Cách để Nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất

Trong bài viết này:Chất vấn hành động (và phản ứng) của bạnXem xét mọi thứ theo cách khác biệtCân nhắc vị trí của bạn trên vũ trụDuy trì quan điểm

Đôi khi, cuộc sống sẽ trở nên rối ren. Đây là cảm giác bình thường, mặc dù nó có thể làm suy yếu thói quen và lối sống của bạn. Bạn nên cố gắng phát triển phương pháp nhìn nhận cuộc sống theo đúng bản chất của riêng mình, bất kể điều gì đang gây khó khăn cho bạn. Từ sự kiện to lớn cho đến công việc hằng ngày trong cuộc sống, cuộc sống đều có cách để khiến chúng ta mất cân bằng. Mục tiêu là bạn cần phải tìm hiểu cách để nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất của nó.

1
Chất vấn hành động (và phản ứng) của bạn

 1. 1
  Ngừng lại và cân nhắc. Khi bạn có cảm giác như thể bạn không có khả năng nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất, hoặc rằng cuộc sống đang trở nên quá mức, bạn nên ngừng lại và xem xét tình huống. Dành thời gian để tự hỏi bản thân một vài câu hỏi đơn giản và lưu tâm hơn đến tình huống sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi thứ theo cách khác biệt.[1]
  • Tự hỏi bản thân: “Mình đang thật sự gặp khó khăn với điều gì?”. Nêu rõ yếu tố cụ thể sẽ giúp bạn xác định cách bạn có thể đánh giá và thay đổi.
  • Cân nhắc: “Mình thật sự cảm thấy như thế nào về tình huống này?”. Nếu cảm xúc của bạn khá hỗn loạn, bạn sẽ không thể nhìn nhận mọi chuyện theo quan điểm rõ ràng hơn.
  • Suy nghĩ: “Tại sao mình lại phản ứng như thế này? Nguyên nhân là gì, và liệu chúng có phù hợp hay không?”. Thỉnh thoảng, chúng ta có thể phản ứng thái quá với tình huống. Ngừng lại để suy nghĩ về lý do vì sao chúng ta lại hành động như vậy sẽ giúp bạn nhìn nhận suy nghĩ của mình dưới quan điểm rõ ràng hơn.
 2. 2
  Chấp nhận mọi yếu tố bạn không thể thay đổi. Lo lắng về nhân tố nằm ngoài sự kiểm soát của bạn sẽ khá vô ích và khiến bạn khó chịu. Điều này có thể khiến bạn hình thành quan điểm lộn xộn về cuộc sống.[2] Để xây dựng thói quen chấp nhận mọi thứ mà bạn không thể thay đổi, bạn nên thực hiện theo những bước sau:
  • Nhận thức rõ vai trò của bạn trong tình huống. Tình huống này có nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn, hay liệu bạn có thể làm gì để thay đổi nó hay không?
  • Duy trì sự tích cực. Nếu bạn đang trong tình huống mà bạn không thể thay đổi, ít nhất là bạn nên cố gắng tìm kiếm yếu tố tích cực về nó. Phương pháp này sẽ giúp bạn đối phó.
  • Tiến bước.[3] Nếu bạn nhận thấy bản thân thường gặp phải tình huống mà bạn không thể kiểm soát, bạn nên phân tích các bước khiến bạn lâm vào hoàn cảnh này và cân nhắc biện pháp thay thế.
 3. 3
  Liệt kê danh sách và đánh giá quan điểm của bạn. Biện pháp này sẽ giúp bạn trở nên thành thật với chính mình. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho bạn danh sách hữu hình để xem xét khi cố gắng đánh giá giá trị và quan điểm của bản thân.
  • Cân nhắc quan điểm. Chúng sẽ giúp bạn định hướng bản thân cũng như định hướng mối quan hệ giữa bạn với người khác. Từ đó, bạn sẽ có khả năng phát triển quan điểm về cuộc sống và mối quan hệ. Bạn nên tự hỏi chính mình:
  • ”Quan điểm của mình về [x] có ảnh hưởng đến cách mình đối xử với [y] hay không?”
  • Ví dụ: “Liệu quan điểm về đạo Do Thái của mình có ảnh hưởng đến cách mình đối xử với bạn bè theo đạo Cơ Đốc hay không?”
  • Liệu cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cha mẹ mình có ảnh hưởng đến cách đối xử của mình với người mình yêu? Nó có công bằng hay không?

2
Xem xét mọi thứ theo cách khác biệt

 1. 1
  Ngừng so sánh bản thân và hành vi của bạn với người khác. So sánh bản thân với người khác – trong bất kỳ khía cạnh nào như công việc, ngoại hình, tài năng, trí tuệ, v.v – là không công bằng. Bạn sống một cuộc sống hoàn toàn khác biệt với người khác, và nó ảnh hưởng và định hướng bạn theo cách khác biệt.[4] Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu kỳ vọng mà bạn đặt ra cho chính mình, và giúp bạn nhìn nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó.
  • Bạn nên nhớ rằng bạn là người có một không hai; không ai khác có lịch sử tương tự như bạn.
  • Ví dụ, không nên so sánh ngoại hình của bản thân với bạn bè khác. Họ sở hữu trải nghiệm khác biệt với bạn.
  • Nếu bạn có cảm giác như thể bạn không thông minh bằng người bạn học của bạn, bạn nên cân nhắc sự thật rằng bạn sở hữu lịch sử và trải nghiệm học tập khác biệt với họ.
 2. 2
  Học hỏi từ lịch sử của bản thân và của người khác. Cho dù là bạn đang gặp khó khăn với điều gì, cách tuyệt vời để nhìn nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó là cân nhắc sự kiện đã từng xảy ra trước đây. Cân nhắc xem điều gì đã xảy ra và suy nghĩ về vấn đề của bạn dựa trên nó.
  • Vấn đề và cuộc sống của bạn có thể vẫn đem lại cảm xúc mạnh mẽ cho bạn. Bạn không nên xem nhẹ cảm xúc của mình ngay cả khi bạn nghĩ rằng “chúng không quá tồi tệ”. Nhìn lại dữ kiện có thật trong lịch sử là để cân nhắc về việc thay đổi, chứ không phải là xem thường suy nghĩ của bản thân.[5]
  • Đọc sách về lịch sử hoặc tham gia lớp học về văn hóa mà bạn quan tâm. Nhiều học viện và tổ chức uy tín cũng có chương trình phát thanh miễn phí về lịch sử.
 3. 3
  Trò chuyện với người khác. Một cách tuyệt vời để xây dựng quan điểm là trò chuyện với người khác. Họ có thể giúp bạn cân nhắc quan điểm mới mẻ hoặc thừa nhận quan điểm cũng như ý kiến của bạn.
  • Luôn nhớ lịch sự và tôn trọng quan điểm của người khác, ngay cả khi chúng khác biệt với bạn. Quan điểm và lập trường là yếu tố khá riêng tư.
 4. 4
  Tập trung vào điều mà bạn có thể thực hiện. Xem tình huống theo kiểu tuyệt vọng sẽ khiến bạn khó có thể hoàn thành bất kỳ việc gì, nhưng bạn có thể thay đổi điều này. Nếu bạn có cảm giác như thể bạn không có khả năng thay đổi một điều nào đó, bạn nên cố gắng xác định yếu tố nhỏ nhặt mà bạn có thể thực hiện.[6]
  • Ví dụ, nếu bạn cảm thấy rằng bạn không có khả năng tìm việc làm, bạn nên cố gắng xác định hành động mà bạn cần thực hiện để bắt đầu quá trình. Có thể là bạn có thể xác định ba công việc bạn muốn nộp đơn xin việc hoặc viết đơn xin việc tại nơi đang tuyển nhân viên.
 5. 5
  Hướng về tương lai. Quan điểm tiêu cực sẽ khiến bạn có cảm giác như thể mọi chuyện sẽ không bao giờ thay đổi, thay vì xem xét tương lai với niềm hy vọng và sự khả thi. Bạn nên cố gắng thay đổi suy nghĩ tiêu cực về hiện tại mà bạn đang sở hữu bằng suy nghĩ tích cực về tương lai.[7]
  • Ví dụ, nếu bạn tự nhủ với bản thân rằng “Mình không bao giờ có thể hoàn thành dự án này”, bạn nên cố gắng tự hỏi theo kiểu “Khi tưởng tượng về hình ảnh bản thân hoàn thành dự án, mình đã trông thấy điều gì sẽ diễn ra một khi mình đạt được mục tiêu đó?”.
 6. 6
  Xác định cảm giác của bạn thay vì tập trung vào người khác. Lo sợ về cách người khác nhìn nhận bạn cũng sẽ can thiệp vào khả năng xây dựng quan điểm tích cực. Thay vì tập trung vào cách mọi người nhìn nhận bạn, bạn nên chú ý đến cách bạn nhìn nhận bản thân mình.[8]
  • Ví dụ, nếu bạn nhận thấy bản thân đang suy nghĩ “Không ai thích mình cả”, bạn nên cố gắng tự hỏi chính mình, “Mình yêu thích điều gì ở bản thân?”.

3
Cân nhắc vị trí của bạn trên vũ trụ

 1. 1
  Bạn nên nhớ rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Cuộc sống không ngừng chuyển động, và, cũng tương tự như các mùa trong năm, mọi thứ cũng sẽ thay đổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có thể thích nghi và chấp nhận thay đổi trong cuộc sống sẽ sống hanh phúc hơn (và đôi khi là sống lâu hơn).[9]
  • Một biện pháp tuyệt vời để thực hiện điều này đó là nhìn lại bức ảnh cũ. Bạn sẽ dễ nhận thấy mức độ thay đổi về mặt thể chất của bạn để có thể nhìn nhận mọi việc theo đúng bản chất của nó.
  • Bạn cũng có thể chụp ảnh bản thân trong hiện tại để hình thành cơ sở về điều bạn muốn thay đổi. Bức ảnh “trước đây” có thể trở thành động lực tuyệt vời và giúp bạn tập trung vào hiện tại.
 2. 2
  Hình dung về thế giới xung quanh. Bạn là một trong số hơn 7 tỷ người trên thế giới.[10] Đây là suy nghĩ khá dễ chịu nếu bạn cho rằng có lẽ bạn là người duy nhất gặp khó khăn với vấn đề cụ thể nào đó.
  • Bạn chỉ là một con người trên vũ trụ. Bạn sẽ không thể một mình chinh phục mọi vấn đề trên thế giới.
  • Một biện pháp khá tốt khác để sở hữu quan điểm khách quan đó chính là xem phim tài liệu về thế giới xung quanh. Thư viện trong khu vực sẽ là nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu. Tìm hiểu về nền văn hóa hoặc lịch sử khác sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó.
 3. 3
  Đặt mình vào vị trí của người khác.[11] Nếu bạn đang gặp khó khăn với vấn đề riêng của bản thân, bạn nên suy nghĩ về những người kém may mắn hơn bạn.
  • Một cách để thực hiện điều này là khai thác tính cảm thông của bạn. Bạn nên suy nghĩ về những đứa trẻ không có thức ăn hoặc trẻ mồ côi. Sử dụng sự cảm thông vì lý do tốt đẹp và cân nhắc đến gặp nhà trị liệu.
 4. 4
  Thừa nhận rằng bạn chỉ là một phần nhỏ trong vũ trụ. Với số dân trên thế giới, đôi khi, sẽ khá dễ chịu (mặc dù có lúc khá kinh hãi và đáng sợ) khi suy nghĩ về sự rộng lớn của vũ trụ mà chúng ta đang sống.
  • Ví dụ, mặt trời, trông khá nhỏ bé trên bầu trời, cách xa trái đất khoảng gần 150 triệu km.[12] Khi chúng ta suy nghĩ về điều này, sẽ dễ để nhận biết chúng ta nhỏ bé như thế nào và rắc rối của chúng ta nhỏ nhặt ra sao.
  • Để thực hiện điều này, hãy ngắm sao. Bầu trời sẽ trông như vô tận.
  • Xem hình ảnh về vũ trụ. Có khá nhiều hình ảnh miễn phí rất tuyệt vời để thể hiện vẻ đẹp và sự rộng lớn của vũ trị.[13]

4
Duy trì quan điểm

 1. 1
  Thiết lập mục tiêu khả thi. Một bước để duy trì quan điểm là thiết lập mục tiêu khả thi, thay vì tập trung vào mục tiêu quá to tát hoặc quá xa vời.
  • Ví dụ, nếu bạn cần phải giảm khoảng 45 kg và bạn không thể xem xét quá trình này một cách khách quan hoặc không thể tin vào nó, bạn nên chia nó thành nhiều mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, bạn có thể cố gắng bắt đầu bằng việc giảm khoảng 2 kg mỗi tháng.
 2. 2
  Tha thứ cho bản thân. Bạn không thể tiến bước và nhìn nhận cuộc sống theo đúng bản chất của nó nếu bạn không tha thứ cho bản thân mình trước tiên. Thừa nhận yếu tố mà bạn đang gặp khó khăn, và sau đó là cố gắng tha thứ cho bản thân mình.
  • Ví dụ, nếu bạn có cảm giác như thể bạn không thể quên đi sai lầm trong quá khứ, bạn phải cố gắng viết về điều bạn cần phải tha thứ cho chính mình. Sau quá trình thừa nhận, bạn nên suy nghĩ về cảm xúc liên quan đến hành động trong quá khứ của bạn. Bạn nên tiến hành thực hiện các bước nhỏ để loại bỏ cảm xúc và xây dựng quan điểm tươi mới hơn.
 3. 3
  Tránh xa bi kịch. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc đánh mất quan điểm của mình vì bi kịch trong cuộc sống, bạn nên cố gắng tách bản thân khỏi tình huống bi thảm.
  • Không nên gặp gỡ bạn bè thích đem lại bi kịch cho bạn.
  • Cân nhắc thay đổi sự nghiệp để duy trì quan điểm lành mạnh về cuộc sống.
  • Vây quanh bản thân với người khiến bạn cảm thấy tốt đẹp và khuyến khích sự tích cực.
 4. 4
  Thừa nhận rằng bạn là một cá thể riêng biệt. Để duy trì quan điểm lành mạnh, bạn cần phải luôn nhớ rằng bạn là một cá thể riêng biệt. Bạn, chứ không phải ai khác, là người chịu trách nhiệm cho hành động và phản ứng của bản thân.
  • Dành thời gian để nuông chiều chính mình. Bạn nên nghỉ một ngày và làm điều mà bạn yêu thích. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhận thức rõ rằng bạn có thể tự mình thực hiện mọi thứ.
  • Suy nghĩ về điều BẠN muốn đạt được trong cuộc sống, chứ không phải là điều người khác kỳ vọng bạn sẽ thực hiện.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Phát triển cá nhân

Ngôn ngữ khác:

English: Put Things in Perspective, Italiano: Mettere le Cose nella Giusta Prospettiva, Español: poner las cosas en perspectiva, Bahasa Indonesia: Membentuk Pandangan yang Benar, Français: relativiser, Nederlands: Dingen in perspectief zetten, Português: Colocar as Coisas em Perspectiva, 한국어: 넓은 시야 가지는 법

Trang này đã được đọc 1.459 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?