Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong hầu hết mọi trường hợp, giới tính của một người nào đó là chuyện riêng của họ. Cố gắng "xác định" chỉ để thỏa mãn sự tò mò của bạn là hành động trái với đạo lý, và thậm chí sẽ khiến người bạn của bạn có nguy cơ bị quấy rối. Tuy nhiên, nếu người đó đang thầm thích bạn hoặc ngược lại, bạn cần phải làm cho rõ. Thay vì cố gắng trả lời câu hỏi về đặc tính của người đó, bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình. Có phải là bạn đang cố gắng xoa dịu tình hình và duy trì tình bạn? Hay là bạn muốn biến tình bạn này thành một dạng tình cảm nào khác sâu sắc hơn? Cho dù là như thế nào, nó đòi hỏi được xử lý một cách cẩn thận để tránh hủy hoại tình bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tháo gỡ tình cảm có thể nảy sinh

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tôn trọng quyền riêng tư của người đó. Giới tính của bạn thân bạn là chuyện riêng của họ. Tuy nhiên, nếu cô ấy có thể đang để ý đến bạn, bạn có thể tháo gỡ tình hình và cứu vãn tình bạn. Nếu đây là mục tiêu của bạn, bạn nên điều chỉnh lại suy nghĩ của mình. Bạn không cần người bạn đó phải thú nhận; bạn chỉ cần quay về với tình bạn đơn giản.
  • Không bao giờ được cho người khác biết bạn nghĩ bạn của bạn là đồng tính. Cho dù trường học hoặc thành phố nơi bạn ở có tiến bộ như thế nào, một người nào đó có thể bắt nạt hoặc quấy rối cô ấy vì tin đồn này (ngay cả khi nó không đúng sự thật).
 2. 2
  Tìm kiếm dấu hiệu. Bạn không cần phải chắc chắn 100% trước khi thực hiện một điều gì đó. Có thể bạn sẽ tiếp tục nghi ngờ hoặc phỏng đoán về người đó cho đến khi bạn xua tan bầu không khí nặng nề. Tuy nhiên, nếu bạn do dự hoặc nghi ngờ bản thân, bạn có thể kiểm tra những dấu hiệu sau để nhận biết sự hấp dẫn có khả năng xảy ra:
  • Đụng chạm thân thể là hành động phổ biến trong tình bạn của nữ giới, nhưng chỉ đến một mức độ nào đó. Nếu người bạn của bạn nắm tay bạn khi đi trên đường, mát-xa bạn, hoặc ôm bạn trong một khoảng thời gian dài bất thường, có thể cô ấy đang thầm thích bạn. (Ranh giới của từng nền văn hóa sẽ khác nhau, vì vậy, những ví dụ này sẽ không được áp dụng mọi nơi).
  • Cô ấy thường xuyên liên lạc với bạn, và tỏ vẻ khó chịu nếu bạn không trả lời nhanh chóng.
  • Cô ấy tức giận nếu bạn dành thời gian với bạn bè khác thay vì với cô ấy.
 3. 3
  Từ chối một cách nhẹ nhàng. Có nhiều biện pháp để xoa dịu tình hình mà không cần phải xoi mói cuộc sống cá nhân của cô ấy. Trong suốt cuộc trò chuyện riêng tư, bạn nên nói rõ rằng bạn không hứng thú mà không gây xấu hổ cho người bạn của bạn. Sau đây là một vài gợi ý mà bạn có thể cung cấp (nhưng chỉ nên sử dụng chúng nếu chúng là sự thật):
  • "Tớ thật sự muốn cậu mãi là bạn tốt của tớ. Chúng ta có thể tiếp tục như vậy không?"
  • "Tớ muốn tìm một chàng trai để hẹn hò".
  • "Tớ muốn hai ta dành nhiều thời gian hơn với những bạn bè khác thay vì chỉ riêng với nhau. Cậu có cảm thấy phiền hay không?"
 4. 4
  Làm rõ dấu hiệu gây hiểu nhầm. Nếu bạn đã ôm ấp, hôn, hoặc thực hiện bất kỳ điều gì có thể gây hiểu nhầm với người bạn thân của bạn, bạn nên ngừng lại và suy nghĩ về lý do vì sao bạn lại thực hiện điều này. Nếu bạn thật sự không muốn hẹn hò với người đó, hành vi này sẽ khiến cô ấy đau lòng. Thiết lập ranh giới mới cho mối quan hệ của bạn, ngay cả khi cô ấy cố gắng tranh cãi với bạn.
  • Bạn có thể nói là "Tớ nghĩ chúng ta nên ngừng lại (ôm ấp/ngủ cùng nhau/ v.v). Tớ không muốn cậu hiểu nhầm".
 5. 5
  Trực tiếp giải quyết vấn đề với cô ấy. Nếu bạn của bạn không phản ứng một cách tốt đẹp với sự thay đổi trong mối quan hệ, bạn cần phải đề cập đến vấn đề khó nói này. Ví dụ, nếu người đó ghen tị với người mà bạn hẹn hò hoặc với bạn bè khác, hoặc nếu cô ấy tức giận mỗi khi bạn không dành thời gian cho cô ấy, có lẽ cô ấy đang có tình cảm với bạn. Vào thời điểm này, một cuộc trò chuyện riêng tư, thân mật sẽ là cách duy nhất để tiến bước.
  • Hỏi xem liệu cô ấy có tình cảm với bạn hay không. Đừng ép buộc cô ấy phải hồi đáp hoặc tranh cãi với câu trả lời của cô ấy.
  • Cho dù cô ấy có phản hồi như thế nào, bạn nên cho cô ấy biết là bạn không có tình cảm yêu đương với cô ấy.
  • Nếu bạn không phải là người đồng tính, bạn có thể cho cô ấy biết. Nếu bạn là đồng tính, hoặc không chắc chắn, tốt nhất bạn không nên chia sẻ về điều này trong cùng một cuộc trò chuyện.
  • Nếu cô ấy tức giận hoặc lo sợ vì bạn đề cập đến giới tính của cô ấy, bạn nên sử dụng câu nói xoa dịu tình hình như “Chúng ta không cần phải nói về nó”, hoặc “Đừng lo, đây là chuyện riêng của cậu, tớ chỉ muốn cậu mở lòng”. Chỉ cần bạn nhớ bảo đảm trình bày phần quan trọng: rằng bạn không có tình cảm với cô ấy.
 6. 6
  Xa nhau trong một khoảng thời gian. Nếu người bạn của bạn có tình cảm với bạn, cô ấy sẽ đau lòng đôi chút. Bạn nên đề nghị tạm thời ngừng gặp gỡ nhau trong khi hai bạn cố gắng giải quyết vấn đề. Hai bạn không nên liên lạc với nhau trong vòng ít nhất là hai tuần. Khi cả hai đều cảm thấy sẵn sàng, hãy chầm chậm quay về với tình bạn bằng những cuộc gặp gỡ ngắn, ít áp lực, như ăn trưa 30 phút tại nơi công cộng. Nói rõ rằng bạn vẫn là bạn của cô ấy, và bạn muốn duy trì tình bạn.
  • Nếu người đó đang thắc mắc về giới tính của mình, đây sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với cô ấy. Bạn nên cho cô ấy biết rằng có những nguồn thông tin và đường dây nóng dành cho LGBT mà cô ấy có thể tìm kiếm trực tuyến để giúp bản thân. (Hoặc nếu cô ấy rõ ràng là có tình cảm với bạn nhưng không thừa nhận rằng mình là người đồng tính, bạn có thể cho cô ấy biết là có những nguồn thông tin "dành riêng cho những gì mà cô ấy đang phải trải qua".)
 7. 7
  Cảm thông. Sức khỏe tinh thần và thể chất của người đồng tính sẽ được cải thiện với hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ và chấp nhận.[1] Tương tự như khi người bạn của bạn tôn trọng giới tính của bạn, bạn cũng nên tôn trọng cô ấy. Nếu cô ấy là bạn tốt, và bạn có thể bỏ qua mọi sự hấp dẫn (nếu có), tình bạn của bạn không cần phải thay đổi. Hãy hỗ trợ cô ấy, trở thành đồng minh, và tôn trọng con người cô ấy.
  • Nếu cô ấy đang phải đối phó với sự tiêu cực về giới tính của mình, bạn vẫn có thể hỗ trợ cô ấy. Giới thiệu cô ấy với những người đồng tính nữ khác, đề nghị cô ấy tìm kiếm sự giúp đỡ của nhà trị liệu, khuyến khích sự tự nhận thức tích cực, và khích lệ cô ấy trân trọng giới tính của mình như là một phần trong đặc tính của cô ấy; tất cả đều có thể giúp đem lại kết quả tích cực.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Xác định tình cảm của bạn dành cho người bạn đó

Tải về bản PDF
 1. 1
  Xác định mục tiêu của bạn. Nếu bạn là một phụ nữ và bạn thầm thích cô bạn thân của bạn, thì việc bạn tự hỏi liệu mình có cơ hội hay không là điều bình thường. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu nêu câu hỏi chính, bạn nên tự hỏi bản thân về mục tiêu của mình:
  • Sự hấp dẫn thường gây cản trở tình bạn, và nó sẽ không biến mất nếu bạn biết rằng người bạn của bạn không phải là đồng tính. Đôi khi, nói rõ về nó là điều bạn cần phải thực hiện, bất kể người đó có cảm giác như thế nào.
  • Mặt khác, nếu hai bạn không có cảm giác tương tự nhau (và thường là như vậy), tình bạn có thể kết thúc. Nếu điều này sẽ hủy hoại bạn, và bạn không có hệ thống hỗ trợ để giúp đỡ bản thân (đặc biệt nếu bạn vẫn chưa công khai về giới tính của mình) thì việc tiếp tục sẽ không phải là ý hay. Bạn nên xa người đó ít nhất là một vài tuần thay vì cố gắng, và xoa dịu tình hình cũng như tiếp tục tình bạn ở mức độ ít căng thẳng hơn.
  • Nếu bạn không chắc chắn về giới tính của mình, hoặc nếu không phải là người đồng tính nhưng có tình cảm với người bạn của mình, bạn nên tập trung vào bản thân thay vì vào cô ấy. Tìm kiếm nguồn LGBT trực tuyến hoặc tại trung tâm cộng đồng LGBT để giúp bạn xác định tính chất của mình.
 2. 2
  Thừa nhận dấu hiệu về giới tính của người đó. Lối suy nghĩ khao khát sẽ che mờ óc suy xét của bạn khi bàn về chuyện tình cảm. Nếu bạn của bạn đã từng hẹn hò với nam giới trong quá khứ hoặc nói cho bạn biết về chàng trai mà cô ấy để ý, có lẽ cô ấy không phải là người đồng tính.
  • Không có một dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy một người nào đó là đồng tính nữ, đặc biệt nếu cô ấy vẫn chưa công khai về giới tính của mình. Cố gắng phân tích người đó theo cách này sẽ không khả thi, đặc biệt khi sự lôi cuốn đang che mờ khả năng suy xét của bạn.
  • Nếu người đó bị thu hút bởi bạn, cô ấy có thể chủ động trong những cử chỉ đụng chạm thân thể (ví dụ, một cái ôm lâu) hoặc thường xuyên hỏi thăm bạn. Không may mắn thay, sẽ khó để phân biệt rõ giữa điều này với tình bạn thân thiết của phái nữ, đặc biệt nếu cô ấy đang đáp lại khao khát riêng của bạn về sự tương tác thân mật.
 3. 3
  Trò chuyện với một người bạn tâm giao khác. Nếu có thể được, bạn nên trò chuyện với một người bạn mà bạn tin tưởng về tình huống này (tốt nhất là người mà bạn có thể công khai về giới tính của mình hoặc đã làm điều này). Người đó sẽ có cái nhìn không định kiến về việc liệu người bạn của bạn có để ý đến bạn hay không, và sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác của mình. Bạn chỉ nên tiếp tục nếu bạn xác định rằng đây là vấn đề quan trọng đủ để bạn mạo hiểm với tình bạn của mình.
 4. 4
  Khám phá mức độ thoải mái của cô ấy về chủ đề LGBTQ. Trước khi cho bạn của bạn biết, bạn nên tìm hiểu đôi chút về quan điểm của cô ấy đối với mối quan hệ đồng tính nam và nữ. Cô ấy phản ứng như thế nào với cặp đôi đồng tính trong tưởng tượng và trong đời thực? Cô ấy có ủng hộ quyền của người đồng tính nam hay không? Cho dù có vẻ chấp nhận thì cô ấy cũng chưa chắc là đồng tính nữ - nhưng nó sẽ khiến bạn dễ dàng thực hiện bước tiếp theo. Nếu cô ấy phản ứng với chủ đề bằng sự ghê sợ, bạn không nên tiếp tục cuộc trò chuyện.
  • Một cách để đề cập đến vấn đề này là nhắc về việc bạn đang có dự định tham dự sự kiện Liên minh Người Đồng tính và Dị tính, và nó sẽ chỉ "loại" bạn như một đồng minh dị tính.
  • Một vài người trưởng thành trong môi trường kỳ thị đồng tính luyến ái sẽ thể hiện quan điểm tiêu cực về đồng tính ngay cả khi họ có vẻ bị thu hút bởi người cùng giới. Nếu bạn của bạn trông có vẻ bảo thủ về chủ đề hoặc đang gửi đi tín hiệu gây nhầm lẫn, có thể cô ấy cần nhiều thời gian hơn để xác định giới tính của mình. Đây không phải là điều mà bạn có thể thực hiện thay cô ấy.
 5. 5
  Công khai về giới tính của mình với người bạn đó. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với giới tính và danh tính của mình, và bạn của bạn là một đồng minh của LGBT (hoặc ít ra không chống lại họ), bước tiếp theo là nói cho người đó biết rằng bạn không phải người dị tính luyến ái.
 6. 6
  Nhắc đến cảm giác của mình một cách ngắn gọn. Đây sẽ là khoảnh khắc đem lại thành công hoặc thất bại, và mặc dù khá buồn, nhưng lời hồi đáp thường hiếm khi là điều bạn muốn. Nhưng bạn không thể tiến bước nếu không trút bỏ gánh nặng, đừng nên tiết lộ mọi bí mật với người đó. Hãy cho cô ấy biết chuyện đang diễn ra, nhưng hãy tiến hành điều này theo cách không gây nhiều áp lực cho cô ấy hoặc cho tình bạn của cả hai. Quá trình này khá riêng tư cho tình bạn của bạn hoặc cho câu chuyện mà cả hai đang có, nhưng sau đây là một vài ví dụ để bắt đầu:
  • "Tớ nghĩ là cậu rất quyến rũ, nhưng duy trì tình bạn là điều quan trọng nhất đối với tớ".
  • "Tớ có tình cảm với cậu. Tớ chỉ cần một chút thời gian để ngừng suy nghĩ về nó".
  • (nói đùa) "Tớ ước mình có thể tìm được người yêu tử tế như cậu!"
 7. 7
  Hãy để cô ấy quyết định. Bây giờ, bạn của bạn đã biết rõ về điều bạn cần cô ấy biết. Có thể cô ấy vẫn chưa sẵn sàng để trò chuyện về giới tính riêng của mình hoặc về cảm giác của cô ấy với tình cảm của bạn. Việc nêu câu hỏi trực tiếp sẽ không giúp ích cho bạn: nếu cô ấy có cảm giác tương tự như bạn, cô ấy sẽ nói cho bạn biết. Hãy kết thúc cuộc trò chuyện và dành cho cô ấy thời gian để xử lý điều mà cô ấy đã nghe. Hai bạn sẽ cần phải cách xa nhau trong một khoảng thời gian để làm dịu bầu không khí.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu một người bạn nào đó công khai tuyên bố về giới tính với bạn, bạn có thể ủng hộ mà không cần có những thay đổi to tát nào trong tình bạn. Đặc tính của cô ấy không tác động đến đặc tính của bạn, hoặc khiến bạn và nhóm bạn của bạn trở thành những nhà hoạt động vì người đồng tính. Bạn có thể trình bày sự ủng hộ của mình với câu nói đơn giản như “Tớ nghĩ rằng hai bạn là một cặp rất xứng đôi”, hoặc “Gần đây trông cậu vui hơn nhiều”, hoặc “Tớ chưa từng thấy cậu cảm thấy thoải mái với bản thân như thế này”.
 • Cần nhớ rằng khuynh hướng tình dục là một phần của đặc tính cá nhân. Bạn của bạn không khao khát thay đổi khuynh hướng của mình nhiều như bạn. Nếu cô ấy cho bạn biết về khuynh hướng tình dục của mình, bạn đừng nghi ngờ hoặc chất vấn cô ấy, nhưng bạn cần phải tôn trọng cách cô ấy muốn được nhận dạng. Phản ứng tích cực sẽ giúp ích cho cảm giác hạnh phúc và sự phát triển cá nhân của cô ấy.[3]
 • Nếu cô ấy là đồng tính, bạn cũng đừng giả định rằng cô ấy bị thu hút bởi mọi phụ nữ. Suy nghĩ như thế này thật ngốc nghếch; cô ấy cũng có sở thích riêng như mọi người khác. Đừng bắt đầu hành động một cách kỳ quặc về điều hoàn toàn không phải là chuyện của bạn, vì nó có thể hủy hoại tình bạn mà bạn đang có.
 • Tránh những lời nói mang tính căm ghét hoặc ngôn ngữ xúc phạm. Đề cập đến giới tính của cô ấy một cách thẳng thắn mà không xúc phạm đến cô ấy là điều khá đơn giản. Cụm từ "đồng tính nữ" là lựa chọn khá tốt.

Cảnh báo

 • Đừng cố gắng chất vấn hoặc thay đổi khuynh hướng của người đó. "Liệu pháp chuyển đổi" sẽ không đem lại kết quả và có thể gây tổn hại tinh thần một cách nghiêm trọng, bao gồm gia tăng nguy cơ tự sát.[4] Người không thuộc nhóm dị tính không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc chứng ám ảnh sợ đối với vai trò giới tính hoặc tình dục được mong đợi.
 • Không nên dựa vào khuôn mẫu thông thường để xác định giới tính của cô ấy. Con người không tuân theo một khuôn mẫu cụ thể. Ủng hộ đặc tính và mối quan hệ của người bạn đó là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần của cô ấy. Tránh gây căng thẳng hoặc khó khăn không đáng có cho người đang phải chịu đựng nhiều dạng sức ép trong xã hội.
 • Tránh tiết lộ về giới tính thật của người khác. Đây là chuyện riêng của người bạn đó, người biết rõ sở thích tình dục của mình. Công khai xác định một người nào đó là đồng tính thường sẽ khá nguy hiểm, ngay cả tại khu vực tự do trong trường học.[5] Công khai tiết lộ về giới tính của mình thường kèm theo những sự phức tạp tiêu cực về mặt nghề nghiệp hoặc xã hội, và bạn không phải là người có thể áp đặt chúng lên bạn của bạn.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết nếu Bạn Là Đồng tínhNhận biết nếu Bạn Là Đồng tính
Nhận biết đồng tính namNhận biết đồng tính nam
Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)Làm quen bạn trai (dành cho đồng tính nam)
Ăn mặc như một cô gái (Dành cho người chuyển giới)Ăn mặc như một cô gái (Dành cho người chuyển giới)
Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)Khiến một cô gái thích bạn (LGBT)
Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)Nhận biết nếu một chàng trai thích bạn (dành cho đồng tính nam)
Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)Kín đáo Tìm hiểu liệu Ai đó Có phải là Gay (Đồng tính nam)
Nhận biết người song tínhNhận biết người song tính
Nhận biết phụ nữ song tínhNhận biết phụ nữ song tính
Trông như phụ nữTrông như phụ nữ
Nhận biết đồng tính nữNhận biết đồng tính nữ
Tự làm áo bó ngựcTự làm áo bó ngực
Hẹn hò với người lưỡng tínhHẹn hò với người lưỡng tính
Có bạn gái nếu bạn là đồng tính nữCó bạn gái nếu bạn là đồng tính nữ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kateri Berasi, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kateri Berasi, PsyD. Kateri Berasi là nhà tâm lý học lâm sàng tại Brooklyn, New York. Với hơn mười năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, bác sĩ Berasi chuyên làm việc với cộng đồng LGBTQIA+ và các ngành công nghiệp sáng tạo thông qua liệu pháp cá nhân, tư vấn, liệu pháp thảo luận nhóm và liệu pháp trang phục. Cô có bằng cử nhân về tâm lý học, lịch sử nghệ thuật, văn học và ngôn ngữ tiếng Pháp của Đại học George Washington, bằng MA và MEd về tư vấn sức khỏe tâm thần của Đại học Columbia. Bác sĩ Berasi cũng có bằng tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng của Đại học Long Island. Bài viết này đã được xem 57.605 lần.
Chuyên mục: LGBT
Trang này đã được đọc 57.605 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo