Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Con người ta, bất kể màu da, giới tính hoặc tính cách khác nhau như thế nào, đều có khả năng đáng kinh ngạc trong việc nhận ra tiềm năng của mình, để cảm thấy tự tin, vui vẻ và mãn nguyện. Tuy đây không phải nhiệm vụ dễ dàng, nhưng có các bước đi và thay đổi cụ thể mà bạn có thể thực hiện trên con đường nhận thức của mình.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Suy nghĩ về Bản thân

 1. 1
  Xác định giá trị cốt lõi của bạn. Để nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình, bạn cần phải xác định và sống theo những giá trị cốt lõi của bạn. Đó là những điều hình thành nên cách nhìn nhận về bản thân bạn, về những người khác và về thế giới xung quanh bạn.[1] Các nghiên cứu cho rằng bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn và có ý thức sâu sắc hơn về hạnh phúc nếu sống một cuộc sống “tương đồng với giá trị”, hoặc phù hợp với những gì quan trọng nhất đối với bạn.[2] Hãy bắt đầu bằng việc tự hỏi mình những câu sau:[3]
  • Nghĩ về hai người mà bạn thực sự ngưỡng mộ. Bạn ngưỡng mộ họ ở điểm nào? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn? Tại sao? Bạn nghĩ những điều đó có thể được biểu hiện như thế nào trong cuộc sống của chính bạn?
  • Nghĩ về một khoảnh khắc trong cuộc sống mà bạn cảm thấy thật sự hài lòng và thỏa mãn. Đó là điều gì? Tại sao bạn cảm thấy như vậy?
  • Nếu có thể thay đổi chỉ một điều trong cộng đồng của mình, bạn sẽ thay đổi điều gì? Tại sao?
  • Nếu nhà của bạn bị cháy (mà gia đình và thú cưng của bạn đều đã an toàn) thì ba món đồ nào bạn muốn cứu? Tại sao?
 2. 2
  Xem xét những phản ứng với các chủ đề. Khi đã trả lời các câu hỏi trên, bạn hãy rà soát các phản ứng của bạn để xem liệu có các chủ đề hoặc kiểu thức nào nổi bật không.[4] Ví dụ, có thể bạn thực sự ngưỡng mộ mẹ của bạn vì lòng vị tha và thông cảm của bà, hoặc bạn ngưỡng mộ đạo đức nghề nghiệp của anh trai. Có thể bạn sẽ cứu hình ảnh gia đình, ảnh cưới, áo cưới và những kỷ vật yêu quý của gia đình. Điều này ngụ ý rằng một trong những niềm tin giá trị của bạn là mối quan hệ, đặc biệt là với gia đình.
  • Niềm tin vể giá trị của bạn là của bạn, và không có giá trị nào “cao hơn” hoặc “thấp hơn” giá trị nào. Một số người đánh giá cao tính cạnh tranh, trong khi số khác lại coi trọng tính hợp tác. Không có gì “sai” trong cả hai dạng niềm tin giá trị trên.[5]
 3. 3
  Xác định những lĩnh vực không phù hợp với niềm tin giá trị của bạn. Nếu bạn không cảm thấy bạn đang sống đúng với tiềm năng thực sự của mình, có lẽ là do một số lĩnh vực trong cuộc sống hiện tại của bạn không tương đồng với giá trị. Ví dụ, từ bé bạn được nuôi dạy phải khiêm tốn và không nhận những lời tán thưởng về thành quả của mình, tuy nhiên giá trị cốt lõi của bạn lại là sự công nhận. Có lẽ bạn sẽ không cảm thấy đã nhận ra tiềm năng thực sự của mình nếu bạn không công nhận những thành quả của bạn, và nếu mọi người không thỉnh thoảng công nhận cống hiến của bạn. Hãy nghĩ về những lĩnh vực mà cuộc sống của bạn không tương đồng với niềm tin giá trị của bạn và liệu bạn có muốn thay đổi những điều đó không.
 4. 4
  Xác định cách thức để nhận ra tiềm năng thực sự của mình. Một khi đã có ý tưởng về giá trị cốt lõi của mình và những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn có thể phát triển, bạn hãy dành thời gian để phác thảo những hình ảnh khi nhận ra tiềm năng thực sự của bạn. Có phải đó là sự phát triển cá nhân? Là sự thành công hơn trong sự nghiệp (hoặc thậm chí thay đổi nghề nghiệp)? Hoặc đó là tiềm năng về mối quan hệ? Nếu bạn đã chỉ ra được những lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn không tương đồng với giá trị, thì lĩnh vực đó có thể là nơi thích hợp để bạn khởi đầu.
  • Ví dụ, bạn thực sự coi trọng gia đình, nhưng công việc của bạn lại chiếm quá nhiều thời gian đến mức bạn không còn thời gian đúng nghĩa dành cho những người thân yêu của mình. Việc nhận ra tiềm năng toàn diện của bạn ở đây có thể là tìm một công việc khác ít chiếm thời gian hơn để bạn có thể làm một người chồng, người vợ, người cha, người mẹ hoặc người bạn như bạn mong muốn.
  • Hoặc có thể bạn cảm thấy bị mắc kẹt ở một công việc thường thường bậc trung và không có hy vọng thăng tiến, trong khi giá trị cốt lõi của bạn lại là khát vọng. Trong trường hợp này, việc nhận ra tiềm năng thực sự của bạn có thể là đổi sang một nghề nghiệp khác thách thức hơn và tạo điều kiện cho bạn phát triển bản thân trên con đường mới.
 5. 5
  Hình dung ra con người lý tưởng của bạn trong tương lai. Suy nghĩ xem việc nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình có ý nghĩa như thế nào với bạn. Có phải đó là phong cách cá nhân? Là đạt đến mức thu nhập nào đó? Hoặc chơi được đàn violin? Mỗi người có những định nghĩa khác nhau về tiềm năng. Điều quan trọng là ý thức về tiềm năng có ý nghĩa như thế nào với bạn. Bài tập “cái tôi tốt nhất có thể” là một phương pháp đã được kiểm chứng để tìm ra điều quan trọng nhất với bạn.[6]
  • Bắt đầu bằng việc tưởng tượng rằng bạn được trao quyền để biến những kỳ vọng và ước mơ sâu kín nhất của mình thành hiện thực. Cuộc sống của bạn trong tương lai sẽ như thế nào? Bạn sẽ làm gì, sống với ai? Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Hình dung càng chi tiết càng tốt. Vi dụ, bạn mường tượng ra một người vừa mở hiệu bánh riêng của cô ấy, hãy nghĩ xem hiệu bánh đặt ở đâu, cần bao nhiêu nhân viên, mọi người nghĩ gì về việc kinh doanh của bạn, và bạn cảm thấy thế nào nếu tự làm chủ.
  • Xem xét những điểm mạnh và kỹ năng mà con người tương lai của bạn sử dụng để đạt được điều đó. Ví dụ, nếu có hiệu bánh riêng của mình, bạn cần có hiểu biết về việc kinh doanh, có quan hệ tốt với mọi người, bạn năng động, bạn có đạo đức nghề nghiệp mạnh mẽ và kỹ năng làm bánh, v.v...
  • Suy nghĩ về những điểm mạnh và kỹ năng mà bạn sẵn có và điều gì cần phát triển thêm. Ví dụ, có lẽ bạn là thợ làm bánh xuất sắc và sẵn sàng làm việc cật lực, tuy nhiên bạn không biết làm thế nào để khởi đầu một doanh nghiệp nhỏ
  • Quyết định cách thức phát triển những lĩnh vực bạn đã xác định. Trong ví dụ trên, bạn có thể đọc sách kinh doanh, thảo luận với các chủ doanh nghiệp nhỏ, và vào website của Ban Quản trị Doanh nghiệp Nhỏ Hoa Kỳ để được hướng dẫn.
  • Bạn có thể thay đổi suy nghĩ khi đã hiểu biết hơn về bản thân. Hãy lùi lại một bước và tự hỏi tại sao bạn ấp ủ tiềm năng thực sự của mình với hình ảnh đó, và liệu điều đó có thể đạt được về lý thuyết hay không. Nếu ít nhất bạn không thể suy nghĩ được điều này, có lẽ bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội xác định lại tiềm năng của bạn cùng với niềm vui sướng và ý nghĩa kèm theo đó.
 6. 6
  Hãy kiên nhẫn và rộng lượng với mình. Việc tìm được tiềm năng thực sự của bản thân đòi hỏi thời gian và công sức. Quan trọng hơn nữa, nó cần sự cảm thông của bạn đối với chính mình. Hãy xác nhận những ưu điểm và kỹ năng của bạn cũng như các lĩnh vực mà bạn cần phát triển. Hãy trân trọng những nỗ lực hàng ngày của chính bạn để hướng đến nhận biết tiềm năng thực sự của bản thân.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Thách thức Bẫy Suy nghĩ Thông thường

 1. 1
  Nhận biết và thách thức sự khái quát hóa. Khái quát hóa xảy ra khi bạn lấy một trải nghiệm và khái quát nó lên thành cả thế giới này.[7] Điều này có thể ngăn cản bạn nhận ra tiềm năng thực sự của mình vì nó quy kết về bản thân bạn: Một khi đã bị quy kết, bạn sẽ thấy mình không chỉ là một người có vài sai sót, mà bạn là “kẻ thất bại”. Làm sao bạn có động lực để nhận ra tiềm năng đích thực của mình nếu bạn suy nghĩ theo cách đó?
  • Ví dụ, có thể bạn đang cố gắng sáng chế một công nghệ tương lai tuyệt vời nhưng chưa thành công. Bạn đã làm thực nghiệm 7 lần và tất cả đều thất bại. Bạn có thể khái quát hóa từ sự kiện này và nói, “Mình sẽ không bao giờ làm được công việc này vì mình là kẻ thất bại”.
  • Muốn xử lý việc này tốt hơn, bạn hãy suy nghĩ, “Thí nghiệm này không thành công, nhưng không sao, giờ thì mình đã có thêm kinh nghiệm từ việc đó, và mình có thể thử cách khác có thể đem lại hiệu quả.” Bạn không phải là kẻ thất bại. Bạn là người biết học từ những sai lầm và có thể tiếp tục trưởng thành.
 2. 2
  Nhận ra và thách thức tâm lý sàng lọc. Cái bẫy suy nghĩ này có thể kéo bạn tụt lại phía sau vì nó bẻ cong sự tập trung của bạn.[8] Khi sàng lọc, bạn chỉ tập trung vào các mặt tiêu cực của tình huống mà bỏ qua các mặt tích cực.[9]
  • Ví dụ, bạn nhận được lời phê cho bài luận ở trường với 70% là tích cực, nhưng bạn chỉ chú ý vào ba điểm mà thầy của bạn phê rằng cần phải cố gắng thêm mà bỏ qua phần còn lại.
  • Thách thức bản thân nhìn vào tình huống bằng đôi mắt của người ngoài cuộc. Cố gắng liệt kê các sự kiện của tình huống một cách khách quan nhất có thể. Trong trường hợp này, bạn có thể tự nhủ: “Trong mười điểm phê thì bảy điểm là lời khen. Ba điểm cần cải thiện thì mình có thể phấn đấu. Những điểm chưa tốt này không làm giảm giá trị của các điểm tích cực.”
 3. 3
  Đề phòng lối suy nghĩ “tất cả hoặc không có gì”. Lối suy nghĩ “tất cả hoặc không có gì” thường giết chết thành công, vì thành công thường không đến một cách hoàn hảo ngay từ đầu. Khi bạn đi theo lối suy nghĩ “tất cả hoặc không có gì”, bạn đã không cho mình con đường dung hòa. Những nỗ lực của bạn hoặc là thật hoàn hảo, hoặc là thất bại.[10]
  • Ví dụ như, nếu bạn muốn chơi được đàn violin, lối suy nghĩ “tất cả hoặc không có gì” sẽ không chấp nhận mức độ không hoàn hảo. Lối suy nghĩ đó không cho phép bạn vui mừng vì sự tiến bộ dần dần từng ít một khi bạn chơi một đoạn nhạc; nó chỉ đánh giá bạn bằng các lỗi mà bạn phạm phải trong suốt quá trình học.
  • Thay vì thế, bạn hãy tự nhủ rằng sự hoàn hảo là một tiêu chuẩn phi thực tế mà không ai có thể đạt được. Chỉ một trải nghiệm tiêu cực hoặc một sai lầm không thể phủ nhận sự tiến bộ của bạn. Hãy mở lòng rộng lượng với mình và với những người khác.
 4. 4
  Ngừng việc trầm trọng hóa vấn đề. Đây là một cái bẫy khác ngăn cản bạn nhận ra tiềm năng thực sự của mình. Khi trầm trọng hóa vấn đề, chúng ta để cho những suy nghĩ của mình vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng ta chờ đợi điều xấu nhất xảy ra.[11] Điều này khiến chúng ta lo sợ đến mức không cho phép mình mạo hiểm để đi đến thành công thực sự.[12]
  • Ví dụ, việc nhận ra tiềm năng thực sự của bạn là rời bỏ một mối quan hệ không hạnh phúc. Nhưng bạn lại nghĩ, lỡ như mình không bao giờ tìm được ai đó để yêu? Mình sẽ phải sống đơn chiếc. Cả cuộc đời còn lại của mình sẽ bất hạnh. Rốt cuộc mình sẽ bị con mèo của mình ăn thịt khi chết cô đơn trong căn hộ chẳng bao giờ có ai đến thăm của mình.
  • Một cách để chống lại việc trầm trọng hóa vấn đề là tìm bằng chứng cho mỗi sự việc mà bạn tưởng tượng. Có thật là bạn không có khả năng tìm được ai khác để yêu không? Không. Có hàng tỷ người trên thế giới này, chẳng lẽ không có một người mà bạn có thể cùng sống một cách hạnh phúc? Liệu có thật là khi bạn sống một mình, bạn sẽ cô đơn và bị lũ mèo ăn thịt không? Không. Nhiều người sống một mình mà vẫn có một cuộc sống xã hội trọn vẹn và xứng đáng.
 5. 5
  Ngừng lối suy nghĩ "mình cần phải". Cái bẫy suy nghĩ này khiến bạn có cảm giác như phải sống theo tiêu chuẩn của người khác.[13] Nó có thể ngăn cản bạn tìm được tiềm năng thực sự vì bạn đánh giá các hành động của mình dựa vào việc mà bạn cảm thấy mình “nên” làm hơn là việc phù hợp với mình.[14]
  • Ví dụ như khi nghe người ta nói rằng “nên” có con ở một độ tuổi nào đó, bạn có thể bạn sẽ cảm thấy mình thất bại nếu đã quá tuổi đó mà vẫn chưa có con. Nhưng hãy suy nghĩ lại: bạn có thực sự muốn có con hoặc có con ngay bây giờ không? Hay là bạn đang để cho ý nghĩ “nên” đó khiến bạn cảm thấy day dứt? Miễn là bạn đang sống theo niềm tin giá trị của mình thì tất cả những việc “nên làm” đó đều không quan trọng.
  • Khi nhận thấy mình đang suy nghĩ về điều gì đó liên quan đến việc “nên”, “cần”, hoặc “phải”, bạn hãy nghĩ xem nó xuất phát từ đâu. Nếu xác định rằng nó bắt nguồn từ nỗi lo sợ hoặc áp lực từ người khác, bạn hãy chống lại suy nghĩ đó.[15] Ví dụ, nếu bạn nghĩ, “Hôm nay mình không nên ăn bánh ngọt vì mình nên giảm cân“, hãy cân nhắc: bạn cảm thấy mình nên giảm cân là do bác sĩ khuyên bạn làm thế vì sức khỏe, hay bạn cảm thấy áp lực từ tiêu chuẩn của xã hội? Nếu vì nguyên nhân thứ nhất, bạn hãy điều chỉnh lại thành một mục tiêu tích cực: “Hôm nay mình sẽ không ăn cái bánh ngọt đó vì mình đang phấn đấu để khỏe mạnh hơn”. Còn nếu là do nguyên nhân thứ hai, bạn hãy tỏ ra yêu thương bản thân hơn: “Hôm nay mình sẽ ăn cái bánh ngọt đó vì mình yêu bản thân với những gì mình có, và mình không cần phải chiều theo ý muốn của ai khác”.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Ý thức về các Mục tiêu Cụ thể

 1. 1
  Làm bản liệt kê các mục tiêu. Khi bạn đã hình dung ra con người trong tương lai của mình, giờ là lúc tìm ra cách thức để đạt được điều đó. Nhiệm vụ lớn lao của bạn sẽ dễ dàng hoàn thành hơn nếu bạn chia nhỏ thành các phần dễ thực hiện hơn, dễ điều khiển hơn và cụ thể hơn. Chiến lược để đặt ra các mục đích cá nhân là đảm bảo nó phải có ý nghĩa với bạn, đồng thời phải chia thành những mục tiêu nhỏ hơn mà bạn có thể thực sự hoàn thành.
  • Ví dụ, nếu việc nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình là chơi được violin, thì đó là mục đích tổng thể. Bạn cần chia ra thành các mục tiêu (những hành động có thể thực hiện) và nhiệm vụ (những việc nhỏ và cụ thể) để hoàn thành được mục đích đó.
  • Vậy, nếu mục đích của bạn là chơi được violin, thì các mục tiêu có thể là tập kỹ thuật rung, nghiên cứu tác phẩm của nhiều nhạc sĩ khác nhau và đi học.
  • Bằng cách chia nhỏ, bạn có thể đặt ra các nhiệm vụ cho mình. Chia nhỏ việc “đi học” thành những nhiệm vụ như xác định thầy dạy violin ở gần nơi bạn ở, kinh phí để học, mua đàn, v.v…
 2. 2
  Sắp xếp các mục tiêu của bạn theo tầm quan trọng. Tìm ra mục tiêu nào là quan trọng nhất đối với bạn. Những mục tiêu nào bạn háo hức chinh phục trước hết? Những mục tiêu nào là khả thi dựa trên tình hình về thời gian, tài chính hiện tại của bạn, và/hoặc dựa trên các nguồn lực khác? Có những mục tiêu nào cần phải hoàn thành trước các mục tiêu còn lại không? Tập trung vào việc cải tiến một hoặc hai lĩnh vực sẽ giúp bạn không có cảm giác chìm ngập. Khi bị chìm ngập, bạn sẽ dễ chán nản và không còn muốn theo đuổi các mục tiêu của mình nữa vì bạn cho rằng chúng nằm ngoài khả năng của mình.[16]
  • Ví dụ, nếu bạn cho rằng chơi được violin có nghĩa là hoàn thành các mục tiêu học kỹ thuật rung, luyện tất cả các bản nhạc của Vivaldi, và học cách lên dây đàn, bạn có thể đặt việc lên dây đàn là mục tiêu quan trọng nhất, tiếp theo đó là tập rung, sau đó nữa là học tất cả các bản nhạc của Vivaldi.
  • Đôi khi có những mục tiêu cần được thực hiện trước khi tiến tới xử trí các mục tiêu khác. Các bản nhạc của Vivaldi sử dụng nhiều kỹ thuật rung, do đó bạn cần biết rung trước khi có thể chơi trọn vẹn bản nhạc của Vivaldi.
  • Khi mới bắt đầu, bạn cần chú trọng mục tiêu dễ thực hiện để có được thành công sớm và giữ động lực cho mình.
  • Ví dụ, bạn có thể lấy việc học lên dây đàn violin làm mục tiêu đầu tiên, vì việc này dễ hơn việc học một bản nhạc của Vivaldi, và như vậy nó sẽ giúp bạn tiếp tục học và chơi violin (vì nó sẽ có âm thanh chuẩn khi bạn tập luyện).
 3. 3
  Liệt kê một danh sách các mục tiêu có thể thực hiện. Sau khi sắp xếp các mục tiêu theo tầm quan trọng, bạn hãy chọn hai hoặc ba mục tiêu quan trọng nhất và liệt kê ra các nhiệm vụ cần làm hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn dần dần hoàn thành được những mục tiêu lớn hơn qua thời gian.[17] Ví dụ như bạn có thể đặt mục tiêu là thực hành các bài tập rung và học các bản nhạc của Vivaldi.[18]
  • Đảm bảo không theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng một lúc. Nếu không, các mục tiêu của bạn sẽ đối chọi với nhau vì chúng phải cạnh tranh để giành thời gian của bạn, và rốt cuộc bạn sẽ làm việc không hiệu quả.[19]
  • Chia các mục tiêu này thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Một nhiệm vụ là một việc nhỏ và cụ thể mà bạn có thể thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.[20] Ví dụ, một nhiệm vụ có thể là thực hành bài tập rung 15 phút, hoặc tập 10 nhịp của một đoạn nhạc Vivaldi trong 30 phút mỗi ngày cho đến khi bạn cảm thấy có thể chuyển sang tập 10 nhịp tiếp theo.
 4. 4
  Hoàn thành các mục tiêu. Viết ra một bản danh sách các nhiệm vụ hàng ngày và gạch đi từng nhiệm vụ sau khi đã hoàn thành. Lặp lại tiến trình này cho đến khi bạn cảm thấy mình đã đạt được mục tiêu đó, và thay thế bằng mục tiêu khác.
  • Ví dụ, mỗi lần tập xong một bản nhạc, hãy gạch bản nhạc đó khỏi danh sách nhiệm vụ hàng ngày của mình. Khi đã chơi được bản nhạc đó, bạn có thể thêm một bản nhạc mới vào danh sách.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Cải thiện Lối Suy nghĩ

 1. 1
  Tiếp nhận sự phát triển của tư duy. Hãy tin rằng bạn có thể nỗ lực để cải thiện trình độ kỹ năng và năng lực của mình. Chấp nhận những sai lầm và sự phê bình, đồng thời học hỏi từ đó. Đừng cho rằng khả năng là cố định và không thể thay đổi. Khi tiếp nhận sự phát triển của tư duy, bạn sẽ có những biểu hiện và động lực tốt hơn ở một vài phạm vi.[21]
  • Điều chỉnh “sự thất bại” thành một kinh nghiệm để học hỏi. Chắc chắn bạn sẽ có sai sót và trải qua những thất bại trên hành trình tìm kiếm tiềm năng đầy đủ của mình. Tuy nhiên, hãy nghĩ về những điều đó như một cách để học hỏi và làm tốt hơn trong tương lai, và bạn sẽ không bị những “thất bại” này cản bước trên tiến trình phát triển của mình.
  • Ví dụ, nếu việc “trở thành nhà văn” là cách mà bạn muốn đạt được tiềm năng đầy đủ của mình, hãy nhớ rằng sẽ có nhiều thách thức mà bạn phải vượt qua để đạt được điều đó. Đừng tự trách mình vì những thách thức này. Chẳng hạn, khi quyển tiểu thuyết mà bạn nộp lên bị từ chối, bạn đừng coi đó là một bằng chứng về sự thất bại và nghĩ rằng mình nên ngừng theo đuổi mục tiêu đó. Một số nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20 lúc đầu cũng từng bị từ chối nhiều lần. Tiểu thuyết Cuốn theo Chiều Gió của Margaret Mitchell đã bị bác bỏ đến 38 lần. Xứ Cát của Frank Herbert bị bác bỏ 23 lần. Quyển đầu tiên trong bộ Harry Potter của.K. Rowling bị từ chối 12 lần.[22] Những tác giả trên cuối cùng đã thành công vì họ có một tư duy phát triển, và liên tục cải thiện công việc của mình cho đến khi họ tìm được bến đỗ.
 2. 2
  Suy nghĩ một cách thực tế. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được rằng việc đạt tới tiềm năng đầy đủ không phải là việc một sớm một chiều. Hãy mong đợi một cách thực tế. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành tổng thống Mỹ thì điều đó sẽ không thể xảy ra trong vài tháng, thậm chí vài năm. Bạn có thể phải ứng cử vào chức vụ quản trị nhỏ hơn, trở thành thượng nghị sĩ hoặc nghị viên trong vài năm và gây quỹ thật nhiều cho các chiến dịch thậm chí trước khi tiến đến cuộc bầu cử. Điều này không có nghĩa là bạn không nên đặt mục tiêu cao, mà là bạn nên thực tế trong việc đặt trọng tâm và chỉ trông đợi vào những điều có khả năng thực hiện trong khi phấn đấu hướng tới những mục tiêu đó.[23]
  • Việc tập trung vào những mục tiêu và nhiệm vụ nhỏ hơn khi hướng tới mục đích tổng thể sẽ giúp bạn giữ được động lực và năng lượng. Bạn sẽ có thể hoàn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn trong bước đường hướng tới mục tiêu cao nhất.
  • Hãy nghĩ về điều đó thế này: Nếu bạn xác định điều bạn cần làm để hoàn thành tiềm năng của mình là trèo lên đỉnh núi Everest, chắc chắn là bạn không thể chỉ đơn giản đi đến đó và lao vào leo núi ngay ngày hôm sau. (Đó có thể là một phương pháp dẫn đến thảm họa một cách nhanh chóng). Bạn sẽ phải rèn luyện sức khỏe, mua sắm trang thiết bị, thực hành và tập luyện khắt khe, đồng thời tìm một người dẫn đường thông thạo trước khi bạn đặt chân lên ngọn núi đó.
 3. 3
  Suy nghĩ tích cực. Khi làm việc cật lực để tiến tới các mục tiêu, bạn hãy suy nghĩ một cách lạc quan về sự tiến triển của mình. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn đi đúng hướng trên con đường tìm kiếm tiềm năng thực sự.[24] [25]
  • Quan sát cách suy nghĩ của bạn. Khi tự nói với bản thân về tiến trình hướngtới đích của mình, hãy lưu ý xem bạn đang lạc quan hay bi quan.
  • Nếu bắt gặp mình tự nói với bản thân rằng "việc này sẽ không bao giờ thành công," bạn hãy thử suy nghĩ tích cực và hợp lý hơn như “những người khác đã thành công, và mình cũng sẽ làm được” hoặc “sẽ có nhiều điều thú vị khi mình thử làm việc này!”[26]
  • Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng suy nghĩ tích cực tác động lên bộ não. Suy nghĩ tích cực kích thích những vùng trong não gắn với trí tưởng tượng, động lực, lòng cảm thông và cái nhìn “toàn cảnh”.[27]
 4. 4
  Trân trọng mọi người và lấy cảm hứng từ họ. Hãy nhìn vào những người mà bạn cho rằng họ đã nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ, hoặc ai đó mà bạn muốn trở thành con người như họ. Nghiền ngẫm cách họ cư xử, suy nghĩ và học những điều mà bạn thích ở họ. Cảm hứng mà họ truyền sang sẽ giúp bạn nhận ra tiềm năng thực sự của mình.[28]
  • Nếu có thể, bạn hãy nói chuyện với hình tượng mẫu của mình để biết họ làm thế nào để được như bây giờ. Chẳng hạn như, nếu ước mơ của bạn là làm chủ một doanh nghiệp nhỏ, bạn hãy nói chuyện với những người đang có công việc kinh doanh riêng. Hỏi rằng họ đã làm như thế nào, họ đã sử dụng những kỹ năng và điểm mạnh gì để đạt được mục tiêu.
  • Không lý tưởng hóa hình tượng mẫu. Điều này đặc biệt dễ xảy ra khi thần tượng của bạn là những người bạn chưa bao giờ gặp, chẳng hạn như những ngôi sao nổi tiếng hoặc các vận động viên. Mặc dù thành công của họ có thể truyền cảm hứng cho bạn, nhưng bạn đừng quên rằng bạn thường không thấy được những sai lầm và thất bại mà họ phải đối mặt. Đừng tưởng tượng rằng họ quá hoàn hảo, vì điều đó sẽ khiến bạn tự đánh giá mình dựa trên những điều không hoàn hảo.
 5. 5
  Nhận trách nhiệm cho những hành động của mình. Việc có phát huy được tiềm năng của mình hay không là trách nhiệm của bạn. Thay vì tìm cách biện hộ cho việc xảy ra, bạn hãy suy nghĩ tích cực về cách làm sao để vượt qua trở ngại trên con đường nhận ra tiềm năng của bạn.[29] [30]
  • Cách mà bạn giải thích những điều xảy ra trong cuộc sống của bạn gọi là điểm kiểm soát. (locus of control) Điểm kiểm soát bên ngoài đổ trách nhiệm lên những người khác cho những điều không hay đã xảy ra.[31] Ví dụ, nếu bạn lệ thuộc vào điểm kiểm soát bên ngoài, thì khi làm bài kiểm tra không đạt bạn sẽ đổ tại thầy ra đề quá khó. Lối suy nghĩ này có thể ngăn cản bạn nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình vì bạn luôn đổ trách nhiệm lên người khác hoặc thứ gì khác.
  • Điểm kiểm soát bên trong là nơi bạn thừa nhận rằng những việc xảy ra có một phần nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Mặc dù không thể kiểm soát được kết quả của hành động, nhưng bạn có thể kiểm soát được hành động của mình.[32] Ví dụ, khi làm bài kiểm tra không đạt, và bạn thừa nhận rằng lẽ ra bạn nên ôn luyện nhiều hơn thay vì đi chơi với bạn bè, thì có lẽ bạn đang sử dụng điểm kiểm soát bên trong. Lối suy nghĩ này giúp bạn tiến lên phía trước vì bạn đang có những quyết định của mình, dù những quyết định đó có sáng suốt hay không.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Bền gan Trước Nghịch cảnh

 1. 1
  Hãy tỏ ra can đảm. Hoàn thành mục tiêu không phải là việc dễ dàng. Hãy giữ lòng nhiệt huyết và tiếp tục phấn đấu hướng tới các mục tiêu trong các thời điểm thử thách. Những người gan dạ thường có nhiều khả năng thành công vì ngọn lửa nhiệt tình tiếp thêm sức mạnh cho họ, và họ không chịu đầu hàng hoặc nhân nhượng! [33]
  • Nếu đã mất đi lòng nhiệt huyết, bạn hãy nhắc bản thân về lý do khiến bạn coi trọng việc vươn đến tiềm năng toàn vẹn, và điều gì khiến trước đây bạn tha thiết muốn hoàn thành các mục tiêu của mình. Hãy tự hỏi việc nhận ra tiềm năng của bạn có tác động tích cực như thế nào đến bạn và những người khác.
 2. 2
  Kiên nhẫn và đừng nản chí. Phải mất nhiều giờ thực hành mới có thể thành thạo trong một lĩnh vực nào đó; việc nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình có thể còn mất nhiều thời gian hơn thế. Mặc dù các nghiên cứu gần đây hoài nghi về “nguyên lý 10.000 giờ”, nhưng sự thực là bạn không thể nắm vững một điều gì đó mà không phải thực hành và làm việc bền bỉ.[34] Thay vì chỉ nghĩ về mục tiêu cuối cùng, bạn hãy tập trung vào những tiến bộ từng ngày hoặc từng tuần của mình.[35]
  • Để khỏi nản chí, bạn hãy nghĩ về những người khác, chẳng hạn như Henry Ford hoặc Dr. Seuss, hai nhân vật đã từng phải đối mặt với những thất bại và những khó khăn ban đầu, nhưng họ vẫn phấn đấu một cách bền bỉ và đã đạt được mục tiêu của mình.[36] [37]
  • Để có lòng kiên nhẫn, bạn hãy tự nhủ rằng việc nhận biết tiềm năng toàn diện là một quá trình lâu dài, và mục tiêu cuối cùng không phải là điều duy nhất quan trọng. Nếu cảm thấy mình quá thiếu kiên nhẫn và nản lòng, bạn hãy thử tạm dừng và nghỉ ngơi. Sau thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn, thay vì cứ làm việc không ngừng nhưng năng suất thấp mà lại phải đối mặt với nguy cơ kiệt sức.[38]
 3. 3
  Chiến đấu với nỗi sợ. Tránh lo lắng quá mức về thất bại. Từ “thất bại” ám chỉ rằng bạn mãi mãi không thành công, và nó quy kết cho bản thân bạn. Điều này là không đúng. Thay vì thế, bạn hãy nghĩ rằng bạn có thể học được từ những sai lầm của mình.[39] Thành công thường đến từ hàng loạt những thử nghiệm. Lần thử thứ hai mươi hoặc thậm chí thứ một trăm của bạn có thể là thời điểm bạn gặt hái thành công.
  • Hãy nghĩ về tấm gương của nhà phát minh Myshkin Ingawale. Ông có ý tưởng muốn phát triển công nghệ để giúp giảm tỷ lệ tử vong mẹ ở vùng nông thôn Ấn Độ. Ông đã thử nghiệm 32 lần và cũng thất bại 32 lần mới hoàn thành được mục tiêu của mình. Nhưng hiện giờ công nghệ của ông đã giảm được tỷ lệ tử vong với số dân mà ông nhắm tới xuống còn một nửa.[40]
  • Tự hỏi bản thân về điều xấu nhất có khả năng xảy ra nếu bạn thử nghiệm nhưng không thành công? Đa số thất bại không gây ra hậu quả tệ đến thế. Nếu vậy thì có gì phải sợ? Thực tế là nhiều người thường hay thổi phồng cảm giác thất vọng của mình sau khi không đạt được một mục tiêu; bạn hãy nhớ điều đó nếu bạn đang lo lắng về việc thử nghiệm không thành công.[41]
 4. 4
  Hãy tự hào về những thành quả của mình. Bạn đang phấn đấu để trở thành con người tốt hơn, và bạn nên tự hào về điều đó. Khi đối mặt với những thời điểm khó khăn, bạn hãy dành một khoảnh khắc để tự hào về những nỗ lực của mình và sự tiến bộ mà bạn đạt được trên con đường phát huy tiềm năng. Nhờ đó bạn có thể vững tin và bền chí vượt mọi cam go mà bạn gặp phải trên hành trình của mình.[42]
  • Nếu khó có cảm giác tự hào về những thành quả của mình, bạn hãy tự viết cho mình một bức thư như viết cho một người bạn. Tưởng tượng rằng người bạn đó làm công việc bạn đang làm. Chắc bạn tự hào về cô ấy chứ? Có lẽ bạn sẽ động viên cô ấy hãy tiếp tục bước tới và nói rằng cô ấy đang làm một việc tuyệt vời. Vậy thì tại sao bạn lại không đối xử tốt với bản thân mình như thế?[43]
 5. 5
  Tìm hỗ trợ từ xã hội. Nhờ cảm giác yêu thương và hạnh phúc được nâng lên từ sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè và mọi người trong mạng lưới xã hội của mình, bạn sẽ được tiếp sức khi đương đầu với áp lực có thể xuất hiện trong thời gian bạn gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu.[44] [45]
  • Con người có thể “lây nhiễm” cảm xúc cũng như chúng ta mắc bệnh cảm cúm. Hãy bao bọc quanh mình với những người tích cực và đang nỗ lực hướng tới mục tiêu của họ. Những khát vọng và sự tích cực của họ sẽ “lan truyền” sang bạn.[46]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng dễ dàng từ bỏ, nhưng nên linh hoạt thay đổi mục tiêu khi bạn hiểu rõ mình hơn.
 • Cải thiện bản thân từng bước và đặt ra những mục tiêu thực tế.
 • Đừng dễ nản lòng. Hãy bền gan, kiên nhẫn và luôn nhớ rằng những tiến bộ từng ngày sẽ đẩy lùi sự chán nản. Bạn đừng quên, điều tốt nhất trong cuộc sống luôn đòi hỏi thời gian.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ tuyệt vọng nếu bạn nghĩ bạn đang phải vật lộn để nhận ra tiềm năng của mình. Thay vì thế, hãy thực hành bài tập thở và tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống, ví dụ như thỉnh thoảng tận hưởng trọn vẹn phút giây hiện tại.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Nói ít điNói ít đi
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Trở nên Mạnh mẽTrở nên Mạnh mẽ
Quảng cáo
 1. http://psychcentral.com/lib/15-common-cognitive-distortions/
 2. http://psychcentral.com/lib/15-common-cognitive-distortions/
 3. http://www.forbes.com/sites/danschawbel/2013/04/21/brene-brown-how-vulnerability-can-make-our-lives-better/
 4. http://www.apsu.edu/sites/apsu.edu/files/counseling/COGNITIVE_0.pdf
 5. http://daphne.palomar.edu/jtagg/should.htm
 6. https://www.psychologytoday.com/blog/inviting-monkey-tea/201304/stop-shoulding-yourself-death-0
 7. http://www.forbes.com/sites/samanthasmith/2013/12/30/a-guide-to-evaluate-your-priorities-set-goals/
 8. Rouillard, L. (2009). Goals and Goal Setting : Achieve Measurable Results. Rochester, NY: Axzo Press.
 9. http://www.bbc.com/future/story/20130129-the-psychology-of-the-to-do-list
 10. http://www.brainpickings.org/2012/02/09/willpower-to-do-list/
 11. https://www.psychologytoday.com/blog/notes-self/201308/how-set-goals
 12. http://www.brainpickings.org/2014/01/29/carol-dweck-mindset/
 13. http://www.literaryrejections.com/best-sellers-initially-rejected/
 14. https://www.psychologytoday.com/blog/what-matters-most/201303/what-is-your-best-possible-self
 15. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11550725
 16. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12084787
 17. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/positive-thinking/art-20043950?pg=2
 18. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23802125
 19. http://www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/17439760802650519#.VZxsHOdGz-Y
 20. http://www.simplypsychology.org/maslow.html
 21. http://www.nonviolentcommunication.com/freeresources/article_archive/best_life_mmackenzie.htm
 22. http://psychcentral.com/encyclopedia/2009/external-locus-of-control/
 23. http://psychcentral.com/encyclopedia/2009/internal-locus-of-control/
 24. http://rrhs.schoolwires.net/cms/lib7/WI01001304/Centricity/Domain/187/Grit%20JPSP.pdf
 25. http://www.bbc.com/news/magazine-26384712
 26. http://pss.sagepub.com/content/early/2014/06/30/0956797614535810.abstract
 27. http://www.thehenryford.org/exhibits/hf/Did_You_Know.asp
 28. http://www.catinthehat.org/history.htm
 29. https://hbr.org/2009/10/making-time-off-predictable-and-required/ar/pr
 30. http://www.forbes.com/sites/danschawbel/2013/05/09/jon-acuff-why-most-people-dont-reach-their-full-potential-and-how-you-can/
 31. http://www.theatlantic.com/health/archive/2012/03/a-blood-test-without-bleeding/254958/
 32. http://web.mit.edu/curhan/www/docs/Articles/biases/75_J_Personality_Social_Psychology_617_%28Gilbert%29.pdf
 33. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18505314
 34. http://self-compassion.org/exercise-1-treat-friend/
 35. http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/social-support/art-20044445
 36. http://www.psy.cmu.edu/~scohen/buffer84.pdf
 37. https://www.psychologytoday.com/blog/the-science-work/201410/faster-speeding-text-emotional-contagion-work

Về bài wikiHow này

Sharon Lee
Cùng viết bởi:
Chuyên gia lập chiến lược thành công
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sharon Lee. Sharon Lee là chuyên gia lập chiến lược thành công kiêm chủ sở hữu Fearless Pursuits. Với hơn bảy năm kinh nghiệm, cô chuyên giúp đỡ khách hàng hiểu rõ mục tiêu, củng cố sự tự tin và duy trì động lực hoàn thành mục tiêu. Sharon đưa ra lời khuyên cho khách hàng thông qua việc huấn luyện cuộc sống, sự nghiệp và kinh doanh nhỏ. Sharon có chứng nhận Huấn luyện viên can thiệp có chiến lược từ Chương trình đào tạo Robbins-Madanes và tham gia chương trình đào tạo khác tại Erickson Coaching International. Bài viết này đã được xem 5.861 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 5.861 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo