Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hôi miệng có thể khiến bạn xấu hổ. Bạn có thể vô ý đi lại khắp nơi với một chiếc miệng đầy hơi thở có mùi cho đến khi một người bạn dũng cảm - hoặc, tồi tệ hơn, người mà bạn thầm thích hoặc người yêu của bạn - nói với bạn rằng hơi thở của bạn có mùi hôi. May mắn thay, có khá nhiều phương pháp "kiểm tra hơi thở" mà bạn có thể thực hiện với chính mình để nhận biết mùi hương trong hơi thở của bạn. Các biện pháp này có thể sẽ không giúp bạn biết chính xác mùi mà người khác ngửi được từ bạn, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu nhận biết khá tốt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Ngửi mùi Nước bọt

 1. 1
  Liếm mặt trong của cổ tay. Chờ trong 5 - 10 giây để nước bọt khô. Bạn nên thực hiện điều này một cách kín đáo - khi bạn ở một mình - chứ không phải tại nơi công cộng, hoặc mọi người xung quanh sẽ nhìn bạn với ánh mắt khá kỳ lạ. Tránh tiến hành phương pháp này ngay sau khi bạn vừa chải răng, sử dụng nước súc miệng, hoặc ăn một thứ gì đó có vị bạc hà, vì một chiếc miệng thơm tho vừa mới được làm sạch sẽ khó có thể cung cấp cho bạn kết quả chính xác.
 2. 2
  Ngửi mùi hương tại vị trí mà nước bọt đã khô. Cách này, không ít thì nhiều, sẽ giúp bạn nhận thức được mùi của hơi thở. Nếu nó có mùi khó chịu, bạn có thể sẽ cần phải cải thiện vệ sinh răng miệng. Nếu nó không có mùi thì hơi thở của bạn không đến nỗi quá tệ - nhưng bạn nên thực hiện thêm phương pháp kiểm tra khác để có thể chắc chắn hơn.
  • Bạn nên nhớ rằng biện pháp này chỉ sử dụng lượng nước bọt trên đầu lưỡi của bạn (phần lưỡi phía trước), và thường thì vị trí này có thể tự làm sạch. Vì vậy, ngửi mùi nước bọt trên cổ tay sẽ chỉ cho bạn biết mùi hương tại phần thơm tho nhất trên lưỡi của bạn - và hầu hết tình trạng hôi miệng bắt nguồn từ cuống lưỡi gần với cổ họng.[1]
  • Bạn có thể rửa sạch nước bọt khỏi cổ tay, nhưng bạn cũng không nên lo lắng nếu bạn không tìm được nguồn nước hoặc sản phẩm khử trùng vì mùi của nước bọt sẽ nhanh chóng tan biến khi da bạn khô.
  • Nếu bạn không gặp phải vấn đề nghiêm trọng, bạn sẽ không thể ngửi được gì nhiều từ nước bọt của bạn. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể thử qua phương pháp tự kiểm tra khác để cung cấp cho bản thân "ý kiến thứ hai".
 3. 3
  Cố gắng thu thập lượng nước bọt tại cuống lưỡi. Sử dụng ngón tay hoặc một miếng gạc bằng bông gòn và đưa sâu vào miệng - nhưng không quá sâu vì nó sẽ kích hoạt phản xạ nôn mửa - và lau nó trên bề mặt của cuống lưỡi. Bất kỳ một loại vi khuẩn gây hôi miệng nào trú ẩn tại vị trí này sẽ bị dính vào dụng cụ của bạn. Ngửi mùi của dụng cụ bạn dùng để lau lưỡi (ngón tay hoặc bông gòn) để biết rõ mùi hương tại cuống lưỡi của bạn.
  • Phương pháp này có thể giúp bạn nhận biết tình trạng hôi miệng chính xác hơn là chỉ liếm cổ tay. Hôi miệng mãn tính là do vi khuẩn sinh sôi trên lưỡi và giữa kẽ răng của bạn - và hầu hết vi khuẩn thường tập trung gần cuống lưỡi. Đầu lưỡi thường sẽ tự làm sạch, và bạn làm sạch phần trước của miệng thường xuyên hơn là phần sau.[2]
  • Súc miệng với nước súc miệng kháng khuẩn - tại phần trước và phần sau miệng - để vi khuẩn không thể trú ẩn tại cuống lưỡi. Nếu có thể, bạn nên súc miệng tại vị trí gần cổ họng để ngăn vi khuẩn tích tụ. Khi bạn chải răng, hãy nhớ tiến sâu vào chiếc răng trong cùng, và đừng quên chải lưỡi và nướu răng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Trực tiếp Ngửi mùi Hơi thở

 1. 1
  Che miệng và mũi bằng cả hai tay. Úp tay vào mũi và miệng của bạn sao cho hơi thở ra từ miệng không thể bay đến một nơi nào khác ngoài bay vào mũi của bạn. Chầm chậm thở ra từ miệng và nhanh chóng hít hơi thở vào mũi. Nếu hơi thở của bạn có mùi khó chịu, bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết - nhưng không khí có thể nhanh chóng thoát qua kẽ ngón tay, và sẽ khó để bạn đưa ra chuẩn đoán chính xách bằng biện pháp này.[3] Tuy nhiên, đây là một trong những cách kín đáo nhất để kiểm tra mùi hơi thở của bạn tại nơi công cộng.
 2. 2
  Thở vào một chiếc cốc hoặc một vật đựng bằng nhựa. Hít một hơi sâu, và sau đó úp chiếc cốc vào mũi và miệng sao cho càng kín hơi càng tốt để bạn có thể thu được kết quả chính xác nhất. Chầm chậm thở ra bằng miệng, lắp đầy chiếc cốc với hơi thở nóng bỏng của bạn. Nhanh chóng hít vào bằng mũi - bạn sẽ có thể dễ dàng ngửi được mùi hơi thở của bạn.
  • Biện pháp này có thể sẽ chính xác hơn là úp tay vào mũi và miệng, nhưng độ chính xác của nó tùy thuộc vào độ kín hơi của chiếc cúp.
  • Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này với bất kỳ một loại vật đựng nào có thể giữ hơi thở phát ra từ cả mũi và miệng: một chiếc túi giấy hoặc túi nhựa nhỏ, một mặt nạ phẫu thuật ôm sát mặt, hoặc bất kỳ loại mặt nạ giữ hơi nào.
  • Bạn nên rửa chiếc cốc trước khi hà hơi vào nó một lần nữa. Rửa sạch cốc bằng xà phòng và nước trước khi cất nó hoặc sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.
 3. 3
  Nhận biết một cách chính xác. Tránh sử dụng những phương pháp này ngay sau khi bạn vừa mới chải răng, súc miệng với nước súc miệng, hoặc ăn một loại thực phẩm nào đó có vị bạc hà. Chúng có thể làm hơi thở của bạn thơm tho hơn, nhưng mùi hơi thở sau khi bạn vừa mới chải răng sẽ không giống như mùi hương mà bạn sở hữu trong phần lớn thời gian. Bạn nên cố gắng kiểm tra mùi hơi thở của mình tại các thời điểm khác nhau trong ngày - ngay sau khi chải răng, và vào giữa ngày, khi bạn thường gặp gỡ người khác - để nhận biết rõ ràng hơn về sự khác biệt. Hãy nhớ rằng hơi thở của bạn cũng có thể có mùi hôi sau khi bạn dùng thực phẩm có nhiều gia vị. l
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Nhờ Người khác Kiểm tra

 1. 1
  Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc người thân mà bạn tin tưởng xem liệu bạn có bị hôi miệng hay không. Bạn có thể tự mình kiểm tra, nhưng bạn sẽ chỉ có thể nhận được kết quả gần chính xác với mùi mà người khác ngửi được từ hơi thở của bạn. Cách tốt nhất để biết chắc đó là loại bỏ sự kiêu hãnh của bản thân và đưa ra câu hỏi rằng "Hãy trả lời một cách thành thật. Hơi thở của tôi có hôi không?".[4]
  • Bạn chỉ nên chọn người mà bạn tin tưởng - người sẽ giữ kín bí mật cho bạn, và người sẽ hoàn toàn thành thật với bạn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo ý kiến của một người bạn nào đó không phán xét bạn. Tránh hỏi người mà bạn thích hoặc người yêu của bạn, vì tình trạng hôi miệng nghiêm trọng có thể là một "điểm trừ" khá lớn. Không đặt ra câu hỏi cho người lạ mặt, trừ khi bạn thật sự có đủ can đảm.
  • Lúc đầu, bạn có thể sẽ khá xấu hổ, nhưng bạn sẽ nhẹ nhõm hơn khi nhận được ý kiến đáng tin về vấn đề này. Nhận được phản hồi từ phía người bạn thân thiết sẽ tốt hơn là từ người mà bạn muốn hôn.
 2. 2
  Hãy ý tứ một chút. Đừng nên hà hơi vào mặt một ai đó và hỏi rằng "Hơi thở của tôi có hôi không?". Bạn nên tinh tế khi bàn về chủ đề này, và luôn nhớ hỏi trước khi hành động. Nếu bạn dành nhiều thời gian tiếp xúc với một người nào đó, có thể họ đã nhận ra rằng bạn bị hôi miệng; nhưng có lẽ là vì họ quá lịch sự nên không muốn nói về nó.
  • Bạn có thể nói rằng "Tôi lo rằng tôi bị hôi miệng, nhưng lại không thể nào biết chắc. Tôi biết điều này sẽ khá xấu hổ nhưng bạn có ngửi được mùi gì không?".
  • Hoặc "Điều này nghe có vẻ khá kỳ lạ nhưng tôi muốn biết liệu hơi thở của mình có thật sự tệ hại? Tối nay, tôi định đưa Châu đi xem phim và tôi thà đối mặt với vấn đề này ngay bây giờ hơn là chờ đến khi cô ấy phát hiện".
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Đối phó với Tình trạng Hôi miệng

 1. 1
  Xác định xem liệu bạn chỉ bị hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy hay là hôi miệng mãn tính. Kiểm tra hơi thở của bạn vào buổi sáng, buổi trưa, và buổi tối, trước và sau khi chải răng, và theo dõi mức độ dai dẳng của vấn đề. Nếu bạn biết rõ lý do vì sao bạn bị hôi miệng, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước điều trị.
  • Bị hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy là điều bình thường. Bạn có thể loại bỏ vấn đề này bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, và súc miệng với nước súc miệng sau khi thức dậy.
  • Bệnh hôi miệng mãn tính là tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn, nhưng đây cũng vẫn là vấn đề phổ biến và hoàn toàn có thể được chữa trị. Để đối phó với bệnh hôi miệng, bạn cần phải giữ gìn vệ sinh răng miệng và kiểm soát vi khuẩn khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng hôi miệng đó là do sâu răng, mắc bệnh về nướu, vệ sinh răng miệng kém, và lưỡi bị đóng váng (một lớp váng trắng hoặc vàng trên lưỡi, thường là do viêm nhiễm). Nếu bạn không thể xác định rõ khi tự kiểm tra răng miệng, nha sĩ của bạn sẽ có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng.
  • Nếu một ai đó nói với bạn rằng hơi thở của bạn có mùi hôi, bạn không nên xấu hổ. Hãy nghĩ về nó như một lời phê bình mang tính xây dựng.
 2. 2
  Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Chải răng kỹ, súc miệng với nước sức miệng diệt khuẩn, và dùng chỉ nha khoa tại kẽ răng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trú ngụ. Uống nhiều nước, và súc miệng với nước lạnh để hơi thở thơm mát hơn.
  • Chải răng trước khi đi ngủ rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện thêm một lần chải răng với muối nở để giảm thiểu lượng axit trong miệng và khiến vi khuẩn gây hôi miệng khó có thể sinh sôi.
  • Sử dụng cây cạo lưỡi (có bán tại nhiều tiệm thuốc tây và siêu thị) để loại bỏ bất kỳ một cặn bã nào tích tụ giữa các chồi vị giác và nếp gấp của lưỡi. Nếu bạn không có sẵn cây cạo lưỡi, bạn có thể sử dụng bàn chải răng để chải lưỡi.[5]
  • Thay bàn chải đánh răng sau mỗi hai hoặc ba tháng. Theo thời gian, lông bàn chải sẽ trở nên kém hiệu quả hơn, và bàn chải của bạn có thể sẽ tích tụ vi khuẩn. Thay bàn chải đánh răng sau khi bạn bị bệnh vì như vậy, vi khuẩn sẽ không có nơi để trú ẩn.[6]
 3. 3
  Ăn những thực phẩm có lợi cho hơi thở và tránh các món ăn tạo mùi khó chịu. Táo, gừng, hạt cây thì là, quả mọng, rau xanh, dưa hấu, quế và trà xanh là những thực phẩm có lợi cho hơi thở. Bạn nên kết hợp các thực phẩm này vào chế độ ăn. Đồng thời, tránh những thực phẩm gây hôi miệng như hành tây, tỏi, cà phê, bia, đường, và phô mai.[7]
  • Các thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều đường như bánh quy, kẹo, và bánh ngọt cũng góp phần gây hôi miệng.
 4. 4
  Trao đổi với bác sĩ về sức khỏe hệ tiêu hóa. Sức khỏe dạ dày-ruột không tốt có thể là thủ phạm gây ra hơi thở hôi. Bạn có thể bị viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn H. pylori, hay trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị các bệnh này và hướng dẫn bạn cách duy trì sức khỏe đường tiêu hóa.
 5. 5
  Giữ vệ sinh khoang mũi. Bệnh dị ứng, nhiễm trùng xoang, và chảy dịch mũi sau có thể gây ra hơi thở hôi, do đó bạn nên cố gắng phòng ngừa và điều trị các bệnh này. Giữ khoang mũi sạch sẽ và thông suốt, và quản lý tình trạng dị ứng để bệnh không tiến triển.
  • Bình rửa mũi chuyên dụng có thể giúp loại bỏ dịch nhầy tích tụ trong mũi.
  • Uống nước chanh nóng, dùng nước muối nhỏ mũi, và uống vitamin C có thể giúp điều trị nghẹt mũi.
  • Khi uống vitamin C, hãy tuân theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì. Người lớn không nên uống quá 2000 mg vitamin C mỗi ngày.[8]
 6. 6
  Áp dụng chế độ ăn lành mạnh. Ngoài việc ăn những thực phẩm có lợi cho hơi thở, chế độ ăn uống lành mạnh nói chung có thể hạn chế tình trạng hơi thở hôi. Giảm các thực phẩm đã qua chế biến, thịt đỏ, và phô mai. Tập trung ăn thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, hạt lanh, và cải xoăn.
  • Bạn cũng nên kết hợp các thực phẩm tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột vào chế độ ăn, như nấm sữa kefir không đường, kim chi, sữa chua, hoặc dùng các viên bổ sung lợi khuẩn.
 7. 7
  Điều trị hôi miệng tạm thời. Nhai kẹo cao su, ăn kẹo bạc hà hoặc dùng miếng ngậm thơm miệng Listerine (Listerine strip) trước khi tham gia vào các tình huống xã hội nhạy cảm. Mặc dù cuối cùng thì chắc chắn bạn sẽ muốn điều trị vấn đề một cách tận gốc và xua tan nỗi lo hôi miệng, nhưng trong thời điểm hiện tại, bạn có thể cải thiện hơi thở trở nên thơm tho hơn. Hãy mang theo kẹo cao su.
  • Nhai một nắm đinh hương, hạt thì là, hoặc hạt hồi. Đặc tính sát trùng của chúng sẽ giúp bạn chống lại vi khuẩn gây hôi miệng.
  • Nhai một mẩu vỏ chanh hoặc vỏ cam trong miệng - chúng sẽ đem lại sự bùng nổ hương vị tươi mát. (Bạn nên rửa sạch vỏ trước khi nhai). Axit citric sẽ kích thích tuyến nước bọt - và chống hôi miệng.
  • Nhai một nhánh rau mùi tây, húng quế, bạc hà hoặc rau mùi thông thường. Chất diệp lục có trong các loại cây xanh này sẽ giúp trung hòa mùi.
 8. 8
  Tránh sử dụng thuốc lá. Nếu bạn cần thêm lý do để ngừng hút thuốc lá, đây là một lý do khá dễ dàng dành cho bạn: hút thuốc lá góp phần gây hôi miệng. Thuốc lá có xu hướng làm khô miệng, và có thể để lại mùi khó chịu ngay cả sau khi bạn đã chải răng.
 9. 9
  Trò chuyện với nha sĩ về vấn đề của bạn. Thường xuyên đến gặp nha sĩ để duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Nếu bạn bị hôi miệng mãn tính, nha sĩ của bạn có thể xác định bất kỳ một vấn đề răng miệng nào mà bạn đang mắc phải chẳng hạn như sâu răng, bệnh về nướu, và lưỡi đóng váng.
  • Nếu nha sĩ của bạn tin rằng vấn đề xuất phát từ một nguồn trong hệ thống của cơ thể (nội bộ) chẳng hạn như nhiễm trùng, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ của gia đình bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mang theo kẹo bạc hà, kẹo cao su, hoặc miếng ngậm thơm miệng Listerine để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Chúng sẽ giúp che giấu tình trạng hôi miệng của bạn, nhưng không thể thật sự giúp bạn chống lại vi khuẩn gây hôi miệng - vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng như phương pháp điều trị nhất thời, chứ không phải là bài thuốc chữa trị tận gốc.
 • Chải răng kỹ, sử dụng chỉ nha khoa, và nước súc miệng để giữ cho hơi thở luôn thơm tho. Sau khi chải răng, dùng bàn chải để nhẹ nhàng chà xát mặt trên của lưỡi và vòm họng. Hãy nhớ chải lưỡi.
 • Một thìa súp mật ong và quế mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ mùi hôi của hơi thở. Ăn rau mùi tây cũng sẽ giúp dạ dày của bạn không phát ra mùi khó chịu.
 • Nếu bạn muốn ngăn ngừa tình trạng hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy, hãy uống một cốc nước trước khi đi ngủ và chải sạch răng, bạn nên chắc chắn rằng cơ thể của bạn luôn được cung cấp nước đầy đủ bởi vì hơi thở có mùi khi thức dậy là do miệng của bạn bị khô.
 • Chải răng kỹ càng sau mỗi bữa ăn để các mẩu thức ăn nhỏ không mắc kẹt trong kẽ răng.

Cảnh báo

 • Cố gắng đừng khiến cho bản thân nôn mửa. Không nên chạm sâu vào cổ họng đến nỗi bạn cảm thấy khó chịu.
 • Cẩn thận tránh đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào trong miệng của bạn. Bạn cần phải đảm bảo rằng ngón tay, gạc, cốc, và mọi vật dụng khác hoàn toàn sạch sẽ nếu bạn cho phép chúng tiếp xúc với miệng của bạn. Vi khuẩn có hại cho sức khỏe sẽ khiến vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 40.711 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 40.711 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo