Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù đây là lần đầu tiên xảy ra chuyện chăn gối, với người yêu mới, hoặc đơn giản là cảm thấy không sẵn sàng thì quyết định của một người không muốn quan hệ tình dục nên luôn được tôn trọng bởi người yêu của anh ấy/cô ấy. Vì thế, điều quan trọng là biết khi nào người ấy có sẵn sàng hoặc không muốn tham gia vào cuộc yêu. Hiểu một số dấu hiệu khác nhau, cho dù là ẩn ý hay rõ ràng, chúng đều là bước quan trọng hướng tới sự trưởng thành và tôn trọng người chung chăn gối. Cuối cùng, chỉ bạn mới có thể quyết định liệu bạn đã sẵn sàng cho chuyện chăn gối hay chưa. Đừng vội vàng hay gây áp lực cho người yêu phải làm điều đó trước khi họ sẵn sàng. Ép buộc ai đó quan hệ tình dục khi họ không sẵn sàng và không đồng ý thì được cho là hành vi cưỡng hiếp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Trong Cuộc gặp gỡ mang tính Xã hội

 1. 1
  Giải thích ngôn ngữ cơ thể. Điều này đặc biệt đúng trong tình huống ngoài xã hội như tại quán rượu, câu lạc bộ khiêu vũ, hay bữa tiệc. Nhiều người đi đến những nơi này để tìm kiếm bạn tình, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vì thế, bạn luôn phải tôn trọng một số ranh giới và sự chọn lựa của mọi người.[1]
  • Một vài dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể thông thường phát ra từ phụ nữ khi họ không hứng thú gì đến bạn là họ tránh tiếp xúc mắt khi bạn tiếp cận; cô ấy di chuyển ra xa khi bạn tới gần; cô ấy cố giữ cho có một người khác ở giữa bạn và cô ấy; cô ấy cười giả tạo và cau mày; hay cô ấy đảo mắt khi cô ấy nói bạn là “đi chỗ khác đi”.
  • Mặt khác, đàn ông thì sẽ không nghe, không chạm hay không nhìn vào mắt ai đó khi họ cảm thấy không hứng thú. Nếu trong một cuộc hẹn mà anh ta đối xử bạn khá bình thường, giống như em gái hay bạn bè, thì họ không có quan tâm về tình dục.
 2. 2
  Lắng nghe giọng nói. Giọng nói có thể chỉ ra ham muốn tình dục nhiều như việc thể hiện thông qua cử chỉ cơ thể. Cách bạn nói hay được ai đó bắt chuyện trong cuộc gặp gỡ ngoài xã hội có thể xác định nhanh chóng liệu đây có phải là mối quan tâm về tình dục hay không.[2]
  • Chú ý đến giọng điệu. Nếu nghe có vẻ họ không hào hứng, không chắc chắn hay lo sợ thì không phải là ý kiến hay để cố gắng và tán tỉnh họ quan hệ. Trong mọi hoàn cảnh thì quan hệ tình dục nên phải có sự đồng thuận. Một người không chắc chắn về điều này sau đó có thể hối tiếc.
  • Khoa học đã chứng minh rằng khi phụ nữ nói giọng điệu trầm hay hạ thấp giọng thì họ có hứng thú chuyện lãng mạn. Người ta tin rằng khi người phụ nữ hạ giọng một cách tự nhiên là vì họ muốn giọng mình trở nên quyến rũ và có tính khêu gợi.
  • Mặt khác, đàn ông nói với nhiều âm điệu khác nhau. Tuy nhiên, họ chỉ hạ giọng khi nói với người chung chăn gối.[3]
 3. 3
  Để ý hành vi. Nếu bạn thấy mình đang ở với ai đó mà yếu đi do uống rượu hay dùng thuốc, đừng lợi dụng tình huống này để cố gắng quan hệ tình dục với họ. Người mà bị yếu đi sẽ mất dần khả năng suy nghĩ hợp lý hay nhận trách nhiệm cho hành động. Điều này không cho bạn quyền coi nhẹ tình trạng của họ. Nhớ rằng, không tức là không và im lặng không có nghĩa là đồng ý.[4]
  • Rượu và thuốc cũng gây ra tình trạng mất đi sự tự nhận thức, bao gồm niềm tin, thái độ và các tiêu chuẩn cao của bạn.
  • Uống rượu hay dùng thuốc không bao giờ có thể được sử dụng như một cái cớ là tại sao bạn đã quan hệ tình dục mà không hoàn toàn nhận thức, đồng ý. Hãm hiếp là hãm hiếp, cho dù là say rượu hay tỉnh táo.
  • Đưa ra lựa chọn tốt và cẩn thận và không để cơ hội cho rủi ro. Trước khi bạn đi đến khu vực xã hội để vui chơi, hãy hiểu động cơ bạn uống rượu hay dùng thuốc, và hãy thận trọng khi thực hiện các hành vi này nếu bạn đang cảm thấy thất vọng, chán nản, giận dữ, hay cô đơn.
 4. 4
  Hiểu sự từ chối. Có nhiều lý do để không quan hệ tình dục: bản thân cảm thấy không thích, đã có người yêu, hay chỉ là đi dự tiệc, hay là dành thời gian cho bạn bè là tất cả lý do để một người có thể nói “Không”. Nếu bị từ chối trong cuộc gặp gỡ mang tính xã hội, cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua và tiếp tục tìm người khác.[5]
  • Trong suốt cả đêm tiệc, nếu đối tượng mà bạn đang theo đuổi đang cố gắng tránh bạn hay từ chối cho bạn số điện thoại, thì có thể do họ không hứng thú với bạn. Hãy để họ một mình.
  • Từ chối để có cuộc gặp gỡ thân mật công khai thường xuyên xảy ra hơn sự đồng thuận. Nếu bạn nhận ra điều này và giữ một thái độ tốt, thì chấp nhận lời từ chối sẽ dễ dàng hơn.
  • Hãy nhớ rằng “không” có nghĩa là “không” trong mọi trường hợp.
  • Nghĩ về sự từ chối như một cơ hội để gặp ai đó mới.
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Trong Mối quan hệ

 1. 1
  Chú ý đến cảm xúc của người yêu. Nếu anh ấy/cô ấy trì hoãn gắn bó về mặt tình cảm và thể xác với bạn, họ có thể vẫn còn đang quyết định cách họ cảm nhận về bạn. Cho người yêu thấy quyền nghi ngờ bằng cách kiên nhẫn với quyết định của họ và để họ hiểu bạn hơn.[6]
  • Điều này có hiệu quả với cả hai: người yêu có thể không chắc bạn cảm nhận về họ như thế nào. Bất cứ ai đang hy vọng mối quan hệ tiến xa hơn đều muốn có một số đảm bảo rằng họ có cảm xúc dành cho nhau. Hãy thành thật về ý định của bạn với người yêu.
  • Nếu bạn chắc về cảm xúc của mình, thì sau đó hãy nói với anh ấy/cô ấy rằng bạn đã có suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ và rằng bạn đã sẵn sàng cho cuộc yêu. Tuy nhiên, bạn có thể muốn có một vài biểu hiệu rõ ràng trước khi đề cập đến chuyện chăn gối.
 2. 2
  Điều chỉnh sự mong chờ. Tính cho tới thời điểm này, nếu bạn chỉ có kinh nghiệm về quan hệ tình dục từ việc xem nó qua phim ảnh, thì sau này đó chỉ là những gì bạn mong muốn cho lần đầu tiên. Nói cách khác, sự mong muốn của bạn không khớp với thực tế. Hình ảnh tưởng tượng thì không phải cuộc sống thực. Nếu bạn không nhận ra rằng quan hệ tình dục là quyết định quan trọng với hậu quả nghiêm trọng, bạn có thể cần đợi lâu hơn chút.[7]
  • Không cần biết bạn hay người yếu có kinh nghiệm bao nhiêu, chuyện chăn gối vẫn có thể lộn xộn và khó xử. Lần đầu tiên sẽ rất là hứng thú nhưng đừng mong đợi điều gì đó giống như phim ảnh. Một số mong muốn không thực tế của bạn có thể tiết lộ rằng bạn thực sự không suy xét kỹ đến chuyện phòng the sẽ ảnh hưởng tới chính bạn và cơ thể của bạn. Tốt hơn là nên xem xét thực tế trước khi nghĩ đến hình ảnh tưởng tượng.
  • Không cần biết bạn tưởng tượng chuyện chăn gối của mình sẽ giống như thế nào, bạn chỉ cần trò chuyện với người yêu về mong muốn và hy vọng. Bạn vẫn có thể lập kế hoạch để có trải nghiệm lãng mạn và từ từ. Hãy hỏi anh ấy/cô ấy để cùng chia sẻ mong đợi với nhau.
  • Bạn cũng có thể muốn nói ra tư thế mà bạn thích, đổi vai cho nhau hay mức độ dữ dội mà bạn sẵn sàng để làm. Điều quan trọng là bạn và người bạn đời phải hiểu lẫn nhau trước khi thúc đẩy ranh giới.
 3. 3
  Làm rõ cam kết. Người độc thân có quyền đến gặp người khác nếu họ không muốn tiến tới mối quan hệ vợ chồng. Thực ra, việc tiến tới quan hệ cam kết có nghĩa là có tính độc chiếm và có thể quan hệ tình dục. Vậy thì, người bạn đời của bạn có thể từ chối quan hệ vì họ tin rằng họ không sẵn sàng cho mối quan hệ một vợ một chồng.[8]
  • Điều này cũng tương tự với bạn. Bạn có muốn có mối quan hệ vợ chồng hay bạn có đang tìm kiếm mối quan hệ bình thường trong khi lại đến gặp người khác một cách bí mật không? Nếu bạn sẵn sàng cho tính độc chiếm thì sau đó hãy thật rõ ràng về lập trường của bạn đối với người yêu và bạn mong đợi điều gì.
  • Để đảm bảo quan hệ tình cảm và thể xác an toàn với người yêu, đảm bảo rằng bạn hỏi về quá khứ quan hệ của họ trước khi lên giường.
  • Tránh nói những câu như "Nhưng em đã làm chuyện này với người khác trước đây!" hay “Em cũng sẽ phải làm điều này vào lúc nào đó – tại sao không phải bây giờ, và với anh?” Những phản ứng này không phải là biểu hiện của một người biết quan tâm đến người yêu; đúng hơn, nó chỉ xuất hiện khi bạn chỉ quan tâm đến nhu cầu của riêng mình.
 4. 4
  Xác định liệu người yêu có đang chờ đợi vì lý do tôn giáo hay không. Có rất nhiều niềm tin về đạo đức và tín ngưỡng trên toàn thế giới dạy mọi người thực hành kiêng chuyện chăn gối cho tới khi cưới. Cho dù họ thấy bạn có quyến rũ hay không, thì quan hệ tình dục chỉ có thể vượt ra khỏi giới hạn sau ngày cưới. Trong trường hợp này, bạn nên tôn trọng niềm tin và tránh gây áp lực cho họ vào điều mà họ có niềm tin mãnh liệt.[9]
  • Quan sát và lắng nghe thông điệp mà người yêu đang gửi cho bạn khi cả hai bên nhau. Nếu họ trò chuyện về tương lai, niềm tin về tôn giáo hay đạo đức, thì những điều đó có thể rất quý giá đối với họ hơn là chuyện chăn gối.
  • Họ phản ứng nồng nhiệt hoặc không cho bạn đến gần khi cả hai đang hôn hay âu yếm nhau? Nếu họ không cho bạn lại gần, hãy xem điều đó như một dấu hiện cho rằng họ không sẵn sàng theo đuổi mối quan hệ chăn gối.
  • Bạn cũng nên nhận ra rằng sẽ có người sẵn sàng làm nhiều điều hơn là quan hệ tình dục. Trong trường hợp này, hãy chắc rằng ranh giới an toàn và “lời nói an toàn” được thảo thuận nhằm ngăn chặn việc tiến xa hơn trước khi họ sẵn sàng.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tránh Vấn đề Tiềm ẩn

 1. 1
  Sử dụng thời gian. Một vài người cần nhiều thời gian hơn người khác trước khi họ sẵn sàng cho chuyện chăn gối. Một vài người xem quan hệ tình dục là sự cam kết về mặt cơ thể trong khi người khác xem nó là sự cam kết về mặt tình cảm. Nếu người yêu không chắc liệu họ có sẵn sàng để thực hiện một trong những cam kết đó hay không, họ sẽ không sẵn sàng cho chuyện quan hệ. Cách chắc chắn nhất để biết liệu bạn có sẵn sàng cho chuyện này là đảm bảo rằng đầu óc, trái tim, và các cơ quan tình dục đều hòa hợp và hoạt động tốt.[10]
  • Đảm bảo bạn có cuộc trò chuyện chính chắn về chuyện bảo vệ, tránh thai, bệnh tật, tính độc chiếm, và quá khứ về tình dục. Nếu bạn thấy người yêu không tỏ vẻ nghiêm túc hay không đủ chin chắn để có cuộc thảo luận mang tính trưởng thành, thì việc này có thể mất nhiều thời gian hơn.
  • Hiểu rõ rằng hầu hết mọi người đều có quá khứ về tình dục hay ít nhất có quan hệ thân mật trước khi gặp bạn. Nếu người yêu đã từng bị lạm dụng, bị tổn thương hay thậm chí có mối quan hệ thất bại trong quá khứ, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc họ có sẵn sàng để làm quan hệ với bạn hay không.
  • Nếu người yêu không sẵn sàng để đối mặt với một số hậu quả về tình cảm và thể xác trong thời kỳ mang thai hay bị bệnh truyền nhiễm, thì chuyện kiêng quan hệ ở thời điểm hiện tại là điều an toàn hơn.
 2. 2
  Chống lại áp lực từ người xung quanh. Nếu cảm thấy người yêu đang có quan hệ với bạn để bù đắp cho ngày hẹn hò hay một món quà để làm bạn yêu họ, hay để gây ấn tượng bạn bè của họ, điều đó có thể vì họ chấp nhận quan hệ vì áp lực hơn là họ sẵn sàng. Điều tốt nhất là nên rút lui và có cuộc trò chuyện với người yêu trước khi tiến hành. Vào thời điểm đó có thể thú vị, nhưng nếu người ấy quan hệ tình dục vì áp lực từ người xung quanh, kết quả cuối cùng sẽ là cảm giác tội lỗi, tức giận và hối tiếc.[11]
  • Đảm bảo bạn thảo luận về các ranh giới tình dục và những gì bạn mong chờ từ chuyện ấy. Liệu điều này có thể thắt chặt mối quan hệ của bạn không? Đó chính là điều mà hai bạn muốn? Bạn có sẵn sàng để đối mặt với cảm xúc và trách nhiệm tình cảm có liên quan tới quan hệ tình dục? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu người yêu, đặc biệt khi cảm thấy họ đang bị áp lực bởi bạn bè.
  • Nếu cảm thấy người yêu đang hy sinh niềm tin của họ để quan hệ cùng bạn thì có thể do họ sợ áp lực mất bạn hoặc đang bị áp lực từ người xung quanh. Trong bất cứ trường hợp nào, cách tốt nhất là dừng lại và trò chuyện về lý do tại sao họ lại từ bỏ niềm tin.
 3. 3
  Thực hiện biện pháp tình dục an toàn. Quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ có thể dẫn tới một số hậu quả nghiêm trọng như nhiễm bệnh liên quan đến tình dục hay có thai ngoài ý muốn. Nếu người bạn đời không sẵn sàng hay quá ngại ngùng để mua dụng cụ bảo vệ thì họ có thể không đủ chin chắn để có thể quan hệ với bạn.[12]
  • Trước khi quan hệ, điều quan trọng là phải làm quen với một số hậu quả từ hành động đó. Nếu bạn trò chuyện với người yêu và họ bối rối về việc họ có thể bị nhiễm một căn bệnh lây qua đường tình dục hay nhiễm trùng, vậy thì họ có ít kiến thức và không đủ lớn để chịu trách nhiệm cho hành động.
  • Nếu người yêu không chấp nhận nguy cơ mang thai hay nhiễm trùng như là một phần trải nghiệm, thì sau đó hãy tưởng tượng tình hình sẽ ra sao sau khi quan hệ và thử thai có kết quả dương tính. Nếu những hậu quả này không được chấp nhận, thì việc quan hệ tình dục cũng không nên.
  • Nếu người bạn đời từ chối biện pháp quan hệ tình dục an toàn, bạn nên xem xét lại việc này bởi vì họ rõ ràng không hiểu các rủi ro nghiêm trọng có liên quan. Nếu bạn thấy người ấy nói những câu như, “Anh không thể kết thúc khi mang bao cao su được” hay “Anh chỉ đặt nó vào một vài giây thôi...” mà không sử dụng biện pháp an toàn, thì bạn nên chuẩn bị cho hậu quả.
  • Bạn có thể có thai hay bị mắc bệnh mỗi lần quan hệ tình dục, bao gồm lần đầu tiên.
 4. 4
  Tôn trọng quyết định của người yêu. Không tôn trọng sự từ chối có thể dẫn đến việc phạm tội như là không nhận thức sự lệnh lạc trong quan hệ tình dục, tấn công tình dục hay cưỡng hiếp.[13]
  • Trong phim ảnh, nạn nhận của tội phạm tình dục trông có vẻ như bị đánh đập và bị tổn thương. Thực tế thì quan hệ tình dục không đúng có thể gây ra sự đụng chạm không phù hợp cho tới tấn công đe dọa tính mạng. Và nó có thể xảy ra với bất cứ ai.
  • Bạo lực gia đình là một yếu tố trong mối quan hệ lạm dụng. Hành vi phạm tội có thể có tính chất tình cảm, thể xác hay tình dục.
  • Nếu bạn nhận ra bất kỳ dấu hiệu mà người yêu không muốn hay không sẵn sàng cho chuyện chăn gối, thì hãy tôn trọng và chơw đợi hoặc đánh giá lại điều bạn muốn từ mối quan hệ.

Lời khuyên

 • Sử dụng các lý lẽ thông thường trong cuộc sống.
 • Đừng ép buộc người yêu làm bất cứ điều gì không thoải mái.
 • Chờ đợi người mà bạn nghĩ là người bạn đời "đúng nghĩa". Bạn chỉ mất đi sự trinh trắng một lần duy nhất trong đời.
 • Không bao giờ tự giả định. Chỉ bởi vì bạn nghĩ người ấy không muốn quan hệ tình dục với bạn không có nghĩa là họ không muốn.
 • Tránh bị ảnh hưởng bởi thuốc, rượu hay bất cứ chất nào khác trái pháp luật.
 • Một vài người muốn quan hệ sau lần hẹn đầu tiên. Một số khác không muốn quan hệ cho tới khi họ kết hôn. Mỗi người mỗi khác. Điều quan trọng là biết điều mà bạn và người yêu mong muốn.

Cảnh báo

 • Nhớ luôn thực hiện biện pháp tình dục an toàn.


Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Nhận ra một chàng trai đang thích mìnhNhận ra một chàng trai đang thích mình
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không

Về bài wikiHow này

Jacqueline Hellyer
Cùng viết bởi:
Chuyên gia trị liệu tâm sinh dục
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jacqueline Hellyer. Jacqueline Hellyer là chuyên gia trị liệu tâm sinh dục và người sáng lập của The Love Life Blog và The LoveLife Clinic. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Jacqueline chuyên tư vấn và cho lời khuyên về tình dục, tư vấn về vấn đề tình cảm. Ngoài việc làm chuyên gia trị liệu tâm sinh dục cho Hiệp hội các Nhà tính dục học Úc, Jacqueline cũng là huấn luyện viên chuyên nghiệp cho Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế (ICF). Jacqueline có bằng cử nhân về hóa sinh học và nhân văn của Đại học Quốc gia Úc, bằng sau đại học về khoa học ứng dụng của Đại học Canberra, bằng cử nhân ngôn ngữ học và văn học của Đại học New England, bằng thạc sĩ về sức khỏe tình dục của Đại học Sydney và bằng thạc sĩ về khoa học ý thức, tâm linh & tâm lý học xuyên nhân cách của trường Alef Trust. Công việc và kiến thức của cô từng được giới thiệu trên các tạp chí Australian Men’s Health, Cosmopolitan, Australian Women’s Health, Marie Claire và 60 Minutes. Bài viết này đã được xem 2.222 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 2.222 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?