Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vì số lượng mèo trên thế giới là rất lớn nên việc mà một người chủ có trách nhiệm cần làm đối với mèo đực là triệt sản hay thiến chúng. Nhiều người nuôi mèo đực không thiến vì cho rằng mèo của họ không mang thai nên không thành vấn đề. Tuy nhiên, chú mèo đực có thể đi giao phối với mèo cái trong khu vực và góp phần gia tăng số lượng mèo.[1] Nếu bạn nhận nuôi một chú mèo đực trưởng thành và không chắc liệu thú cưng của mình đã được thiến hay chưa, hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết mèo đực đã triệt sản.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tự kiểm tra

 1. 1
  Cho mèo nằm yên. Để tự xác định, bạn cần tiếp cận phía đuôi của mèo để kiểm tra vùng sinh dục. Sau khi chú mèo đã nằm ngay ngắn, hãy nhấc đuôi của nó lên để bạn có thể quan sát vùng sinh dục. Tốt hơn bạn nên nhờ ai đó hỗ trợ nếu mèo có vẻ không thoải mái và ngọ ngoạy.
  • Thử vuốt ve lưng mèo và dỗ dành để nó tự động nhấc đuôi lên. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra mà không cần động vào đuôi mèo, đồng thời chú mèo cũng cảm thấy thoải mái hơn.[2]
  • Hãy mang găng tay cao su vì bạn sắp sửa chạm vào quanh vùng sinh dục của mèo. Chất liệu găng tay mỏng sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận hơn.
 2. 2
  Vén bớt lông ra khỏi khu vực cần quan sát nếu cần thiết. Nếu lông mèo khá dày, có thể bạn cần vén bớt sang hai bên để nhìn rõ vùng sinh dục. Sau khi vạch phần lông nằm giữa hai chân đang cản trở vùng sinh dục, bạn sẽ nhìn thấy dương vật và hậu môn của mèo.
  • Bạn phải thật nhẹ nhàng và thận trọng để tránh làm đau mèo.
  • Nếu mèo có lông ngắn thì vùng sinh dục sẽ ít khi bị cản trở và bạn không cần thực hiện bước này.
  • Nếu thú cưng bình tĩnh hoặc ngoan ngoãn, bạn còn có thể đặt mèo nằm ngửa. Hãy túm lấy phần gáy và ngửa bụng mèo lên. Bằng cách này, mèo sẽ nằm yên và bạn cũng không bị cào.[3]
 3. 3
  Kiểm tra tinh hoàn. Với mèo thiến, tinh hoàn đã được cắt bỏ. Chính vì điều này, bạn có thể sờ vào bìu mèo để kiểm tra. Bìu là túi nhỏ chứa tinh hoàn nằm phía trên dương vật, bên dưới đuôi và hậu môn. Sau khi tìm thấy, hãy chạm vào và cảm nhận xem có gì bên trong hay không. Nếu bên trong có gì đó tròn và cứng nghĩa là tinh hoàn vẫn còn, hay nói cách khác là mèo chưa bị thiến. Nếu túi bìu có vẻ mềm thì nhiều khả năng mèo mới vừa được thiến gần đây. Đi cùng với dấu hiệu đó sẽ là phần lông bìu bị cạo.
  • Nếu không tìm thấy túi tinh hoàn, có thể mèo đã được thiến cách đây hơn một tháng và bìu đã xẹp đi.
  • Nếu bạn cảm nhận được tinh hoàn nghĩa là mèo vẫn chưa bị thiến.
  • Dấu hiệu này không cho thấy 100% rằng mèo đã bị thiến. Nếu chú mèo còn nhỏ, có thể tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu. Ngoài ra, có khả năng mèo mắc hội chứng cryptorchidism (tình trạng tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ).[4] [5]
 4. 4
  Đo khoảng cách từ hậu môn đến dương vật. Đây là một cách nữa để kiểm tra xem mèo đực đã được triệt sản hay chưa. Hãy nhấc đuôi mèo lên và đo khoảng cách từ hậu môn đến dương vật. Nếu khoảng cách này lớn hơn 2,5 cm, nhiều khả năng mèo đã được triệt sản.
  • Nếu chú mèo còn nhỏ, khoảng cách này phải xa hơn 1,3 cm một chút.[6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Những phương pháp kiểm tra khác

 1. 1
  Nhìn vào giấy tờ. Khi bạn mua hoặc nhận nuôi dù là mèo lớn hay mèo con, hãy hỏi xem có giấy tờ nào đi kèm hay không. Đôi khi sẽ có giấy chứng nhận hoặc thư từ bác sỹ thú y cho thấy rằng mèo đã được triệt sản.
  • Đừng ngại hỏi. Nếu bạn mua mèo ở cửa hàng thú cưng hoặc nhận nuôi từ các tổ chức cứu trợ động vật mà không có giấy tờ đi kèm, hãy hỏi xem liệu họ có biết rằng chú mèo này đã được triệt sản hay chưa. Đây không phải là một câu hỏi thiếu tế nhị mà chỉ cho thấy rằng bạn là một người chủ nuôi có trách nhiệm.[7]
 2. 2
  Kiểm tra tai mèo. Nếu không có thông tin nào khi bạn nhận nuôi hoặc đây là một chú mèo hoang, hãy kiểm tra tai trong của vật nuôi xem có hình xăm hay không. Hình xăm hoặc tai bị cắt một phần nhỏ là những ký hiệu đánh dấu mèo đã được triệt sản.
  • Ngoài ra, nếu bạn thấy hình xăm chữ M thì điều này không có nghĩa là mèo đã được thiến. Chữ M là viết tắt của từ “microchip”, hình xăm này cho thấy mèo đã được gắn vi mạch.[8]
 3. 3
  Nhìn vào phần lông phía thân dưới. Khi bạn bế mèo lên, hãy quan sát phần lông quanh thân dưới. Nếu lông ở phần này bị cạo hoặc ngắn hơn so với những chỗ còn lại, có khả năng mèo đã được thiến. Các bác sĩ thú y phải cạo lông ở khu vực này trước khi phẫu thuật triệt sản, vì thế đây có thể là dấu hiệu nhận biết.
  • Dấu hiệu này không hoàn toàn chắc chắn, vì thế bạn nên áp dụng thêm phương pháp khác.[9]
 4. 4
  Lưu ý nếu nước tiểu của mèo có mùi khai đặc biệt. Mèo đực chưa thiến tiết ra nước tiểu có mùi khai đặc biệt hăng và nồng. Nếu nước tiểu của chú mèo nhà bạn rất nặng mùi thì có thể mèo vẫn chưa được thiến hoặc mới vừa thiến gần đây.
 5. 5
  Hỏi bác sĩ thú y. Nếu sau khi đã kiểm tra theo nhiều cách mà bạn vẫn không chắc, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra. Với chuyên môn, các bác sĩ có thể nhận thấy những chi tiết mà bạn đã bỏ qua.
  • Trao đổi với bác sĩ thú y về những băn khoăn của bạn. Nếu bạn phát hiện rằng chú mèo vẫn chưa được thiến, hãy đặt lịch với bác sĩ thú y để tiến hành triệt sản càng sớm càng tốt.[10]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 4.851 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 4.851 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo