Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hồng ngọc (hay đá Ruby) có thể được xem là đá quý màu giá trị nhất dựa trên giá mỗi carat.[1] Nhưng có rất nhiều đá giả ngoài thị trường, vì thế không dễ để nhận biết một viên hồng ngọc thật. Sau cùng, cách đảm bảo nhất chính là mang viên đá đi kiểm định ở nơi được cấp phép. Ngoài ra, chúng ta có thể tự đánh giá hồng ngọc tại nhà bằng cách dựa vào màu sắc cũng như độ cứng của viên đá. Nếu có thể, hãy sử dụng kính lúp 10X để kiểm tra kỹ viên ruby.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Kiểm tra ruby tại nhà

 1. 1
  Nhìn vào màu sắc và độ sáng. Hồng ngọc thật tỏa sáng với màu đỏ thẫm, sống động tựa như "đèn sau xe". Đá giả thường trông khá buồn tẻ, tuy sáng nhưng không rực rỡ. Nếu viên đá thiên về màu đỏ đậm thì có thể đó là ngọc hồng lựu (garnet) thay vì ruby.[2] Tuy nhiên, nếu đây là ruby thật thì màu càng đậm giá trị sẽ càng cao.
  • Kiểm tra độ nhất quán và đồng đều về màu trong xuyên suốt viên đá. Đá giả thường có nhiều nhược điểm cũng như lẫn tạp chất. Dù vậy, hồng ngọc thật đôi khi cũng không hoàn hảo.
  • Mặc dù dựa trên hình ảnh "đèn sau xe màu đỏ", nhưng bạn cũng đừng quá mong chờ việc sẽ tìm thấy một viên hồng ngọc thực sự sáng như vậy. Nếu có thì rất có thể đó là giả. Hồng ngọc thật có độ sáng tương tự đèn giao thông thay vì có ánh sáng mờ nhạt.[3]
 2. 2
  So sánh hồng ngọc với mảnh thủy tinh màu đỏ. Hồng ngọc và những biến thể khác của lam ngọc (đá sapphire) thường được làm giả bằng thủy tinh. Nếu mảnh thủy tinh và viên đá trông giống nhau, có thể bạn đang cầm hai mảnh thủy tinh màu đỏ![4] Không khó để bắt gặp những người bán làm giả hồng ngọc bằng hỗn hợp thủy tinh.[5]
 3. 3
  Thử làm trầy xước bề mặt. Hồng ngọc là loại đá cực kỳ cứng. Bạn có thể thử dùng ngón tay hoặc cạnh đồng xu miết vào viên đá xem bề mặt có bị trầy không. Nếu viên đá này bị trầy, nhiều khả năng đó không phải là hồng ngọc. Chỉ có kim cương mới có thể làm trầy xước ruby.
  • Ruby tổng hợp không cứng như hồng ngọc thật. Cũng có thể viên hồng ngọc đó không phải hoàn toàn "giả", mà là sản phẩm được chế tạo bằng máy.[6]
 4. 4
  Xem thử viên đá này có thể làm trầy bề mặt khác hay không. Nhẹ nhàng miết viên đá vào bề mặt mịn và cứng khác, chẳng hạn như gạch sứ hoặc mảnh thủy tinh trong suốt. Dù là giả hay thật thì viên đá cũng phải có khả năng làm trầy những bề mặt này. Tuy nhiên, nếu viên đá để lại vết đỏ trên bề mặt mà bạn đã mài thì kết quả không mấy khả quan.[7]
  • Vết đỏ là dấu hiệu cho thấy viên đá được nhuộm màu. Cũng có thể đây là sản phẩm từ vật liệu có độ cứng thấp hơn.
 5. 5
  Tìm hiểu về những phương pháp làm giả. Những loại đá thường được sử dụng để giả làm hồng ngọc bao gồm garnet, tourmaline, thủy tinh và đá tổng hợp.[8]
  • Garnet là khoáng chất silicate xỉn màu, đỏ đậm. Loại đá này có độ cứng thấp hơn ruby.
  • Tourmaline là khoáng chất silicate màu đỏ hồng. Tourmaline có phần cứng hơn garnet, nhưng mềm hơn nhiều so với ruby.
  • Thủy tinh màu đỏ thường có giá thành rẻ, nhưng dễ vỡ. Rất dễ để nhận biết nếu viên "ruby" thực sự được làm từ thủy tinh.
  • Hồng ngọc tổng hợp là sự hợp nhất giữa ruby thật và thủy tinh. Sự kết hợp này tạo ra viên đá to hơn và bán được nhiều tiền hơn. Hãy thận trọng vì hồng ngọc tổng hợp thường được quảng cáo là ruby tự nhiên và bán bằng với giá hàng thật.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Hỏi ý kiến thợ kim hoàn

 1. 1
  Mang viên đá đến thợ kim hoàn chuyên nghiệp. Sau cùng, cách an toàn và đảm bảo nhất là trả tiền để nhờ thợ kim hoàn kiểm tra viên đá. Người thợ sẽ cho bạn biết liệu viên đá này có phải là hồng ngọc thật hay không.
  • Tìm thợ kim hoàn có tiếng trong khu vực. Bạn nên xem thêm đánh giá trên mạng trước khi đến. Kiểm tra xem khách hàng có hài lòng với độ chính xác trong phân tích của người này hay không.
  Jerry Ehrenwald

  Jerry Ehrenwald

  Chủ tịch của International Gemological Institute & Chuyên gia giám định đá quý
  Chủ tich IGI, Jerry Ehrenwald, là chuyên gia giám định đá quý sống tại New York, ông đã dành cả đời làm việc trong ngành này. Ông là người phát minh ra Laserscribe℠ được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, thiết bị dùng để khắc dấu hiệu phân biệt lên kim cương, như số DIN (Số nhận diện kim cương). Ehrenwald phụ trách điều hành phòng thí nghiệm thương mại và bộ phận thẩm định của IGI. Ông được vinh dự làm thành viên cấp cao của Hội Thẩm định viên Hoa Kỳ (ASA) và là thành viên của Câu lạc bộ Twenty-Four Karat tại New York, một câu lạc bộ chỉ giới hạn cho 200 cá nhân thành công nhất trong ngành trang sức.
  Jerry Ehrenwald
  Jerry Ehrenwald
  Chủ tịch của International Gemological Institute & Chuyên gia giám định đá quý

  Nếu vẫn còn hoài nghi về tính xác thực của viên đá, hãy mang đến trung tâm kiểm định. Một phòng thí nghiệm phân loại độc lập, được công nhận có thể phân tích viên đá để xác định và cung cấp những thông tin về hình dạng, kiểu chế tác, trọng lượng, màu sắc và đặc điểm quang học.

 2. 2
  Nhận kết quả. Thợ kim hoàn sẽ phân tích và cho bạn biết giá trị của viên hồng ngọc. Có thể người khác sẽ trả giá cao hơn hoặc thấp hơn cho viên đá, nhưng đánh giá này là ước tính sơ bộ nếu quy đổi viên đá thành tiền.[10]
 3. 3
  Chứng nhận hồng ngọc. Thợ kim hoàn có chứng chỉ sẽ cấp cho bạn giấy chứng nhận chính thức rằng viên đá này là hồng ngọc. Đây là bằng chứng hợp pháp đi kèm nếu sau này bạn quyết định bán viên đá. Hãy làm thêm một bản sao giấy chứng nhận và cất giữ ở nơi an toàn, bí mật.[11]
  • Chứng nhận hồng ngọc vì quyền lợi bảo hiểm. Nếu chẳng may viên hồng ngọc bị thất lạc do thiên tai hay tình trạng hỗn loạn khác, bạn sẽ có nhiều khả năng được bồi thường tổn thất hơn khi có thể chứng minh viên đá bị mất thực sự là ruby.
  • Nếu dự định cất giữ hồng ngọc, hãy xem viên đá như bảo vật gia truyền. Ngày nào đó khi người thân hoặc bạn bè được thừa hưởng từ bạn, viên đá sẽ giá trị hơn nhiều nếu có giấy chứng nhận. Bạn sẽ giúp họ tiết kiệm được thời gian để không phải đi qua quá trình tương tự nhằm xác định liệu đây có phải hồng ngọc thật hay không.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Kiểm tra bằng kính lúp

 1. 1
  Kiểm tra viên hồng ngọc bằng kính lúp 10X. Sử dụng kính lúp của thợ kim hoàn hoặc kính hiển vi tiêu chuẩn. Nếu như không có thiết bị hiệu suất cao như vậy, bạn có thể xem xét việc mượn từ người khác, phòng thí nghiệm địa phương hoặc thợ kim hoàn.
 2. 2
  Tìm những vết rạn với kích thước vi mô. Tìm những vết rạn từ nhỏ đến siêu nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bạn sẽ thấy một số điểm nhỏ chưa hoàn hảo trên viên hồng ngọc thật. Hồng ngọc nhân tạo hay đá giả thường khá hoàn hảo vì những vết rạn tự nhiên siêu nhỏ cực kỳ khó bắt chước.
  • Nếu có bọt khí giống như bong bóng, có khả năng viên đá trên tay bạn là giả. Hãy tìm những vết rạn thay vì bọt khí.
  • Lỗi bên ngoài (khuyết điểm) bao gồm vết trầy xước, lõm, mẻ. Lỗi bên trong (bao thể) được phân loại như: tinh thể vết rạn (lông vũ), tinh thể âm, ánh lụa, dấu vân tay, hào quang, hốc, vết nứt và phân vùng màu.
 3. 3
  Quan sát mặt cắt và khía cạnh của ruby. Sự phức tạp của bề mặt ruby chỉ có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi 10X. Nếu viên hồng ngọc có hình tròn hay mịn quá mức, đây có thể là đá giả. Viên đá có khả năng là thật nếu bề mặt không có vết rạn, nguyên sơ và sắc nét.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Kính lúp 10X của thợ kim hoàn
 • Bề mặt thủy tinh hoặc sứ phẳng
 • Đồng xu

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Đo vòng baĐo vòng ba
May chân váy xòe
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Tạo dáng như người mẫu namTạo dáng như người mẫu nam
Điều chỉnh dây đồng hồ
Thiết kế áo phông của riêng bạnThiết kế áo phông của riêng bạn
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jerry Ehrenwald
Cùng viết bởi:
Chủ tịch của International Gemological Institute & Chuyên gia giám định đá quý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jerry Ehrenwald. Chủ tich IGI, Jerry Ehrenwald, là chuyên gia giám định đá quý sống tại New York, ông đã dành cả đời làm việc trong ngành này. Ông là người phát minh ra Laserscribe℠ được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, thiết bị dùng để khắc dấu hiệu phân biệt lên kim cương, như số DIN (Số nhận diện kim cương). Ehrenwald phụ trách điều hành phòng thí nghiệm thương mại và bộ phận thẩm định của IGI. Ông được vinh dự làm thành viên cấp cao của Hội Thẩm định viên Hoa Kỳ (ASA) và là thành viên của Câu lạc bộ Twenty-Four Karat tại New York, một câu lạc bộ chỉ giới hạn cho 200 cá nhân thành công nhất trong ngành trang sức. Bài viết này đã được xem 2.538 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 2.538 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo