Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trầm cảm có thể xảy ra trong ngắn hạn nếu kéo dài chỉ vài tuần, hoặc dài hạn nếu diễn ra trong nhiều năm. Những cảm xúc như buồn bã, cô đơn hoặc tuyệt vọng mà thỉnh thoảng chúng ta trải qua như khi bạn mất mát một thứ gì đó hay khi gặp trắc trở trong cuộc sống vốn là điều bình thường. Tuy nhiên đôi khi những cảm giác phiền muộn bình thường đó có thể trở thành trầm cảm, một căn bệnh không nên xem nhẹ. Nếu không được điều trị, trầm cảm có thể tiếp diễn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Xem xét các suy nghĩ và cảm giác

 1. 1
  Chú ý đến cảm xúc và tâm trạng của bạn. Trầm cảm là một bệnh lý khiến bộ não khó kiểm soát được cảm xúc. Mọi người ai cũng đều có lúc cảm thấy buồn bã, nhưng những người bị trầm cảm thường xuyên trải qua những cảm xúc nhất định nào đó hoặc nhiều cảm xúc pha trộn. Nếu bạn có những cảm xúc đó, hoặc nếu vì chúng mà bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày thì điều quan trọng là tìm sự giúp đỡ. Một số cảm xúc mà bạn có thể trải qua khi bị trầm cảm bao gồm:[1] [2]
  • Buồn phiền. Bạn có thường rầu rĩ chán chường hay suy sụp tinh thần không?
  • Trống rỗng hoặc tê liệt. Bạn có cảm thấy như mình không có cảm xúc gì hoặc cảm thấy khó có cảm giác với bất cứ điều gì không?
  • Tuyệt vọng. Có bao giờ bạn cảm thấy như muốn "buông xuôi", hoặc không thể hình dung được rằng sự việc sẽ tốt đẹp hơn không? Bạn có trở nên bi quan hơn từ khi bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm không?[3]
  • Dằn vặt. Bạn có thường xuyên cảm thấy “tội lỗi” chỉ vì điều gì đó rất nhỏ hoặc chẳng vì lý do nào? Những cảm giác đó có ám ảnh bạn khiến bạn khó tập trung hoặc tận hưởng cuộc sống không?
  • Cảm giác vô giá trị. Bạn có cảm giác bản thân mình ít giá trị không?
  • Cáu kỉnh. Có bao giờ bạn gắt gỏng với mọi người hoặc dễ dàng bị cuốn vào những chuyện cãi cọ với những lý do chẳng đâu vào đâu? Nóng nảy cũng là một ví dụ của sự thay đổi tâm trạng, đôi khi có thể là do trầm cảm gây ra, đặc biệt là ở nam giới và thiếu niên.[4]
  • Thiếu năng lượng. Bạn có thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không thể tập trung hoặc gặp khó khăn khi thực hiện các nhiệm vụ thường ngày và có xu hướng tránh các hoạt động tích cực không?[5]
  • Do dự. Bạn có gặp khó khăn khi phải quyết định điều gì đó dù rất nhỏ? Bạn có cảm giác choáng ngợp và tuyệt vọng khi phải cố gắng ra quyết định không?
 2. 2
  Lưu ý cảm giác muốn thu mình lại hoặc xa cách với bạn bè và người thân. Những người mắc bệnh trầm cảm thường ngừng gặp gỡ bạn bè hoặc mất hứng thú với những hoạt động khác mà họ đã từng yêu thích.[6] Đó là vì họ muốn tự tách biệt mình hoặc rút lui khỏi những hoạt động thường ngày. Hãy lưu ý đến cảm giác muốn thu mình lại hoặc xa cách với mọi người và nghĩ xem đời sống xã hội cũng như các hoạt động thường ngày của bạn có gì thay đổi trong vài tháng hoặc một năm qua không.
  • Liệt kê các hoạt động mà bạn thường xuyên tham gia trước khi bắt đầu có cảm giác trầm cảm và tần suất bạn tham gia từng hoạt động đó. Trong vài tuần kế tiếp, bạn hãy ghi lại mỗi lần tham gia một trong các hoạt động đó và chú ý xem mức độ hoạt động của bạn có giảm rõ rệt không.
 3. 3
  Phát hiện các ý nghĩ muốn tự sát. Nếu bạn từng có ý nghĩ tự làm hại mình, thậm chí muốn tự sát, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi dịch vụ cấp cứu, chẳng hạn như gọi 911 nếu bạn đang ở Mỹ. Ở Việt Nam, bạn hãy gọi số 18001567, đường dây nóng của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam. Một số dấu hiệu có xu hướng muốn tự tử bao gồm:[7]
  • Tưởng tượng về việc tự làm hại mình hoặc tự tử.
  • Cho tặng các vật dụng và/hoặc thu xếp mọi công việc.
  • Chào vĩnh biệt mọi người.
  • Cảm thấy như bị sa lầy hoặc vô vọng.
  • Nói hoặc nghĩ những câu như: “Có lẽ tôi chết đi thì hơn”, hoặc “Không có tôi thì mọi người sẽ hạnh phúc hơn”.
  • Cảm giác tuyệt vọng và phiền muộn đột nhiên chuyển thành hạnh phúc và thanh thản.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Nhận biết sự thay đổi trong hành vi

 1. 1
  Lưu ý đến sự thay đổi trong ăn uống. Hiện tượng tăng cân hoặc sụt cân đột ngột có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe, nhưng ngay cả khi nguyên nhân không phải là do trầm cảm, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy cảm giác thèm ăn tăng hoặc giảm rõ rệt, hãy nhớ cho bác sĩ biết về việc này. Đây có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm hoặc là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó.[8]
 2. 2
  Để ý những hành vi nguy hiểm. Bạn có thể xem các hành vi nguy hiểm của mình như một triệu chứng. Điều này đặc biệt đúng đối với nam giới bị trầm cảm. Nếu gần đây bạn bắt đầu tìm đến ma túy và/hoặc rượu, quan hệ tình dục không an toàn, lái xe bạt mạng hoặc chơi các môn thể thao nguy hiểm, những hành động đó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.[9]
 3. 3
  Nghĩ xem bạn có hay khóc hoặc dễ khóc không. Khóc nhiều kèm với các triệu chứng khác có thể là một biểu hiện của bệnh trầm cảm, nhất là khi bạn không rõ vì sao mình khóc.[10] Bạn hãy lưu ý về mức độ thường xuyên và nguyên nhân khiến bạn khóc.
  • Ví dụ, nếu bạn nhận thấy mình hay khóc mà chẳng có lý do gì hoặc chỉ vì những chuyện lặt vặt như làm đổ cốc nước hoặc lỡ chuyến xe buýt, đó là dấu hiệu rõ rệt cho thấy có thể bạn đã bị trầm cảm. Bạn đừng quên kể cho bác sĩ biết triệu chứng này.
  • Mau nước mắt hoặc hay khóc là một triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên.[11]
 4. 4
  Nghĩ lại xem bạn có từng bị đau nhức không rõ nguyên nhân không. Nếu bạn thường xuyên đau đầu hoặc có những cơn đau nhức khác không thể giải thích được thì đây là một lý do xác đáng khác để đến gặp bác sĩ. Có thể những cơn đau nhức là do căn bệnh nào đó gây ra, hoặc cũng có thể là do trầm cảm.
  • Tình trạng đau đớn thể chất là một trong những dấu hiệu phổ biến và thường bị bỏ qua của bệnh trầm cảm ở nam giới. Nếu bạn là nam giới và thường có những cơn đau lưng, đau đầu, các vấn đề về dạ dày, rối loạn cương dương hoặc bất cứ triệu chứng thể chất nào khác, hãy nhớ kể với bác sĩ.[12]
  • Người già thường than phiền về các vấn đề thể chất hơn là tinh thần và cảm xúc, do đó bệnh trầm cảm thường không được phát hiện trong thời gian dài. Bạn hãy lưu ý về mọi thay đổi về thể chất, sự qua đời của bạn bè và tình trạng mất đi sự độc lập. Những yếu tố này có thể gây trầm cảm.
  • Bạn cũng nên để ý đến những hiện tượng như khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Tìm nguyên nhân của bệnh trầm cảm

 1. 1
  Cân nhắc các nguyên nhân khả dĩ và các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm. Trầm cảm là một rối loạn phức tạp, và không có một thử nghiệm đơn giản nào mà các bác sĩ có thể tiến hành để xác định bạn có bị trầm cảm hay không. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công cụ giúp chuyên gia trị liệu chẩn đoán bệnh trầm cảm, trong đó bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm mà bạn sẽ trả lời. Một số trải nghiệm cũng có thể đẩy bạn vào nguy cơ bị trầm cảm, và việc chia sẻ thông tin này có thể giúp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu chẩn đoán. Một số nguyên nhân khả dĩ và các yếu tố nguy cơ của bệnh trầm cảm có thể bao gồm:[13]
  • Chấn thương tinh thần và đau buồn. Sự ngược đãi hoặc các trải nghiệm có tính bạo lực có thể gây trầm cảm, dù là mới xảy ra hay đã lâu. Nỗi đau buồn trước cái chết của một người bạn hoặc một sự kiện gây sang chấn nào đó có thể trở thành trầm cảm thực sự.
  • Sự kiện căng thẳng. Sự thay đổi đột ngột, ngay cả những thay đổi tích cực như kết hôn hay bắt đầu một công việc mới cũng có thể là thủ phạm. Tình trạng căng thẳng dài ngày hơn, từ chăm sóc người bệnh cho đến giải quyết vụ ly hôn tồi tệ cũng là các nguyên nhân phổ biến.
  • Tình trạng sức khỏe. Đau mãn tính, bệnh tuyến giáp và nhiều căn bệnh khác có thể gây trầm cảm, nhất là khi bạn đang phải chống chọi với bệnh tật lâu ngày.
  • Thuốc và các chất khác. Bạn hãy đọc thông tin về các tác dụng phụ trên nhãn mọi loại thuốc đang sử dụng. Tránh chất cồn và các chất kích thích khác để xem các triệu chứng có thuyên giảm không; những người trầm cảm thường lạm dụng chất kích thích khiến cho tình hình càng xấu hơn.
  • Các vấn đề trong mối quan hệ. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong một hoặc nhiều mối quan hệ cá nhân, điều này có thể đặt bạn vào nguy cơ bị trầm cảm.
  • Tiền sử gia đình bị trầm cảm. Nếu có một người thân trong gia đình đang vật lộn với bệnh trầm cảm, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.
  • Cô đơn, tách biệt hoặc thiếu sự hỗ trợ xã hội. Nếu bạn không có một hệ thống hỗ trợ và phần lớn thời gian chỉ ở một mình, có thể điều này cũng đẩy bạn vào nguy cơ mắc chứng trầm cảm.
  • Căng thẳng về tài chính. Nếu đang quay cuồng với nợ nần hoặc có khi chỉ là chật vật xoay xở với chi tiêu hàng tháng, bạn cũng có nguy cơ bị trầm cảm.[14]
 2. 2
  Suy nghĩ xem có phải bạn mắc chứng trầm cảm sau sinh không. Nếu mới sinh em bé, bạn hãy nghĩ xem tình trạng trầm cảm bắt đầu từ bao giờ. Những bà mẹ mới sinh con thường trải qua tâm trạng thất thường, cáu gắt và các triệu chứng khác, có thể từ nhẹ đến nặng. Nếu chứng trầm cảm xuất hiện sau khi bạn sinh con hoặc vào thời điểm nào đó trong vòng vài tháng sau, có thể là bạn đã bị trầm cảm sau sinh.[15]
  • Phần lớn phụ nữ mới sinh con thường có các triệu chứng buồn chán sau sinh trong vài ngày và sẽ tự hồi phục. Hiện tượng này có lẽ là do sự thay đổi hoóc môn và căng thẳng sau sinh.
  • Nếu bạn có ý nghĩ tự sát hoặc bệnh trầm cảm khiến bạn không thể chăm sóc em bé hoặc nếu các triệu chứng kéo dài hơn một hoặc hai tuần, hãy trao đổi với bác sĩ ngay lập tức.
  • Rối loạn tâm thần sau sinh là một bệnh hiếm gặp có thể xảy ra trong hai tuần sau khi sinh con. Nếu các triệu chứng trầm cảm là nghiêm trọng và đi kèm với tâm trạng thay đổi cực đoan, có ý nghĩ làm hại em bé hoặc có ảo giác, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 3. 3
  Lưu ý xem chứng trầm cảm của bạn có liên quan đến mùa thu hoặc mùa đông không. Nếu các triệu chứng của bạn xuất hiện khi ban ngày rút ngắn lại và âm u hơn, có thể bạn mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa do có quá ít ánh sáng mặt trời. Bạn nên tập thể dục ngoài trời trong khoảng thời gian có nắng để xem tình trạng có cải thiện không, hoặc hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị bằng ánh sáng nhân tạo.[16]
  • Không phải tất cả các trường hợp trầm cảm tạm thời đều là chứng rối loại cảm xúc theo mùa. Nhiều người trải qua từng đợt trầm cảm sau mỗi vài tuần, vài tháng hoặc vài năm.
  • Nếu bạn cảm thấy đặc biệt hưng phấn và hào hứng vào những lúc không trầm cảm, hãy trao đổi với bác sĩ, vì có thể bạn đang mắc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực.
 4. 4
  Đừng cho rằng bạn không bị trầm cảm dù mọi nguyên nhân kể trên đều không đúng với trường hợp của bạn. Nhiều đợt trầm cảm chủ yếu có nguyên nhân sinh học hoặc nội tiết tố, hoặc do một nguyên nhân khó xác định. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là vấn đề ít nghiêm trọng hoặc không cần điều trị. Trầm cảm thực sự là một căn bệnh, không phải là điều đáng xấu hổ khi bạn cho rằng mình không có lý do gì để phiền muộn.
  • Tự nhủ rằng nếu hành động nhanh để tìm sự giúp đỡ, tình trạng của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tìm cách điều trị bệnh trầm cảm

 1. 1
  Kêu gọi sự giúp đỡ. Bước đầu tiên hướng đến điều trị là tìm những người có thể giúp đỡ bạn. Cảm giác yếu đuối là một phần của chứng rối loạn chứ không có trong thực tế, và sự cô lập sẽ càng dung dưỡng cho cảm giác này. Bạn bè và gia đình có thể giúp đỡ bạn bằng cách lắng nghe bạn tâm sự, khuyến khích bạn hành động và ủng hộ bạn trong những thời khắc tồi tệ nhất.[17]
  • Nếu cảm thấy việc tích cực hoạt động hoặc ra khỏi nhà là quá khó khăn, bạn hãy cho bạn bè biết rằng bạn bị trầm cảm và khuyến khích họ tiếp tục rủ bạn tham gia các hoạt động mà bạn yêu thích, cho dù không phải lúc nào bạn cũng có hứng thú.
  • Lên tiếng nhờ mọi người giúp đỡ là một biểu hiện của sự mạnh mẽ, không phải là yếu đuối.
 2. 2
  Tiếp nhận chẩn đoán. Đến gặp bác sĩ là bước rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ mình bị trầm cảm. Nhiều căn bệnh có thể có các biểu hiện tương tự như trầm cảm và cần được bác sĩ loại trừ trước.[18] Nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến thứ hai, thậm chí thứ ba từ các bác sĩ khác, đặc biệt khi bạn không cảm thấy vị bác sĩ đó lắng nghe bạn hoặc không tập trung vào những khía cạnh mà bạn cho là quan trọng nhất.
  • Bác sĩ cũng có thể giới thiệu cho bạn một chuyên gia trị liệu hoặc bác sĩ tâm thần.
  • Bác sĩ không nhất thiết phải kê toa thuốc. Nếu cho rằng có một nguyên nhân cụ thể nào đó gây ra chứng bệnh trầm cảm ở bạn, bác sĩ có thể giúp bạn đề ra kế hoạch hành động hoặc thay đổi lối sống.
  • Nếu chứng trầm cảm ở bạn chỉ kéo dài vài tuần và dần dần được thay thế bằng các đợt hưng phấn liều lĩnh "cao độ", bạn hãy trao đổi với bác sĩ về chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực trước khi nhận toa thuốc của bác sĩ.
 3. 3
  Tiếp nhận trị liệu hoặc tư vấn. Có nhiều loại chuyên gia trị liệu và chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn vượt qua thời gian hồi phục. Thậm chí bạn có thể cân nhắc tìm đến liệu pháp nhóm hoặc một nhóm hỗ trợ. Bạn nên nhờ bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu giới thiệu.
  • Ví dụ, có thể bạn nhận thấy các nhóm hỗ trợ người trầm cảm có ích đối với bạn, hoặc các nhóm hỗ trợ người nghiện rượu hay nghiện ma túy sẽ hữu ích nếu bạn đã cầu viện đến các chất kích thích đó như một giải pháp đối phó.
 4. 4
  Uống thuốc chống trầm cảm. Khi đã được chẩn đoán chắc chắn và bắt đầu các bước chống lại bệnh trầm cảm, bạn hãy hỏi bác sĩ xem liệu có nên dùng thuốc không. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm, ngay cả khi họ cho rằng vấn đề chính của bạn là rối loạn lo âu, vì thuốc này có thể có hiệu quả chữa rối loạn lo âu cũng như trầm cảm.[19]
  • Chờ thuốc phát huy tác dụng. Nếu thấy không có gì thay đổi sau vài tuần dùng thuốc, hoặc nếu không chịu được các tác dụng phụ, bạn hãy đề nghị bác sĩ kê toa thuốc khác cho bạn.
  • Nhớ rằng thuốc men không phải là giải pháp lâu dài. Thuốc có thể giúp bạn giảm triệu chứng, nhưng bạn cũng cần tìm các hình thức điều trị khác để có sự cải thiện rõ rệt, chẳng hạn như trị liệu tâm lý.[20]
 5. 5
  Xử lý nguyên nhân. Loại bỏ nguyên nhân tiềm ẩn là một cách hiệu quả để điều trị trầm cảm, nhưng tốt nhất là bạn nên làm điều này với sự giúp đỡ của chuyên gia trị liệu.
  • Nếu có những lúc đau buồn, bạn hãy tâm sự với bạn bè, người thân và chuyên viên tư vấn. Tìm kiếm lời khuyên để vượt qua quá trình điều trị. Bạn cũng có thể mua sách dạy cách đối phó với tâm trạng này.
  • Nếu dạo gần đây từng trải qua sự thay đổi lớn, bạn nên cố gắng tìm ra những thay đổi nào khiến bạn buồn phiền. Nếu bạn chuyển đến sống ở một thành phố mà bạn không quen biết ai, hãy bước ra ngoài và khám phá xung quanh, tìm những điều làm bạn hứng thú, gia nhập một nhóm có cùng sở thích đặc biệt hoặc theo đuổi một sở thích mới mà bạn có thể cùng chia sẻ với những người khác. Bạn cũng có thể cân nhắc làm công việc tình nguyện, vì hành động giúp đỡ mọi người sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn với bản thân. Nếu bạn từng nghĩ rằng mình sẽ thích sự thay đổi đó nhưng giờ thì không biết vì sao bạn lại buồn phiền, hãy nói chuyện với chuyên viên tư vấn.
  • Nếu nghi ngờ chứng trầm cảm của bạn có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc mãn kinh, bạn nên đến gặp chuyên gia về sức khỏe phụ nữ, chẳng hạn như bác sĩ phụ khoa.
  • Tìm lời khuyên từ bác sĩ, chuyên gia tư vấn hoặc nhóm hỗ trợ đặc biệt nếu bạn có bệnh mãn tính hoặc có vấn đề về lạm dụng chất.
 6. 6
  Nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt. Gần gũi với bạn bè và thường xuyên liên lạc với họ. Tìm đến bạn bè và người thân khi bạn cần một người để nói chuyện là điều đặc biệt quan trọng. Chỉ cần chia sẻ những cảm giác của bạn với ai đó là bạn cũng có thể cảm thấy khá hơn.[21]
  • Nếu muốn có bạn bè mới, bạn hãy thử tham gia một câu lạc bộ có những người cùng chung mối quan tâm, thậm chí một nhóm mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Những buổi gặp gỡ thường xuyên như các đêm khiêu vũ hàng tuần hoặc câu lạc bộ sách có thể giúp bạn tạo thành thói quen tham gia hoạt động dễ dàng hơn.
  • Nếu bản tính nhút nhát khiến bạn ngại nói chuyện với người lạ ngay khi mới gặp ở các sự kiện, một nụ cười và ánh mắt thân thiện cũng có thể đủ để giúp bạn bắt chuyện. Hãy tìm một nhóm nhỏ hơn hoặc một nhóm nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái hơn nếu bạn thấy lo lắng.
 7. 7
  Thực hiện một số thay đổi trong lối sống. Ngủ đều đặn và đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và áp dụng một chế độ ăn lành mạnh đều là những yếu tố quan trọng để giảm căng thẳng và có lợi cho trạng thái cảm xúc lành mạnh. Cân nhắc liệu phápthiền, mát-xa hoặc các phương pháp thư giãn khác.
  • Sử dụng mạng lưới hỗ trợ. Tìm lời khuyên về các bài tập thể dục từ các chuyên gia ở phòng tập gym và trao đổi các phương pháp thư giãn, kể cả thiền. Bạn cũng có thể tìm kiếm các chủ đề này trên mạng, hoặc nhờ một người bạn hoặc người thân ở cùng nhà giúp bạn lập thời gian biểu và bám sát vào đó.
  • Tập thể dục là hoạt động đặc biệt hữu ích cần đưa vào thời gian biểu, vì nó khiến bộ não tiết ra endorphins, giúp bạn có cảm giác hạnh phúc.
  • Rượu có thể tạm thời giúp bạn bớt buồn phiền nhưng sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn về lâu dài. Việc uống rượu quá nhiều có thể gây ra một số triệu chứng trầm cảm. Lượng cồn quá cao trong cơ thể sẽ giảm mức serotonin trong não, một hóa chất giúp bạn phấn chấn hơn.[22]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hiểu rằng sự cải thiện sẽ phải diễn ra dần dần "từng bước nhỏ". Đừng kỳ vọng sẽ có tiến triển ngay lập tức sau khi bạn nhận biết vấn đề của mình, nhưng bạn nên nhìn nhận từng thành công và tiến bộ nhỏ trong suốt hành trình.
 • Trầm cảm không phải là chuyện nhỏ. Đây là một căn bệnh thực sự và cần được điều trị. Tuy không phải là bệnh thể chất, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể vượt qua trầm cảm chỉ bằng ý chí. Hãy tìm cách điều trị.
 • Gọi đường dây nóng nếu bạn không muốn nêu danh tính, nhưng hãy nhớ rằng sẽ tốt hơn khi bạn nói chuyện riêng với ai đó để tìm sự điều trị y tế hoặc được giúp đỡ.

Cảnh báo

 • Nếu nghi ngờ một người bạn của bạn có ý định tự sát, bạn đừng ngần ngại nói chuyện trực tiếp với họ.
 • Nếu bạn có ý định tự sát hoặc làm hại bản thân nghiêm trọng, hãy gọi đường dây nóng ngăn ngừa tự sát quốc gia 1-800-273-8255 (tại Mỹ). Ở Việt Nam, bạn có thể gọi đường dây nóng của Trung tâm Phòng chống Khủng hoảng Tâm lý Việt Nam số 18001567 [23] Sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ bạn 24 giờ mỗi ngày, không nghỉ ngày nào. Nhớ rằng tự sát là rất nghiêm trọng, vì vậy bạn đừng do dự khi tìm kiếm sự giúp đỡ cho mình hoặc cho ai đó.
 • Khi bạn bị trầm cảm, một số người có thể cố gạt đi các triệu chứng của bạn. Nếu họ không lắng nghe hoặc dường như không thông cảm, bạn hãy tìm những người bạn có thể thấu hiểu bạn, hoặc bạn có thể tìm cách gia nhập nhóm hỗ trợ để đối phó với chứng trầm cảm. Một số người không có khả năng đối mặt với những cảm xúc của người khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rebecca Ward, LMFT, SEP, PCC, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia trị liệu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rebecca Ward, LMFT, SEP, PCC, MA. Rebecca A. Ward là người sáng lập của Viện Iris, một doanh nghiệp tại San Francisco, California chuyên sử dụng kiến thức về cơ thể để dạy cho các cá nhân và tập thể kỹ năng tự điều chỉnh bản thân bằng cách sử dụng nhiều phương thức, bao gồm phương pháp Original Blueprint® của riêng cô. Cô Ward chuyền về điều trị căng thẳng, lo âu, trầm cảm và chấn thương tâm lý, cùng với huấn luyện cho cấp điều hành. Cô là chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình (LMFT), chuyên gia thực hành kỹ thuật Somatic Experiencing® (SEP) và là huấn luyện viên nghề nghiệp được chứng nhận bởi Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Rebecca có bằng thạc sĩ về tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marymount và bằng thạc sĩ về kỹ năng lãnh đạo tổ chức của Đại học George Washington. Bài viết này đã được xem 12.346 lần.
Trang này đã được đọc 12.346 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo