Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi dứa đã được cắt khỏi cây thì nó sẽ ngừng chín. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số mẹo đảm bảo giúp bạn luôn chọn được quả dứa ngon.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Ngửi và sờ

 1. 1
  Ngửi quả dứa. Nghiêng quả dứa và ngửi phần đáy. Hương thơm ngọt ngào là tiêu chí quan trọng dùng để chọn một quả dứa chín. Nếu dứa không có mùi thì nó vẫn còn sống.[1]
  • Bạn có thể thử ngửi xung quanh quả dứa vì nếu đủ chín thì bạn sẽ cảm nhận được hương thơm ngọt ngào từ toàn bộ quả dứa. Tuy nhiên, bạn nên ngửi ở phần đáy vì đây là phần đậm mùi nhất.
  • Tránh chọn quả dứa có mùi men. Bạn cần một quả dứa có hương thơm ngọt ngào thay vì một quả dứa quá chín đến nỗi có mùi như rượu hoặc giấm.
 2. 2
  Bóp quả dứa. Dùng một tay bóp nhẹ quả dứa. Bạn cần một quả dứa vẫn còn tương đối cứng nhưng có độ mềm để đàn hồi khi bạn ấn nhẹ vào.
 3. 3
  Cảm nhận xem quả dứa có nặng tay hay không. Quả dứa nặng tức là nó có nhiều nước vì lượng nước làm tăng cân nặng của dứa. Nhiều nước cũng có nghĩa là dứa chín hơn và ngọt hơn.
  • Lưu ý rằng "nặng hơn" không có nghĩa là "to hơn". Dứa ngon sẽ nặng hơn khi so sánh với những quả có cùng kích thước. Nếu một quả dứa to có vẻ nặng bằng với quả dứa hơi nhỏ hơn thì bạn nên chọn quả nhỏ.
 4. 4
  Bẻ phần lá phía trên quả dứa. Mặc dù có ý kiến tranh cãi về mức độ hiệu quả của phương pháp này nhưng một số người tin rằng quả dứa chín khi bạn có thể dễ dàng bẻ phần lá. Tuy nhiên, nếu lá có thể bẻ một cách dễ dàng thì có lẽ quả dứa đã bị thối.[2] .
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Quan sát

 1. 1
  Lưu ý hai đặc điểm quan trọng sau của quả dứa chín: độ tươi và độ cũ. Vì bạn cần một quả dứa tươi thay vì một quả để lâu bị thối. Cuống là bộ phận cung cấp đường cho toàn bộ quả. Ngoài ra, dứa cũng đổi màu từ đây.
 2. 2
  Nhìn màu sắc của quả dứa. Thường thì vỏ dứa sẽ có màu vàng đồng nhưng vỏ xanh thì không hẳn là còn sống.[3]
  • Lưu ý là một số quả dứa chín khi một phần vỏ còn xanh nhưng không xanh hoặc nâu toàn quả. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến độ tươi của vỏ dứa.
  • Quy luật chung là bạn sẽ thấy phần mắt ở khu vực đáy của quả dứa có màu vàng. Màu càng tươi dần lên phần cuống thì quả dứa càng ngọt.[4]
 3. 3
  Tập trung vào màu lá. Vì màu của vỏ dứa có thể là vàng đồng hoặc xanh nên tập trung vào màu lá là lựa chọn tốt nhất. Bạn nên chọn dứa tươi với lá xanh.
 4. 4
  Xem hình dạng của quả dứa. Dứa phải phát triển tốt với thân tròn và mắt to. Mắt dứa là những vòng tròn có tâm nhọn ở giữa, phân bố theo đường chéo trên khắp quả dứa. Đảm bảo mắt dứa phủ đều quanh dứa và tương đối phẳng.[5]
  • Tránh chọn dứa có vỏ bị nhăn màu nâu đỏ, có nhiều vết nứt hoặc chảy nước, nổi mốc hoặc lá có màu nâu vì đây là dấu hiệu của quả dứa đã bị thối.
 5. 5
  Chọn mua dứa được trồng ở gần nơi bạn sống. Ví dụ như ở Mỹ, nếu bạn sống ở California thì dứa Hawai hoặc Mexico là loại dứa ngon nhất vì khoảng cách vận chuyển từ vườn đến siêu thị không quá xa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản dứa luôn tươi

 1. 1
  Nên ăn hết quả dứa ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Nếu bạn chưa cắt dứa thì nó sẽ tươi trong nhiều ngày. Tuy nhiên, đừng để dứa đã cắt ở nhiệt độ phòng vì nó sẽ bị hỏng sau vài tiếng.
 2. 2
  Bảo quản dứa trong tủ lạnh để bảo quản dứa tươi lâu hơn. Một quả dứa còn nguyên vỏ sẽ giữ được khoảng 2 tuần. Khi đã cắt dứa hoặc gọt vỏ thì chỉ giữ được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh.
 3. 3
  Cắt dứa và bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Để cắt dứa đúng cách, trước tiên bạn cắt bỏ phần cuống và phần đáy. Đặt quả dứa thẳng đứng trên tấm thớt và cẩn thận cắt vào bên trong vỏ từ trên xuống dưới. Nên cắt đủ sâu để làm sạch lớp vỏ cứng.[6]
 4. 4
  Đông lạnh quả dứa vừa cắt thì giữ được khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, nên cắt dứa thành khối to để giữ được hương vị vì quá trình đông làm sẽ làm mất hương vị của dứa. Cho dứa vào hộp nhựa hoặc túi nhựa dùng để đông lạnh trước khi bảo quản.[8]
  • Khi bạn muốn ăn dứa, chỉ cần lấy dứa khỏi tủ đông và rã đông trong tủ lạnh hoặc để ở nhiệt độ phòng trước khi ăn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mua dứa chín và ăn ngay trong cùng ngày vì dứa vẫn còn tươi và không sợ bị hỏng.
 • Luôn gói kỹ dứa đã gọt vỏ khi cho vào tủ lạnh để tránh bị nhiễm những mùi khác.

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 11.258 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 11.258 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo