Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, mèo sẽ biểu hiện một số hành vi nhất định và bạn có thể biết được là mèo sắp chết. Mèo có thể không chịu ăn hoặc uống, giảm năng lượng và sụt cân. Nhiều con mèo theo bản năng muốn được ở một mình trong những ngày cuối cùng. Nhận biết những dấu hiệu mèo sắp chết giúp bạn dành cho mèo sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt nhất.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Theo dõi dấu hiệu mèo sắp chết

Tải về bản PDF
 1. 1
  Cảm nhận nhịp tim của mèo. Nhịp tim giảm là dấu hiệu cho thấy mèo đang suy yếu và sắp chết. Nhịp tim mèo khỏe mạnh vào thường khoảng 140 -220 nhịp/phút. Nhịp tim của mèo đang bị ốm hoặc rất yếu có thể giảm xuống một phần vì mèo đang rất cận kệ cái chết. Dưới đây là cách đo nhịp tim của mèo:[1] Dưới đây là cách để đo nhịp tim của mèo:
  • Đặt tay lên ngực trái của mèo, ngay phía bên phải của chân trước.
  • Sử dụng đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại thông minh để đếm số nhịp đập của tim mà bạn cảm nhận trong 15 giây.
  • Nhân con số bạn đếm được với 4, bạn sẽ có nhịp tim đập của mèo trong 1 phút. Bạn cần đánh giá xem nhịp tim này đang ở mức khỏe mạnh hay dưới mức bình thường.
  • Mèo đang suy yếu cũng có thể giảm huyết áp. Tuy nhiên, bạn cần một thiết bị đặc biệt mới có thể đo huyết áp của mèo.
 2. 2
  Kiểm tra hơi thở của mèo. Mèo khỏe mạnh có thể thở 20-30 lần/phút. Nếu tim mèo bị yếu và phổi hoạt động kém hiệu quả, lượng oxy bơm vào máu sẽ bị suy giảm. Điều này sẽ khiến mèo thở gấp để giành lấy oxy và dẫn đến hậu quả mèo thở một cách khó khăn, nặng nhọc và chậm chạp vì phổi bị tràn dịch.[2] Bạn có thể theo dõi hơi thở của mèo bằng cách:
  • Ngồi gần mèo và lắng nghe mèo thở. Quan sát số lần bụng nhô lên và hạ xuống sau mỗi lần thở.
  • Dùng đồng hồ bấm giờ hoặc điện thoại thông minh để đếm hơi thở trong 60 giây. [3]
  • Nếu thở gấp và nặng nhọc, mèo có thể nhận ít không khí hơn và đang chết dần đi.
 3. 3
  Đo thân nhiệt cho mèo. Thân nhiệt của mèo khỏe mạnh vào khoảng 37,7- 39,2 độ C.[4] Thân nhiệt của mèo sắp chết có thể thấp hơn. Tim suy yếu có thể hạ thân nhiệt mèo xuống dưới 37,7 độ C. Bạn có thể kiểm tra thân nhiệt của mèo bằng cách:
  • Sử dụng nhiệt kế. Bạn có thể đút nhiệt kế dành cho thú nuôi vào tai mèo. Nếu không có nhiệt kế dành cho thú nuôi, bạn có thể dùng nhiệt kế trực tràng kỹ thuật số để đo thân nhiệt mèo. Bạn có thể đút nhiệt kế vào trực tràng mèo và lấy ra đọc nhiệt độ sau tiếng bíp.
  • Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể cảm nhận bàn chân mèo. Chân mèo mát khi chạm vào là dấu hiệu suy giảm nhịp tim.
 4. 4
  Giám sát việc ăn uống của mèo. Mèo sắp chết thường bỏ ăn uống. Bạn có thể thấy đĩa thức ăn và nước uống dường như không vơi đi. Mèo cũng có thể biểu hiện dấu hiệu về thể chất do biếng ăn như sụt cân, dư da và trũng mắt. [5]
  • Kiểm tra chất thải của mèo. Mèo không thiết ăn uống thường ít đi vệ sinh và có nước tiểu sẫm màu.
  • Vì quá yếu, mèo thường khó hoặc không thể kiểm soát đường tiết niệu và đường ruột, do đó bạn có thể thấy chất thải của mèo vương vãi khắp nhà.
 5. 5
  Kiểm tra mùi hôi từ cơ thể mèo. Khi cơ quan bắt đầu ngưng hoạt động, độc tố trong cơ thể có thể tích tụ và gây mùi hôi ở mèo. Mèo sắp chết thường bị hôi miệng và hôi khắp người. Tình trạng này có thể ngày càng nghiêm trọng hơn vì mèo không thể đào thải độc tố.
 6. 6
  Chú ý mèo khi muốn ở một mình. Trong thế giới hoang dã, một con mèo sắp chết thường nhạy cảm hơn so với những động vật ăn thịt khác, do đó có xu hướng tìm một nơi an nghỉ cuối cùng. Mèo sắp chết theo bản năng có thể trốn trong một căn phòng kín, dưới gầm nội thất hoặc đâu đó bên ngoài.
 7. 7
  Đưa mèo đến phòng khám thú y. Nếu nhận thấy dấu hiệu mèo bị ốm, bạn nên đưa mèo đi khám thú y ngay lập tức. Nhiều dấu hiệu nghiêm trọng và tưởng chừng như sắp chết có thể khỏi nếu được điều trị đúng cách. Bạn nên hi vọng và đừng vội kết luận mèo sắp chết nếu thấy những dấu hiệu kể trên.[6]
  • Ví dụ, suy thận mãn tính là căn bệnh phổ biến ở mèo già. Triệu chứng suy thận thường rất giống với dấu hiệu sắp chết. Tuy nhiên, nếu được bác sĩ thú y can thiệp kịp thời, mèo bị suy thận mãn tính có thể sống thêm nhiều năm.
  • Ung thư, bệnh đường tiết niệu dưới và sán dây cũng có thể được chữa khỏi khi mèo biểu hiện các triệu chứng tương tự như sắp chết. [7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Giúp mèo thoải mái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cách chăm sóc mèo lúc cuối đời. Nếu điều trị y tế không giúp mèo sống thêm được bao lâu nữa, bạn cần nói chuyện với bác sĩ thú y cách giúp mèo sống thoải mái hết mức có thể vào những ngày cuối đời. Tùy thuộc vào từng triệu chứng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc giảm đau, cung cấp thiết bị giúp mèo ăn và uống hoặc băng bó vết thương chó mèo.[8]
  • Nhiều chủ sở hữu mèo hiện này đang thực hiện chế độ "an dưỡng cuối đời tại nhà" để giúp mèo ra đi nhẹ nhàng hơn. Chủ thường chăm sóc cho mèo suốt ngày đêm để kéo dài sức khỏe và sự thoải mái cho mèo càng lâu càng tốt.
  • Nếu không thoải mái với một hình thức điều trị nhất định, bạn có thể lên lịch hẹn gặp bác sĩ thú y thường xuyên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho mèo.
 2. 2
  Cung cấp cho mèo giường ấm và đệm êm. Đôi khi, những điều tốt nhất bạn có thể làm cho mèo sắp chết là cho mèo một nơi nghỉ ngơi ấm áp và dễ chịu. Khi sắp chết, mèo thường khó có thể đi lại xung quanh và dành nhiều thời gian nằm một chỗ. Bạn có thể giúp chốn ngủ yêu thích của mèo trở nên thoải mái bằng cách cung cấp thêm chăn mềm cho mèo.
  • Đảm bảo bộ đồ giường của mèo luôn sạch sẽ. Cách vài ngày, bạn nên giặt chăn một lần bằng nước nóng. Không nên dùng bột giặt có hương thơm để tránh gây kích ứng cho mèo.
  • Nếu mèo đi vệ sinh không kiểm soát, bạn nên lót giường bằng khăn để dễ dàng thay sau mỗi lần mèo tiểu.
 3. 3
  Giúp mèo đi vệ sinh thoải mái. Đôi khi mèo có thể gặp khó khăn khi đi vệ sinh trong khay vệ sinh. Nếu mèo quá yếu và không thể đứng dậy, cứ cách vài tiếng bạn lại bế mèo ra chỗ vệ sinh một lần. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về việc thiết kế băng đeo cho mèo để giúp mèo đi vệ sinh thoải mái hơn.
 4. 4
  Theo dõi mức độ đau của mèo. Mèo có thể bị đau dữ dội ngay cả khi không rên rỉ hay nao núng khi bạn chạm vào. Mèo có xu hướng chịu đau trong âm thầm nhưng quan sát cẩn thận có thể giúp bạn cảm nhận nỗi đau mà mèo đang trải qua. Bạn có thể tìm các dấu hiệu đau như:[9]
  • Mèo trốn tránh hơn bình thường
  • Mèo thở hổn hển hoặc khó khăn
  • Mèo di chuyển một cách miễn cường
  • Mèo ăn hoặc uống ít hơn bình thường
 5. 5
  Quyết định có nên an tử cho mèo hay không. Quyết định an tử cho mèo không hề dễ dàng. Thay vào đó, nhiều chủ mèo muốn mèo chết một cách tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên, nếu mèo quá đau đớn, an tử cho mèo là một lựa chọn nhân đạo. Bạn có thể gọi cho bác sĩ thú y để giúp bạn quyết định thời gian tiến hành an tử.
  • Bạn nên ghi lại mức độ đau đớn và khổ sở của mèo. Nếu số ngày mèo bị đau đớn và khổ sở vượt trội so với số ngày mèo có thể đứng dậy, đi lại và thở bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cách giúp mèo kết thúc nỗi đau.
  • Nếu bạn quyết định an tử cho mèo, bác sĩ thú y có thể cho mèo dùng thuốc an thần, sau đó là thuốc giúp mèo ra đi trong yên bình. Quá trình này thường không đau và chỉ mất khoảng 10-20 giây.[10] Bạn có thể chọn ở bên cạnh mèo hoặc chờ đợi bên ngoài. [11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý sau khi mèo chết

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chăm sóc phần xác của mèo. Nếu mèo chết tại nhà, bạn nên bảo quản xác mèo tại một nơi mát mẻ cho đến khi có kế hoạch hỏa táng hoặc chôn cất. Điều này đảm bảo xác mèo không bị hư hỏng hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn. Bạn nên cẩn thận bọc mèo trong túi nhựa (hoặc đồ đựng bằng nhựa khác), sau đó bảo quản xác mèo ở nơi mát mẻ như tủ lạnh hoặc sàn bê tông lạnh. Mèo chết bằng cách an tử thường được bác sĩ thú y bảo quản xác đúng cách. [12]
 2. 2
  Quyết định giữa hỏa táng và chôn cất. Nếu muốn hỏa táng mèo, bạn nên tham khảo bác sĩ thú y những nơi hỏa táng tại khu vực bạn sống. Nếu muốn chôn mèo, bạn nên tìm nghĩa trang dành riêng chó thú nuôi tại địa phương để chôn cất mèo.
  • Một số nơi sẽ cho phép bạn tự chôn cất mèo trong khi điều này là bất hợp pháp ở những nơi khác. Trước khi quyết định nơi chôn cất mèo, bạn nên nghiên cứu luật địa phương.[13]
  • Chôn mèo trong công viên hoặc những nơi công cộng khác là bất hợp pháp.
 3. 3
  Cân nhắc dịch vụ trấn an sau cái chết của thú cưng. Sự ra đi của thú cưng có thể là điều khó khăn đối với người chủ. Trải qua nỗi buồn sâu sắc khi thú cưng ra đi là điều bình thường. Bạn có thể hẹn gặp tư vấn viên giúp bạn trấn an tinh thần và vượt qua giai đoạn mất mát này. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu cho bạn đến gặp tư vấn viên có trình độ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi mèo biểu hiện các dấu hiệu đau yếu đầu tiên. Can thiệp y tế có thể giúp mèo kéo dài đáng kể tuổi thọ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định tuổi của mèoXác định tuổi của mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Bế mèoBế mèo
Rèn luyện kỷ luật cho mèoRèn luyện kỷ luật cho mèo
Cứu mèo con hấp hốiCứu mèo con hấp hối
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Đuổi MèoĐuổi Mèo
Thuần hóa mèo hoangThuần hóa mèo hoang
Trấn an mèoTrấn an mèo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Melissa Nelson, DVM, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sĩ chuyên ngành dược thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Melissa Nelson, DVM, PhD. Bác sĩ Nelson là bác sĩ thú y chuyên về Y tế cho Thú lớn và Thú cưng tại Minnesota, nơi cô có hơn 18 năm kinh nghiệm làm bác sĩ thú y tại một phòng khám nông thôn. Cô đã nhận bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Minnesota vào năm 1998. Bài viết này đã được xem 217.290 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 217.290 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo