Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong phần này wikiHow sẽ hướng dẫn bạn ngừng thủ dâm bằng cách giữ cuộc sống bận rộn, có mục đíchlối suy nghĩ đúng đắn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm kiếm sự giúp đỡ

 1. 1
  Biết khi nào cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ. Thủ dâm là hành vi tự nhiên và lành mạnh. Dù bạn thường xuyên thủ dâm thì cũng chưa chắc bạn đã bị nghiện. Nếu bạn không thể tự chủ suy nghĩ hoặc mong muốn thủ dâm, hoặc hành vi thủ dâm có ảnh hưởng xấu tới việc học hành hoặc công việc, có lẽ đã tới lúc bạn cần được giúp đỡ. Đừng nên cảm thấy xấu hổ, và hãy nhớ rằng nhiều người cũng gặp phải vấn đề tương tự. Tìm kiếm sự giúp đỡ là một hành động dũng cảm, và hầu hết những người bạn gặp đều sẽ coi nó là như vậy.[1]
 2. 2
  Hẹn gặp chuyên gia y tế. Các chuyên gia tư vấn, chuyên gia tâm lý và tâm thần đều được đào tạo để giúp đỡ mọi người với các mức độ nghiện ngập khác nhau. Hãy bawys đầu bằng cách gặp gỡ một chuyên gia trị liệu trong vùng, họ sẽ đánh giá chứng nghiện của bạn và giới thiệu bạn tới những người có khả năng giúp đỡ chuyên sâu hơn nếu cần thiết.[2]
 3. 3
  Trao đổi với chuyên gia trị liệu xem việc thủ dâm đã ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của bạn. Vài người có thể thủ dâm để tự làm xao nhãng khỏi các cảm giác, cảm xúc và vấn đề. Hãy cởi mở với chuyên gia trị liệu khi nói về những tác động của việc thủ dâm đối với cuộc sống của mình.[3]
  • Có thể phải mất vài buổi thì bạn mới cảm thấy thoải mái với chuyên gia. Đây là chuyện bình thường. Hãy từ tốn.
  • Nếu bạn cảm thấy trống rỗng, buồn bã hoặc giận dữ trước hoặc sau khi thủ dâm, hãy chia sẻ chi tiết với chuyên gia trị liệu. Họ có thể giúp bạn xác định nguồn gốc của những cảm giác đó.
 4. 4
  Trao đổi về các phương pháp điều trị. Nghiện thủ dâm được vài người coi là một dạng nghiện tình dục. Chuyên gia có thể đề xuất kết hợp dùng thuốc và trị liệu hành vi nhận thức để giúp bạn vượt qua.[4]

Phần 2
Phần 2 của 3:
Giữ cuộc sống bận rộn và có mục đích

 1. 1
  Tìm lối ra cho thời gian và năng lượng của bạn. Lấp đầy thời khóa biểu bằng nhiều hoạt động. Cảm giác lôi cuốn khi làm việc gì đó có thể giúp bạn quên đi ham muốn thủ dâm, và những điểm đến hấp dẫn sẽ đánh lạc hướng bạn mỗi khi suy nghĩ thôi thúc xuất hiện. Bạn thử xem xét những lựa chọn sau:
  • Khai thác sự sáng tạo. Quá trình chuyển hóa ham muốn tình dục thành hoạt động sáng tạo (gọi là thăng hoa) là thứ mà các nhà sư và nhà hiền triết đã áp dụng trong hàng thế kỷ. Tập viết lách, học chơi một nhạc cụ, sơn, vẽ hay làm bất kì thứ gì khiến bạn cảm thấy hứng thú sáng tạo.
  • Chơi thể thao. Để giỏi một môn thể thao nào đó bạn cần phải kiên nhẫn và có kỷ luật. Phát triển một sở thích như chạy bộ hay bơi lội, tham gia chơi thể thao tập thể như bóng đá, bóng rổ hoặc quần vợt. Bất kì môn thể thao nào đều giúp bạn giải trừ căng thẳng, hạnh phúc hơn và tập trung vào thể chất theo một cách tích cực. Yoga cũng là một hình thức tập thể dục có thể giúp bạn thư giãn và giảm khả năng xuất hiện suy nghĩ thôi thúc thủ dâm.
  • Ăn uống lành mạnh. Hoa quả và rau có tác động tích cực lên cơ thể và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường năng lượng cho các hoạt động trong suốt ngày. Tránh những thực phẩm kích thích ham muốn như hàu, cá hồi, ớt, cà phê, quả bơ, chuối và sôcôla.
  • Tìm một sở thích mới hay khai thác một kỹ năng. Học thứ gì đó cần phải tốn thời gian luyện tập để tập trung não bộ vào sự thỏa mãn kéo dài khi đạt được mục tiêu, thay vì cảm giác thỏa mãn tức thời khi thủ dâm. Học các kỹ năng như nấu ăn, làm mộc, bắn cung, nướng bánh, nói chuyện trước công chúng và làm vườn.
  • Dành thời gian vào hoạt động tình nguyện. Cống hiến công sức giúp đỡ những thiếu niên kém may mắn hơn bạn, chẳng hạn làm việc ở trung tâm cứu trợ, dạy học cho học sinh nghèo, vệ sinh những khu vực gặp thiên tai, hay quyên góp tiền cho mục đích cao cả nào đó. Bạn sẽ cảm nhận được sự vi tha khi giúp đỡ người khác và không còn nhiều thời gian để đi chệch mục tiêu đã đề ra.
  • Ngủ đủ giấc. Suy nghĩ thôi thúc thủ dâm có thể trở nên rất mạnh mẽ, vì vậy bạn cần có đủ năng lượng chống lại suy nghĩ đó. Cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn thường xuyên quên đi ngủ đúng giờ thì đặt đồng hồ báo thức.
 2. 2
  Lên kế hoạch tránh thủ dâm vào những thời điểm "ham muốn trỗi dậy" trong ngày. Nếu bạn gặp vấn đề trước khi đi ngủ hoặc khi đang tắm, tìm cách tránh suy nghĩ thôi thúc thủ dâm tại thời điểm đó. Ví dụ, nếu vấn đề xảy ra vào ban đêm, nhảy xuống giường và chống đẩy cho đến khi mệt lả để không thể làm bất kì việc gì khác ngoài đi ngủ. Nếu cảm thấy ham muốn thủ dâm nhiều nhất khi tắm, bạn tắm trong nước thật lạnh để không thể ở trong phòng tắm lâu, ngoài ra cách này còn tiết kiệm thời gian và nước cho bạn.
  • Nếu bạn luôn luôn thủ dâm mỗi khi đi học về thì chuẩn bị sẵn kế hoạch để xua đi nỗi nhàm chán sau giờ học. Nếu không có nhiều việc làm khiến suy nghĩ vẩn vơ đến vấn đề tình dục, bạn tìm cách lấp đầy thời khóa biểu. Bạn sẽ thấy dễ dàng tránh thủ dâm hơn khi mình quá bận rộn hoặc mệt mỏi để xao nhãng sang việc khác.
  • Trường hợp bạn thường cảm thấy muốn thủ dâm vào buổi sáng, cố gắng mặc nhiều quần hơn để việc sờ mó trở nên khó khăn.
 3. 3
  Hạn chế thời gian ở một mình. Nếu bạn thường xuyên thủ dâm vì cảm thấy cô đơn, tìm cách tham gia vào các hoạt động xã hội thật nhiều. Điều này có nghĩa bạn nên tham gia vào nhiều câu lạc bộ hoặc hoạt động xã hội, chấp nhận và gửi lời mời đến mọi người, từ bỏ thói quen cũ để kết nhiều bạn hơn. Nếu muốn hẹn hò ai, bạn nhờ một người bạn sắp đặt cho mình hoặc đăng ký vào trang web hẹn hò trực tuyến.
  • Còn một việc khác bạn có thể làm để hạn chế thời gian ở nhà một mình. Nếu bạn có khuynh hướng thủ dâm vào thời gian trước khi bố mẹ đi làm về, đi tản bộ trong thời gian đó hoặc vào quán cà phê làm bài tập về nhà.
  • Cho dù tất cả bạn bè đều bận rộn thì bạn vẫn có thể hạn chế ham muốn thủ dâm bằng cách đi ra ngoài xã hội. Chẳng hạn thay vì xem bóng đá tại nhà bạn có thể ra quán cà phê xem. Như vậy không cần bạn bè bạn vẫn không bị cô đơn, cuối cùng bạn sẽ không còn thời gian thủ dâm.
 4. 4
  Ngừng xem phim ảnh khiêu dâm trên máy vi tính. Một trong những lý do khiến bạn thủ dâm nhiều là vì bạn biết mình có thể xem phim khiêu dâm trong vòng vài giây nếu muốn. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ quyết tâm ngừng xem phim thì phải áp dụng các biện pháp khác để hoàn thành việc này:
  • Cân nhắc cài phần mềm chặn phim ảnh khiêu dâm trên máy vi tính. Dĩ nhiên bạn sẽ biết password để dễ dàng vô hiệu hóa chức năng khóa, nhưng khi máy yêu cầu password bạn sẽ nhớ đến quyết tâm của mình. Bạn có thể nhập một password bất kì vào tập tin văn bản, sao chép và dán vào ô yêu cầu password và xác nhận, sau đó xóa bỏ tập tin văn bản. Như vậy bạn không thể biết password của phần mềm chặn là gì. Đây là cách tốt nhất giúp bạn mạnh mẽ và tránh cho bạn phải vật lộn với chính mình.
  • Nếu bạn có khuynh hướng thủ dâm khi xem phim sex trên máy vi tính, di chuyển máy đến căn phòng mà người khác có thể nhìn thấy bạn.
  • Nếu bạn có băng đĩa hay tranh ảnh khiêu dâm trên giấy, lập tức tiêu hủy chúng.
 5. 5
  Quyết tâm và kiên nhẫn. Cai thói quen thủ dâm không phải là việc có thể thực hiện thành công ngay. Đó là quá trình đòi hỏi sự quyết tâm, sẽ có những lúc bạn mắc lỗi hoặc sa ngã. Cuộc chiến đấu thực sự diễn ra rất dai dẳng, vì vậy bạn phải cam kết là sẽ không để lỗi lầm cản đường.
  • Quy định hệ thống khen thưởng. Tự thưởng cho mình mỗi khi có hành vi phù hợp với định hướng đã đề ra. Ví dụ, nếu bạn có thể vượt qua hai tuần mà không thủ dâm lần nào thì tự chiều chuộng mình một chút như tham gia một trò chơi mới hay ăn một cây kem.

Phần 3
Phần 3 của 3:
Có lối suy nghĩ đúng đắn

 1. 1
  Ngừng hành hạ chính mình. Nên nhớ bạn cũng là con người mà con người thì thủ dâm. Một số nghiên cứu cho thấy có đến 95% nam giới và 89% phụ nữ thừa nhận có thủ dâm.[5] Bạn sẽ bớt xấu hổ khi biết bạn không phải là người duy nhất làm việc đó.
 2. 2
  Không tin vào những lời đồn thổi về tác hại của thủ dâm. Nếu bạn muốn ngừng thói quen thủ dâm thì nên làm điều đó vì những lý do mang tính cá nhân và đạo đức, không phải vì lý do liên quan đến sức khỏe. Vấn đề duy nhất về sức khỏe là cơn đau buốt do thủ dâm quá nhiều, nhưng rồi sẽ hết nếu bạn ngừng sờ mó. Sau đây là những điều mà thủ dâm không thể gây ra cho cơ thể bạn:
  • Thủ dâm không gây vô sinh, xuất tinh sớm hay liệt dương.
  • Thủ dâm không gây mất trí.
  • Thủ dâm không gây mù hoặc hiện tượng đốm đen trước mắt.
  • Thủ dâm không khiến tiểu tiện nhiều hơn.
  • Thủ dâm không ảnh hưởng đến râu, sự phát triển, đặc điểm trên khuôn mặt, thận, tinh hoàn, vấn đề về da hay bất kì vấn đề lớn nào về thể chất! Tất cả chỉ là tin đồn thất thiệt.
 3. 3
  Hiểu rằng vấn đề sẽ được cải thiện. Nếu bạn tin mình có thể tìm cách ngừng thủ dâm thì khi đó bạn sẽ làm được. Có thể mục tiêu của bạn không phải là ngừng thủ dâm hoàn toàn mà chỉ giới hạn ở mức lành mạnh, chẳng hạn một hay hai lần mỗi ngày. Điều đó vẫn hoàn toàn ổn. Nếu có niềm tin mình có thể chiến thắng trong cuộc chiến này thì bạn có khả năng thành công cao hơn thay vì cứ liên tục suy đoán vẩn vơ.
  • Nói là thế nhưng sẽ có ngày bạn sa ngã vào thói quen cũ. Nếu một ngày nào đó bạn thủ dâm mặc dù không dự định làm vậy, không nên có suy nghĩ "Ôi, thế nào thì ngày hôm nay cũng đã thất bại", rồi bạn tiếp tục thủ dâm trong cả ngày và bắt đầu lại vào ngày hôm sau. Việc này cũng hợp lý như cách nghĩ rằng bạn nên ăn nguyên cả chiếc bánh lớn vì dù sao đã ăn một chiếc bánh quy và phá hỏng chế độ ăn ngày hôm đó.

Lời khuyên

 • Động viên bản thân bằng cách nhắc nhở rằng từ bỏ thủ dâm sẽ có lợi cho hoạt động tình dục, vì nếu bạn không thủ dâm nhiều thì sẽ có nhiều năng lượng hơn và dễ kích thích ham muốn hơn khi quan hệ với bạn tình. Ngoài ra khoái cảm cũng mạnh mẽ hơn vì cảm xúc đó không bị bạn lạm dụng quá nhiều. Để có mức hóc môn tối ưu bạn nên hạn chế thủ dâm ở mức không quá một lần mỗi tuần. Nghiên cứu cho thấy đàn ông không thủ dâm trong một tuần có thể tăng nhẹ mức testosterone, sau thời gian này testosterone giảm trở lại.
 • Tránh suy nghĩ về thủ dâm bằng cách nghe nhạc.
 • Đặt ra mục tiêu nhỏ, bắt đầu với thời gian cai trong 3 ngày, vượt qua giới hạn đó là chứng tỏ bạn đã thực hiện được cam kết. Sau đó kéo dài thời gian lên một tuần, 10 ngày rồi hai tuần, tiếp tục tăng đến 17 ngày và v.v...
 • Tập thể dục hằng ngày vào buổi tối để khiến bạn mệt mỏi vào ban đêm. Vì thủ dâm thường diễn ra vào ban đêm nên nếu cảm thấy mệt lả bạn sẽ ưu tiên đi ngủ thay vì thủ dâm.
 • Tránh ngồi trên giường. Sử dụng bàn/ghế và luôn luôn ngồi cùng những người khác.
 • Khi cảm giác ham muốn trở nên mãnh liệt, đi tắm nước lạnh! Tắm không chỉ giúp thư giãn tinh thần mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe nói chung.
 • Khi có cảm giác muốn thủ dâm, đi bộ nhanh hoặc chạy bộ. Luôn luôn kiếm nhiều việc làm khi cảm giác ham muốn xuất hiện.
 • Thử nhịn ăn. Nhịn ăn hay uống trong vài giờ mỗi ngày có thể đánh lạc hướng suy nghĩ của bạn khỏi ham muốn tình dục. Nhịn ăn cũng tương tự như chế độ ăn tránh các thức ăn hay thức uống kích thích ham muốn trong một thời gian. Nếu thực hiện thường xuyên bạn sẽ kiểm soát tốt hơn ham muốn của mình.
 • Nếu một suy nghĩ thôi thúc hay suy nghĩ dâm dục chợt xuất hiện trong đầu, ngay lập tức nghĩ về một chủ đề khác như bóng đá, bóng rổ v.v...
 • Nếu bạn có vấn đề với thủ dâm trong khi tắm, đặt một khoảng thời gian báo thức ngắn và cố gắng ra khỏi phòng tắm trước khi đồng hồ reng.
 • Dễ từ bỏ thủ dâm hơn nếu bạn đang có người yêu, khi đó cô ấy có thể giúp bạn. Ví dụ như dành thời gian đi xem phim, mua sắm hay thậm chí là chơi thể thao cùng với nhau. Như vậy cảm giác ham muốn không còn xuất hiện và cuối cùng bạn sẽ quên đi.

Cảnh báo

 • Nên nhớ các thành viên của giới tăng lữ và cả chuyên gia y tế cũng là con người nên có thể mắc sai sót. Nếu bạn nhờ người giúp đỡ và họ đề xuất một phương pháp mà bạn thấy không thoải mái, khi đó hãy tìm một ý kiến khác.
 • Một số trò chơi điện tử, phim hoặc sách có nội dung về tình dục, chẳng hạn trong đó có nhân vật rất quyến rũ hay hoạt động tình dục (hôn say đắm hoặc thậm chí quan hệ tình dục). Vì vậy nếu đang chơi điện tử để làm xao nhãng mình thì bạn nên cẩn thận với vấn đề này! Trước tiên bạn phải tìm hiểu về phim ảnh và sách báo, không xem/đọc nếu chúng chứa nội dung tình dục.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khẩu dâmKhẩu dâm
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Tăng cường xuất tinhTăng cường xuất tinh
Quan hệ Lần đầu Không bị đauQuan hệ Lần đầu Không bị đau
Sờ Cổ tử cungSờ Cổ tử cung
Đeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầuĐeo bao cao su nếu chưa cắt bao quy đầu
Ngăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệtNgăn băng vệ sinh bị tràn trong kỳ kinh nguyệt
Cởi quần áo thật quyến rũCởi quần áo thật quyến rũ
Giấu kín sự cương dươngGiấu kín sự cương dương
Cắt bao quy đầuCắt bao quy đầu
Dương vật hết cương cứngDương vật hết cương cứng
Đối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trườngĐối phó với những ngày "đèn đỏ" khi ở trường
Chữa lành vết rách âm đạoChữa lành vết rách âm đạo
Phá thai ở tuổi vị thành niênPhá thai ở tuổi vị thành niên

Về bài wikiHow này

Natalia S. David, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này có đồng tác giả là Natalia S. David, PsyD, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 531.811 lần.
Trang này đã được đọc 531.811 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?