Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đang bắt đầu nhận ra mình thầm thương gã kia nhưng không thể hiểu rõ là liệu mình chỉ nghĩ về anh ấy nhiều hơn bình thường, hay đã say nắng thật sự. Có thể bạn cảm thấy lâng lâng mỗi khi đến gần anh ấy, hoặc vẫn không thể hiểu được cảm xúc của mình. Nếu thật sự muốn biết liệu bạn đã thích ai đó, bạn phải chú ý đến suy nghĩ, cảm nhận và cả hành động của mình. Nếu bạn muốn biết liệu mình có thật sự thích họ hay không thì hãy đọc những lời khuyên dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chú ý những gì bạn nghĩ

 1. 1
  Nếu bạn nghĩ mình đã thầm thương ai thì có lẽ đó là sự thật. Nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có thương anh ấy hay không, và thật sự muốn tìm hiểu về đề tài này, vậy có lẽ bạn đã thương anh ấy. Có thể bạn cứ đoán đi đoán lại vì anh ấy là một người bạn cũ, hoặc là đối tượng khó có khả năng chiếm được tình cảm của bạn, hoặc vì bạn hoàn toàn bị rối bời.
  • Tuy nhiên bạn không nên suy nghĩ quá nhiều, việc bạn thích ai đó không có nghĩa bạn muốn anh ấy trở thành người bạn tâm giao của mình. Nghĩa là bạn chỉ thích anh ấy và muốn dành nhiều thời gian hơn với họ.
 2. 2
  Chú ý tần suất bạn nghĩ về anh ấy. Đây là một cách dễ dàng để biết bạn đã thầm thích người nào đó. Vì sao bạn dành nhiều thời gian nghĩ về gã đó nếu anh ấy không đặc biệt với bạn? Nếu bạn thấy mình thường xuyên nghĩ về anh ấy sau mỗi vài giờ, hoặc luôn tự hỏi anh ấy định làm gì, như vậy là bạn đã thích họ. Dưới đây là một số cách để qua suy nghĩ có thể biết được liệu bạn có thích một người:
  • Khi bạn phát hiện mình mơ mộng về gã đó trong giờ học.
  • Khi bạn nghĩ về anh ta và rồi thiếp ngủ. Khi bạn mơ về anh ta thì càng chắc chắn, cho dù giấc mơ đó không lãnh mạn.
  • Khi bạn phát hiện mình thường xuyên tự hỏi gã đó đang làm gì hay định làm gì.
  • Khi bạn luôn tự hỏi liệu anh ấy có suy nghĩ gì về việc nào đó. Anh ấy nghĩ gì về chiếc váy mới hay kiểu tóc mới của bạn, bộ phim bạn vừa xem hay nhà hàng bạn mới vừa đến?
  • Để ý bạn nghĩ về anh ấy bao nhiêu lần mỗi ngày. Một lần mỗi ngày? Có thể là không. Một lần mỗi giờ? Có thể là đã thích.
 3. 3
  Chú ý xem bạn có thể tập trung hay không. Thiếu tập trung cũng là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn thầm thương một gã nào đó. Nếu bạn có thể tập trung hoàn toàn vào bản thân, điểm số hay bạn bè xung quanh, như vậy bạn không có thời gian để nghĩ về anh ấy. Nhưng nếu bạn hầu như không thể đọc nổi một trang sách vì suy nghĩ luôn trôi dạt về phía anh ấy, đây là dấu hiệu bạn đang say nắng nặng.
  • Nếu bạn cảm thấy bị phân tâm bởi suy nghĩ về gã đó đến nỗi không thể theo buổi nói chuyện với bạn bè quá năm phút, như vậy là bạn đã thầm thương họ.
  • Nếu bạn không thể đọc quá một đoạn trong trang sách mà không hình dung ra khuôn mặt của họ, hoặc không tự hỏi liệu anh ấy có làm bài tập về nhà không, nghĩa là bạn đã thích anh ấy.
  • Nếu bạn suy nghĩ vẩn vơ về gã đó khi đang xem phim, hoặc thậm chí là chương trình tivi 30 phút, đó là dấu hiệu bạn thích họ.
  • Nếu bạn bị phân tâm đến độ không thể tập trung viết bài trong lớp và phát hiện mình vẽ nguệch ngoạc tên anh ấy, chắc chắn bạn đang bị say nắng.
 4. 4
  Chú ý liệu bạn đã từng nghĩ về một người khác theo cách này. Có khả năng đây không phải là người đầu tiên bạn thích, vì vậy hãy nghĩ về gã mà bạn từng thích trong quá khứ và so sánh. Mặc dù không có mối quan hệ nào hay đối tượng nào là giống nhau, nhưng nếu trước đây bạn đã nghĩ về một người khác theo cách tương tự, thì có khả năng đây là một người bạn mới thích.
  • Cố gắng nhớ xem bạn có từng nghĩ về một người khác theo cách này hay không. Bạn có những suy nghĩ gì khi đó? Nếu bạn có những suy nghĩ tương tự về anh chàng mới này, thì có thể bạn đã thích anh ấy.
  • Biết kiểu người bạn thích. Liệu bạn có tự phủ nhận khi phải lòng anh chàng mình thích trước đây? Nếu vậy thì đây là dấu hiệu bạn thầm thương họ nhưng tự phủ nhận.
  • Nếu bạn chưa từng thích ai thì có lẽ không có gì để so sánh. Trong trường hợp này, có lẽ bạn thật sự thích anh ấy nhưng chỉ không biết cảm xúc thế nào!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chú ý những gì bạn cảm nhận

 1. 1
  Chú ý xem bạn có thấy hứng thú không. Nếu bạn thích được ở bên anh ấy và chỉ cảm thấy hứng thú khi đã dành nhiều thời gian hơn với nhau, thì có thể bạn đã thích họ. Nếu gã đó làm bạn cảm thấy thoải mái thay vì hứng thú, điều này có nghĩa bạn thấy dễ chịu khi ở bên anh ấy nhưng có lẽ không xem anh ấy là người mình thích.
  • Nếu bạn không thể ngồi yên khi ở cạnh anh ấy, đó là dấu hiệu bạn thích họ. Nếu hai bàn tay bạn rung hoặc bạn không thể ngừng nói chuyện, hoặc liên tục có cử chỉ trong khi nói, khi đó năng lượng của bạn dồi dào hơn bình thường vì bạn đã thích họ.
  • Nếu bạn quá hứng thú đến độ cười với bất kể điều gì anh ấy nói, thậm chí chúng không có gì vui, có lẽ bạn đã thích anh ấy. Nếu bạn thích ai thì sẽ dễ dàng cho rằng mọi lời người đó nói đều hài hước.
  • Nếu bạn hứng thú đến mức tối không thể ngủ vì liên tục nghĩ về họ hay tua lại buổi nói chuyện trong đầu, đó là dấu hiệu bạn thầm thích họ.
  • Nếu bạn cảm thấy bất ngờ thích thú, tim đập nhanh khi anh ấy chào, nhắn tin hay tán gẫu, hoặc thậm chí khi anh ấy nhắc tên mình, bạn đã thích họ.
 2. 2
  Chú ý xem bạn có bồn chồn không. Nếu bạn thích một người thì sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở quanh họ. Thay vào đó, bạn cảm thấy bồn chồn vì lo lắng không biết anh ấy nghĩ gì về mình và sợ nói lỡ lời. Nếu bạn cảm thấy bồn chồn, nghĩa là bạn quan tâm đến những gì anh ấy nghĩ về mình, và nếu bạn quan tâm đến những gì anh ấy nghĩ về mình -- bạn có thể đoán được mà -- bạn đã thích họ.
  • Nếu hai bàn tay run lẩy bẩy, đầu gối rung hay giọng nói run khi bạn đang ở bên anh ấy, nghĩa là anh ấy đang làm bạn lo lắng.
  • Nếu bạn lo lắng đến mức liên tục nói lan man khi nói chuyện với anh ấy hoặc hoàn toàn câm nín vì không biết nói gì, nghĩa là bạn thích anh ấy.
  • Nếu bạn lo lắng đến mức xô vào đồ vật xung quanh anh ấy, bước bổ vào bàn hay đánh rơi ví đang cầm trên tay trước mặt họ, nghĩa là bạn đã thích họ.
  • Nếu bạn lo lắng đến mức luôn cảm thấy xấu hổ hoặc liên tục đỏ mặt khi ở bên gã đó, cho dù không có lý do gì, bạn đã thích anh ấy.
 3. 3
  Chú ý cảm nhận của bạn khi anh ấy ở bên cô gái khác. Nếu bạn thích một người thì dĩ nhiên sẽ không muốn anh ấy hẹn hò, nói chuyện hay thậm chí đi chơi với các cô gái khác. Nếu bạn cảm thấy ổn khi anh ấy có bạn gái hay tán tỉnh với nhiều cô gái khác, như vậy có lẽ bạn không thích anh ấy.
  • Nếu suy nghĩ đến việc anh ấy hẹn hò với người khác làm bạn tức tối, có lẽ bạn đã thích họ.
  • Nếu suy nghĩ đến việc anh ấy đi chơi với các cô gái khác làm bạn buồn bực, chắc chắn bạn đã thích họ. Trong tương lai bạn không nên xem đây là một vấn đề, nếu không sự ghen tuông của bạn có thể trở thành điều đáng lo.
  • Nếu anh ấy có bạn gái và bạn nghĩ anh ấy đang có mối quan hệ rất tốt với người đó, cảm thấy vui cho anh ấy mà không có cảm xúc phức tạp nào, có lẽ đó không phải người bạn thương.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Chú ý những gì bạn làm

 1. 1
  Chú ý những gì bạn nói. Những điều bạn nói với anh ấy, hoặc thậm chí những điều bạn nói về họ khi không có mặt họ, có thể là dấu hiệu lớn cho thấy bạn có thích anh ấy hay không. Đây là cách nhận biết liệu những điều bạn nói cho thấy bạn có tình cảm nghiêm túc với một người hay không:
  • Khi bạn phát hiện mình luôn trêu ghẹo anh ấy. Khi bạn thường xuyên chọc anh ấy mà không cố ý, nghĩa là bạn đã thích họ.
  • Khi bạn nói rất nhanh hoặc nói lắp bắp khi cần nói điều gì với anh ấy, đó là người bạn thích.
  • Khi bạn lo sợ nói nhầm điều gì khiến mình trông như kẻ khờ trước mặt anh ấy, nghĩa là bạn thích anh ấy. Và nếu bạn cảm thấy như mọi điều mình nói với anh ấy đều khiến mình trông khờ khạo, có lẽ đó chính là người bạn thích.
  • Nếu bạn không thể nói chuyện với bạn bè mình quá 10 phút mà không nhắc đến anh ấy, có lẽ bạn đã thầm thương họ. Nếu bạn thích một người thì bạn bè bạn có thể nhận ra trước khi bạn kịp nhận ra.
 2. 2
  Chú ý cách bạn hành động. Hành động của bạn khi ở bên anh ấy cho biết rất nhiều về việc liệu bạn có thích anh chàng đó hay không, hay thậm chí những hành động khi không có mặt anh ấy. Sau đây là một số cách để qua hành động của bạn có thể biết được liệu bạn đã phải lòng anh ấy:
  • Khi bạn cố ý thay đổi kế hoạch để đi chơi với anh ấy. Khi bạn chưa bao giờ xem bóng rổ trong đời nhưng đột nhiên đến xem các trận đấu bóng rổ trong trường vì biết anh ấy sẽ xuất hiện trên hàng ghế khán giả.
  • Khi bạn muốn ở gần anh ấy bất kì khi nào hai người đi chơi. Bạn thấy mình hướng về phía anh ấy khi hai người đang ở trong nhóm bạn, hoặc thậm chí chạm vào họ một cách nghịch ngợm nếu có thể.
  • Khi bạn không thể chịu đựng mỗi khi có mặt mình mà anh ấy vẫn tán tỉnh các cô khác.
  • Khi bạn cảm thấy rất buồn nếu đến một nơi tưởng anh ấy sẽ có mặt nhưng hóa ra lại không.
 3. 3
  Chú ý xem liệu bạn có bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vẻ bề ngoài. Khó xảy ra chuyện trùng hợp ngẫu nhiên khi bạn đột ngột dành nhiều thời gian gấp đôi để trang điểm trước gương bất kì khi nào dự định gặp anh ấy. Sau đây là cách để qua thói quen chải chuốt có thể biết được liệu bạn có thích anh chàng đó:
  • Khi bạn cố gắng gấp đôi để trông đẹp hơn trước khi gặp anh ấy. Khi bạn cố gắng mặc trang phục đẹp nhất, để kiểu tóc thật đẹp và trang điểm mắt thật kỹ nếu biết anh ấy sẽ có mặt.
  • Khi bạn phát hiện mình đang thử nghiệm với các cách trang điểm mới hay phụ kiện trang sức mới để lôi kéo sự chú ý của anh ấy.
  • Khi bạn phát hiện mình hoàn toàn không quan tâm đến vẻ bề ngoài nếu chuẩn bị đến một nơi mà bạn biết không có mặt anh ấy.
 4. 4
  Chú ý xem liệu bạn có bắt đầu thay đổi cá tính. Giả sử anh chàng này là kiểu người nam tính điển hình, thích vận động. Có thể bạn sẽ phát hiện mình tập luyện bóng rổ hay bóng đá, hoặc đi giày Nike để được anh ấy chú ý. Và khi bạn muốn anh chàng đó quan tâm đến mình, cơ bản nghĩa là bạn thích anh ấy và sẽ làm mọi việc vì anh ấy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khó có chuyện bạn thích một người mà không biết có phải mình thích họ hay không. Nếu bạn nghĩ mình thích anh chàng đó thì có lẽ suy nghĩ này là đúng.
 • Cảm thấy khó hiểu về cảm xúc của mình là điều bình thường.
 • Không nên chọn một anh chàng nào đó vì vẻ ngoài của anh ta.
 • Một người bạn tốt có thể nhận ra bạn thích ai đó trước khi bạn nhận ra. Nếu bạn của bạn khẳng định điều đó thì bạn nên dành thời gian suy nghĩ.
 • Đừng căng thẳng quá nhiều. Nếu bạn thích dành thời gian với anh ấy, thì chuyện bạn có 'thích' anh ấy hay không có quan trọng không?
 • Nếu không rõ liệu mình có thích anh ấy hay không, bạn thử hỏi bạn bè xem liệu mình có tỏ ra ngại ngùng hay lo lắng mỗi khi ở cạnh anh ấy.
 • Đừng luôn xuất hiện ở mọi nơi có mặt anh ấy. Anh ấy có thể cảm thấy bạn quá căng thẳng.
 • Chuyện gì đến sẽ đến. Đừng quá chăm chút vẻ bề ngoài, bởi anh ấy có thể thích bạn vì chính con người bạn.
 • Không nên nhầm lẫn tình cảm của mình khi được ở bên một người bạn tốt. Ranh giới giữa một người bạn tốt với một người mình thích có thể mờ dần theo thời gian.
 • Nếu bạn phát hiện mình theo dõi anh ấy trên mạng xã hội (Instagram, Facebook v.v...), có lẽ bạn đã thích họ.
 • Nếu bạn tự nhủ rằng 'Liệu có phải anh ấy thích mình không?' và không ngừng mỉm cười, đó chính là người bạn thích.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hôn kiểu Pháp
Khơi gợi ham muốn của phụ nữ bằng lời nóiKhơi gợi ham muốn của phụ nữ bằng lời nói
Nhận biết người yêu cũ vẫn còn yêu bạnNhận biết người yêu cũ vẫn còn yêu bạn
Thu hút đàn ông cung Thiên BìnhThu hút đàn ông cung Thiên Bình
Khiến chàng Sư Tử khao khát bạnKhiến chàng Sư Tử khao khát bạn
Quyến rũ một Người đàn ôngQuyến rũ một Người đàn ông
Khen vẻ ngoài của một chàng trai11 cách dễ dàng để khen vẻ ngoài của một chàng trai
Chinh phục cô gái bạn thíchChinh phục cô gái bạn thích
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Quyến rũ phụ nữ Kim NgưuQuyến rũ phụ nữ Kim Ngưu
Thu hút một chàng trai cung cự giảiThu hút một chàng trai cung cự giải
Khiến bạn trai yêu mìnhKhiến bạn trai yêu mình
Âu yếm phụ nữÂu yếm phụ nữ
Chinh phục lại bạn gái sau khi chia tayChinh phục lại bạn gái sau khi chia tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica George, MA, CHt
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica George, MA, CHt. Jessica George là huấn luyện viên cuộc sống chuyên nghiệp kiêm nhà đồng sáng lập Evolve Therapy Coaching tại Glendale, California. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, bà chuyên kết hợp các dịch vụ trị liệu và huấn luyện, tư vấn cặp đôi, và thôi miên lâm sàng. Jessica có bằng cử nhân của Đại học California, Santa Barbara và bằng thạc sĩ Tư vấn Tâm lý và Liệu pháp trò chuyện của Đại học Ryokan. Bà cũng có chứng nhận Huấn luyện viên Cuộc sống Chuyên nghiệp của Viện Fowler và chứng nhận Khả năng Vô hạn trong mối quan hệ. Jessica là thành viên của Hội đồng Quốc tế dành cho Huấn luyện viên và Người thực hành (IBCP). Bài viết này đã được xem 4.076 lần.
Chuyên mục: Cám dỗ và lôi kéo
Trang này đã được đọc 4.076 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo