Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi mới thoạt nhìn, có lẽ bạn sẽ cho rằng không thể nhấp chuột phải (right-click) trên thiết bị Mac mới của bạn. Làm sao mà bạn có thể nhấp chuột phải khi chỉ có một nút chứ? Thật may rằng bạn không cần quên đi tính năng tiện lợi là nhấp chuột phải mở trình đơn (menu) chỉ vì bạn không có chuột hai nút. Bạn có thể giữ vững năng suất làm việc của mình khi sử dụng thiết bị Mac bằng cách làm theo các bước trong bài hướng dẫn nhấp chuột phải này.

Phương pháp 1 của 4:
Giữ phím Control và Nhấp

 1. 1
  Bấm phím Control. Hãy bấm và giữ phím Control (Ctrl) rồi nhấp chuột.
  • Đây là thao tác tương đương với thao tác nhấp chuột phải ở chuột 2 nút.
  • Bạn có thể thả tay khỏi phím Control sau khi nhấp.
  • Cách này có thể áp dụng với chuột 1 nút, bàn di cảm ứng MacBook hoặc nút được tích hợp trên bàn di cảm ứng Apple độc lập.
 2. 2
  Chọn mục ưa thích trong trình đơn. Khi bạn giữ phím Control và nhấp, trình đơn riêng biệt sẽ được hiển thị.
  • Hình trên là trình đơn riêng biệt trong trình duyệt Firefox.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Nhấp bằng Hai Ngón tay trên Bàn di cảm ứng

 1. 1
  Bật tính năng nhấp bằng 2 ngón tay.
 2. 2
  Mở Trackpad (Bàn di cảm ứng) trong Preferences. Nhấp System Preferences (Tùy chọn hệ thống) dưới hình quả táo rồi nhấp Trackpad.
 3. 3
  Bấm Point & Click (Trỏ & Nhấp). Tích vào tính năng Secondary click (Nhấp chuột theo cách thứ hai) trong cửa sổ đó rồi chọn Click or tap with two fingers (Nhấp bằng hai ngón tay) trong trình đơn hiện ra. Bạn sẽ xem một đoạn video ngắn cho thấy cách nhấp đúng.
 4. 4
  Thử nhấp. Hãy thực hiện giống như trong đoạn video: Vào Finder (Mục tìm kiếm) rồi đặt 2 ngón tay trên bàn di cảm ứng. Nếu thực hiện đúng thì một trình đơn riêng biệt sẽ hiện ra.
 5. 5
  Cách này áp dụng được với tất cả các bề mặt bàn di cảm ứng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Nhấp ở Góc của Bàn di Cảm ứng

 1. 1
  Mở tùy chọn bàn di cảm ứng (Trackpad) như hướng dẫn trên đây. Nhấp System Preferences (Tùy chọn hệ thống) rồi nhấp Trackpad.
 2. 2
  Nhấp Point & Click (Trỏ & Nhấp). Bật tính năng Secondary click (Nhấp chuột theo cách thứ hai) trong cửa sổ đó rồi chọn Click in bottom right corner (Nhấp ở góc dưới bên phải) trong trình đơn. (Lưu ý: Bạn có thể chọn góc dưới bên trái nếu muốn). Bạn sẽ xem một đoạn video ngắn giải thích cách nhấp đúng.
 3. 3
  Thử nhấp. Vào Finder (Mục tìm kiếm) rồi làm giống như trong đoạn video: Dùng một ngón tay nhấp ở góc dưới bên phải bàn di cảm ứng. Nếu thực hiện đúng, trình đơn riêng biệt sẽ xuất hiện.
 4. 4
  Cách này có thể được áp dụng với bàn di cảm ứng Apple.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng Chuột Gắn ngoài

 1. 1
  Mua một con chuột gắn ngoài. Mac đã phát hành loại chuột riêng là Magic Mouse (và phiên bản chuột tiền nhiệm Mighty Mouse) dù không có hai nút nhưng có thể được thiết lập để phần bên phải có tính năng giống như chuột phải. Nếu bạn không muốn mua chuột Mac, bạn có thể thiết lập bất cứ chuột có hai nút nào để thực hiện thao tác nhấp chuột phải trên Mac.
 2. 2
  Kết nối chuột không dây. Thường thì bước này chỉ đơn giản là cắm đầu thu vào cổng USB và có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu chuột của bạn thuộc loại phức tạp hơn thì hãy làm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm.
 3. 3
  Bật tính năng nhấp chuột phải nếu cần thiết. Các con chuột được tích hợp sẵn hai nút thường sẽ hoạt động ngay mà không gặp vấn đề gì. Bạn sẽ có thể nhấp chuột phải như khi sử dụng một chiếc máy tính bình thường. Tuy nhiên, loại chuột dành riêng cho Mac như Magic Mouse có thể sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa thiết lập một chút để bật tính năng này.
  • Nhấp "System Preferences" rồi nhấp "Mouse" (Chuột) dưới trình đơn hình quả táo.
  • Thay đổi thiết lập để bật tính năng "Enable Secondary Click" (Cho phép nhấp bằng cách thứ hai).[1] Sau khi thực hiện bước này, bạn có thể bấm vào phần bên phải của chuột để thực hiện tính năng nhấp chuột phải như bình thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Phương pháp giữ phím Control rồi nhấp khi sử dụng chuột 1 nút có thể được áp dụng với hệ điều hành OS X và Mac OS 9.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 30 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.621 lần.
Trang này đã được đọc 20.621 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo