Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mối quan hệ đã kết thúc, nhưng nó không có nghĩa là bạn và người yêu cũ đã sẵn sàng để rời bỏ nhau. Nếu bạn vẫn còn tình cảm với người yêu cũ và đang tự hỏi liệu người ấy cũng có cảm giác tương tự, bạn sẽ muốn chú ý đến cách tương tác của người ấy với bạn và cách cư xử của họ quanh người khác. Tuy nhiên, cách tốt nhất để nhận biết chính là sở hữu cuộc trò chuyện chân thành với người ấy – diễn giải hành vi của họ được xem là cách chưa hoàn chỉnh để xác định xem liệu người ấy có quan tâm đến việc làm mới mối quan hệ hay không.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Quan sát hành vi của người yêu cũ đối với bạn

 1. 1
  Suy nghĩ về điều bạn biết về người ấy. Xem xét sự hiểu biết của bạn về bản thân, về người yêu cũ, và về mối quan hệ là cách tốt nhất để biết cách diễn giải hành vi mà bạn đã quan sát được. Bạn nên suy nghĩ về mối quan hệ của mình và cách người ấy giao tiếp cũng như đối phó với mâu thuẫn. Có phải người ấy là người thẳng thắn? Nếu vậy thì họ sẽ không giấu giếm cảm xúc của mình và bạn sẽ có khả năng nhận biết nếu họ nhớ bạn. Có phải người ấy đã từng trốn tránh bạn khi tức giận hoặc buồn bã? Có lẽ sự im lặng của họ vào lúc này có nghĩa là họ không khao khát bạn – có thể họ đang buồn bã, tức giận và không muốn trò chuyện. Có phải người ấy là người thường níu kéo mọi thứ và đắm chìm trong quá khứ? Nếu là vậy thì có thể họ đang suy nghĩ rất nhiều về bạn. Bạn nên sử dụng sự hiểu biết của bạn về người yêu cũ và về tính cách của người ấy để diễn giải hành vi của họ đối với bạn.
  • Bạn nên nhớ rằng cách diễn giải hành vi được chọn lọc thông qua sự thiên vị và mong muốn của người quan sát (khi nó là mối quan hệ cá nhân), và do đó, bạn có xu hướng trông thấy những thứ không có thật. Nếu người yêu cũ của bạn thường thích nhắn tin và bạn không nghe tin tức gì của họ kể từ khi cả hai chia tay, đừng cố gắng diễn giải rằng sự im lặng này có nghĩa là người ấy nhớ bạn. Bạn nên xem xét hành vi này theo quan điểm khách quan hơn.
 2. 2
  Chú ý đến mức độ thường xuyên người ấy liên lạc với bạn. Nếu người yêu cũ của bạn không nhớ bạn, họ sẽ chỉ liên lạc với bạn khi cần thiết (ví dụ, để sắp xếp thời gian họ có thể đến dọn đồ đạc của mình khỏi nhà bạn). Nếu người ấy nhớ bạn, họ sẽ gặp khó khăn trong việc cưỡng lại thôi thúc gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email, v.v. cho bạn.[1]
  • Đôi khi, người yêu cũ liên lạc với bạn không vì một lý do cụ thể nào. Người ấy có thể nói một điều gì đó chẳng hạn như “Này em! Anh chỉ đang thắc mắc không biết dạo này em thế nào”.
  • Ngoại lệ cho trường hợp này có thể là khi người yêu cũ của bạn chính là người đã kết thúc mối quan hệ, nhưng đồng thời cũng bày tỏ khao khát muốn được duy trì tình bạn. Trong trường hợp này, liên lạc với bạn có thể là dấu hiệu cho thấy người ấy nhớ bạn, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là họ muốn duy trì tình bạn.
  • Nếu người yêu cũ của bạn thường xuyên “say xỉn gọi điện thoại” cho bạn, có nghĩa là người ấy liên lạc với bạn vào giữa đêm sau khi đã uống một vài ly (và từ đó, ít kiềm chế hơn), có cơ hội là người ấy sở hữu một vài cảm giác mà họ không thể xử lý.
 3. 3
  Suy nghĩ về cách cư xử của người ấy khi liên lạc với bạn. Nếu họ liên lạc với bạn, có thể họ đang tìm kiếm lời viện cớ cho việc gọi điện để không trông như thường xuyên liên lạc mà không có lý do cụ thể. Người ấy có thể hỏi xin lời khuyên hoặc nhờ giúp đỡ trong việc đối phó với vấn đề. Người ấy cũng có thể cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện sang chủ đề sâu sắc hơn. Ví dụ, họ sẽ nói về điều mà họ muốn đạt được trong cuộc sống hoặc suy nghĩ mà họ đang có về cuộc sống mà họ muốn sống.[2]
  • Khi người ấy liên lạc với bạn, họ có “vô tình” gọi bạn bằng biệt danh mà họ thường sử dụng khi cả hai còn bên nhau hay không? Sự lỡ lời này có thể cho thấy rằng họ vẫn còn nghĩ đến bạn.
 4. 4
  Chú ý đến khoảng thời gian họ cần để liên lạc với bạn. Nếu bạn liên lạc với người yêu cũ, người ấy hồi đáp tin nhắn hoặc email của bạn nhanh chóng như thế nào? Mất bao lâu để họ gọi điện thoại lại cho bạn? Mặc dù một ví dụ về việc dành hàng giờ để hồi đáp sẽ không nhất thiết có một ý nghĩa nào đó, nếu người ấy thường xuyên phớt lờ bạn trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, có lẽ họ không nhớ bạn nhiều như bạn mong đợi.[3]
  • Nếu người yêu cũ của bạn hoàn toàn phớt lờ cuộc gọi và tin nhắn của bạn, bạn nên tránh gửi thêm nhiều tin nhắn hoặc gọi thêm nhiều cuộc gọi. Nếu bạn nhớ người ấy, đây là điều khá khó khăn để thực hiện; tuy nhiên, áp đặt nguyên tắc với bản thân rằng bạn sẽ không liên lạc với người ấy sẽ giúp bạn tiến bước.
 5. 5
  Quan sát ngôn ngữ cơ thể của người ấy. Nếu bạn có mặt tại cùng một nơi với người yêu cũ, bạn nên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của họ khi ở cạnh bạn. Nếu người ấy tránh nhìn vào mắt bạn, khoanh tay hoặc chân, và không mỉm cười, họ không cảm thấy vui khi ở gần bạn.[4]
  • Mặc dù ngôn ngữ cơ thể là dấu hiệu tuyệt vời cho biết cảm xúc của một người trong khoảnh khắc nào đó, nó không thể cho bạn biết mọi thứ. Ví dụ, có thể người ấy nhớ bạn kinh khủng, nhưng lại hành động như thể không quan tâm đến sự hiện diện của bạn. Điều này có lẽ là vì người ấy sợ bị tổn thương một lần nữa.
  • Cố gắng quan sát ngôn ngữ cơ thể của người ấy và kết hợp nó với thông tin mà bạn đã có. Ví dụ, nếu ngôn ngữ cơ thể của họ đang nói rằng họ không muốn ở gần bạn, nhưng người ấy lại gọi điện thoại cho bạn hằng ngày, có thể là họ thật sự nhớ bạn, nhưng lại có cảm giác phòng thủ trước sự hiện diện của bạn.
 6. 6
  Chú ý xem liệu họ có xuất hiện tại nơi bạn thường đến. Nếu người yêu cũ của bạn ngẫu nhiên xuất hiện tại công ty của bạn, hoặc tại nơi mà họ biết rõ rằng bạn thường đến, có lẽ đây không phải là sự tình cờ.[5] Nếu cả hai quen biết cùng một số bạn bè, người ấy có thể tìm hiểu về nơi bạn sẽ có mặt và “tình cờ” xuất hiện ở đó.
  • Nếu người yêu cũ của bạn hiện diện tại địa điểm mà bạn cũng đang có mặt, đừng quên quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ. Người ấy có thường liếc nhìn về hướng bạn? Nếu có, họ cũng đang cố gắng quan sát hành vi của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Quan sát hành vi của người ấy quanh người khác

 1. 1
  Xem qua mạng xã hội của người ấy. Nếu cả hai bạn vẫn còn là bạn với nhau trên mạng xã hội, bạn nên quan sát bài đăng và sự tương tác của người ấy một cách cẩn thận. Có phải người ấy thường đăng khá nhiều bài viết mơ hồ và/hoặc buồn bã (bài nhạc buồn về tình yêu đã mất, v.v)? Họ có đăng nhận xét trên bức ảnh cũ của cả hai hay “thích” chúng? Nếu có, đây có thể là dấu hiệu cho thấy người ấy đang gặp khó khăn với cuộc chia tay.[6]
  • Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mạng xã hội không phải là mô tả chính xác về chuyện đang diễn ra trong cuộc sống của một người nào đó. Ngay cả khi người thường đăng khá nhiều ảnh trông có vẻ như thể họ đang sở hữu cuộc sống hoàn hảo cũng có thể đang phải đối phó với vấn đề cảm xúc to tát.
  • Không nên đi quá đà trong việc kiểm tra mạng xã hội của người yêu cũ. Bạn nên tôn trọng quyền riêng tư của người ấy, và đặt giới hạn cho bản thân chỉ kiểm tra nhiều nhất là một lần mỗi ngày.
 2. 2
  Chú ý đến cách cư xử của người ấy quanh bạn trong tình huống xã hội. Nếu hai bạn vẫn còn gặp gỡ một nhóm bạn bè mà cả hai cùng quen biết, bạn nên quan sát một cách cẩn thận (nhưng kín đáo) cách cư xử của người ấy khi cả hai cùng có mặt trong một nhóm bạn bè. Nếu người yêu cũ của bạn trông có vẻ khó chịu khi phải gặp mặt bạn trong một nhóm bạn, và cố gắng lảng tránh tương tác với bạn, điều này có thể là vì họ đang phải đối phó với cảm giác còn vương vấn.[7]
  • Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận. Có lẽ họ vẫn đang phải đối phó với cảm xúc cũ, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là họ nhớ bạn. Ví dụ, người ấy có thể rất tức giận với bạn vì hành động của bạn gây tổn thương cho họ. Bạn nên cố gắng phán xét hành vi của họ dựa trên bối cảnh của cuộc chia tay và sự tương tác trước đó.
  • Chú ý xem liệu người yêu cũ của bạn có thường liếc mắt nhìn bạn ngay cả khi họ đang tương tác với người khác hay không. Điều này có thể có nghĩa là họ cũng muốn quan sát hành vi của bạn để xem xét cảm xúc của bạn.
 3. 3
  Trò chuyện với bạn bè mà cả hai đều biết. Nếu cả hai có một vài người bạn chung mà bạn có thể tin tưởng rằng họ sẽ giữ kín về cuộc điều tra của bạn, bạn nên hỏi thăm họ xem liệu người ấy có nhắc đến bất kỳ điều gì về bạn hay không. Bạn bè chung của cả hai sẽ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tình trạng của người ấy.[8]
  • Nếu hai bạn có một vài người bạn chung, nhưng bạn lại lo sợ rằng họ sẽ cho người yêu cũ của bạn biết là bạn hỏi thăm về họ, bạn có thể nêu câu hỏi một cách tự nhiên. Ví dụ, thay vì hỏi trực tiếp, bạn có thể nói theo kiểu “Tôi đang thắc mắc không biết [tên của người yêu cũ] ra sao? Tôi biết là anh ấy sắp có một bài thi quan trọng, và tôi hy vọng mọi chuyện đều tốt đẹp”. Có thể họ sẽ hiểu ý của bạn, nhưng nó sẽ không quá rõ ràng như nói rằng “[Tên người yêu cũ của bạn] có nói gì về tôi không?”
  • Tuy nhiên, bạn nên tránh liên tục làm phiền bạn bè về chủ đề này. Thỉnh thoảng bạn có thể nhắc đến nó, nhưng nếu bạn thường xuyên nói về nó, họ sẽ cảm thấy khó chịu.
  • Nếu bạn bè chung của cả hai nói một điều gì đó như “Xin lỗi, nhưng tôi không muốn dính dáng đến tình huống này”, bạn nên tôn trọng mong muốn của họ. Điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn; mà là họ quan tâm đến cả hai bạn và không muốn bị lôi kéo vào tình huống “anh ấy nói thế này, cô ấy nói thế kia” hoặc phải chọn phe.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Trò chuyện với người yêu cũ

 1. 1
  Quyết định xem liệu đây có phải là ý hay. Cách dễ dàng và trực tiếp nhất để xác định xem người yêu cũ có nhớ bạn hay không là hỏi thẳng người ấy. Không may mắn thay, đối với hầu hết mọi người, đây là phương pháp đáng sợ nhất; tuy nhiên, chỉ cần trò chuyện với người ấy là cách nhanh chóng nhất để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra.
  • Bạn cần phải biết rằng tùy thuộc vào từng người, một vài người sẽ không trung thực với cảm giác của mình, đặc biệt nếu họ lo sợ là bạn đang cố gắng gây tổn thương cho họ.
  • Nếu bạn và người yêu cũ không thể giao tiếp với nhau mà không biến nó thành một cuộc chiến, gặp gỡ và cố gắng trò chuyện về chủ đề này sẽ không phải là ý hay.
  • Hỏi thẳng người ấy có vẻ khá đáng sợ, nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được sự mơ hồ về lâu dài – thay vì dành thời gian để cố gắng diễn giải sự im lặng của người ấy hoặc ý nghĩa của những biểu tượng mặt cười mà người ấy sử dụng, bạn sẽ biết rõ liệu người ấy có muốn cả hai quay về bên nhau hay không. Nếu không, bạn có thể bắt đầu cố gắng buông bỏ, tiến bước và không lãng phí thời gian của mình cho người không còn muốn hẹn hò với bạn.
 2. 2
  Liên lạc với người ấy. Bạn có thể liên lạc thông qua tin nhắn hoặc email, nhưng cách nhanh nhất có lẽ là gọi điện thoại cho họ. Bạn nên duy trì sự nhẹ nhàng và thân thiện cho cuộc trò chuyện càng nhiều càng tốt. Hỏi thăm xem liệu người ấy có muốn đi dùng cơm trưa hoặc đi uống cà phê với bạn vì bạn muốn trò chuyện về vấn đề nào đó.
  • Hiểu rõ rằng người ấy có thể sẽ từ chối. Nếu người ấy từ chối gặp gỡ bạn, đây là dấu hiệu khá tốt để cho thấy rằng họ không nhớ bạn, hoặc nếu người ấy có nhớ bạn thì có nghĩa là họ chưa sẵn sàng để gặp gỡ bạn. Bạn cần phải cố gắng không trở nên tức giận. Thay vào đó, hãy tôn trọng mong muốn của họ.
 3. 3
  Duy trì sự nhẹ nhàng. Nếu đây là lần đầu tiên hai bạn gặp nhau kể từ khi chia tay, tình huống này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy lúng túng. Bạn nên là người mở đầu và cố gắng duy trì sự nhẹ nhàng cho tình huống càng nhiều càng tốt. Hãy hỏi thăm họ (ví dụ như hỏi thăm về công việc hoặc học tập), và cho người ấy biết một vài điều đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.[9]
  • Cố gắng hướng cuộc trò chuyện đến những yếu tố nhẹ nhàng và không nên nhảy ngay vào việc bàn bạc về mối quan hệ của bạn. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện tâm trạng, và cho người ấy biết bạn không đang cố gắng bắt đầu cuộc tranh cãi.
 4. 4
  Chờ đợi thời điểm phù hợp. Nếu bạn đang có mặt tại một nhà hàng hoặc quán cà phê, và đang gọi thức ăn và/hoặc thức uống, bạn nên chờ cho đến khi nhận được chúng trước khi trình bày về lý do của cuộc gặp gỡ. Điều này sẽ giúp bảo đảm rằng bạn không bị gián đoạn liên tục bởi nhân viên phục vụ đang chờ bạn gọi món, đem thức ăn đến cho bạn, v.v.[10]
  • Nếu bạn đang gọi thức uống, bạn nên tránh xa thức uống có chứa cồn (nếu điều này khá quen thuộc với bạn). Mặc dù bạn sẽ nghĩ rằng uống một vài ly sẽ giúp bạn thư giãn, nó cũng có thể khiến bạn nói ra những điều bạn không mong muốn hoặc sẽ khiến bạn trở nên dễ xúc động.
 5. 5
  Hãy thành thật. Mặc dù nó trông có vẻ đáng sợ, tại một vài thời điểm, bạn sẽ phải trình bày lý do của cuộc gặp gỡ. Bắt đầu bằng cách nói rằng bạn rất cảm kích vì người ấy đồng ý gặp bạn, và rằng bạn muốn trò chuyện về một vài thứ mà bạn đang suy nghĩ. Nếu bạn vẫn còn tình cảm với người ấy, hãy thành thật về nó.[11]
  • Nếu bạn nhớ người ấy, cho họ biết sự thật về cảm giác của bạn có thể khiến bạn trở thành người yếu đuối, nhưng nó cũng có nghĩa là người ấy sẽ cởi mở hơn về cảm giác của họ dành cho bạn.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Sự thật là em không ngừng suy nghĩ về anh. Em biết chúng ta đã chia tay, và em tôn trọng cảm giác của anh, nhưng em muốn biết tình cảm của anh đối với em”.
  • Bạn có thể thực hiện điều này qua điện thoại hoặc tin nhắn, nhưng trò chuyện trực tiếp với người đó sẽ cho phép bạn quan sát ngôn ngữ cơ thể và vẻ mặt họ.
 6. 6
  Quyết định điều cần làm tiếp theo. Nếu người ấy nhớ bạn, và bạn cũng nhớ người ấy, đã đến lúc bạn cần phải quyết định điều cần làm với những cảm xúc này. Bạn nên cố gắng sở hữu cuộc trò chuyện khách quan về lý do cả hai chia tay, và liệu nó có đáng để thử lại hay không.[12]
  • Nếu người ấy không nhớ bạn, bạn có thể tiến bước với cuộc sống của mình. Đừng nên cố gắng buộc họ phải có cảm giác khi họ không thể.
  • Mặc dù sẽ khá khó khăn, bạn cần phải suy nghĩ một cách hợp lý xem liệu cho mối quan hệ này có thêm cơ hội thứ hai có phải là ý hay. Bạn có thể sẽ khám phá ra rằng cả hai bạn đều nhớ nhau, nhưng quay về bên nhau là điều không thể. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên tranh cãi về giá trị cơ bản (ví dụ như tôn giáo hoặc ý tưởng về cách sống của bạn), cho nó có thêm cơ hội thứ hai sẽ không khiến mọi chuyện trở nên khác biệt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ điều gì đang chờ đợi phía trước. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem liệu người yêu cũ có nhớ bạn hay không vì bạn muốn cả hai quay về bên nhau, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với sự thật rằng người ấy có thể đã tiến bước.
 • Bạn cần phải loại bỏ niềm kiêu hãnh của mình khi trò chuyện với người yêu cũ. Nó có thể dễ dàng trở nên mỉa mai và phòng thủ nếu bạn không chắc chắn về cảm xúc của người ấy đối với bạn, nhưng cư xử theo cách này sẽ khiến họ không thành thật với bạn.

Cảnh báo

 • Đừng tính toán. Bạn nên cân nhắc lý do vì sao bạn muốn tìm hiểu vấn đề này. Nếu nó chỉ đơn giản là bạn muốn có cảm giác như thể bạn “đã chiến thắng”, bạn không đang thực hiện nó vì lý do thích đáng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trả thù người yêu cũ ái kỷTrả thù người yêu cũ ái kỷ: 12 cách để khiến họ thất vọng
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Nhận ra một người bạn xấuNhận ra một người bạn xấu
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Erika Kaplan
Cùng viết bởi:
Người mai mối
Bài viết này đã được cùng viết bởi Erika Kaplan. Erika Kaplan là chuyên gia tư vấn tình cảm và người mai mối cho Three Day Rule, một công ty mai mối độc quyền tại chín thành phố của Mỹ. Với hơn sáu năm kinh nghiệm, Erika chuyên giúp những người độc thân tìm thấy một nửa còn lại thông qua dịch vụ tư vấn tình cảm và ghép đôi. Erika tốt nghiệp trường Penn State với tấm bằng cử nhân quan hệ công chúng. Cô làm việc cho Rolling Stone, Us Weekly và Men’s Journal trước khi bỏ nghề xuất bản để theo đuổi đam mê về kết nối con người. Erika đã xuất hiện trên các tạp chí và kênh truyền hình như Lifetime, Philadelphia Inquirer, CBS, Thrillist, Elite Daily, Men’s Health, Fast Company và Refinery29. Bài viết này đã được xem 257.298 lần.
Trang này đã được đọc 257.298 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo