Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rau củ nghiền là nguyên liệu tuyệt vời cho vô số các món súp thơm ngon, như súp bí nghệ. Chúng cũng có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng cho món sốt mì ý. Rau củ nghiền còn có thể được sử dụng làm món ăn dặm cho trẻ em. Để có món rau củ nghiền mềm mịn, yếu tố quyết định chính là phải nấu rau củ đúng cách trước khi chế biến.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Chọn và Chuẩn bị Rau củ

 1. 1
  Chọn rau củ tươi, chín. Phần rau củ nghiền ngon và giàu dinh dưỡng nhất được làm từ các loại rau củ có độ chín đậm nhất. Chọn rau củ có phần thịt cứng chắc và có màu tươi sáng. Tránh các loại rau củ bị bầm hoặc dập.
  • Mặc dù rau củ đóng hộp và đông lạnh có thể dùng để nghiền, chúng sẽ không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và hương vị kém hơn so với khi dùng rau củ tươi.
  • Có thể nghiền bất kỳ loại rau củ nào (mặc dù các loại rau lá xanh nhiều xơ khó đem lại hỗn hợp mịn). Hãy thử cà rốt, khoai lang, khoai tây trắng, đậu xanh, bông cải xanh và bất kỳ loại rau củ nào sẽ mềm khi được nấu chín.
 2. 2
  Rửa rau củ. Rửa thật sạch các vết đất bằng cách rửa rau củ dưới vòi nước lạnh. Bạn có thể dùng nước rửa rau củ nếu sử dụng các loại rau củ bị phun thuốc trừ sâu.
 3. 3
  Gọt vỏ rau củ nếu cần thiết. Cắt bỏ 2 đầu bằng dao và cắt luôn các phần bị bầm dập. Sử dụng dao gọt rau củ (Paring knife) hoặc dụng cụ bào vỏ cứng từ khoai lang, khoai tây trắng, cà rốt, bí đỏ và các loại rau củ có vỏ khác.[1]
 4. 4
  Thái rau củ thành những lát mỏng. Thái rau củ thành lát mỏng thay vì thái hình khối sẽ tiết kiệm thời gian nấu và thành phẩm sẽ mềm mịn hơn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Chế biến Rau củ

 1. 1
  Đổ một ít nước vào nồi để đun sôi. Không cần phải đổ nước đầy nồi; chỉ cần đổ nước cao vài cm để hầm rau củ. Khoảng 2 đến 4 cốc nước là đủ, tùy thuộc vào kích cỡ nồi bạn dùng.
  • Hầm rau củ là cách tốt nhất để giữ lại các thành phần dinh dưỡng. Luộc rau củ cũng là một sự lựa chọn khác để làm mềm rau củ nhưng phương pháp luộc đã được chứng minh sẽ làm mất một vài chất dinh dưỡng.
 2. 2
  Hầm rau củ từ 15-20 phút. Cho rau củ thái lát vào rổ để hầm rồi đặt vào nồi. Đậy nắp và bắt đầu hầm. Tránh bỏ quá nhiều rau củ vào trong rổ; bạn có thể hấp rau củ theo nhiều mẻ khác nhau. Rau củ sẽ hoàn toàn mềm sau khi hầm từ 15-20 phút.
  • Nếu bạn không có rổ hấp, cho các lát rau củ vào nước sôi. Luộc khoảng 15 phút hoặc cho đến khi có thể đâm xuyên qua được. Tránh không cho quá nhiều rau củ vào nồi.
 3. 3
  Cho rau củ đã nấu chín vào một tô lớn. Sử dụng thìa có lỗ hoặc đồ lọc để gạn hết nước từ rau củ rồi cho chúng vào tô. Tiếp tục hầm phần rau củ còn lại cho đến khi tất cả đều mềm và sẵn sàng để nghiền.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Nghiền Rau củ

 1. 1
  Sử dụng máy xử lý thực phẩm hoặc máy xay. Xúc khoảng một cốc rau củ nấu chín từ tô và cho vào máy xay hoặc máy xử lý thực phẩm. Nghiền rau củ theo từng mẻ, thêm chút nước nếu cần thiết để có hỗn hợp mịn màng.[2]
  • Để có kết quả tốt nhất, đừng cố gắng nghiền hơn 1 cốc mỗi lần.
  • Xúc hết phần đã nghiền khỏi máy xử lý thực phẩm hoặc máy xay và bỏ rau vào một bát riêng. Cất phần rau củ nghiền để dùng sau hoặc dùng trong các công thức nấu ăn theo hướng dẫn.
 2. 2
  Thử dùng máy xay thực phẩm. Máy xay thực phẩm là một tô kim loại lớn được đục lỗ và gắn lưỡi dao xay. Khi bạn quay tay cầm, rau củ đã nấu chín sẽ được nghiền và đẩy qua khay lọc và trở thành rau củ nghiền. Bạn không cần phải gọt vỏ rau củ nếu dùng cách này vì máy xay thực phẩm sẽ tự tách phần thịt và phần vỏ. Bạn sẽ có cơ hội làm việc này khi thực hiện quá trình bỏ phần vỏ và hạt.
  • Đặt một tô lớn lên mặt bàn chế biến thức ăn. Bạn sẽ cần cái tô này để đựng rau củ nghiền xay ra từ máy xay thực phẩm.
  • Cho 1 cốc rau củ nghiền vào máy xay.
  • Vặn tay cầm theo chiều kim đồng hồ với tay thuận trong khi giữ thân máy bằng tay không thuận. Rau củ nghiền sẽ được ép qua khay lọc rồi rơi vào trong tô.
 3. 3
  Sử dụng máy xay sinh tố cầm tay với ít nước. Máy xay sinh tố tháo rời, hay còn gọi là máy xay cầm tay, có thể được sử dụng để nghiền rau củ ngay trong tô đựng hoặc trong nồi nếu bạn cho thêm chút nước. Đặt máy xay vào tô để lưỡi dao ngập dưới rau củ khoảng 2.5 cm. Bật máy xay và điều chỉnh máy xay qua các miếng rau củ theo chuyển động tròn. Tiếp tục xay đến khi tất cả các miếng đều được nghiền.
  • Nếu bạn để lưỡi dao phía trên rau củ thì lưỡi dao sẽ làm văng rau củ và vây bẩn xung quanh. Tắt máy xay khi lưỡi dao vẫn nằm dưới lớp rau củ để tránh bị văng.
  • Khi lưỡi dao đã ngừng quay, nhấc lên và để qua một bên.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng và Bảo quản Rau củ Nghiền

 1. 1
  Ướp gia vị rau củ nghiền nếu muốn. Nếu sử dụng chúng để làm món ăn cho em bé, bạn không cần thêm gia vị. Ngược lại, với trẻ em và người lớn, rau củ nghiền sẽ có vị thơm ngon khi được nêm nếm. Hãy thử cho một nhúm muối và tiêu cùng chút bơ hoặc một thìa kem. Việc này sẽ làm tăng hương vị của rau củ và giúp tạo ra hỗn hợp mịn màng hơn.
 2. 2
  Rau củ nghiền bảo quản trong tủ lạnh được một tuần. Cho rau củ nghiền vào đồ đựng kín khí (như bình thủy tinh tiệt trùng) và để trong tủ lạnh để dùng sau, hạn sử dụng là một tuần. Bạn có thể dán nhãn theo tên món ăn và ngày hết hạn.[3]
 3. 3
  Rau củ đông lạnh có thể trữ trong vài tháng. Cho rau củ nghiền vào hộp chứa dùng được cho ngăn đá, đảm bảo càng có ít không khí bên trong càng tốt. Làm đông rau củ nghiền trong vài tháng. Bạn có thể dán nhãn các bình chứa theo tên món và ngày hết hạn.
 4. 4
  Hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng cho khoai tây hoặc các loại rau củ nhiều tinh bột vào máy xử lý thực phẩm hoặc máy xay. Khoai tây nghiền thường dính, bết. Nghiền chúng bằng dụng cụ nghiền thủ công hoặc xay với máy trộn.

Cảnh báo

 • Rau củ nóng tạo ra rất nhiều hơi nước khi xay bằng máy xay. Nếu bạn dùng máy xay để nghiền rau củ, nhớ để máy nguội hoàn toàn. Áp suất từ hơi nước có thể làm móp phần đầu máy xay.
 • Khi chuẩn bị rau nghiền để làm đồ ăn cho em bé, hãy sử dụng rau củ hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu bất kỳ khi nào có thể. Ngoài ra, giữ cho tay và khu vực chế biến luôn sạch sẽ hết mức có thể để tránh các bệnh từ thực phẩm.

Những thứ bạn cần

 • Rau củ để nghiền
 • Nồi nấu sốt lớn hoặc nồi gang
 • Thớt
 • Dao tỉa rau củ
 • Dụng cụ bào vỏ rau củ
 • Rổ hấp, nếu cần
 • 2 tô lớn (1 cho rau củ sau khi đã hầm, và 1 để đựng rau củ sau khi nghiền)
 • Máy xay hoặc máy xử lý thực phẩm
 • Máy xay thực phẩm
 • Máy xay cầm tay

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.500 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 3.500 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo