Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi nhắc đến mắt kính thì không thể bỏ qua “anh lớn” Ray-Ban. Cho dù bạn trông khá cổ điển với cặp Wayfather, ngầu như trong phim điện ảnh Dirty Harry cùng kính Aviator hay toát lên vẻ tao nhã nhờ vào Ray-Ban Clubmaster thì sắc thái nào cũng thật tuyệt. Đừng để mình bị bối rối – hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh. Dưới đây là một số cách nhận biết Ray-Ban giả để bạn có thể tự tin khi mang cặp kính của mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tìm Đường nối trên Kính

 1. 1
  Quan sát và cảm nhận những đường nối trên gọng nhựa. Sản phẩm chính hãng Ray-Ban luôn được làm từ các vật liệu chất lượng cao và gia công rất phức tạp. Đặc biệt nhất là thân kính được cắt từ a-xê-tát nguyên khối và đánh bóng bằng tay. Chính vì thế sẽ không có những chỗ lồi lõm, thô nhám và đặc biệt là đường nối trên thân kính rất mượt mà. Những chiếc kính mắc lỗi như trên là sản phẩm kém chất lượng của quy trình sản xuất rẻ tiền và được người ta gán lên cái mác “Ray-Ban”.[1]
  • Đường nối có thể ở bất cứ đâu đặc biệt là những chỗ đóng nhựa lại – như cạnh phía trên tròng kính hay gọng bên hông nơi đặt trên tai bạn.
 2. 2
  Nhận biết nếu kính quá nhẹ. Cầm Ray-Ban trên tay. Thảy kính lên xuống vài lần. Nhẹ nhàng tung nó lên vài cm rồi chụp lại. Nếu đó là hàng thật bạn sẽ cảm thấy kính có vẻ đặc và chắc chứ không phải nhẹ, mỏng manh, hay yếu ớt. Nếu kính của bạn không đủ nặng để dằn vài tờ giấy khỏi bay khi có gió thổi vào thì nhiều khả năng đó là hàng nhái.
  • Để đảm bảo về cân nặng, Ray-ban thật có lõi kim loại bên trong gọng gác trên tai của kính. Nếu có một mẫu gọng trong suốt (ví dụ như Ray-ban Clubmaster Square) [2] , bạn sẽ thấy được thanh kim loại ấy. Trường hợp không có gì trong lõi thì mắt kính của bạn chắc chắn là hàng giả.
 3. 3
  Kiểm tra tròng kính. Cầm Ray-ban của bạn lên và nhìn vào mặt trước, dùng đầu ngón tay gõ nhẹ vào tròng kính. Thông qua hình dạng và âm thanh phát ra bạn cảm thấy nó làm từ thủy tinh thật thì đó là tín hiệu tốt vì nhiều dòng Ray-ban sử dụng chất liệu này để gia công tròng kính. Tròng với nguyên liệu khác thủy tinh không có nghĩa đó là hàng là giả, trừ khi chiếc kính trông có vẻ rẻ tiền, nhạt nhẽo và kém chất lượng.
  • Nếu bạn cảm nhận tròng kính không phải bằng thủy tinh thì cũng đừng lo lắng – một số mẫu Ray-Ban gia công bộ phận này từ vật liệu chất lượng cao khác.[3] . Xin nói rõ, tròng bằng thủy tinh là dấu hiệu cho thấy kính của bạn là thật, nhưng nếu nó bằng chất liệu khác thì cũng không hẳn đó là hàng nhái.
 4. 4
  Nhìn vào bản lề chất lượng kém. Mở kính ra và quan sát từ phía sau. Bản lề là một góc nơi mà gọng bên hông nối với gọng trước và nó được làm từ kim loại tốt. Người ta gắn các gọng lại bằng chốt chứ không dán hay nối bằng nhựa rẻ tiền – như đã nói ở trên, những dấu hiệu đó là của sản phẩm từ vật liệu giá thành thấp và quá trình gia công vội vã.
  • Đa số – không phải tất cả – Ray-Ban có bản lề kim loại với bảy chốt.[4] . Đó là đặc điểm nhận dạng đáng chú ý, tuy nhiên một số kiểu bản lề kim loại chất lượng cao khác cũng thường được sử dụng (ví dụ như dòng Ray-ban Aviator và Clubmaster).
 5. 5
  Xem xét nếu chạm khắc ở góc kính có chất lượng kém. Nhìn vào chiếc kính từ phía trước. Nếu từng mang nhiều mẫu của Wayfarer hay Clubmaster bạn sẽ thấy viên đá nhỏ màu bạc hình kim cương hoặc bầu dục trên góc mắt kính. Chúng được gia công rất đẹp, sắc sảo và sáng loáng. Nếu bạn cào vào và cảm giác nó khá lỏng lẻo hay thấy chạm trổ không đẹp mắt thì chiếc kính ấy nhiều khả năng là hàng giả.
 6. 6
  Tìm chữ “RB” khắc trên tròng kính. Nhiều mẫu kính Ray-Ban có hai ký tự “RB” theo phông chữ độc quyền rất nhỏ và khó thấy được khắc chìm trên tròng kính. Nó nằm gần sát góc và bạn có thể thấy được nếu chiếu ánh đèn pin theo đường chéo vào tròng chiếc kính. Nếu là Ray-Ban giả thì không phải lúc nào bạn cũng thấy được chữ “RB” vì nó bị nhòe đi hoặc do kĩ thuật khắc ẩu.
  • Tuy nhiên, một số mẫu sản xuất trước năm 2000 có khắc hai mẫu tự “BL” viết tắt của “Bausch & Lomb”, công ty sở hữu Ray-Ban lúc bấy giờ. Vào năm 1999, Bausch & Lomb bán Ray-Ban cho công ty Ý là Luxottica.[5] Tên chủ sở hữu mới được in trên nhãn hiệu và bao bì của Ray-Ban hiện hành (xem bên dưới).
 7. 7
  Kiểm tra chất lượng của miếng đệm mũi. Từng bộ phận của chiếc kính Ray-Ban chính hãng đều được làm từ vật liệu chất lượng cao – kể cả miếng đệm mũi nhỏ xíu. Chúng được làm từ cao su nên rất bền bỉ và thoải mái khi mang trên mũi. Sẽ thật đáng ngờ nếu những miếng đệm này có vẻ mỏng manh, trơn và không chắc chắn.
  • Bạn nên nhìn vào biểu tượng “RB” in chìm trên mẩu kim loại bên trong miếng đệm mũi. Đó là một (không phải tất cả) trong những dấu hiệu về chất lượng của mắt kính Ray-Ban.[6]
 8. 8
  Xem xét độ nổi của biểu tượng bên thái dương. Đặt kính xuống và nhìn vào bên hông. Trên gọng kính nơi áp với thái dương có dòng chữ “Ray-Ban” theo kiểu viết tay nổi lên. Nhìn kĩ, bạn sẽ thấy biểu tượng rất rõ ràng, được đính vào công phu. Nếu dòng chữ này chỉ được cố định trên gọng bằng keo hoặc đinh, trông thô và không sắc nét thì đó chắc chắn là hàng giả.
  • Tất nhiên với một số mẫu Ray-Ban gọng nhỏ, như Aviator, thì không có biểu tượng trên.
 9. 9
  Tìm mã số mẫu in trên gọng kính. Nhìn vào phía trong của gọng phần gác lên tai bạn. Nếu đó là dòng Wayfarer hay Clubmaster thì trên đó sẽ có dòng chữ màu trắng. Ở gọng bên trái là số sê-ri và mã sản xuất của kính. Còn trên gọng bên phải bạn sẽ thấy biểu tượng Ray-Ban, dòng chữ “Made in Italy” và hai ký tự viết hoa “CE” (có nghĩa là chiếc kính được cấp phép bán ở châu Âu). Nếu dòng chữ thiếu mất đoạn nào đó hay bị mờ, in kém chất lượng thì chắc hẳn nó là hàng giả.
  • Nếu bạn vẫn còn giữ bao đựng kính từ lúc mua, kiểm tra xem số sê-ri trên kính có trùng khớp với số in trên hộp. Nếu không giống thì chắc chắn đây là sản phẩm gian lận thương mại.
  • Một lần nữa, gọng của Aviator rất nhỏ nên cũng sẽ không có chữ như đã nói ở trên với những mẫu kính này.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xem xét Bao bì Chính hãng

 1. 1
  Kiểm tra số sê-ri trên hộp đựng kính. Nếu bạn mua sản phẩm mới hoàn toàn, kính sẽ đi kèm với một chiếc hộp với nhãn hải quan lớn bên ngoài. Trên nhãn này chứa đựng những thông tin chứng nhận của mắt kính – nếu không có chứng tỏ đó là hàng giả. Một hộp đựng kính Ray-Ban chính hãng được dán nhãn với những thông tin sau:[7]
  • Số mẫu: Bắt đầu bằng “RB” hay “0RB”, theo sau là bốn con số.
  • Số mẫu thay thế: Bắt đầu với một chữ cái, tiếp theo cũng là bốn con số.
  • Mã loại tròng kính: Gồm một chữ/số đi với nhau (ví dụ “2N”).
  • Chu vi tròng kính (đơn vị mm): Một số có hai chữ số.
 2. 2
  Xem xét chất lượng hộp đựng kính. Tất cả mắt kính Ray-Ban chính hãng đều đi kèm hộp – nếu của bạn không có (chẳng hạn như kính được đựng trong túi nhựa) thì nên chú ý, trừ khi bạn mua sang tay (ví dụ từ tiệm cầm đồ). Chiếc hộp đựng kính nên có những đặc điểm của sự tinh tế như:[8]
  • Biểu tượng vàng óng sắc sảo, sáng loáng ở góc trên bên trái. Trên đó có nội dung “100% UV Protection – Ray-Ban – Sunglasses by Luxottica”.
  • Dòng chữ Ray-Ban chính giữa biểu tượng.
  • Chất liệu thiết kế (cảm giác như) da thật.
  • Nắp đậy cứng cáp và chắc chắn.
  • Đường may rõ ràng.
 3. 3
  Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng. Ray-Ban thật luôn đi kèm một quyển sách nhỏ giới thiệu về sản phẩm mà bạn mua bao gồm hình ảnh quảng cáo và nhiều thông tin khác. Cuốn sách này được in với chất lượng mực và giấy rất tốt. Mọi chi tiết đều được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi tung ra thị trường vậy nên nếu bạn tìm thây những lỗi nhỏ về chính tả, ngữ pháp hay in ấn – đó là dấu hiệu của hàng giả.
 4. 4
  Nhìn vào khăn lau kính chất lượng tốt. Mắt kính Ray-Ban lúc nào cũng tặng kèm một miếng vải nỉ nhỏ để giữ cho sản phẩm luôn sạch sẽ. Nếu phụ kiện này bị thiếu hoặc không nằm trong bao bì sạch riêng của nó thì chiếc kính có thể là hàng nhái. Nếu chất lượng của miếng vải này không tốt thì đồng nghĩa với việc chất lượng của kính cũng tệ theo. Một miếng vải tuyệt đẹp đi cùng Ray-ban chính hãng sẽ không có những đặc điểm sau:
  • Đốm dơ hay dấu hiệu đã qua sử dụng.
  • Mỏng, thô hoặc nhàu.
  • Bị bục chỉ.
  • Vật liệu trông có vẻ rẻ tiền.
 5. 5
  Tìm nhãn dán chứng nhận chất lượng tròng kính. Sản phẩm của Ray-Ban được bán với một miếng đề can trên tròng kính như một dấu hiệu của chất lượng. Nhãn dán này có màu đen và vàng óng (không phải màu vàng bình thường) cùng với biểu tượng Ray-Ban nổi bật giữa hình sao màu đen. Dòng chữ xung quanh viền với nội dung: “100% UV Protection” và “Sunglasses by Luxottica”. Sau đây là những lỗi bạn nên quan tâm:
  • Thiếu chữ hoặc sai chính tả.
  • Biểu tượng Ray-Ban không nằm chính giữa hình sao.
  • Keo dán bị lem bên dưới nhãn (hàng thật sẽ được dán tĩnh điện chứ không sử dụng đề can thông thường).
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Đánh giá Người bán hàng

 1. 1
  Chỉ mua từ những đại lí có giấy phép. Không phải người bán Ray-Ban nào cũng được cấp chứng chỉ. Đôi khi người ta cũng bán hàng giả, hoặc trong trường hợp bạn mua ở tiệm cầm đồ thì không có gì là chắc chắn. Để đảm bảo mình không mất tiền oan, bạn chỉ nên mua sản phẩm từ nhà cung cấp có giấy phép của tập đoàn Ray-Ban.
  • Nếu sống tại Mỹ, bạn có thể lên trang chủ của Ray-Ban, sử dụng chức năng định vị cửa hàng gần vị trí hiện tại của mình.[9]
 2. 2
  Thận trọng với những giao dịch có “giá hời”. Cũng như những hàng hóa sang trọng khác, bạn chỉ mua được kính Ray-Ban với “giá hời” nếu đó là đồ ăn cắp. Nhờ vào cách sản xuất và mẫu mã của mình, sản phẩm của Ray-Ban không hề rẻ. Chúng được làm bằng tay từ những nguyên vật liệu chất lượng cao sẵn có, nên bạn phải hiểu là “tiền nào – của đấy”. Hãy cảnh giác nếu chiếc kính được bán dưới giá thị trường, kể cả khi người bán giải thích rằng họ đang có chương trình khuyến mãi.
  • Ví dụ về mức giá mà bạn có thể mong đợi ở sản phẩm mới của Ray-Ban, với dòng Wayfarer, một chiếc kính có thể dao động từ 1 triệu 400 nghìn đến 6 triệu 700 nghìn.[10]
 3. 3
  Trong trường hợp cảm thấy hoài nghi, bạn nên mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Nếu vẫn không yên tâm về tính chân thực của đại lí thì tại sao bạn phải mạo hiểm? Để đảm bảo mua đúng hàng chính hãng bạn chỉ cần lên trang chủ ray-ban.com và đặt một chiếc. Trang này cho phép người mua dễ dàng tham khảo danh mục các sản phẩm, điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn thay vì cứ đắn đo đối phó với “chiêu trò” của những người bán hàng.
 4. 4
  Bạn cần hiểu tại sao chúng ta nên bài trừ hàng giả. Kính Ray-Ban nhái không bao giờ đạt được chất lượng giống với hàng thật. Chúng được sản xuất thô sơ nên thường dễ gãy và không đẹp. Tuy nhiên bên cạnh những quan điểm trên thì người tiêu dùng vẫn bị thu hút bởi hàng nhái. Sau đây là một số lí do bạn nên tránh việc đeo một chiếc kính Ray-Ban giả:[11]
  • Hàng nhái không có đầy đủ khả năng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, đeo một chiếc như vậy còn gây hại hơn việc bạn không đeo kính.[12]
  • Hàng giả không có gì để đảm bảo, vậy nên nếu nó gãy (rất thường xuyên so với hàng chính hãng) thì có vẻ như bạn không may rồi.
  • Hàng kém chất lượng là những sản phẩm có xuất xứ từ trong các nhà máy không tôn trọng quyền của người lao động. Tiêu thụ hàng giả là vô tình góp phần ủng hộ chế độ lao động bất công trên thế giới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra biểu tượng Ray-Ban in ở bên trái và phải của kính.
 • Phiếu bảo hành phải gọn gàng, cắt thẳng và không có sai sót trong nội dung và trình bày.
 • Thông thường chỉ có dòng Wayfarer mới đi kèm một quyển sách nhỏ với biểu tượng Ray-Ban.
 • Cân nhắc về giá mà bạn trả cho chiếc kính của mình. Nếu nó nghe có vẻ hợp lí thì hãy trấn an bản thân vì nhiều khả năng đây là hàng chính hãng.

Những thứ Bạn Cần

 • Ánh sáng tốt để quan sát.
 • Nếu bạn bị cận thì nên đeo kính để nhìn rõ hơn.
 • Danh sách số mẫu từ trang chủ Ray-Ban.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
Điều chỉnh dây đồng hồ
Cột khăn bandana
May chân váy xòe
Giữ kim tuyến không rơi khỏi quần áoGiữ kim tuyến không rơi khỏi quần áo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 31 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.470 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 10.470 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo