Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn đã từng nghe nói Xanax là loại thuốc hiệu quả dùng trong điều trị chứng lo âu và các rối loạn khác. Điều này là đúng. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều không sẵn sàng kê đơn thuốc Xanax, vì việc sử dụng thuốc có thể đi kèm một số vấn đề. Chính vì vậy, bạn cần thuyết phục bác sĩ rằng bạn thật sự cần thuốc Xanax, phần lớn là bằng cách cho bác sĩ thấy bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Trao đổi với bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần

 1. 1
  Trao đối với bác sĩ về chứng lo âu. Đôi khi, chứng lo âu lại là triệu chứng của các căn bệnh khác. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ để được khám. Ví dụ, các triệu chứng về tâm lý có thể là triệu chứng của vấn đề thần kinh. Hoặc cũng có thể là hậu quả do thuốc bạn đang uống.[1]
 2. 2
  Mô tả rõ triệu chứng. Mặc dù bạn có thể thấy lúng túng khi trao đổi về mức độ của chứng lo âu, nhưng việc cho bác sĩ biết về toàn bộ vấn đề bạn gặp phải là cần thiết. Trong thực tế, sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi nhật ký về thời điểm bạn có suy nghĩ tiêu cực và các hậu quả xảy ra sau đó, ví dụ như không thể tận hưởng khoảnh khắc hiện tại hoặc không muốn hoạt động ngoài trời.[2]
 3. 3
  Hỏi về việc đi khám chuyên khoa tâm thần. Sau khi khám tổng quát, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến gặp bác sĩ tâm thần vì họ là bác sĩ có đủ điều kiện để kê đơn thuốc tâm thần. Vì vậy, nếu bác sĩ không giới thiệu, bạn nên hỏi về việc đi khám chuyên khoa tâm thần.[3]
 4. 4
  Mô tả triệu chứng cho bác sĩ tâm thần. Tương tự như khi đến gặp bác sĩ tổng quát, bạn cần mô tả rõ triệu chứng với bác sĩ tâm thần. Ngoài ra, bạn cũng cần cho bác sĩ biết các triệu chứng đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. [4]
  • Bạn phải cảm thấy đủ thoải mái để trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về triệu chứng. Nếu cảm thấy không phù hợp với bác sĩ tâm thần đầu tiên, bạn đừng ngần ngại tìm bác sĩ khác.[5]
 5. 5
  Hỏi về đơn thuốc. Bạn cần tiếp cận chủ đề này một cách tinh tế vì bác sĩ có thể nghi ngờ rằng bạn đi khám chỉ để lấy thuốc. Như đã nêu trên, thuốc Xanax thường bị lạm dụng. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên thoải mái hỏi về điều mình muốn.
  • Ví dụ, bạn có thể hỏi: "Tôi nghe nói thuốc Xanax và các thuốc khác có thể giúp ích cho chứng lo âu. Không biết tôi có thể dùng các thuốc này được không?"
  • Tuyệt đối không đặt câu hỏi này tùy tiện. Đầu tiên, bạn cần trao đổi về vấn đề mình gặp phải để tạo niềm tin rằng bạn thật sự cần dùng thuốc.
 6. 6
  Hỏi về thuốc Xanax như một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ. Một cách khác, bạn có thể hỏi bác sĩ về thuốc Xanax để hỗ trợ các rối loạn giấc ngủ do chứng lo âu. Một số người thường uống thuốc với liều rất nhỏ trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn. Lưu ý tuyệt đối không hỏi thẳng về đơn thuốc. Đầu tiên, bạn cần mô tả về việc bạn khó ngủ do suy nghĩ dồn dập hoặc lo âu. Sau đó mới tiếp tục hỏi xem dùng thuốc Xanax có phải là giải pháp không.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Nhận biết dấu hiệu lo âu

 1. 1
  Nhận biết cảm giác lo âu. Bạn có thể sẽ thấy mọi thứ đang hoặc sắp đi sai hướng và bạn không thể làm gì để ngăn chặn điều này. Đôi khi, bạn có thể cảm thấy hoảng loạn về những tình huống trong cuộc sống.[6]
 2. 2
  Cảnh giác với cảm giác lo âu hoặc bất lực. Mặc dù ai cũng có lúc thấy lo âu, nhưng lo âu dai dẳng và quá mức lại là vấn đề nghiêm trọng hơn một chút. Nếu có mối lo trong cuộc sống kéo dài hơn nửa năm, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc này.
 3. 3
  Chú ý đến biểu hiện thể chất. Lo âu không chỉ biểu hiện về mặt tâm lý mà bạn sẽ nhận thấy được cả các triệu chứng về thể chất. Ví dụ, bạn có thể run rẩy, đổ mồ hôi hoặc thở gấp. Ngoài ra, còn có dấu hiệu khác như tim đập nhanh, cảm thấy mệt mỏi hoặc không thể tập trung vào việc cần làm.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể gặp triệu chứng như các vấn đề về dạ dày, chóng mặt, đau đầu hoặc thậm chí tức ngực.
 4. 4
  Lưu ý đến mức độ ảnh hưởng của chứng lo âu. Nếu chỉ buồn bực vì thỉnh thoảng cảm thấy lo âu và ít bị tác động phụ thì trường hợp này không phải là rối loạn lo âu. Tuy nhiên, nếu cảm giác lo âu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hoặc không thể làm những việc khác thì đó là dấu hiệu rối loạn lo âu.
 5. 5
  Hiểu rằng lo âu có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau. Tùy vào tình trạng rối loạn bạn mắc phải mà chứng lo âu có thể khác nhau. Bên cạnh đó, tác nhân kích thích lo âu có thể khác nhau tùy mỗi người hoặc không có tác nhân kích thích.
  • Rối loạn lo âu làn tỏa nghĩa là bạn thấy lo lắng quá mức về cuộc sống hàng ngày, thậm chí ngay cả khi không có điều tồi tệ nào xảy ra.
  • Rối loạn hoảng sợ là khi bạn đột ngột thấy hoảng sợ hoặc lo âu, thường kéo dài hơn vài phút hoặc thậm chí lâu hơn.
  • Hội chứng sợ xã hội về cơ bản là nỗi sợ cảm thấy xấu hổ. Nỗi xấu hổ có thể khiến bạn không thể làm việc hoặc đi đến nơi bạn muốn vì sợ sẽ làm điều gì đó đáng xấu hổ.
  • Ám ảnh chuyên biệt là nỗi sợ một điều cụ thể hoặc nhiều điều; nói cách khác, khi tiếp xúc với nỗi ám ảnh, bạn sẽ thấy sợ hoặc lo âu.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hiểu về thuốc Xanax

 1. 1
  Biết thuốc Xanax là gì. Xanax là một loại thuốc an thần.[9] Loại thuốc này nhóm thuốc Benzodiazepine, hay nhóm thuốc chống trầm cảm hệ thần kinh trung ương.[10]
  • Về cơ bản, thuốc Xanax làm chậm hoạt động của hệ thần kinh nên được xem là thuốc an thần. Thuốc hoạt động bằng cách liên kết với các thụ thể trong não, làm chậm hoạt động của neuron thần kinh.[11]
 2. 2
  Hiểu thuốc Xanax được kê đơn để làm gì. Thông thường, thuốc Xanax được kê đơn để điều trị chứng lo âu. Ngoài ra, thuốc cũng được kê đơn cho trường hợp rối loạn hoảng sợ. [12] nhưng đôi khi các bác sĩ không muốn kê đơn cho trường hợp này, vì bệnh nhân thường lên cơn hoảng sợ khi thư giãn.[13] Trong một số trường hợp, thuốc Xanax liều nhẹ được dùng để hỗ trợ giấc ngủ.[14]
  • Xanax có thể ngăn chặn hoặc giảm các cơn hoảng loạn.
  • Xanax có thể giúp bạn vượt qua khủng hoảng, ví dụ như một kỳ thi đầy căng thẳng hoặc cuộc họp khó khăn. Liều dùng đúng sẽ giúp bạn không còn lo âu để tập trung hoàn toàn.
  • Thuốc Xanax chỉ điều trị triệu chứng, không giúp điều trị nguyên nhân. Thuốc Xanax không phải là thuốc chữa trị chứng rối loạn lo âu. Vì vậy, bạn cần trao đổi với bác sĩ về phương pháp điều trị hiệu quả về lâu dài.
 3. 3
  Biết vì sao bác sĩ có thể không muốn kê đơn thuốc Xanax. Thuốc Xanax có thể gây nghiện nếu dùng trong thời gian dài.[15] Vì vậy, loại thuốc này có thể bị lạm dụng[16] và đây là yếu tố dẫn đến các trường hợp sử dụng quá liều. [17]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Ngừng thuốc Xanax đột ngột không phải là một ý hay. Bạn nên cai thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải các triệu chứng khi cai thuốc như run rẩy, đổ mồ hôi, lo lắng và thậm chí co giật.[18]
 • Thuốc Xanax có thể tạm thời xoa dịu cảm giác lo âu và ngừng cơn hoảng loạn, giúp bạn giảm lo âu trong thời gian ngắn để có thể xử lý tình huống mà không cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, thuốc không chữa được rối loạn lo âu. Bạn cần tìm đến các phương pháp điều trị lâu dài để chữa rối loạn, nhờ đó có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
 • KHÔNG NÊN thuyết phục bác sĩ kê đơn thuốc Xanax vì lý do nào khác ngoài mục đích điều trị. Nếu cho rằng bản thân hoặc ai đó bị nghiện thuốc Xanax và đang ttìm cách lừa gạt bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để được kê đơn, bạn cần gọi ngay cho trung tâm hỗ trợ cai nghiện hoặc tìm các hình thức hỗ trợ khác ngay lập tức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trưởng thànhTrưởng thành
Mở nắp lọ có cơ cấu chống trẻ em
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Có giọng nói hayCó giọng nói hay
Nhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nướcNhịn ăn để giải độc cơ thể bằng nước
Vượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại giaVượt qua xét nghiệm ma túy bằng phương pháp tại gia
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Vượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tócVượt qua xét nghiệm ma túy qua nang tóc
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Mỉm cười Một cách Thường xuyên hơnMỉm cười Một cách Thường xuyên hơn
Loại bỏ sẹo do tự rạchLoại bỏ sẹo do tự rạch
Có đôi mắt sáng trongCó đôi mắt sáng trong
Rèn luyện sức khỏeRèn luyện sức khỏe
Giảm CânGiảm Cân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kirsten Thompson, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ tâm thần
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kirsten Thompson, MD. Kirsten Thompson là bác sĩ tâm thần, giảng viên lâm sàng tại UCLA và là người sáng lập của Remedy Psychiatry. Cô chuyên điều trị các bệnh về tâm thần như rối loạn trầm cảm chính, lo âu, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn lưỡng cực, OCD, PTSD và chứng trầm cảm sau sinh. Thompson có bằng cử nhân về vận trù học & kỹ thuật công nghiệp của Đại học Cornell và bằng tiến sĩ y khoa của Đại học Bang New York, Trường Y khoa Downstate. Bài viết này đã được xem 9.371 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe
Trang này đã được đọc 9.371 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo