Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm sao bạn biết ai đó đang uống quá chén, say ngà ngà hay say bí tỉ? Liệu bạn có thể đánh giá tình trạng của họ dựa vào cặp mắt đỏ ngầu, hai má hồng rực hay giọng nói lè nhè? Nhiều dấu hiệu và triệu chứng say rượu có thể dễ nhận biết nếu bạn tìm hiểu và tập quan sát.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Nhận biết tình trạng say rượu qua các dấu hiệu thể chất

 1. 1
  Quan sát cặp mắt lờ đờ hoặc vằn đỏ. Cặp mắt của một người có thể tiết lộ nhiều điều về họ và trạng thái tinh thần của họ trong một thời điểm nào đó. Cặp mắt có vẻ đờ đẫn và vằn đỏ là dấu hiệu cho thấy người đó đã uống quá nhiều rượu.[1] Ngoài ra, mí mắt rũ xuống và khó mở to mắt cũng có thể là một dấu hiệu say rượu.
  • Lưu ý: Mắt vằn đỏ cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng dị ứng hoặc một bệnh khác. Bạn cần hỏi họ về tình trạng dị ứng trước khi suy diễn dấu hiệu này là say rượu.
 2. 2
  Chú ý đến mùi bốc ra từ người đó. Mặc dù trạng thái say được coi là do ảnh hưởng của nhiều chất khác nhau, nhưng mùi bốc ra từ người sử dụng có thể là dấu hiệu tố cáo. Cả rượu và cần sa đều có mùi rất nồng nặc và dai dẳng sau khi sử dụng. Bạn hãy thử ngửi xem người đó có hơi men hoặc mùi cần sa trong hơi thở hoặc quần áo của họ không.
  • Đây là một trong các dấu hiệu rõ rệt nhất cho các bậc cha mẹ biết con của họ có say rượu hay không.
 3. 3
  Quan sát xem họ có bị suy giảm chức năng vận động không. Người say rượu không thể thực hiện được các nhiệm vụ bình thường dễ dàng như khi tỉnh táo, chẳng hạn như bước đi trên đường thẳng, châm thuốc lá, rót rượu hoặc cầm nhặt các đồ vật.[2]
  • Chú ý: Chức năng vận động kém có thể là tác động của nhiều căn bệnh khác, chẳng hạn như bệnh Parkinson hoặc di chứng đột quỵ.
 4. 4
  Ước lượng kích thước cơ thể của người đó. Mặc dù tác động của rượu đến mọi người đều như nhau, nhưng tốc độ ảnh hưởng của rượu sẽ khác nhau tùy vào các đặc điểm thể chất của mỗi người. Kích thước cơ thể, giới tính, tốc độ tiêu thụ, độ mạnh của rượu, lượng thức ăn và việc sử dụng thêm các chất khác đều được tính đến khi xác định tốc độ ảnh hưởng của rượu lên người uống.
  • Ví dụ, một người nặng 70 kg sẽ chịu tác động của rượu nhanh hơn người có cân nặng 120 kg, cho dù họ uống cùng một lượng cồn như nhau. Đó là vì người to lớn hơn có thể dung nạp được nhiều chất cồn hơn do cơ thể của họ xử lý chất cồn chậm hơn.

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nhận biết tình trạng say rượu qua các hành vi

 1. 1
  Chú ý xem khả năng kiềm chế của họ có kém hơn không. Một người nói quá nhiều so với bình thường và bắt đầu mất kiểm soát trong giao tiếp có lẽ là đang say rượu. Hành vi mạnh bạo hơn bình thường – thậm chí tâm trạng thất thường – cũng là một dấu hiệu cảnh báo.[3]
  • Ví dụ, hành vi bùng nổ giận dữ hoặc nói những lời bình luận không thích hợp có thể cho thấy người đó đang say xỉn.
  • Người đang say có thể tiêu tiền phóng tay hơn bình thường. Do thiếu khả năng kiềm chế, người ta thường có xu hướng tập trung vào cảm giác khoan khoái vì rượu hơn là nghĩ về trách nhiệm với tiền bạc. Họ có thể bỏ tiền mua rượu đãi những người quen biết, thậm chí cả những người lạ.
  • Ngoài ra, nhiều người thích hút thuốc trong lúc uống rượu. Những người hút thuốc lá thường hút nhiều hơn khi uống rượu, nhưng nhiều người vốn không hút thuốc cũng châm một điếu thuốc khi đã uống rượu.[4] Đây cũng là một biểu hiện khác cho thấy người đó đang say rượu.
 2. 2
  Nghe âm lượng của người đó khi họ nói. Có nhiều biểu hiện say rượu mà bạn có thể phát hiện chỉ bằng cách chú ý cách nói của người đó. Nói quá to hoặc quá nhỏ đều có thể là các dấu hiệu say rượu.[5] [6]
 3. 3
  Chú ý xem người đó có nói lè nhè không. Giọng nói lè nhè hầu như là dấu hiệu chắc chắn cho thấy ai đó đang say. Nếu bạn để ý thấy một người (con cái, khách hàng hoặc bất cứ ai) nói líu nhíu, nhất là khi không ai hiểu họ nói gì thì rất có thể là họ đang say rượu.
  • Nói líu có thể là triệu chứng của bệnh lý, thậm chí là dấu hiệu đột quỵ. Bạn đừng tự động cho rằng ai đó say rượu vì họ nói líu nhíu.
 4. 4
  Chú ý đến những gì người đó nói. Nếu một người phải vật lộn với từ ngữ khi nói, nói chậm hơn bình thường hoặc cứ lặp đi lặp lại lời đã nói, có thể là họ đang say xỉn. Bạn hãy chú ý đến các dấu hiệu về lời nói để xác định xem họ có quá chén hay không.[7] [8]
 5. 5
  Quan sát các tương tác của người đó với những người khác. Khi cơn say ngày càng tăng, người ta sẽ trải qua các giai đoạn suy giảm nhận thức, dẫn đến các hành vi không phù hợp mà bình thường họ sẽ không làm. Ngôn từ thô lỗ, đùa giỡn thô tục và tán tỉnh suồng sã là các dấu hiệu của tình trạng suy giảm nhận thức, đặc biệt khi những hành vi này trái với tính cách của người đó. Ngoài ra, bạn có thể biết một người có biểu hiện nhận thức kém khi thấy họ bắt đầu nốc rượu nhanh hơn hoặc tham gia vào trò chơi thi uống rượu.[9]
  • Ví dụ, hành vi quấy rối tình dục, bình luận ác ý và đùa giỡn thô tục đều có thể là các dấu hiệu say rượu.
 6. 6
  Xem xét tâm trạng của người đó. Những người say thường thay đổi tâm trạng rất nhanh – vừa mới vui vẻ cười nói phút trước, phút sau bỗng dưng khóc lóc và hung hăng.[10] Nếu một người dường như đang có tâm trạng cực đoan hơn bình thường (ở cả hai thái cực) thì có thể người đó đang say xỉn.
  • Ví dụ, nếu một người đang uống rượu và có vẻ như đang phấn chấn vui vẻ đột nhiên bắt đầu khóc lóc thì rất có thể là họ đã say.
 7. 7
  Tìm các biểu hiện say rượu qua các phương tiện giao tiếp khác. Đôi khi bạn có thể biết ai đó đang say ngay cả khi không ở gần họ.
  • Các cuộc điện thoại gọi đến. Người say rượu có thể gọi cho người yêu cũ hoặc gọi cho ai đó liên tục. Do thiếu khả năng kiềm chế, họ có thể không nhận ra rằng hành vi liên tục gọi điện là bất lịch sự hoặc làm phiền người khác, do đó họ không cảm thấy có trách nhiệm với hành động của mình.[11]
  • Các tin nhắn. Các dấu hiệu say rượu trong tin nhắn bao gồm viết sai chính tả khủng khiếp, lời lẽ xúc động quá mức hoặc thời điểm nhận tin nhắn (hoặc một loạt các tin nhắn) muộn bất thường.[12]
 8. 8
  Cân nhắc về ngưỡng dung nạp cồn. Nhớ rằng người ta có thể phát triển ngưỡng dung nạp cồn nhưng không có nghĩa là không say rượu về pháp lý. Điều này chỉ có nghĩa rằng chúng ta sẽ khó nhận biết người say chỉ bắng cách quan sát vẻ ngoài của họ. Với những người có tửu lượng cực kỳ cao, có lẽ cách duy nhất để đánh giá tình trạng say xỉn của họ là tính xem họ đã uống bao nhiêu rượu, nhưng cách này cũng không phải là dễ.
  • Nếu bạn là người pha chế rượu đang phân vân không biết có nên tiếp tục phục vụ rượu cho ai đó hay không, hãy đếm số cốc rượu mà người đó đã uống. Thậm chí bạn có thể hỏi bạn bè của người đó để biết họ đã uống bao nhiêu rượu hoặc hỏi ý kiến của bạn bè họ về mức độ say của người đó.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Giúp đỡ người say rượu

 1. 1
  Cố gắng ngăn người say tiếp tục uống rượu. Khi thấy một người đang uống rượu bắt đầu có biểu hiện sa sút về thể chất, việc đầu tiên bạn cần làm là không để cho họ tiếp tục uống.[13] Một số biểu hiện ban đầu là nói líu nhíu, cử động chậm chạp hoặc vụng về, lảo đảo, đánh rơi đồ vật (chẳng hạn như các món hàng, tiền hoặc chìa khóa) hoặc quên ý khi đang nói.
  • Để khiến một người ngừng uống rượu, bạn hãy thử bình tĩnh nói với họ như một người bạn. Bảo rằng bạn lo lắng vì thấy họ đã uống quá chén, rằng bạn cảm thấy tối nay họ nên ngừng uống thì tốt hơn. Nếu cần, bạn có thể nài nỉ họ hãy vì tình bạn mà đừng uống nữa.
  • Nếu họ không chịu ngừng uống, bạn nên cân nhắc dùng các biện pháp mạnh hơn. Nếu đang ở quán bar, bạn có thể bảo người pha chế rượu ngừng phục vụ cho người đó vì bạn nghĩ họ đã uống quá nhiều. Nếu đang ở không gian riêng tư như ở nhà, bạn hãy tìm cách giấu số rượu còn lại. Người đang say sẽ không tinh mắt như bình thường do các giác quan của họ đã giảm sút, vì vậy bạn sẽ làm được việc này không quá khó khăn.
 2. 2
  Luôn đi kèm người say. Không để người say rượu ở một mình khi họ có biểu hiện mất khả năng kiểm soát vận động hoặc phối hợp, vì có thể họ sẽ trở thành mối nguy hiểm cho bản thân họ hoặc cho những người khác. Đi vấp váp hoặc loạng choạng, khả năng nhận biết khoảng cách kém và liên tục đánh rơi đồ vật hoặc khó khăn khi nhặt đồ vật là các dấu hiệu cho thấy mức độ say gia tăng.
 3. 3
  Đưa người say về nhà. Nếu bạn thấy một người say mềm ở nơi công cộng như nhà hàng hoặc quán bar, hãy cố gắng giúp đưa họ về nhà để họ đi ngủ cho giã rượu. Bạn có thể ngỏ ý chở họ về nhà, gọi xe taxi, gọi cho người thân của họ hoặc gọi dịch vụ chở người say nếu trong khu vực có dịch vụ này.[14]
 4. 4
  Ngăn người say lái xe. Uống rượu lái xe là hành vi cực kỳ nguy hiểm – đối với tài xế say rượu và với bất cứ người nào gặp họ trên đường. Đôi khi người ta không sáng suốt khi đã uống quá chén hoặc không đánh giá đúng mức độ say của mình và quyết định lái xe, một việc mà họ hoàn toàn không nên làm. Để ngăn người say rượu lái xe, bạn có thể thử giúp họ về nhà bằng cách khác hoặc báo với người pha chế rượu hoặc cảnh sát, thậm chí giấu chìa khóa xe của họ.
 5. 5
  Đảm bảo an toàn cho người say. Người say rượu thường gây nguy hiểm cho chính bản thân họ, nhất là khi họ đã vượt quá mức độ say ngà ngà. Có nhiều mối nguy hiểm xảy ra với người say rượu – đã từng có người say rượu chết vì bị sặc khi nôn. Vì vậy, nếu đã giúp đưa người say về nhà, bạn nên giúp họ nằm nghiêng để họ không bị sặc nếu có nôn ra.
  • Nếu bạn thấy một người say mềm trái với tính cách của họ thường ngày hoặc sau khi mới uống một ly rượu thì có thể người đó đã bị bỏ thuốc. Trường hợp này xảy ra khi có ai đó đã lén bỏ thuốc vào ly rượu (thường là thuốc an thần Rohypnol) khiến họ mất khả năng điều khiển cơ bắp và không thể kháng cự khi bị xâm hại.[15]
 6. 6
  Tìm sự chăm sóc y tế nếu bạn nghĩ người đó bị ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu là tình trạng cực kỳ nghiêm trọng do lượng cồn uống vào vượt quá khả năng xử lý của cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, ngộ độc rượu có thể dẫn đến tử vong.[16] Nếu bạn nghi ngờ một người quen bị ngộ độc rượu, hãy gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Sau đây là một số triệu chứng ngộ độc rượu:
  • Nôn
  • Co giật
  • Lú lẫn
  • Thở chậm đi
  • Ngất xỉu
  • Da tái nhợt
 7. 7
  Lưu ý về các nguyên nhân khác. Có một số bệnh lý khiến cho một người có biểu hiện như say rượu. Ví dụ, người bị đột quỵ có thể có các triệu chứng như mặt bị xệ xuống, nói líu, lú lẫn, chóng mặt, đi loạng choạng, v.v...[17]
  • Nếu người đó có các biểu hiện say rượu nhưng không uống rượu và không rõ nguyên nhân, hoặc chỉ đơn giản là bạn không chắc chắn, bạn có thể thực hiện vài phép thử đơn giản để xem liệu có phải họ bị đột quỵ không. Hãy yêu cầu họ cười, giơ cả hai tay qua đầu và nói vài câu đơn giản.[18] Nếu một bên mặt của nạn nhân xệ xuống và/hoặc họ không thể nhắc lại một câu, hoặc dường như phải tìm từ ngữ khi nói, có thể là họ bị đột quỵ và cần đươc nhanh chóng đưa đi cấp cứu.
  • Người bị tiểu đường có thể có các dấu hiệu bị diễn giải thành “hành vi say xỉn”, nhưng thực ra là họ đang rơi vào tình trạng nhiễm ketoacidosis, thường xảy ra khi cơ thể thiếu insulin, dẫn đến các axit gọi là ketones tích tụ trong máu. Nếu bạn thấy người đó thở ra mùi hoa quả mà không uống rượu hoa quả thì có thể là họ đang ở trong tình trạng nhiễm ketoacidosis và cần phải được cấp cứu lập tức.[19]
  • Một số rối loạn như bệnh Parkinson, đa xơ cứng hoặc mất điều hòa đều ảnh hưởng đến chức năng vận động và khiến người bệnh có biểu hiện như say rượu hoặc khó giữ thăng bằng. Bạn đừng cho rằng ai đó khó giữ thăng bằng nghĩa là họ say rượu.

Lời khuyên

 • Cân nhắc mua máy đo nồng độ cồn trong máu. Bạn sẽ thấy rằng thiết bị rẻ và nhỏ gọn này có thể giúp bạn đỡ phải phán đoán khi đang cố xác định xem liệu người nào đó có say rượu không.
 • Khi xác định mức độ say rượu, loại rượu sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét theo lượng cồn đo được. Rượu được xếp vào nhóm các chất kích thích. Lượng cồn trong 350 ml bia, 145 ml rượu vang hoặc 45 ml rượu mạnh 50 độ là tương đương nhau. Tốc độ uống rượu mới là yếu tố gây tác động khác biệt.

Cảnh báo

 • Nếu nồng độ cồn trong máu dưới 150 mg/dl, các dấu hiệu say rượu thường không biểu hiện rõ ràng và cũng khó nhận biết dấu hiệu suy giảm khả năng hoạt động của cơ thể.
 • Ở hầu hết mọi người, các dấu hiệu say rượu có thể dễ dàng nhận biết nếu nồng độ cồn trong máu ở mức 150 mg/dl trở lên, ngay cả với người có tửu lượng cao nhất.
 • Ở một số bang ở Mỹ, tình trạng say rượu hiển nhiên có nghĩa là, nếu một người uống một lượng rượu lớn thì hiển nhiên là họ không có khả năng lái xe. Luật của một số bang khác định nghĩa tình trạng say rượu rõ rệt là các hành vi cụ thể như đi không vững, nói lè nhè và các dấu hiệu say rượu thường thấy khác.
 • John Brick, giám đốc điều hành của tố chức In toxin International cho rằng, một trong những hậu quả chết người của việc uống quá nhiều rượu là giảm khả năng lái xe, và ngay cả những người giám sát có kinh nghiệm vẫn gặp khó khăn để xác định đầy đủ "tình trạng say rượu" do có quá nhiều yếu tố bao gồm trong đó. "Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu và nhận biết tình trạng say rượu bởi nguy cơ gây thương vong của nó."[20]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Tiffany Douglass, MA
Cùng viết bởi:
Chuyên gia điều trị nghiện rượu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Tiffany Douglass, MA. Tiffany Douglass là người sáng lập của Wellness Retreat Recovery Center, chương trình điều trị nghiện rượu và ma túy được JCAHO (Ủy ban Chứng nhận các Tổ chức Y tế) chứng nhận tại San Jose, California. Cô có hơn mười năm kinh nghiệm điều trị chứng lạm dụng chất kích thích và được bầu làm Đại sứ Thiện chí Toàn cầu năm 2019 vì những nỗ lực trong việc điều trị bệnh nhân lạm dụng chất kích thích. Tiffany có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Emory năm 2004 và bằng thạc sĩ tâm lý học tập trung vào Hành vi Tổ chức và Đánh giá Chương trình của Trường sau đại học Claremont năm 2006. Bài viết này đã được xem 9.952 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 9.952 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?