Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhện sói không thuộc kiểu mẫu truyền thống của loài nhện. Chúng không chăng mạng và không bắt mồi bằng mạng nhện; thay vì thế, chúng theo rình và săn đuổi con mồi – tương tự như hành vi của loài sói. Mặc dù có hình dạng rất giống với loài nhện tarantulas, nhện sói thường nhỏ hơn và thuộc họ khác. Tên khoa học của nhện sói là Lycosidae (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “sói.”)

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nhận diện nhện sói

 1. 1
  Xem xét các đặc điểm cơ thể của nhện sói. Sau đây là một vài đặc điểm nổi bật: mình đầy lông lá, có màu từ nâu đến xám với nhiều dấu vết hoặc các đường kẻ sọc, con cái dài khoảng 35 mm, con đực dài khoảng 20 mm.
 2. 2
  Quan sát cách sắp xếp 8 con mắt của nhện. Mắt nhện sói xếp thành ba hàng; hàng thứ nhất có bốn mắt nhỏ; hàng thứ hai có hai mắt to, và hàng thứ ba có hai mắt to trung bình. Hai mắt ở giữa mặt nhện to hơn hẳn so với sáu mắt còn lại.
 3. 3
  Chú ý, nếu con nhện có 3 móng vuốt ở cổ chân thì chắc chắn đó là nhện sói. Cổ chân là đoạn cuối cùng của chân nhện.[1] Nhện sói có 3 móng vuốt ở phần cuối cổ chân.
 4. 4
  Đừng nhầm lẫn nhện sói với nhện nâu ẩn dật. Nhện sói cũng có màu xám nâu nhưng không có hình cây đàn violin đằng sau đầu như nhện nâu ẩn dật. Ngoài ra, chân của nhện sói ngắn hơn chân của nhện nâu ẩn dật hoặc bất cứ loài nhện chăng mạng nào khác.
 5. 5
  Kiểm tra xem trên bụng nhện có lông không.[2] Đặc điểm này có thể khiến bạn nhầm nhện sói với nhện tarantula, nhưng hầu hết nhện sói đều nhỏ hơn nhiều so với nhện tarantulas.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Nhận biết môi trường sống của nhện sói

 1. 1
  Để ý xem con nhện có lui về hang không.[3] Xem xét những khu vực quanh cửa ra vào và cửa sổ, xung quanh nhà ở và cả các công trình phụ khác. Nếu bạn trông thấy một con nhện di chuyển vào hang hoặc kẽ nứt thay vì vào mạng nhện thì đó cũng là một bằng chứng nữa cho thấy nó là nhện sói.
 2. 2
  Quan sát nhện sói săn đuổi con mồi dưới đất. Các loài nhện chăng tơ hiếm khi xuất hiện dưới đất. Ngược lại, nhện sói rất thoải mái bò dưới đất và ít khi trèo lên những công trình cao.
 3. 3
  Quan sát một bọc trứng màu trắng đằng sau bụng của nhện vào đầu mùa xuân và mùa hè. Nhện sói cái mang bọc trứng đằng sau bụng.
 4. 4
  Kiểm tra xem nhện cái có cõng lũ nhện con trên lưng không. Đây là một đặc điểm đọc đáo của nhện sói.
 5. 5
  Lưu ý rằng nhện sói có thể săn mồi vào ban ngày và cả ban đêm. Bạn sẽ để ý thấy phần lớn con mồi của nhện sói (dế, sâu bướm, v.v…) xuất hiện cả vào ban ngày lẫn ban đêm. Nếu thấy có nhiều côn trùng xung quanh thì có thể bạn sẽ tìm thấy một con nhện sói ở gần đó.
 6. 6
  Nhìn tốc độ chạy của nhện. Nhện sói cực kỳ nhanh. Bạn rất khó bắt được nhện sói do tốc độ cực nhanh của nó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhện sói thực ra khá nhút nhát và thường chạy trốn khi bạn tiến lại gần, nhưng chúng sẽ cắn khi bị bắt.
 • Bạn có thể kiểm soát số lượng nhện sói quanh nhà bằng cách cắt xén cỏ và các bụi cây cho gọn gàng, đồng thời hạn chế để các đống gạch đá hoặc gỗ trong sân.
 • Chuẩn bị sẵn kính lúp để quan sát nhện sói cũng là việc hữu ích.
 • Nhện sói sống được khoảng 2 năm và là con mồi của ong bắp cày.

Cảnh báo

 • Mặc dù nhện sói có nọc độc, bạn cũng không nên giết chúng. Nhện sói không có tính hung hăng, và nếu bạn có bị cắn thì nọc của chúng cũng không ảnh hưởng nhiều. Thực tế, nhện sói rất quan trọng cho hệ sinh thái, vì chúng ăn rất nhiều loài côn trùng có hại.
 • Không cầm nhện sói. Mặc dù nhện sói cũng là loài động vật khá ôn hòa, nhưng chúng cũng có thể cắn, và vết cắn của chúng khá đau.
 • Nếu có một con nhện sói yếu ớt hoặc đang thoi thóp trong hộp, bạn không nên cho nó ăn bất cứ con côn trùng nào có thể đánh lại con nhện, chẳng hạn như kiến còn sống.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Bắt dếBắt dế
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Phân biệt vịt trống và vịt máiPhân biệt vịt trống và vịt mái
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Bắt và chăm sóc nhện nhảyBắt và chăm sóc nhện nhảy
Quảng cáo

Tham khảo

 1. http://www.encyclopedia.com/doc/1O8-tarsalclaw.html
 2. http://www.termite.com/spider-identification.html
 3. http://lancaster.unl.edu/pest/resources/wolfspider.shtml
 4. http://www.ento.okstate.edu/ddd/insects/wolfspider.htm
 5. Herbert and Lorna Levi, Spiders and Their Kin, (New York, NY; St. Martin’s Press 2002)
 6. Cecil Warburton, Spiders, (Cambridge, UK; Cambridge University Press, 2011)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.310 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 6.310 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo