Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mọi hình xăm đều gây ra cảm giác khó chịu nhẹ trong vòng vài giờ và vài ngày đầu tiên, nhưng phân biệt được sự khó chịu thông thường với những dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng hơn thì lại khá khó. Khi bạn nắm được những dấu hiệu cần chú ý, quá trình phục hồi của bạn sẽ đỡ mệt mỏi hơn nhiều. Hãy học cách để nhận ra dấu hiệu nhiễm trùng, xác định phương pháp điều trị và giữ cho hình xăm luôn sạch sẽ.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Nhận ra dấu hiệu nhiễm trùng

 1. 1
  Hãy đợi vài ngày trước khi kết luận. Vào ngày xăm mình, toàn bộ vùng da được xăm sẽ bị đỏ, hơi sưng và rất nhạy cảm. Hình xăm mới sẽ tương đối đau và tấy đỏ như vết bỏng nắng nặng. Trong 48 giờ đầu tiên sau khi xăm, chưa thể biết được liệu hình xăm đã bị nhiễm trùng hay chưa, vì vậy, đừng vội kết luận. Hãy chăm sóc hình xăm theo đúng hướng dẫn và chờ một thời gian.[1]
  • Chú ý tới cơn đau. Nếu hình xăm gây ra cảm giác đau dữ dội trong vòng quá ba ngày sau khi xăm, hãy quay lại tiệm và nhờ thợ xăm kiểm tra.
 2. 2
  Quan sát tình trạng sưng nghiêm trọng. Những hình xăm lớn hoặc phức tạp sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với hình xăm nhỏ và đơn giản, nhưng nếu hình xăm mới sưng đau quá ba ngày, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Các hình xăm mới thường hơi sưng một chút nhưng sẽ hết trong vòng vài ngày.
  • Cảm nhận độ nóng của vùng da được xăm bằng tay. Nếu bạn cảm thấy vùng da được xăm bị nóng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy hình xăm đang bị sưng tấy nghiêm trọng.
  • Cảm giác ngứa, nhất là ngứa lan toả từ hình xăm cũng là dấu hiệu dị ứng hoặc nhiễm trùng. Hình xăm thường gây ngứa nhẹ, nhưng nếu bạn thấy ngứa nhiều và lâu hơn một tuần sau khi xăm, bạn nên đi kiểm tra.
  • Đỏ da cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Vùng da được xăm sẽ hơi đỏ tại vị trí các đường nét, nhưng nếu các vết đỏ trở nên sậm màu hơn thay vì nhạt đi, và bạn có cảm giác đau nhiều hơn thay vì bớt dần, đó là dấu hiệu nhiễm trùng.[2]
 3. 3
  Để ý tới tình trạng sưng phù nghiêm trọng. Nếu vùng da bên trong hoặc ngay xung quanh hình xăm bỗng sưng phù không đồng đều, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Mụn nước hoặc mưng mủ xuất hiện ở vùng da này là dấu hiệu chắc chắn của nhiễm trùng và cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu hình xăm bị sưng tấy và nổi hẳn lên thay vì xẹp xuống, hãy đi kiểm tra ngay.
  • Chảy dịch có mùi lạ cũng là dấu hiệu nghiêm trọng. Hãy đi khám ngay lập tức.
  • Để ý những đường vạch đỏ toả ra từ hình xăm. Nếu bạn thấy hiện tượng này, hãy đi khám ngay vì có thể bạn đã bị nhiễm trùng máu.
 4. 4
  Đo nhiệt độ. Bất cứ khi nào bạn thấy lo lắng về nguy cơ nhiễm trùng, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể và đảm bảo rằng nó không quá cao. Nếu bạn thấy nóng người như đang bị sốt, đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và bạn nên sớm điều trị.

Phần 2
Phần 2 của 3:
Điều trị vết nhiễm trùng

 1. 1
  Cho thợ xăm xem vết nhiễm trùng. Nếu bạn thấy lo lắng về hình xăm nhưng không chắc là nó có bị nhiễm trùng hay không, người đầu tiên mà bạn nên gặp chính là thợ xăm của bạn. Hãy cho họ xem tình trạng hiện tại và nhờ họ đánh giá.
  • Nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như: chảy dịch có mùi lạ và đau đớn, hãy bỏ qua bước này và đi gặp sĩ ngay để được điều trị phù hợp.
 2. 2
  Gặp bác sĩ. Nếu bạn đã trao đổi với thợ xăm và đã chăm sóc hình xăm hết mức có thể mà vẫn có triệu chứng nhiễm trùng, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kê kháng sinh. Thường thì bác sĩ sẽ không điều trị các hình xăm tại chỗ, nhưng việc kê thuốc sẽ giúp bạn chống lại sự nhiễm trùng.
  • Hãy bắt đầu sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn càng sớm càng tốt để giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Hầu hết các vết nhiễm trùng tại chỗ đều dễ điều trị, nhưng nhiễm trùng máu là tình trạng nghiêm trọng và cần được xử lý sớm.
 3. 3
  Dùng thuốc mỡ thoa tại chỗ theo hướng dẫn. Bác sĩ có thể kê thuốc mỡ thoa tại chỗ cho bạn kèm theo kháng sinh để giúp hình xăm mau lành. Hãy bôi thuốc mỡ đều đặn và giữ sạch hình xăm. Rửa hình xăm nhẹ nhàng bằng nước sạch hai lần mỗi ngày, hoặc làm theo hướng dẫn riêng của bác sĩ.
  • Sau khi điều trị, bạn có thể cần phải dùng băng gạc để che hình xăm nhưng cũng nên để nó tiếp xúc với không khí để tránh bị nhiễm trùng thêm. Hình xăm cần được thoáng khí,
 4. 4
  Giữ hình xăm khô ráo trong khi chờ vết nhiễm trùng lành lại. Rửa hình xăm thường xuyên với xà phòng không hương liệu và nước sạch, sau đó, thấm khô hoàn toàn trước khi băng lại hoặc để hình xăm được "thở". Không được băng kín hoặc làm ướt hình xăm đang bị nhiễm trùng.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn ngừa nhiễm trùng

 1. 1
  Xét nghiệm dị ứng trước khi xăm mình. Dù không phổ biến, nhưng nhiều người có thể bị dị ứng với một số thành phần trong mực xăm, điều đó khiến họ bị đau khi xăm hoặc tạo ra hình xăm không đẹp. Tốt nhất là bạn nên xét nghiệm dị ứng trước nếu định xăm mình.
  • Thông thường, mực đen không chứa những thành phần gây dị ứng, nhưng mực màu khác sẽ có các chất phụ gia gây ra phản ứng đối với vài người. Nếu bạn muốn xăm bằng mực xăm Ấn Độ, bạn sẽ không gặp vấn đề gì cả dù có cơ địa nhạy cảm.
 2. 2
  Chỉ xăm mình tại những cơ sở có uy tín. Nếu bạn định đi xăm, hãy dành thời gian tìm hiểu các cơ sở và thợ xăm uy tín gần nơi sinh sống để đảm bảo rằng thợ xăm là người được cấp phép hành nghề, và tiệm xăm đó có tiếng tăm tốt về mức độ vệ sinh và sự hài lòng của khách hàng.
  • Tránh các phương pháp tự xăm tại nhà. Dù bạn bè của bạn là người "cực kỳ giỏi" xăm mình, bạn vẫn nên đặt lịch hẹn với thợ xăm lành nghề được cấp phép.
  • Sau khi đã hẹn, nếu bạn tới nơi và thấy cơ sở này có những hành động không minh bạch hoặc môi trường không sạch sẽ, hãy huỷ hẹn và ra về. Bạn có thể tìm một cơ sở xăm khác tốt hơn.
 3. 3
  Đảm bảo rằng thợ xăm sẽ dùng kim mới cho bạn. Thợ xăm tốt sẽ đặt sự sạch sẽ lên hàng đầu, và họ sẽ thể hiện cho bạn thấy rõ ràng việc họ mở gói kim mới và đeo găng tay. Nếu bạn không thấy việc này, hãy hỏi họ. Các tiệm xăm tử tế sẽ giải thích rõ ràng và tôn trọng nỗi lo lắng về sự an toàn của bạn.
 4. 4
  Giữ sạch hình xăm. Luôn chăm sóc hình xăm theo hướng dẫn của thợ xăm và đặt việc đó làm ưu tiên hàng đầu. Sau 24 giờ kể từ lúc xăm, hãy rửa hình xăm nhẹ nhàng bằng nước xà phòng ấm và thấm khô hoàn toàn.
  • Thợ xăm thường sẽ cung cấp cho bạn một ống thuốc mỡ thoa tại chỗ để giúp hình xăm luôn sạch sẽ và chóng lành. Bạn nên áp dụng trong vòng từ 3 tới 5 ngày sau khi xăm. Không thoa Vaseline hoặc bất kì loại kem nào khác lên hình xăm mới.
 5. 5
  Giữ cho hình xăm được thoáng khí. Trong vài ngày đầu tiên sau khi xăm, bạn cần phải để hình xăm thông thoáng và lành lại một cách tự nhiên. Tránh mặc những bộ đồ gây kích ứng vùng da được xăm và tránh nắng để mực xăm khỏi bị phai.

Lời khuyên

 • Nếu bạn không chắc chắn, hãy đi gặp bác sĩ. An toàn là trên hết.
 • Nếu có nhiều hơn một triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện sau khi xăm, bạn cần phải được chăm sóc y tế. Các vết nhiễm trùng có thể gây tác hại và ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Hãy đi gặp thợ xăm trước khi gặp bác sĩ, vì họ có nhiều kinh nghiệm về việc chăm sóc hình xăm hơn và sẽ biết cách để hỗ trợ bạn phù hợp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 123.837 lần.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm y tế

Nội dung của bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho các lời khuyên, kiểm tra, xét nghiệm hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Bạn luôn luôn cần liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế trước khi bắt đầu, thay đổi hoặc ngừng thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Trang này đã được đọc 123.837 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?