Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây du là một trong những loài cây phổ biến, rất lý tưởng để trồng lấy bóng mát trong vườn và dọc theo những con phố. Cây du hiện diện khắp nơi trên thế giới với nhiều giống khác nhau. Có hơn 30 loài du, nhưng hầu hết đều có chung các đặc điểm: lá xanh với mép lá hình răng cưa và chuyển màu vàng khi sang thu; vỏ cây màu nâu xám có các rãnh sâu; cây có hình dạng tương tự như bình hoa rất dễ phân biệt với các cây khác. Đáng buồn là sự xuất hiện của bệnh gỗ du Hà Lan (Dutch elm disease) đang đe dọa nhiều cây du cổ thụ, nhưng đây cũng là một đặc điểm để nhận diện cây du.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Nhận dạng cây du với các đặc điểm cơ bản

 1. 1
  Quan sát lá cây. Lá cây du mọc so le dọc hai bên cuống. Lá có hình oval và nhọn ở chóp lá. Mép lá hình răng cưa, trên mặt lá có các gân nổi lên. Phần gốc lá có đôi chút không đối xứng.[1] Lá của một số giống cây du có mặt trên nhẵn, mặt dưới xù xì.[2]
  • Lá cây du Mỹ thường dài khoảng 10-15 cm.
  • Lá cây du Anh thường dài khoảng 10 cm và rộng 7 cm, có 10-12 gân lá.[3]
  • Lá cây du trắng châu Âu thường có đến 17 gân ở mặt trên và 14 gân ở mặt dưới.[4]
 2. 2
  Nhìn vỏ cây. Vỏ cây du sần sùi và thô ráp với nhiều rãnh giao nhau, có màu xám nhạt đến nâu xám đậm. Vỏ cây có các rãnh sâu.[5]
  • Cây du Siberia là một ngoại lệ với lớp vỏ cây bong tróc màu xanh hoặc cam.
  • Không giống như hầu hết các loài khác, vỏ cây du trắng châu Âu vẫn nhẵn ngay cả khi trưởng thành.[6]
  • Cây du tuyết tùng có vỏ cây màu xám hoa cà sáng hơn hầu hết các giống cây du khác.
 3. 3
  Xem xét chiều cao và chiều ngang của cây. Cây du trưởng thành có thể đạt đến chiều cao khoảng 35 m, với đường kính thân cây khoảng 175 cm. Tùy vào loài hoặc giống cây trồng, chiều ngang của tán cây có thể đạt đến 9-18 m. Nhiều loài cây du Mỹ còn phát triển lớn hơn, một số cây có thể cao đến 39 mét, và chiều ngang tán cây đạt đến 37 mét.
  • Cây du thường có hình dáng như một bình hoa hoặc đài phun nước.[7]
  • Cây du thường là cây rụng lá, và chúng thường lớn thêm từ 0,5 tới 1 m mỗi năm, tùy thuộc vào vị trí của chúng.
  • Nếu bạn muốn ước lượng chiều cao của cây, hãy dùng thước dây để đo đường kính thân cây. Cứ mỗi 0,3 m đường kính tương đương với 8 năm tuổi.
 4. 4
  Quan sát thân cây. Thân cây du thường có dạng phân nhánh.[8] Thân cây có thể chia làm hai hoặc nhiều nhánh mọc lên cao và vươn ra xa thân chính.[9] Nếu bạn nhìn thấy cây chỉ có một thân liền đứng thẳng thì đó không phải là cây du.[10]
 5. 5
  Cân nhắc về địa điểm cây mọc. Bạn có thể dùng yếu tố về nơi sinh sống của cây để xác định xem đó có phải là cây du không. Các giống cây du khác nhau sinh trưởng ở những nơi khác nhau. Ví dụ, cây du Mỹ hiện diện nhiều ở nửa phía đông Hoa Kỳ, từ dãy núi Rocky trở về phía đông.[11] Loài cây này hiếm xuất hiện hơn ở phía tây dãy núi Rocky, mặc dù cũng có thể tìm thấy ở California.
  • Cây du Siberia (còn gọi là cây du Asiatic, Lacebark, hoặc du Trung Quốc) sinh trưởng phổ biến ở Trung Á, Mông Cổ, Siberia, Ấn Độ và Triều Tiên).
  • Cây du châu Âu mọc phổ biến ở châu Âu. Trước khi bệnh gỗ du Hà Lan xuất hiện, cây du Anh cũng có mặt khắp châu Âu, nhưng hiện này chúng chỉ còn sinh trưởng chủ yếu ở Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha và Anh.
  • Nếu bạn biết một vùng nào đó có nhiều cây du và thấy một cây có các đặc điểm khớp với mô tả về cây du thì có lẽ cây đó là cây du. Bạn hãy tìm những khu vực nhiều khả năng có cây du sinh trưởng.
  • Cây du thích nghi với nhiều loại khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng, bao gồm đất nghèo dinh dưỡng và đất có độ mặn nhẹ, nhiệt độ cực lạnh, không khí ô nhiễm, khí hậu khô hạn.[12] Tuy nhiên, nhìn chung thì cây du ưa những vùng có ánh nắng toàn phần hoặc một phần, đất ẩm nhưng có khả năng thoát nước tốt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Quan sát cây kỹ hơn

 1. 1
  Nhận diện các loài động vật bị thu hút đến cây du. Nhiều loài thú, chim và côn trùng cùng chia sẻ hệ sinh thái với cây du. Ví dụ, cây du Mỹ thu hút chim và động vật có vú (chuột, sóc và chồn opossum) đến ăn chồi cây.[13] Hươu nai và thỏ cũng nhai vỏ cây và các cành nhỏ của các cây nhỏ hơn.[14] Nếu bạn thấy những con vật và côn trùng quanh quẩn trên cây thì có thể đó là cây du.
  • Sâu bướm cũng có thể gặm nhấm lá cây.
  • Gõ kiến, gấu trúc Mỹ, sóc và chim sơn tước cũng thường sống trên cây du.
  • Cây du trơn thu hút chim đến ăn quả cây và chồi cây.[15]
 2. 2
  Chú ý các rễ cây nổi lên. Gốc cây du được chống đỡ vững chắc với một hệ thống rễ nông, nổi lên và lan rộng. Vỏ của rễ cây cũng có kết cấu và màu sắc như vỏ trên thân cây. Mặc dù những cây du non chưa có rễ nổi, nhưng bạn vẫn nên chú ý đến các rễ cây mọc trên mặt đất.
 3. 3
  Để ý những cây bị bệnh. Cây du thường bị nhiễm bệnh gỗ du Hà Lan. Như tên gọi đã cho thấy, căn bệnh này chỉ ảnh hưởng đến cây du, vì vậy nếu trông thấy một cây có các triệu chứng của bệnh gỗ du Hà Lan thì bạn có thể kết luận đó là cây du. Các triệu chứng của bệnh này như sau:[16]
  • Lá chết nhưng chưa rời khỏi cây
  • Lá vàng hoặc chuyển màu khác vào mùa thu hoặc mùa xuân
  • Lá úa và chồi non xuất hiện đồng thời
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xác định những thay đổi theo mùa liên quan đến cây du

 1. 1
  Quan sát hoa của cây. Tùy vào từng loài, cây du có thể có hoặc không có hoa vào mùa xuân. Cây du trắng châu Âu thường nở những bông hoa nhỏ màu tím vào đầu mùa xuân.[17] Cây du núi cũng có hoa màu tím đỏ tương tự và cùng nở vào thời gian đó.[18]
  • Cây du Caucasian có những bông hoa nhỏ màu xanh lá cây xuất hiện vào mùa xuân.[19]
  • Cây du Anh nở những chùm hoa nhỏ màu đỏ vào đầu xuân.[20]
  • Hoa của cây du có thể bị che lấp dưới lá nếu lá đã mọc, vì vậy bạn cần quan sát kỹ trước khi xác định liệu đó có phải là cây du hay không.
 2. 2
  Nhìn vào hạt của cây du. Hạt cây du hình thành và rụng vào mùa xuân, một thời gian ngắn sau khi cây nở hoa, có hình dạng dễ phân biệt. Hạt cây tròn, dẹp, được bao bọc trong lớp vỏ trông như giấy, được móc ở trên đầu.
  • Phần lớn các giống cây du có hạt đơn với kích cỡ bằng khoảng hạt đậu.
  • Hạt cây du được bao bọc trong vỏ mỏng, hình trứng, màu xanh lá, trông giống như cánh côn trùng, gọi là quả cánh.[21] [22]
  • Khi chín, hạt cây du chuyển màu từ xanh sang nâu vàng như màu cỏ khô.
 3. 3
  Quan sát cây du vào mùa thu. Xem xét cây du vào mùa thu khi lá đang chuyển màu. Vào mùa thu, lá của nhiều cây du chuyển màu vàng rực, đôi khi có màu tím vàng. Ví dụ như cây du núi và cây du Anh nổi tiếng vì màu vàng rực vào mùa thu.[23] Những chiếc lá thường che lấp hoa vẫn còn trên cây từ cuối mùa hè, vì vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận trước khi xác định đó có phải là cây du hay không.
 4. 4
  Xem xét cây vào mùa đông. Cây du thuộc loài cây rụng lá, nghĩa là chúng sẽ trút lá mỗi năm một lần, bắt đầu từ mùa thu.[24] Khi mùa đông đến, lá của loài cây này sẽ rụng và mọc lại vào mùa xuân. Nếu bạn nhận thấy quy luật này thì có thể cây mà bạn đang quan sát là cây du.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cây du dễ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh gỗ du Hà Lan. Đây là một căn bệnh do nấm gây ra và lây lan bởi côn trùng. Bạn có thể xác định cây du bị bệnh bằng cách quan sát tình trạng úa vàng của các chồi non và lá cây, từng mảng lớn lá cây chết hoặc vàng khi lá vẫn còn non mà không phải hiện tượng lá chuyển màu theo mùa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Matt Bowman
Cùng viết bởi:
Người làm vườn & Chủ sở hữu, Tradition Market & Garden
Bài viết này đã được cùng viết bởi Matt Bowman. Matt Bowman là người làm vườn và chủ sở hữu của Tradition Company tại Atlanta, Georgia. Từ năm 2006, Tradition Company cung cấp dịch vụ rửa xe, chăm sóc thảm cỏ, bảo dưỡng bất động sản, dịch vụ giúp việc nhà, giao củi và cây Giáng Sinh. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm vườn, Matt chuyên trồng các loại rau hữu cơ và các kỹ thuật làm vườn tổng quát. Ông có bằng cử nhân báo chí của Đại học Georgia. Bài viết này đã được xem 8.365 lần.
Chuyên mục: Sinh học
Trang này đã được đọc 8.365 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo