn cần

 • Sổ hoặc nhật ký để ghi chép quá trình
 • Bạn bè có thể tin tưởng hoặc những người có thể giúp ích

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Nhận biết đồng tính nam

Cách để

Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)

Cách để

Nhận biết nếu Bạn Là Đồng tính

Cách để

Nhận biết phụ nữ song tính

Cách để

Nhận biết người song tính

Cách để

Nhận biết đồng tính nữ

Cách để

Nhận biết liệu người bạn thân của bạn có phải là đồng tính nữ

Cách để

Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ

Cách để

Nhận biết bản thân là người dị tính

Cách để

Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)

Cách để

Tìm hiểu Người Vô tính

Cách để

Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)

Cách để

Trông như phụ nữ

Cách để

Chuyển giới từ nam sang nữ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 33 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.447 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 8.447 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo