Tải về bản PDF Tải về bản PDF

"Swing" là danh từ chung để chỉ một nhóm các điệu nhảy đầy ngẫu hứng trên mỗi nền nhạc. Swing ra đời trong khoảng những năm 20 của thế kỷ 20; đến những năm 50, 60 thì điệu nhảy này được phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, và thịnh hành đến bây giờ. Điệu swing hiện đại thường đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, uyển chuyển và ứng biến linh hoạt giữa các cặp đôi; tuy nhiên, với điệu swing truyền thống thì thường dễ dàng học hỏi và kiểm soát hơn. Lindy Hop chính là điệu swing từ lúc sơ khai, là điệu nhảy thịnh hành nhất mặc dù không hề đơn giản. Bên cạnh đó, East Coast swing và Charleston cũng là hai điệu nhảy khá phổ biến trong nhóm swing. Bài viết này đề cập đến những động tác cơ bản nhất của từng điệu nhảy nêu trên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Điệu nhảy Lindy Hop

 1. 1
  Đầu tiên, đặt hai chân ở vị trí trung tâm, bàn chân tạo thành hình chữ V. Các bước tiếp theo sẽ được hướng dẫn thêm.
 2. 2
  Bước một chân về phía sau. Nếu chân trái được bước ra sau, hãy chuyển trọng tâm lên chân trái.
 3. 3
  Quay lại với một góc 45 độ. Khi bạn quay lại vị trí ban đầu, hãy tiến về phía trước và xoay sang bên phải một góc 45 độ.
 4. 4
  Đưa hai chân về cùng một vị trí.
 5. 5
  Dịch chuyển qua trái một bước, sau đó xoay nhẹ mũi chân sang trái.
 6. 6
  Đặt chân phải ra sau chân trái.
 7. 7
  Xoay người xung quanh một trục thẳng đứng tạo ra bởi thân và chân trụ, sau đó đưa 2 chân về cùng 1 vị trí ngang bằng nhau.
 8. 8
  Bước sang phải hai bước.
 9. 9
  Lặp lại động tác, bắt đầu từ những bước đầu tiên (rockstep).
 10. 10
  Người bạn nhảy sẽ bước theo cùng nhịp với người dẫn.
 11. 11
  Chèn thêm động tác. Để tạo thêm sự lôi cuốn trong từng điệu nhảy, người nhảy hãy lắc hông một cách gợi cảm khi xoay chân hoặc khi đá chân cùng với người dẫn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Điệu nhảy East Coast Swing

 1. 1
  Chú ý đến sự hòa hợp từ hai phía. Sau đây là những bước khiêu vũ dành cho người dẫn. Người nhảy sẽ bước theo nhịp của người dẫn. Người nhảy cũng có thể nhảy theo cách khác với phần lưng tựa vào phần thân trước của người dẫn, hai đôi bàn tay đan vào nhau bước cùng một nhịp nhảy.
 2. 2
  Bước sang trái hai bước. Đặt trọng tâm lên chân phải, sau đó tiếp tục bước sang trái hai bước nhỏ.
 3. 3
  Bước sang phải hai bước. Tiếp tục bước sang phải hai bước nhỏ để về lại vị trí ban đầu.
 4. 4
  Thực hiện bước nhảy Rockstep. Bước chân trái ra sau hoặc sang ngang, đặt trọng tâm lên chân trái sau đó chuyển trọng tâm lên chân phải và đưa chân trở lại vị trí trung tâm.
 5. 5
  Lặp lại động tác. Lặp lại 2 bước sang trái, hai bước sang phải, sau đó thực hiện lại động tác rockstep. Đây chính là điệu nhảy East Coast cơ bản.
 6. 6
  Thực hiện các bước di chuyển nhanh. Xung quanh hai vũ công cần có những khoảng trống đủ rộng để họ có thể thực hiện các bước di chuyển nhanh quanh khoảng diện tích của mình trên sàn nhảy. Thường thì không có nhiều quy định về hình mẫu di chuyển, nhưng di chuyển theo hình ngôi sao hoặc kim cương là một phương án tốt để thể hiện. Vì thế, hãy di chuyển theo bất cứ cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái và tự nhiên nhất.
 7. 7
  Chèn thêm động tác. Có thể chèn những đoạn nhạc đệm cơ bản để nhảy. Cách nhảy thứ nhất là tạo một khoảng cự ly nhất định với người bạn nhảy khi thực hiện bước nhảy rockstep, sau đó cùng nhau xoay nhịp nhàng trở về vị trí ban đầu. Hoặc cách khác là người bạn nhảy sẽ xoay thành một vòng tròn ở mé ngoài hoặc trong cánh tay của người dẫn, tiếp đến thực hiện hai bước đầu tiên, và lặp lại hai bước đó thêm một lần nữa.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Điệu nhảy Charleston

 1. 1
  Hình thành một điểm khởi đầu. Chân trái bước tới trước và chân phải lùi ra sau, sao cho các ngón chân phải và phần gót của chân trái tạo thành một đường thẳng.
 2. 2
  Bước chân phải tới trước, sao cho phần gót chân phải và các ngón chân trái tạo thành một đường thẳng.
 3. 3
  Lùi lại vị trí ban đầu.
 4. 4
  Lùi chân trái, sao cho các ngón chân tạo thành một đường thẳng với gót chân phải.
 5. 5
  Lùi lại vị trí ban đầu.
 6. 6
  Lặp lại các bước di chuyển này. Bạn nên có 4 bước di chuyển, hai cho mỗi hai đường thẳng song song. Hai bước còn lại nên về phía bên phải và cân bằng với sự cân bằng từ hai bước bên phía còn lại.
 7. 7
  Chèn thêm động tác. Để các bước nhảy cơ bản trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể chèn thêm các bài nhạc đệm khác nhau. Khởi đầu là những chuyển động đầy ngẫu hứng trên mỗi bước nhảy. Tiếp theo, di chuyển xoay quanh phần nửa bàn chân trước. Sau đó, hãy tạo ra một cú đá nhẹ (cú đá nhẹ sẽ tốt hơn là một bước đi nhanh). Bây giờ, bạn đang nhảy điệu Charleston theo đúng quy cách rồi đấy!
 8. 8
  Thêm bạn nhảy. Với điệu nhảy này, bạn có thể nhảy đơn hoặc nhảy đôi với một người bạn đồng hành. Người bạn nhảy có thể mặt đối mặt với người dẫn và di chuyển theo những bước nhảy của bạn đồng hành. Bạn có thể nhảy theo nhịp từ sau ra trước hoặc di chuyển sang ngang đều được. Nếu nhảy sang ngang, cả hai vũ công sẽ đá chân cùng lúc. Hãy nắm chặt tay nhau theo từng tiết tấu.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn rằng bạn đánh giá cao người bạn nhảy của mình và họ cũng cảm nhận được điều này. Luôn nói lời cảm ơn sau mỗi lần nhảy.
 • Hãy tiếp tục, cho dù bạn nghĩ bạn đang nhảy sai đi chăng nữa.
 • Niềm vui! Đó là điều mà điệu swing mang lại.
 • Đừng quên đưa mắt nhìn theo người bạn nhảy của mình, đừng nhìn vào chân của cô ấy/anh ấy.
 • Không giống như các tư thế của khiêu vũ ballroom, khi nhảy ba điệu swing trên, cơ thể phải được thả lỏng. Đầu gối hơi co một chút và nghiêng nhẹ người về phía trước. Hãy nhẹ nhàng đặt tay lên đúng vị trí của bạn nhảy. Dùng những cử chỉ lịch thiệp, mềm mại để dẫn dắt người bạn nhảy của mình.
 • Đặt trọng tâm lên các ngón chân và nâng nhẹ gót chân để có thể chuyển động uyển chuyển hơn trong từng bước nhảy.
 • Hãy luôn duy trì vóc dáng đẹp và cân đối, giữ thẳng lưng và thả lỏng hai vai. Hai tay đánh một cách tự nhiên khi di chuyển.
 • Bạn sẽ di chuyển dễ dàng hơn khi bên trong đôi giày có một miếng lót nhỏ.

Cảnh báo

 • Trí tượng tượng đôi khi sẽ tạo nên sự thú vị nhưng đôi khi cũng có thể phản tác dụng. Hãy thận trọng khi sử dụng và chỉ áp dụng chúng khi bạn đã nắm vững các bước cơ bản.
 • Đừng quá cứng nhắc. Hơi gập đầu gối lại.
 • Bạn phải kiểm soát được cơ thể và đôi tay của bạn, điều này sẽ giúp bạn tránh trượt tay khi nhảy.
 • Đừng cố đặt tay lên người bạn dẫn nếu anh ấy không có ý định giữ tay bạn lại.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 7.356 lần.
Chuyên mục: Khiêu vũ
Trang này đã được đọc 7.356 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo