Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Sau khi đã tìm thấy làng (village) và thu thập được một vài dân làng (villager), bạn có thể thực hiện một số bước để nhân giống (breed) họ. Bước đầu tiên là xây dựng nhà (house) có cửa ở khắp mọi nơi trong làng, nhằm đảm bảo rằng có nhiều cửa hơn hẳn dân làng. Sau đó, bạn cần trao đổi (trade) với dân làng, thường là để thuyết phục họ sẵn lòng nhân giống. Bạn cũng có thể xây vườn và cho dân làng ăn để khuyến khích họ nhân giống.[1]

Phương pháp 1 của 4:
Nhân giống dân làng

 1. 1
  Tìm kiếm làng (village). Bạn có thể tìm thấy làng ở quần xã đồng bằng (plain), sa mạc (desert) và Savanna. Làng cần có ít nhất 2 dân làng (villager). Hãy kiên nhẫn. Không phải lúc nào cũng dễ tìm ra làng. Bạn có thể cần phải khám phá một thời gian rồi mới tìm thấy làng. Bạn nên sử dụng bản đồ (map) có từ lúc mới bắt đầu chơi để biết mình đang đứng ở đâu.
  • Bạn cũng có thể chữa trị cho dân làng thây ma (zombie villager) bằng cách ném Thuốc yếu đuối có thể ném được (Splash Potion of Weakness) rồi cho họ ăn táo vàng (golden apple). Hãy đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cho đến khi dân làng thây ma đã được chữa trị hoàn toàn, nếu không thì nó sẽ bốc cháy.
 2. 2
  Xây dựng thêm nhiều nhà (house) có cửa trong làng. Dân làng sẽ tiếp tục nhân giống chừng nào tổng số dân làng vẫn còn ít hơn 35% số cửa hợp lệ (được làm tròn) trong làng. Cửa hợp lệ là bất cứ cửa nào mà một bên cửa dẫn đến căn phòng có mái nhà, và bên còn lại dẫn ra bên ngoài.
  • Để tăng số lượng cửa trong làng, bạn có thể xây dựng một công trình duy nhất bao gồm nhiều cửa.
  • Để thêm nhiều cửa hơn vào làng, hãy xây dựng công trình có nhiều cửa.
 3. 3
  Xây dựng vườn cho dân làng. Dân làng rất thích trồng trọt. Hầu hết các làng đều có sẵn nhiều vườn. Bạn có thể xây dựng thêm để khiến dân làng sẵn lòng muốn nhân giống hơn.[2] Để xây dựng vườn, bạn cần tìm kiếm khu vực sáng sủa và đào mương ở bên cạnh các khối đất và đổ nước vào mương. Sau đó sử dụng cuốc (hoe) để cày khối đất lên. Bạn có thể trồng hạt giống hoặc rau ở khối đất, hoặc để dân làng tự làm.[3]
  • Bạn cũng có thể ném thức ăn cho dân làng. Dân làng sẽ sẵn lòng nhân giống khi họ có 3 bánh mì (bread), 12 cà rốt (carrot), hoặc 12 khoai tây (potato) trong túi đồ (inventory) của họ.
   • Để chế tạo bánh mì, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo và đặt ba cuống lúa mì (wheat stalk) vào bất cứ hàng nào trong khung có kích thước 3x3. Sau đó kéo bánh mì thả vào túi đồ.
 4. 4
  Trao đổi (trade) với dân làng. Trao đổi với dân làng là bước đầu tiên khiến họ sẵn lòng nhân giống. Mỗi dân làng đều có một vật phẩm riêng muốn trao đổi để sở hữu một vật phẩm khác. Bạn phải có vật phẩm dân làng muốn trong túi đồ (inventory) của mình để trao đổi với họ. Việc trao đổi với cùng một dân làng nhiều lần sẽ mở khóa các vật phẩm mới mà dân làng có thể trao đổi. Bạn cần trao đổi với dân làng cho đến khi một vụ trao đổi mới hiện ra để họ trở nên sẵn lòng nhân giống. Sau đó, các vụ trao đổi tiếp theo sẽ có 1/5 xác suất khiến dân làng sẵn lòng nhân giống một lần nữa. Hiệu ứng màu xanh lục sẽ hiện ra khi dân làng trở nên sẵn lòng nhân giống sau khi trao đổi.
  • Việc sẵn lòng nhân giống không tự khiến dân làng đi tìm bạn tình. Hai dân làng đang sẵn lòng nhân giống phải ở gần nhau.
  • Sau khi họ nhân giống, dân làng sẽ không còn nhu cầu nữa và phải được tạo khoái cảm trở lại.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:
Xây dựng nhà trong làng

 1. 1
  Thu thập nguyên liệu. Nhà trong làng có thể được làm từ bất cứ nguyên liệu nào bạn muốn. Không phải nguyên liệu nào cũng yêu cầu phải có công cụ để thu hoạch hoặc khai thác, nhưng công cụ giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về cách chế tạo công cụ trong Minecraft. Dưới đây là các nguyên liệu phổ biến, và cách thu thập chúng:
  • Đất (Dirt): Đất có ở khắp mọi nơi. Để thu thập đất, bạn chỉ cần dùng tay (hoặc xẻng) cho đến khi khối đất nứt và rơi ra khối đất nhỏ. Bạn cần bước qua khối đất nhỏ để thu thập nó.
  • Ván gỗ (Wood plank): Để thu thập gỗ, bạn cần đến gần một cái cây và đấm vào thân cây bằng tay (hoặc dùng rìu) cho đến khi các khối thân cây nứt và rơi ra khối gỗ nhỏ. Bạn cần bước qua khối gỗ để nhặt nó lên. Sau đó, hãy mở trình đơn chế tạo và chế tạo khối ván gỗ từ gỗ.
  • Đá cuội (Cobblestone): Đá cuội cứng hơn đôi chút (và chống nổ từ quái vật Creeper tốt hơn). Để khai thác đá cuội, trước tiên bạn cần chế tạo và trang bị cuốc chim (pickaxe). Sử dụng cuốc chim để gõ vào khối đá bên trong hang động hoặc dọc theo các bên núi.
 2. 2
  Lựa chọn vị trí. Bạn cần đảm bảo rằng vị trí bạn lựa chọn nằm trong làng. Game sẽ coi trung tâm của làng là tọa độ trung bình của toàn bộ cánh cửa trong làng. Tham số ngoài của làng là 32 khối tính từ trung tâm hoặc cửa xa nhất, tùy thuộc vào việc cái nào xa hơn.[5]
 3. 3
  Xây dựng công trình. Bạn cần sử dụng nguyên liệu thu thập được để xây dựng phần bên ngoài của nhà hoặc công trình. Đó có thể là bất cứ hình dạng nào bạn muốn, miễn là có khối mờ đục (opaque) ở phía trên làm mái nhà. Nó nên cao ít nhất ba khối để dân làng (và người chơi) có chỗ di chuyển bên trong. Để trống một chỗ cao 2 khối sát tường để làm cửa.
  • Để xây dựng, bạn cần đặt nguyên liệu trong thanh nóng (hot bar) ở phía dưới cùng túi đồ (inventory). Sau đó đánh dấu để trang bị nguyên liệu trong thanh nóng. Tiếp theo là chĩa tâm ngắm vào giữa màn hình chỗ mà bạn muốn đặt khối nguyên liệu, sau đó nhấp chuột phải (hoặc nhấn nút Trigger bên trái) để đặt khối. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về cách xây dựng trong Minecraft.
 4. 4
  Xây dựng và đặt bàn chế tạo. Bàn chế tạo được xây dựng bằng cách dùng bốn khối ván gỗ trong trình đơn chế tạo. Sau khi xây dựng bàn chế tạo, bạn cần đặt nó ở bất cứ nơi đâu trong thế giới.
 5. 5
  Sử dụng bàn chế tạo để làm cửa (door). Để làm cửa, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo và đặt 6 khối ván gỗ (wood plank) vào khung 3x3 của bàn chế tạo. Sau đó kéo cửa vào túi đồ (inventory).
 6. 6
  Đặt cửa trong công trình của bạn. Để đặt cửa trong công trình, bạn cần chĩa tâm ngắm vào giữa màn hình tại nền móng của chỗ mà bạn để trống cho cửa. Sau đó nhấp chuột phải (hoặc nhấn nút Trigger bên trái của tay cầm chơi game) để đặt cửa. Càng có nhiều cửa trong làng thì dân làng càng sẵn lòng nhân giống.
  • Dân làng có thể tìm ra cửa nằm cách xa 16 khối theo chiều ngang, và 3 khối phía trên hoặc 5 khối phía dưới mặt đất của làng. Cửa hợp lệ phải có nhiều khối mờ đục (opaque) ở phía trên trong phạm vi năm khối của một bên cửa (bên trong) hơn là bên còn lại (bên ngoài).
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:
Trao đổi (trade) với dân làng

 1. 1
  Lựa chọn dân làng. Để lựa chọn dân làng, bạn cần đứng phía trước họ rồi chĩa tâm ngắm vào họ. Sau đó nhấp chuột phải hoặc nhấn nút Trigger bên trái của tay cầm. Một cửa sổ sẽ được hiển thị.
 2. 2
  Xem túi đồ (inventory) của dân làng. Chỗ ở trên cùng cửa sổ cho thấy dân làng có gì để bán. Ô ở góc dưới bên trái cửa sổ cho thấy dân làng muốn thứ gì khi trao đổi. Bạn phải có vật phẩm họ muốn trong túi đồ của mình để tiến hành trao đổi.
 3. 3
  Lựa chọn vật phẩm bạn muốn mua. Để lựa chọn vật phẩm, bạn cần nhấp vào nó hoặc nhấn nút xác nhận trên tay cầm. Vật phẩm bạn định trao đổi sẽ tự động được gỡ bỏ khỏi túi đồ, và vật phẩm bạn định mua sẽ được đặt vào túi đồ.
  • Dân làng chỉ có một hoặc hai vật phẩm khi bạn lần đầu trao đổi với họ. Bạn càng trao đổi nhiều, họ sẽ càng có nhiều vật phẩm để bán.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:
Xây dựng vườn (garden) cho dân làng

 1. 1
  Khai thác đá cuội (cobblestone), than (coal) và quặng sắt (iron ore). Toàn bộ các nguyên liệu này đều có trong hang động (cave). Bạn cần có cuốc chim (pickaxe) để khai thác những nguyên liệu này. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm về cách chế tạo cuốc chim và các công cụ khác trong Minecraft.
  • Khối đá (stone) là khối màu xám. Bạn cần sử dụng cuốc chim để khai thác đá cuội từ khối đá.
  • Khối than (coal) trông giống như khối đá có chấm đen. Bạn cần sử dụng cuốc chim để khai thác than từ khối than.
  • Khối quặng sắt (iron ore) trông giống như khối đá có chấm vàng. Bạn cần dùng cuốc chim đá trở lên để khai thác quặng sắt.
 2. 2
  Xây dựng và đặt bàn chế tạo. Bàn chế tạo được xây dựng bằng cách dùng bốn khối ván gỗ trong trình đơn chế tạo. Sau khi xây dựng bàn chế tạo, bạn cần đặt nó ở bất cứ nơi đâu trong thế giới.
 3. 3
  Sử dụng bàn chế tạo để chế tạo và đặt lò nung (furnace). Để chế tạo lò nung, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo và đặt 8 khối đá cuội vào toàn bộ phần viền trong khung 3x3. Sau đó kéo lò nung thả vào thanh nóng (hot bar) phía dưới túi đồ. Khi đã có lò nung trong thanh nóng, bạn cần trang bị và đặt nó bằng cách nhấp chuột phải hoặc nhấn nút Trigger bên trái của tay cầm chơi game.
 4. 4
  Sử dụng lò nung để nung chảy sắt. Để nung chảy quặng sắt, bạn cần lựa chọn lò nung và đặt than vào ô phía dưới cùng cửa sổ (phía dưới biểu tượng trông giống như ngọn lửa). Sau đó đặt các khối quặng sắt vào ô ở trên cùng. Chờ một vài phút để sắt được nung chảy xong. Khi quặng sắt đã được nung chảy, bạn cần lựa chọn lò nung và kéo thanh sắt (iron bar) từ ô bên phải và đặt nó vào túi đồ.
 5. 5
  Sử dụng bàn chế tạo để chế tạo xô (bucket). Để chế tạo xô, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo rồi đặt khối sắt ở ô bên trái hàng thứ hai, ô bên phải hàng thứ hai và ô ở giữa hàng dưới cùng trong khung 3x3. Sau đó kéo xô vào túi đồ.
 6. 6
  Tìm kiếm chỗ sáng sủa trong làng. Bạn cần tìm kiếm một chỗ trong làng có nhiều ánh sáng mặt trời, và rộng khoảng 5x10 khối đất.
 7. 7
  Đào mương (trench) ở trung tâm vườn. Bạn có thể sử dụng tay (hoặc xẻng) để đào mương tại trung tâm vườn. Mương chỉ nên sâu 1 khối.
 8. 8
  Sử dụng xô (bucket) để lấy nước. Đặt xô vào thanh nóng (hot bar) và trang bị nó. Sau đó xác định vị trí của nguồn nước ở gần và sử dụng xô để lấy nước.
 9. 9
  Đổ đầy nước vào mương. Sau khi lấy nước, bạn cần quay trở lại khu vườn có mương và đổ đầy nước vào mương.
 10. 10
  Sử dụng bàn chế tạo để chế tạo cuốc (hoe). Để chế tạo cuốc, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo và đặt hai gậy (stick) ở ô thứ hai và thứ ba của cột thứ nhất trong khung 3x3. Sau đó đặt hai ván gỗ (wood plank), đá cuội (cobblestone), thanh sắt (iron bar) hoặc kim cương (diamond) ở ô thứ nhất và thứ hai của hàng đầu tiên. Tiếp theo là kéo cuốc vào túi đồ.
  • Gậy được chế tạo từ các khối ván gỗ trong trình đơn chế tạo.
 11. 11
  Thu thập nguyên liệu để trồng. Cà rốt (carrot), khoai tây (potato), hạt lúa mì (wheat seed), củ dền (beetroot), hạt ca cao (cocoa seed), dưa hấu (melon) và bí ngô (pumpkin) đều có thể được trồng và lớn lên.
  • Cà rốt, khoai tây, củ dền và hạt lúa mì có thể được thu hoạch từ các chỗ có sẵn trong vườn của làng. Bạn cũng có thể thu hoạch hạt lúa mì bằng cách gặt cỏ.
 12. 12
  Sử dụng cuốc (hoe) để cày vườn. Bạn cần đặt cuốc trong thanh nóng (hot bar) ở phía dưới cùng túi đồ (inventory). Sau đó trang bị nó. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng nó để cày đất xung quanh mương chứa nước với chiều rộng là hai ô.
 13. 13
  Trồng cây. Sau khi cày đất, bạn cần đặt cây (crop) vào thanh nóng và trồng cây thành từng khóm bằng cách nhấp chuột phải hoặc nhấn nút Trigger bên trái tay cầm. Sau đó chờ một vài ngày để cây lớn lên.
 14. 14
  Thu hoạch cây. Sau khi cây đủ lớn, bạn cần nhấp vào chúng hoặc nhấn nút Trigger bên phải để thu hoạch.
  • Dân làng thường sẽ thu hoạch cây giúp bạn và trồng cây mới trong các vườn mà bạn xây cho họ.
  • Nếu dân làng có 3 bánh mì (bread), 12 cà rốt (carrot), 12 khoai tây (potato) hoặc 12 củ dền (beetroot) trong túi đồ (inventory), họ sẽ sẵn lòng nhân giống.
   • Để chế tạo bánh mì, bạn cần lựa chọn bàn chế tạo và đặt ba cuống lúa mì (wheat stalk) vào bất cứ hàng nào trong khung có kích thước 3x3. Sau đó kéo bánh mì thả vào túi đồ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi dân làng cảm thấy hài lòng và được đáp ứng đủ nhu cầu, họ sẽ sẵn lòng nhân giống hơn.
 • Cố gắng nhân giống dân làng càng thường xuyên càng tốt, vì càng có nhiều dân làng thì càng dễ dàng trao đổi hơn, góp phần tăng cơ hội tìm kiếm được vụ trao đổi tốt.

Cảnh báo

 • Cố gắng không để Dân làng thây ma (Zombie Villager) tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi đang chữa trị cho họ, vì họ sẽ bốc cháy và chết vì ánh sáng mặt trời, làm lãng phí thuốc (potion) và táo vàng (golden apple) của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phù phép trong MinecraftPhù phép trong Minecraft
Pha chế các loại thuốc trong MinecraftPha chế các loại thuốc trong Minecraft
Dịch chuyển tức thời trong MinecraftDịch chuyển tức thời trong Minecraft
Tạo server Minecraft PETạo server Minecraft PE
Nắm bắt Một số Mẹo chơi game MinecraftNắm bắt Một số Mẹo chơi game Minecraft
Tìm Cổng Kết Thúc trong MinecraftTìm Cổng Kết Thúc trong Minecraft
Xác định tọa độ trên MinecraftXác định tọa độ trên Minecraft
Tìm đường về nhà khi bị lạc trong MinecraftTìm đường về nhà khi bị lạc trong Minecraft
Chế tạo Firework Rocket trong Game MinecraftChế tạo Firework Rocket trong Game Minecraft
Tạo Tài khoản MinecraftTạo Tài khoản Minecraft
Tìm và khai thác kim cương nhanh trong MinecraftTìm và khai thác kim cương nhanh trong Minecraft
Sửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong MinecraftSửa lỗi không thể kết nối máy chủ trong Minecraft
Tạo Cổng Địa Ngục trong MinecraftTạo Cổng Địa Ngục trong Minecraft
Tạo máy chủ Minecraft riêngTạo máy chủ Minecraft riêng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 20.426 lần.
Chuyên mục: Minecraft
Trang này đã được đọc 20.426 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo