Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đã bao giờ bạn có một tình bạn đẹp với ai đó trong một thời gian dài hay chưa? Điều đó là tất nhiên rồi. Bỗng dưng một ngày bạn nhận ra bạn thầm yêu người bạn thân lâu năm này. Điều này xảy ra thường xuyên, và bạn không nhất thiết phải cảm thấy cô đơn trong chính tình yêu của mình. Tình cảm này có thể đau khổ hơn “tình yêu đơn phương", bởi vì bạn và người này quen biết nhau đã lâu và cùng nhau sẻ chia hoạn nạn. Bạn sẽ có nguy cơ đánh mất cả tình bạn và niềm tin vào tình yêu, và điều đó cũng có thể khiến cho cả hai bên cùng đau đớn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Cho bản thân không gian riêng

 1. 1
  Tránh mặt người ấy trong một thời gian. Hãy lịch sự và thấu đáo khi thực hiện việc này. Bạn không muốn chối bỏ hoàn toàn mối quan hệ tốt đẹp mà hai bạn cùng nhau xây dựng, tuy nhiên bạn cần để tâm vào cảm xúc của bản thân. Cố gắng không chủ động gặp họ thường xuyên.
  • Có vô vàn cách để thiết lập ranh giới an toàn và tôn trọng giữa hai bạn.[1] Nếu gặp người bạn này, hãy cởi mở nhưng không dồn toàn bộ sự chú ý về họ. Bảo vệ bản thân nhưng không cô lập họ.
  • Chuẩn bị một vài lý do hợp lý rằng tại sao bạn không thể gặp người bạn này. Bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang lừa dối anh/cô ấy, đặc biệt khi bạn được biết đến như người trung thực. Nhớ rằng, bạn làm điều này chỉ bởi vì đang cần thời gian để quên họ.[2]
  • Các vấn đề xoay quanh chuyện tiền bạc sẽ luôn được thông cảm, đặc biệt nếu liên quan đến việc phải làm thêm giờ. Khi làm thêm giờ, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn, và tình trạng mệt mỏi sẽ luôn là lời bào chữa khả thi.
 2. 2
  Luôn chắc chắn về tình cảm của bạn. Trước khi tạo khoảng cách thực sự, bạn nên xác định chắc chắn xem liệu bạn có thực sự rơi vào lưới tình với bạn thân hay không. Có vô số áp lực đè nặng lên trường hợp này, bởi vì bạn đang khiến tình bạn của cả hai bị tổn thương mãi mãi.
  • Khi yêu, lượng dopamine trong não bộ sẽ tăng lên, khiến bạn dồn sự tập trung và chú ý tới người mà bạn thầm thương.[3] Đối tượng mà bạn đang để ý sẽ chiếm hầu như toàn bộ tâm trí hàng ngày của bạn, do đó sẽ tạo cảm giác như bạn đang bị hình bóng của họ ám ảnh.
  • Nếu thực sự yêu người bạn này, cảm giác đó không giống như khi bạn nghĩ về bất cứ ai khác. Tất cả suy nghĩ của bạn đều ở trạng thái tích cực thái quá bởi vì bạn bỏ qua mọi thói xấu của người đó khi yêu.
  • Nếu có bất kỳ cảm xúc nào nói trên, bạn đã thực sự phải lòng người bạn thân nhất của bạn.
  • Bạn cần xác định rõ rằng không phải bạn có cảm giác này chỉ vì đang cô đơn và đang có mối quan hệ trong sáng với người bạn thân này. Khi xem xét tình yêu với bạn thân nhất, bạn sẽ gặp nguy cơ hiểu sai sự quan tâm chăm sóc giữa hai bạn thành tình cảm lãng mạn.[4] Chắc chắn rằng không phải bạn đến với người bạn này chỉ bởi vì bạn đang muốn có mối quan hệ yêu đương lãng mạn, và họ là sự lựa chọn hoàn hảo.
 3. 3
  Chấp nhận nỗi đau. Sau khi trải qua cảm xúc khó chịu giống như bị từ chối, không còn gì tội tệ hơn việc né tránh và chạy trốn tình cảm của mình. Thậm chí còn kinh khủng hơn khi tự đánh lừa bản thân tin vào việc bạn không được phép có những tình cảm như vậy.[5]
  • Nếu phán xét tình cảm của bạn, hoặc tự nhủ với bản thân rằng bạn không được phép có những cảm xúc đó, thì bạn đang chạy trốn nỗi đau đang tồn tại.
  • Ngay cả khi thật khó để đương đầu với nỗi đau buồn này, bạn cũng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong giai đoạn này. Bạn sẽ bớt lãng phí thời gian vào việc chìm đắm trong đau khổ nếu thừa nhận tình cảm của bản thân và cố gắng tập trung vào hiện tại.
 4. 4
  Tự nhủ với bản thân rằng đó không phải lỗi của bạn. Nếu để sự từ chối này ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn sẽ không có cách nào để hồi phục trước nỗi đau này. Thậm chí việc này đòi hỏi chút nỗ lực, tuy nhiên bạn phải cố gắng tích cực cải thiện giá trị bản thân.[6]
  • Nhớ rằng bạn bị từ chối không phải hoàn toàn do tính cách của bạn. Bạn thân nhất của bạn có thể đang đối mặt với những vấn đề lớn về tính cách của riêng họ. Người bạn này có thể đang lo sợ phải thành thật với bạn, bởi vì họ sợ và cảm thấy bất an.
  • Ở một mình sẽ giúp bản thân trưởng thành, và thậm chí nó giống như nỗi đau không thể vượt qua, nhưng kết quả là bạn sẽ mạnh mẽ hơn.
  • Cố gắng xem đây là cơ hội để hoàn thiện bản thân hơn, hoặc dành thời gian để thực hiện mục tiêu của riêng bạn. Đối với con người, từ chối có khả năng tiếp thêm động lực cho bạn, bởi vì những cảm xúc tồi tệ này có thể sử dụng để nhắc nhở bản thân vươn lên .[7] Nếu rơi vào vòng xoáy tự ti, bạn sẽ không thể vượt qua nỗi đau này. Từ chối là điều không thể tránh khỏi, vì thế luôn giữ điều này trong tâm trí sẽ giúp bạn cảm thấy việc từ chối trong trường hợp này không có gì đáng quan trọng.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Vượt qua nỗi đau

 1. 1
  Tránh nghĩ đến việc quên người đó hoàn toàn. Mặc dù nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng bạn thực sự không muốn quên hoàn toàn người bạn này. Trong khi bạn đang cố gắng né tránh mọi suy nghĩ về người đó, thì bạn sẽ tự động nhớ về họ dù không muốn. Điều này thực sự khiến việc quên họ trở nên khó khăn hơn.
  • Được biết đến như thuyết "White Bear Effect," có nghĩa là khi bạn cố gắng không suy nghĩ về hình ảnh gấu trắng, thì nó sẽ càng xuất hiện trong tâm trí bạn.[8] Đây là trường hợp liên quan đến sự ám ảnh.
  • Khi đối tượng bạn thầm yêu xuất hiện trong đầu bạn đột ngột, bạn phải thừa nhận sự tồn tại của họ, cho dù điều đó có đau đớn như thế nào. Không cần phải hoảng loạn, và bạn cũng không nhất thiết phải xem đó như dấu hiệu cho thấy bạn không bao giờ quên được họ.
 2. 2
  Tập yêu bản thân. Khi bị từ chối tình cảm bởi người bạn yêu, ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy vô cùng căm ghét bản thân và bất an. Bạn liều lĩnh và cảm thấy như là người thất bại ở mức độ nào đó.[9] Tự tin vào bản thân thêm lần nữa đặc biệt quan trọng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  • Bạn nên học cách kết nối lại với cảm xúc ở hiện tại, hơn là suy nghĩ về lỗi lầm ở quá khức. Thiền giúp tập trung não bộ hướng tới hiện tại.
  • Thiền với tư thế ngồi xếp bằng là cách tốt nhất để bắt đầu. Giữ thẳng lưng và đưa hai tay về giữa ngực. Giữ hai bàn tay úp vào với nhau, sao cho ngón cái và ngón út bằng nhau chắp lại. Tập trung vào đầu mũi và hơi thở bạn.
  • Khi buông bỏ nỗi sợ hãi và lo âu về quá khứ, bạn có thể dùng năng lượng vừa đạt được để tiến về phía trước bằng sức mạnh của mình.
 3. 3
  Quay trở về mối quan hệ bạn bè. Điều quan trọng trong việc vượt qua nỗi đau là dựa vào những người xung quanh bạn. Hãy nhớ xem những tình bạn này cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của bạn và bạn đã được những người bạn đó đối tốt như thế nào trong quá khứ.[10] Nếu bạn có những người bạn tuyệt vời, thì bạn sẽ là chính mình khi ở bên họ.
  • Tùy thuộc vào tình cảm của bạn với người bạn thân nhất lớn như thế nào, mà bạn có thể cảm thấy xa cách với những mối quan hệ bạn bè khác trong thời gian khá lâu. Bởi vì bạn không nên mong nhớ người này thêm nữa, hãy tập trung năng lượng cho những mối quan hệ tốt đẹp hơn trong cuộc sống.
 4. 4
  Nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc của bạn không phải là thật. Hậu quả của sự đau buồn là bạn sẽ chìm trong hàng loạt cảm xúc khác nhau, như lo lắng, tức giận và sầu khổ. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mặc dù những cảm xúc này là tồn tại, nhưng chúng không hoàn toàn là thật.[11]
  • Đạo sư Phật giáo Tây tạng – Tsoknyi Rinpoche – đã đúc kết qua câu thành ngữ rằng "Real but not true" (Tạm dịch: Thật nhưng không phải phải thật). Hãy nhớ câu thành ngữ này mỗi khi đối mặt với những cảm xúc này. Bạn có thể thừa nhận rằng bạn có tình cảm ở phương diện nào đó nhưng không phải là dành tất cả sinh lực cho những cảm xúc đó.
 5. 5
  Hẹn hò không chủ định. Mặc dù sẽ cần chút nỗ lực từ phía bạn, nhưng sẽ không phải là ý kiến tồi khi thử hẹn hò với người khác, ngay cả khi bạn vẫn đang trong giai đoạn hồi phục.[12] Bạn không cần cố gắng để thay đổi nỗi đau buồn của bản thân. Tuy nhiên, đó sẽ là ý kiến hay khi thử dành thời gian với ai đó trong bối cảnh lãng mạn ngẫu nhiên.
  • Không nên để buổi hẹn bị bao trùm bởi chuyện buồn của bạn. Họ không đáng phải chịu đựng về những gì bạn đã trải qua.
  • Thậm chí buổi hẹn hò của bạn không có gì đặc sắc cả, nhưng bạn cũng tìm được sự khuây khỏa trong việc kết nối với người khác.
  • Nếu có thể, thiết lập một hồ sơ trên trang OKCupid hoặc trang web hẹn hò khác sẽ giúp bạn có sự ủng hộ tích cực từ người lạ.[13] Mặc dù điều đó không thể giúp giải quyết vấn đề tình cảm của bạn, nhưng bất kì lời nói tích cực nào từ những người xung quanh sẽ giúp bạn nhanh hồi phục.
 6. 6
  Gửi tới người bạn thân nhất tấm lòng của bạn. Mặc dù đây là bước cần thiết cho bất cứ sự đau buồn nào, điều này đặc biệt quan trọng khi đối tượng bạn thầm yêu giữ một vị trí đặc biệt trong tim bạn như người bạn thân lâu năm.[14] Bất kì lời lời ác ý nào gửi tới người này chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề của bạn.
  • Nghe có vẻ không hiệu quả, đặc biệt khi người bạn thân này đã làm trái tim bạn vỡ vụn trong thời gian gần đây, nhưng việc mở rộng tấm lòng với người đó sẽ thực sự giúp bạn thôi nhớ nhung về họ. Điều đó còn giúp tâm trí bạn bình yên và cảm thấy ổn hơn, và bạn cũng sẽ xua tan những hoài nghi tiềm ẩn.
  • Điều này không có nghĩa là bạn nên mở rộng tình cảm với người này theo cách hiện hữu. Đừng quan tâm họ qua mạng trực tuyến hoặc gửi tin nhắn. Tuy nhiên, bạn có thể cầu chúc họ bằng cảm xúc tích cực khi ở một mình.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xây dựng lại tình bạn

 1. 1
  Chắc chắn rằng cả hai đều muốn duy trì tình bạn. Mặc dù đây là điều xấu nhất trong tình huống này, nhưng vẫn có khả năng là sự bối rối sẽ khiến hai bạn xa nhau mãi mãi.[15] Có nhiều khả năng, bạn sẽ là người không thể vượt qua áp lực của sự việc, bởi vì tình cảm của bạn không được đáp lại.
  • Nếu dành thời gian để ở một mình và giúp bản thân trở lại trạng thái yêu đời như ban đầu, bạn sẽ quyết định được liệu bạn đã sẵn sàng để làm bạn lại hay chưa.
  • Đừng khắt khe với bản thân nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp tục bước tiếp. Điều này cần nhiều thời gian hơn bạn mong muốn ban đầu.
  • Khi không có nhiều thời gian ở bên nhau, những cảm xúc mới cho người khác sẽ nảy sinh trong não bộ của bạn. Điều này có thể hoặc không thể giúp bạn quên đi người cũ.
 2. 2
  Dành thời gian cho nhóm. Việc quản lý mối quan hệ bạn bè sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không dành toàn bộ thời gian cho người bạn thân nhất. Duy trì ranh giới với người bạn này vẫn là điều quan trọng, cho dù điều này không dễ dàng gì. Quán tính sẽ khiến bạn tiếp tục những hành động tương tự như bạn đã từng làm khi hai bạn vẫn là những người bạn thân nhất. Hiện tại, bạn nên tránh mọi thứ quá thân mật hoặc riêng tư.
  • Tìm hiểu xem bạn muốn duy trì kiểu mối quan hệ nào với người bạn này. Bạn không thể dành thời gian chỉ để xem phim một mình, nhưng vẫn có thể cùng nhau uống bia hoặc cà phê tán gẫu.
 3. 3
  Hài lòng với mối quan hệ ở hiện tại. Hãy nhớ, nếu bạn thân của bạn thấy hạnh phúc, bạn cũng nên như vậy. Đây là sự trưởng thành. Nếu yêu bạn thân, bạn sẽ muốn anh/cô ấy hạnh phúc, dù cho quyết định của họ là gì.
  • Chắc chắn rằng bạn chủ động chấp nhận tình huống khó xử. Tìm hiểu ranh giới mới của cả hai như những người bạn.
  • Hai bạn sẽ thay đổi sự kì vọng và quyết định xem bạn được phép là gì, do đó điều này nên bắt đầu bằng việc chấp nhận hoàn cảnh hiện tại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc đồng hành với một người bạn tuyệt vời suốt quãng đời sẽ tốt hơn hơn là mối quan hệ ngắn ngủi chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, hãy hiểu rằng mối quan hệ thân mật hơn sẽ khiến mọi thứ giữa hai bạn trở nên khó xử. Có một câu châm ngôn rất hay rằng, "Tôi có thể giết người, vì một cô gái xinh đẹp như bạn, nhưng tôi sẽ chết nếu không có những người bạn tốt".
 • Hãy kiên nhẫn. Bạn sẽ không bao giờ biết được liệu bạn thân nhất có thay đổi suy nghĩ hay không, đặc biệt nếu bạn vẫn duy trì sự thân mật trong mối quan hệ bạn bè của cả hai. Trường hợp xấu nhất là bạn vượt qua nỗi đau và muốn trở thành bạn thân nhất trở lại.
 • Thật khó để chấp nhận sự từ chối. Nếu người bạn không muốn làm bạn thân nhất nữa, hãy chấp nhận điều đó, cho dù có như thế nào
 • Từ chối là một trong những điều tệ nhất có thể xảy ra với bạn, và đôi khi mọi người sẽ giả vờ như là mọi thứ vẫn ổn mặc dù không phải như vậy. Hãy tâm sự với ai đó. Nếu không muốn người bạn biết được đó là ai hoặc đó có phải là họ hay không, chỉ cần đừng nói trực tiếp tên. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Bài viết wikiHow có liên quan

HônHôn
Khiến Nàng "Ham muốn" BạnKhiến Nàng "Ham muốn" Bạn
Trả lời khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào70+ câu trả lời thú vị, ngọt ngào và lãng mạn khi người yêu hỏi bạn yêu họ nhiều như thế nào
An ủi khi bạn gái buồnAn ủi khi bạn gái buồn
Trả lời tin nhắn khen ngợiTrả lời tin nhắn khen ngợi
Rên khi quan hệ tình dụcRên khi quan hệ tình dục
Chọn chủ đề nói chuyện với bố mẹ người yêu và tạo ấn tượng tốt10 chủ đề để nói chuyện với bố mẹ của người yêu
Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Khẩu dâmKhẩu dâm
Tỏ tình với một cô gái mà không bị từ chốiTỏ tình với một cô gái mà không bị từ chối
Tạo dấu hôn trên cơ thể người ấyTạo dấu hôn trên cơ thể người ấy
Có phải anh ấy đang chờ bạn nhắn tin trước? Biết khi nào và làm cách nào để chủ động tiến tớiAnh ấy có đang chờ bạn nhắn tin trước không - thời điểm và cách để làm việc này
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Nhận biết các dấu hiệu chàng thầm yêu bạn17 dấu hiệu cho biết chàng thầm yêu bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jessica January Behr, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jessica January Behr, PsyD. Jessica January Behr là nhà tâm lý học lâm sàng, người sáng lập và giám đốc của công ty Behr Psychology. Cô chuyên làm việc với các cặp đôi và cung cấp liệu pháp trị liệu tình dục. Ngoài ra, tiến sĩ Behr còn điều trị chứng lo âu, căng thẳng, các vấn đề trong mối quan hệ và bệnh trầm cảm. Cô có bằng cử nhân tâm lý học của Đại học Hunter. Cô cũng có bằng thạc sĩ khoa học giáo dục (MsED) về tâm lý học học đường và bằng tiến sĩ tâm lý học (PsyD) về tâm lý học lâm sàng của Đại học Pace. Bài viết này đã được xem 5.736 lần.
Chuyên mục: Tình yêu
Trang này đã được đọc 5.736 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo