Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phong lữ thảo (hay còn gọi là thiên trúc quỳ, tên tiếng Anh là "pelargonium") rất dễ dàng được nhân giống bằng cách chiết cành vào mùa xuân và thu. Ưu điểm của phương pháp chiết cành là giữ nguyên đặc tính di truyền của cây mẹ cho các cây con mới, nhờ đó mà chắc chắn bạn sẽ có nhiều hoa tươi.

Các bước

 1. 1
  Chọn thời điểm thích hợp nhất. Đầu xuân và cuối hè là thời gian thích hợp nhất để cho ra cành chiết khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiến hành trong mùa xuân, hè và thu sớm. Những cành chiết sớm sẽ ra hoa ngay vào mùa hè, còn nếu chiết muộn thì cây sẽ lớn và đủ khỏe để cho hoa vào hè năm sau.
 2. 2
  Chọn cây khỏe mạnh. Chọn cành cây trông khỏe mạnh và nhất là không có hoa. (Bạn vẫn có thể sử dụng cành đang ra hoa nếu như không có sự lựa chọn nào khác.)
 3. 3
  Chiết cành. Dùng dao mổ hoặc dao có lưỡi sắc cắt cành dài khoảng 7,5-10cm. Không nên sử dụng kéo cắt cây vì có thể làm dập nhánh. Nếu cây mẹ còn nhỏ, bạn có thể cắt cành chiết bằng phân nửa độ dài trên. Vị trí cần cắt là ngay phía trên mắt lá.
 4. 4
  Tỉa phần phía dưới mắt lá của cành chiết. Loại bỏ lá và vỏ xù xì nằm bên dưới cuống lá.[1] Chừa lại ít nhất hai lá phía trên cùng.
 5. 5
  Quyết định xem có cần hỗ trợ cành chiết hay không. Phong lữ thảo có thể phát triển mà không cần thuốc kích rễ, thậm chí việc sử dụng còn tiềm ẩn nguy cơ cây bất lợi cho cành chiết.[2] Một số mẹo cho rằng bạn nên nhúng cành chiết vào mật ong. Bạn có thể xem xét và áp dụng tùy ý.
 6. 6
  Chuẩn bị giá thể trồng cây.[3] Cho phân bón rễ hoặc phân trộn than bùn chuyên dùng cho hạt/cành chiết vào bầu dưỡng cây. Nếu như không có những loại phân này, bạn có thể tự làm hỗn hợp than bùn và cát xây dựng theo tỉ lệ 1:1.
  • Về kích thước, bạn nên sử dụng bầu có đường kích khoảng 7,5cm đối với 1 cành chiết, hoặc 12,5 cm cho tối đa 5 cành nếu giâm chung.
 7. 7
  Tạo lỗ trong giá thể bằng ngón tay, cọc hoặc bút chì. Bạn cần đâm sâu xuống gần đáy để bầu cây dễ thoát nước.
 8. 8
  Cẩn thận giâm cành vào giá thể.
 9. 9
  Tưới nước để giá thể được ẩm.[4] Bạn cần tưới thật ít và tránh làm ngập cành chiết nhằm hạn chế sự phát triển của nấm.
 10. 10
  Đặt các bầu cây ở khu vực có nhiệt độ ấm. Cành chiết cần được đặt ở nơi có nhiệt độ ấm để ra rễ. Nếu có điều kiện, hãy sử dụng tấm sưởi ấm hoặc khay ươm giữ ấm, còn không thì bậu cửa sổ phía trong nhà (tránh ánh nắng trực tiếp) cũng là nơi lý tưởng để đặt bầu dưỡng cành chiết. Nếu bạn sử dụng thiết bị giữ ấm bên dưới cho bầu cây thì không khí mát mẻ là không thành vấn đề.
 11. 11
  Tưới ít nước vừa đủ cho rễ phát triển, chủ yếu là khi cành chiết có dấu hiệu rũ lá. Nhìn chung, bạn cần giữ cho giá thể được khô. Cố gắng hết sức không để nước thấm vào cành chiết. Rễ sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng 3 ngày, có thể lâu hơn tùy vào giống cây và nếu không khí mát mẻ. Ngọn mới sẽ bắt đầu phát triển sau khi rễ hình thành và khi bạn lay nhẹ, cành chiết vẫn giữ nguyên vị trí nhờ có rễ vừa ra.
  • Nếu bạn chiết nhiều cành vào cùng một chậu, hãy dời từng cây sang chậu mới sau khi rễ phát triển.
  • Sau khi chiết khoảng một tuần đến một tháng, rễ sẽ bắt đầu phát triển.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên bổ sung nhiệt bên dưới để kích thích rễ phát triển.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ để phân trộn ẩm ướt vì như vậy sẽ tăng nguy cơ thối rễ.

Những thứ bạn cần

 • Dao mổ hoặc dao có lưỡi sắc
 • Cây hoa phong lữ
 • Phân bón
 • Khu vực có nhiệt độ ấm
 • Nước
 • Mật ong (tùy chọn)
 • Chậu (vật chứa)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 584 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo