Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây phát lộc là loài cây trồng trong nhà phổ biến mà nhiều người thích dùng làm quà tặng tân gia. Không như tên tiếng Anh là “cây tre may mắn”, cây phát lộc thực ra không thuộc họ tre mà thuộc chi Dracaena (chi huyết giác). Cách nhân giống cây dễ nhất và nhanh nhất là lấy một cành khỏe mạnh để trồng thành cây mới. Sau khi lấy một chồi của cây từ thân chính, bạn cần loại bỏ lá và cắm chồi cây vào nước cho đến khi mọc rễ. Từ đó, bạn có thể tiếp tục trồng cây mới trong nước hoặc đem ra trồng dưới đất để cây mọc lên. May mắn thay, nhân giống cây phát lộc cũng dễ và không mất nhiều thời gian.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cắt cành cây

 1. 1
  Lấy thân cây phát lộc ra khỏi chậu. Nhấc cây phát lộc ra khỏi chậu và tháo dây thép buộc giữ các thân cây với nhau. Dùng ngón tay chải qua bộ rễ để tách rời các sợi rễ, sau đó tách các thân cây. Đổ nước trong chậu cây vào rổ để giữ lại sỏi.
  • Cây phát lộc bán ở cửa hàng thường có dây thép buộc các thân cây với nhau, nhưng dây thép có thể làm hư hại cây, vì vậy tốt nhất là bạn cần gỡ dây thép ra.[1]
 2. 2
  Chọn một thân cây khỏe mạnh có chồi dài. Thân cây mẹ phải có ít nhất 2 mắt, tức là 2 đường vòng chia thân cây thành các đoạn.[2] Khi đã chọn được các thân cây dài và khỏe mạnh, bạn hãy tìm môt chồi tươi tốt. Chồi cây này phải dài khoảng 10-15 cm, có màu xanh đậm và mọc ra từ một trong những mắt phía trên.[3]
  • Mắt là vị trí trên cây mà từ đó lá cây mọc ra.
 3. 3
  Cắt rời chồi cây. Dùng dao sắc hoặc kéo tỉa cây nhỏ cẩn thận cắt rời chồi cây từ thân cây mẹ. Cắt chồi cây càng sát thân cây mẹ càng tốt, sau đó cắt bớt một đoạn 0,5 cm ở phần dưới chồi cây với đường cắt ngang.
 4. 4
  Loại bỏ các cặp lá cây ở phía dưới. Dùng ngón tay nhẹ nhàng lột các lá cây khỏi cành cây vừa cắt ra. Để lại ít nhất một cặp lá trên cùng. Việc loại bỏ các lá phía dưới sẽ giúp cây dồn năng lượng để mọc rễ.
  • Loại bỏ lá cây cũng là bước quan trong để lá khỏi bị thối rữa khi bạn ngâm chồi cây vào nước cho đâm rễ.
 5. 5
  Cắm cành cầy vừa cắt vào lọ đựng nước cất. Đổ nước cất hoặc nước đóng chai vào lọ thủy tinh đến mức 10 cm. Cắm cành cây vào nước với đầu cắt ở dưới đáy lọ. Đừng để toàn bộ cành cây ngập trong nước. Nếu có nhiều cành, bạn có thể cắm chung vào một lọ.
  • Quan trọng là phải dùng nước cất hoặc nước đóng chai, vì trong đó không chứa clo gây hại cho cây.
  • Nếu muốn dùng nước máy, bạn cần rót nước vào lọ và chờ khoảng 24 tiếng để khử clo trước khi cắm cành cây vào.
 6. 6
  Đặt cành cây ở nơi có nắng mặt trời gián tiếp trong 1 tháng. Đem cành cây ra nơi có ánh sáng và được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi được cắm trong nước, cành cây sẽ bắt đầu mọc rễ, và cuối cùng bạn sẽ có thể đem ra trồng thành cây. Thời gian ra rễ mất khoảng 30 ngày.
 7. 7
  Thay nước hàng tuần. Mỗi tuần một lần, bạn hãy giữ các thân cây và chắt nước ra khỏi lọ, sau đó thay bằng nước cất hoặc nước đóng chai mới để tránh nước tù đọng. Nếu cần, bạn có thể cho thêm nước để bù lại lượng nước bay hơi hoặc mất đi do cây đang mọc hấp thụ.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc cành cây

 1. 1
  Chuyển cây ra bình lớn hơn. Khi chồi cây phát lộc đã mọc rễ sau một tháng, bạn có thể chuyển sang một bình riêng. Rải xuống đáy bình một lớp sỏi hoặc đá cuội dày khoảng 2,5 cm. Cắm thân cây vào bình giữa lớp sỏi cho chắc chắn để giữ thân cây đứng thẳng. Rót nước sạch đã khử clo vào bình đến mức 10 cm.
  • Bạn cũng có thể trồng cây phát lộc vào bình chung với cây mẹ mà bạn đã cắt cành.
 2. 2
  Thay nước hàng tháng. Cây phát lộc trồng trong nước cần được cung cấp nước sạch thường xuyên. Mỗi tháng một lần, bạn hãy chắt nước ra khỏi bình và thay bằng nước đóng chai, nước cất hoặc nước máy đã khử clo bằng cách để bên ngoài. Nếu nước bay hơi nhanh trong vòng một tháng, bạn cần rót thêm nước vào bình.
 3. 3
  Trồng cây phát lộc vào đất thay vì trồng trong nước. Cây phát lộc cũng sinh trưởng tốt trong đất. Bạn hãy tìm một chiếc chậu nhỏ sâu tối thiểu 7,5 cm và có nhiều lỗ thoát nước. Đổ hỗn hợp đất trồng cây vào chậu, chẳng hạn đất trồng xương rồng. Cắm thân cây vào đất ở độ sâu khoảng 5 cm. Tưới nước và luôn giữ cho đất hơi ẩm.[5]
  • Dùng nước đóng chai, nước cất hoặc nước đã khử clo để tưới cây.
  • Bón phân vào đất trồng cây bằng phân bón dành cho cây phát lộc hoặc phân bón lỏng pha loãng để giúp cây phát triển tốt.
 4. 4
  Đặt cây phát lộc ở nơi sáng có nắng gián tiếp. Cây phát lộc sinh trưởng tốt ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng sẽ nhanh chóng bị cháy lá khi ở dưới nắng mặt trời trực tiếp. Bạn nên tìm nơi có nhiều ánh sáng để đặt cây phát lộc, chẳng hạn như bệ cửa sổ được che bớt một phần ánh nắng, nơi mà cây sẽ nhận được nhiều ánh sáng mỗi ngày.[6]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chăm sóc thân cây mẹ

 1. 1
  Tỉa bớt phần ngọn bên trên mắt kế tiếp. Lấy thân cây mẹ mà bạn vừa cắt cành ra đặt trên thớt. Xác định vị trí mắt trên thân cây mà bạn vừa cắt rời chồi cây, sau đó tìm mặt kế tiếp bên dưới. Đo một đoạn khoảng hơn 1cm bên trên mắt đó và dùng dao sắc hoặc kéo tỉa cây để cắt rời phần ngọn của thân cây.
  • Cắt phần thân ngay bên trên mắt là để kích thích cây mọc chồi mới.
 2. 2
  Nhúng đầu vừa cắt vào sáp đậu nành màu trắng, không mùi. Thắp nến sáp đậu nành và chờ khoảng 30 phút để cho sáp chảy ra. Khi sáp đã chảy ra thành một vũng nhỏ, bạn hãy nhúng đầu vừa cắt của thân cây vào sáp để bịt kín mặt cắt Bước này là để bảo vệ vết cắt khỏi nhiễm khuẩn.
  • Loại sáp tốt nhất cho việc này là sáp đậu nành không mùi màu trắng. Các loại sáp gốc sáp dầu chứa phẩm màu và hương liệu có thể làm tổn thương cây.
 3. 3
  Cắm lại thân cây mẹ vào lọ. Cắm lại thân cây mẹ vào lọ của nó cùng với các thân cây khác. Rải lại sỏi hoặc đá cuội từ rổ trở lại bình để giữ cố định các thân cây. Rót nước cất vào bình và đặt lại vị trí cũ.>
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lá vàng là dấu hiệu cho thấy nước có quá nhiều clo, còn thân cây vàng có nghĩa là nước không được thay thường xuyên.[7]

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014. Bài viết này đã được xem 7.267 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 7.267 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo