Cách để Nhận biết mình có say rượu hay không

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Quan trọng là bạn cần biết về giới hạn cho phép ở quốc gia hoặc khu vực bạn đang ở. Hầu hết các nơi đều có luật: nếu bạn uống hơn một cốc rượu mỗi giờ thì tức là về pháp lý bạn đã say. Nếu bạn băn khoăn tự hỏi mình có say hay không thì có lẽ là bạn đã say. Không được lái xe. Bạn nên đi bộ, ngủ lại nhà bạn hoặc nhờ ai đó tỉnh táo chở bạn về nhà. Đừng đánh liều với mạng sống của mình.

Phương pháp 1 của 4:
Nhận biết bạn có say rượu về pháp lý hay không

 1. 1
  Lưu ý xem bạn có uống hơn một cốc rượu mỗi giờ không. Mỗi quốc gia, và đôi khi mỗi vùng của một quốc gia, có giới hạn khác nhau đôi chút trong quy định như thế nào là say rượu về mặt pháp lý. Tuy mỗi cá nhân một khác, nhưng theo quy tắc chung, mỗi giờ cơ thể có khả năng chuyển hóa (xử lý) một cốc rượu. Nếu bạn uống hơn một cốc rượu trong vòng một tiếng, vậy thì - chắc bạn cũng đã đoán được - bạn đã say. Bất luận thế nào thì về mặt pháp luật là như vậy. Ngay cả khi không cảm thấy say, bạn cũng không được lái xe, đi làm, trông trẻ, chỉnh sửa bài trên wikiHow, hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi phải hoàn toàn tập trung các chức năng của cơ thể (ngay cả khi bạn cảm thấy vẫn rất ổn).
  • "Một cốc" có nghĩa là một cốc tiêu chuẩn rượu vang, rượu mạnh, 350 ml bia hoặc một lượng tương đương các đồ uống có cồn khác, rượu sherry, rượu táo, rượu Bacardi, v.v...
 2. 2
  Dùng bảng tính online. Trong tay bạn có sẵn máy tính hay điện thoại không? Nếu muốn biết mình có say rượu về pháp lý ngay lúc này hay không, bạn có thể kiểm tra trên bảng tính nồng độ cồn trong máu Blood Alcohol Content (B.A.C). Một trong các bảng tính đáng tin cậy nhất là của trường Đại học Oklahoma.[1] Nếu ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, bạn nên kiểm tra bảng tính online của quốc gia bạn đang ở.
  • Các bảng tính online cũng dựa trên một yếu tố quan trọng: cân nặng của bạn. Bạn càng nặng cân thì càng lâu bị say. Vì vậy, một cô gái nặng 45 cân uống 2 cốc bia sẽ say hơn nhiều so với một chàng trai nặng 90 cân cũng uống 2 cốc bia.
  • Các bảng tính cũng sẽ đưa ra nhiều lựa chọn về tiêu chuẩn của "một cốc," và cung cấp nhiều biến số để bạn có thể biết chính xác lượng rượu mà bạn đã uống.
 3. 3
  Biết khái niệm say rượu về pháp lý nghĩa là gì. “Say rượu” thông thường được định nghĩa là là có nồng độ cồn trong máu trong khoảng 0,05% – 0,1%. Ở một số quốc gia như Nga, bạn không được phép lái xe nếu có cồn trong máu ở bất cứ nồng độ nào.
  • Nếu nồng độ cồn trong máu của bạn cao hơn 0,1% thì tức là bạn đã say về pháp lý.
  • Lượng cồn chấp nhận được là ở mức 0,8%, nhưng bạn nên xem lại luật lệ của địa phương.
 4. 4
  Dùng máy đo nồng độ cồn trong máu. Đây là một thiết bị nhỏ mà bạn sẽ thở vào đó để đo nồng độ cồn trong máu. Nếu chưa có máy đo nồng độ cồn, bạn có thể mua máy ở phần lớn các hiệu thuốc hoặc đặt mua trên mạng – hy vọng là bạn không phải đối mặt với chiếc máy trong tay của cảnh sát! Để sẵn máy đo nồng độ cồn trong xe hay trong nhà là một ý hay, vì nó sẽ cho bạn biết mình có được phép lái xe hay không.
  • Đừng nốc một lượng rượu lớn trước khi thử nồng độ cồn. Cho dù chỉ để cho vui, hành động này sẽ cho ra kết quả cao hơn bình thường.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Thực hiện bài kiểm tra độ tỉnh táo

 1. 1
  Thực hiện bài kiểm tra "chạm vào mũi". "Bài kiểm tra độ tỉnh táo" là phép thử mà cảnh sát sử dụng để đánh giá đối tượng bị nghi ngờ say rượu. Các bài kiểm tra này có thể hữu ích khi bạn muốn biết mình có say hay không vì kết quả khá chính xác. Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ xác định rằng hầu hết những người tỉnh táo đều có khả năng vượt qua các bài kiểm tra này, trong khi đó có khoảng 80% người say rượu về pháp lý ở Mỹ (0,08%) không đạt yêu cầu. "Chạm vào mũi" là một trong những phép thử dễ nhất mà bạn có thể thực hiện. Sau đây là những động tác bạn phải làm:
  • Nhắm mắt và duỗi thẳng cánh tay ra.
  • Cố gắng dùng ngón trỏ chạm vào đầu mũi trong khi vẫn duỗi thẳng khuỷu tay. Nếu khuỷu tay hạ xuống bên sườn thì không được tính.
  • Nếu không chạm vào đúng mũi, có lẽ là bạn đã say.
 2. 2
  Thử làm bài kiểm tra "đi trên đường thẳng". Phép thử này kiểm tra khả năng đi trên đường thẳng, quay người và đi ngược trở lại. Sau đây là những gì bạn phải thực hiện:
  • Tìm một đường thẳng trên mặt đất.
  • Bước 6 bước về phía trước theo đường thẳng, chạm đất từ gót chân đến ngón chân. Tiếp theo, bạn phải quay gót và bước 6 bước quay trở lại.
  • Bạn sẽ không đạt nếu bạn dùng tay để giữ thăng bằng, đi chệch khỏi đường thẳng hoặc không thể làm theo hướng dẫn, không thể chạm đất từ gót đến ngón chân.
 3. 3
  Thử làm bài kiểm tra "đứng một chân". Bài kiểm tra này cho thấy bạn có thể đứng trên một chân, chân kia nhấc lên khỏi mặt đất một chút trong vòng 30 giây không. Sau đây là những động tác cần thực hiện:
  • Nhấc một chân lên cách mặt đất khoảng 15 cm.
  • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây.
  • Bạn sẽ không đạt nếu mắc hai hoặc nhiều hơn các lỗi sau: nghiêng ngả, bỏ chân xuống đất, nhảy cò cò, hoặc dùng hai cánh tay để giữ thăng bằng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Xem xét hành vi của bạn

 1. 1
  Lưu ý nếu bỗng nhiên bạn tưởng mình là siêu nhân. Khi say rượu, có thể bạn bắt đầu nghĩ rằng chai rượu gần cạn trước mặt mình là thứ nước ký diệu giúp bạn có sức mạnh vô song. Có phải bạn cảm thấy mình có năng lực phi thường, sẵn sàng làm bất cứ điều gì và có thể thực hiện các động tác khó? Bạn cố nhấc một người nặng hơn mình, trồng cây chuối và đi bằng hai bàn tay hoặc trèo lên bờ tường? Thi vật tay với người khổng lồ? Cố gắng nâng tám chiếc hộp đựng đầy chì? Nếu thế thì bạn đã quá say rồi.
 2. 2
  Để ý xem có phải bỗng nhiên bạn bùng nổ với những vũ điệu hoang dã không. Nếu bạn là một vũ công thì tuyệt. Nhưng nếu bình thường bạn vốn nhút nhát và giờ đột nhiên lại ngẫu hứng với điệu nhảy Macarena trong buổi tiệc về hưu của bà dì, hoặc cố làm các động tác hiphop và ngã lăn ra sàn, vậy thì có thể bạn đã uống hơi quá chén rồi đấy. Uống một chút để lấy cảm hứng nhảy múa thì không sao, nhưng nếu bạn nhận thấy mình đang cố thử nghiệm các động tác mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ đến khi tỉnh táo thì nghĩa là bạn đã say.
 3. 3
  Xem thử bạn có kể với một người lạ về những chuyện riêng tư của mình không. Có thể bạn vừa mới gặp một người bạn qua một người bạn khác, vừa làm quen với bạn gái mới của ông anh họ hoặc vừa mới được giới thiệu với một anh chàng làm việc trên tầng ba trong buổi tiệc mừng giáng sinh. Được rồi, mọi chuyện đến đây thì vẫn ổn. Nhưng bạn có nhận thấy mình đang tâm sự về nỗi lo lắng khi bị mụn cóc sinh dục không? Hay về việc bạn không thể chịu nổi vì cái chết của chú chuột cưng Poo Poo của bạn? Hay hồi còn học lớp ba bạn đã hoảng như thế nào khi bắt gặp cảnh bố mẹ đang thân mật? Nếu bạn nhận thấy mình đang tiết lộ những câu chuyện riêng tư cho bất cứ ai sẵn lòng (hoặc cố gắng) lắng nghe, vậy thì bạn biết rồi đấy – bạn đã say.
 4. 4
  Nghĩ xem có phải bạn bắt đầu thổ lộ tình cảm với người mà bạn đang thầm thương trộm nhớ không. Bạn vừa mở một chai rượu vang hoặc hộp Franzia thứ hai thì chàng bước vào phòng. Đột nhiên, bạn thấy mình đứng trước mặt anh chàng và thốt lên rằng anh ấy dễ thương làm sao, bạn mê anh ấy thế nào, và kìa – bất thình lình bạn rướn người đến để hôn chàng, và...ngã sấp mặt trên sàn. Nếu bạn phát hiện thấy mình tiết lộ những tâm tư thầm kín với người ấy mà chẳng bao giờ bạn dám làm trong ánh sáng ban ngày, vậy thì bạn đã say rồi đấy, bạn ạ.
 5. 5
  Lưu ý nếu bạn bắt đầu gửi những tin nhắn lộn xộn. Hãy kiểm tra lịch sử tin nhắn trên điện thoại trong một giờ qua. Khi bạn nhận thấy mình hầu như không thể gõ chữ hoặc diễn đạt mạch lạc, vậy thì đã đến lúc bạn cần dẹp máy nhắn tin sang một bên và uống nước.
 6. 6
  Nghĩ xem có phải bỗng nhiên bạn xúc động mạnh mà chẳng có lý do nào không. Bạn khóc thét khi xem bộ phim kinh dị Hocus Pocus chiếu trong đêm Halloween ở nhà một người bạn? Bạn rớt nước mắt trong bữa tiệc khi bạn bè chúc mừng sinh nhật mình? Bạn thất vọng não nề vì người mà bạn thích không đến buổi tiệc? Nếu thường ngày bạn không phải là người thích cường điệu mọi chuyện, nhưng đột nhiên bạn lại làm rối lên hoặc xúc động mạnh chỉ vì những điều nhỏ nhặt, vậy thì có lẽ bạn đã say rồi.
  • Bạn có cảm giác ấm áp mơ hồ như mọi người xung quanh đều yêu thương bạn và thế giới này tuyệt làm sao? Vâng, đó là do rượu đấy.
 7. 7
  Để ý xem có phải bạn mất khả năng phối hợp vận động không. Bạn thấy khó khăn khi mở cửa phòng tắm? kéo khóa quần? chấm miếng khoai tây chiên vào bát sốt cà? Nếu thế là bạn đã mất khả năng phối hợp vận động vì đã uống hơi nhiều. Nếu việc đi từ bên này đến bên kia phòng là một nhiệm vụ quá vất vả đối với bạn, vậy thì các chức năng cơ thể của bạn đã bị hạn chế vì rượu.
 8. 8
  Xét xem có phải dường như bạn làm cho mọi người xung quanh bối rối không. Có phải bạn nhận thấy mình đang kể câu chuyện mình thắng giải cuộc thi đánh vần hồi học lớp một hoặc huyên thuyên về chuyến đi tình nguyện ở miền tây đã làm thay đổi cuộc đời bạn… và thấy mọi người xung quanh nheo mắt, gãi đầu, hay nói chung có vẻ bối rối trước những câu bạn nói không?
  • Nếu mọi người cứ liên tục bảo bạn nhắc lại hoặc hỏi “Cậu đang nói gì thế?”, hoặc thậm chí “Tớ có quen cậu không nhỉ?” thế thì chắc chắn là bạn đã say.
 9. 9
  Lưu ý nếu ngày hôm sau bạn không nhớ gì hết. Nếu bạn không thể nhớ được những chuyện xảy ra đêm hôm trước thì đúng là bạn đã say mèm. Còn nếu nhớ được vài thứ thì nghĩa là bạn cũng lơ mơ. Nhưng dù kiểu gì thì cũng không hay lắm đâu, bạn ạ. Không nhớ những gì mình làm vì quá say là một điều đáng sợ, nguy hiểm và không phải là lối sống tốt.
 10. 10
  Nghĩ xem có phải bạn hành xử hoàn toàn khác với tính cách của mình không. Nếu mọi khi bạn vẫn rụt rè, nhưng giờ lại đột nhiên lại hoạt náo trong buổi tiệc, hoặc nếu bình thường bạn là người thích giao du, nhưng giờ lại ngồi cạnh chiếc radio, suy tư về ý nghĩa của cuộc sống và trầm lắng hẳn, vậy thì bạn đang hành xử không giống với tính cách của mình. Nếu bạn để ý những việc bạn làm trong lúc uống rượu và nhận thấy mình như biến thành một con người khác hoàn toàn, hay chỉ là táo bạo hơn, ồn ào hơn, hoặc dễ xúc động hơn, thế thì chắc là bạn đã say rồi đấy.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Nhận biết khi bạn gặp vấn đề nghiêm trọng

 1. 1
  Nhận biết khi bạn uống say đến mức nguy hiểm. Nếu bạn say rượu đến mức nguy hiểm, có khả năng là bạn không nhớ gì, hoặc bạn lơ mơ đến mức không nhận thức được mức độ say của mình. Hy vọng là mọi người xung quanh sẽ nhận ra nếu bạn say đến mức nguy hiểm. Các triệu chứng bao gồm va vấp đồ đạc và té ngã, nôn không ngừng, nhìn thấy căn phòng như quay cuồng, nói chung là cảm giác trống rỗng và hoàn toàn không phải là mình.
  • Việc này không đùa được đâu. Không có số đo nồng độ cồn trong máu nào có thể cho bạn biết rằng bạn đang gặp nguy hiểm. Nhưng say rượu ở mức cao sẽ khiến bạn gây nguy hiểm cho bản thân và cho những người khác.
  • 41% số vụ tai nạn chết người là do người có nồng độ cồn trong máu trên 0,19% gây ra.[2]
  • Với nồng độ cồn trong máu ở mức 0,3%, ảnh hưởng của rượu có thể dẫn đến chết người. Ở mức 0,5%, phần lớn trường hợp là tử vong. Vì vậy, bạn đừng uống quá nhiều ngay cả khi đang ở nhà.
 2. 2
  Cân nhắc mua "khóa liên động" để trong xe nếu bạn lo mắc lỗi lái xe khi say rượu. Thiết bị này sẽ tự động ngăn bạn lái xe khi say rượu. Mặc dù khóa liên động thường được đặt trong xe của những người phạm lỗi lái xe dưới ảnh hưởng của rượu quá một lần, nhưng bạn có thể dùng thiết bị này như một biện pháp ngăn ngừa để khỏi vướng vào rắc rối.
 3. 3
  Nhận biết nếu bạn là người nghiện rượu. Thỉnh thoảng làm vài ly với bạn bè thì không sao, nhưng uống đến mức không còn nhớ đến những chuyện đã xảy ra, thường xuyên uống rượu một mình, và nói chung là lệ thuộc vào rượu thì nghĩa là bạn đã nghiện. Chứng nghiện rượu tác động đến mỗi người một khác, nhưng nếu nhận thấy rằng vì rượu mà mối quan hệ của bạn đang gặp rắc rối thì bạn nên tìm sự giúp đỡ.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 3.650 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo