Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta đều hiểu cảm giác ấy – cảm giác phải lòng ai đó mà chúng ta không nên thích. Có thể bạn nhận ra rằng người này không hợp với bạn hoặc họ đã có nửa kia của mình. Hoặc có thể hiện tại bạn đã có người yêu. Cho dù lý do là gì, bạn vẫn có thể ngừng thích ai đó bằng cách hạn chế thời gian ở bên họ hoặc thời gian suy nghĩ về họ. Luôn để bản thân bận rộn với những người bạn và hoạt động mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt ra những kỳ vọng thực tế về toàn bộ tiến trình. Trước khi bạn nhận ra điều đó, người này sẽ chỉ là một ký ức xa vời!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giảm tình cảm của bạn

 1. 1
  Nghĩ về khuyết điểm của họ. Một cách hay để ngừng cảm giác thích một người là thay đổi cách suy nghĩ của bạn về họ. Ai cũng có thiếu sót. Bạn có thể không nhận ra khiếm khuyết của người ấy chỉ bởi vì bạn thần tượng họ quá mức. Hãy dành thời gian suy nghĩ về điểm xấu của họ.[1]
  • Ví dụ, có thể bạn sẽ muốn dừng ngay việc thích ai đó bởi vì một vài điều kinh khủng họ đã gây ra hoặc do bạn bè hay gia đình của bạn không chấp nhận họ.
  • Bạn cũng có thể không muốn dành tình cảm cho người đó nữa bởi vì bạn và họ không có nhiều điểm chung hoặc họ có những tính xấu như hút thuốc hay nói dối.
 2. 2
  Giữ khoảng cách với họ. Câu thành ngữ "xa mặt cách lòng" luôn đúng. Khi ở bên những người hoặc sự vật khác nhau, người đó sẽ không còn là vị trí số một trong tâm trí bạn nữa.[2]
  • Nếu hai bạn tham gia chung một nhóm xã hội và không thể tránh được việc gặp đối phương, bạn hãy tụ tập thêm với các nhóm lớn khác trong một thời gian ngắn. Không nên dành thời gian ở riêng với họ.
  • Nếu bạn biết địa điểm cố định nào đó mà người ấy thường hay tới, hãy tránh đến nơi đó nếu biết rằng họ đang ở quanh khu vực này.
 3. 3
  Hạn chế liên lạc với họ cả ngoại tuyến lẫn trực tuyến. Giảm tất cả hình thức liên lạc với người ấy. Luôn trong tình trạng gợi nhớ về họ chỉ khiến cho bạn gặp khó khăn hơn trong việc quên họ. Xóa số điện thoại liên lạc trong danh bạ, xóa địa chỉ email và bỏ theo dõi họ trên mạng xã hội.[3]
  • Nếu đang ở trên Facebook, bạn có thể bỏ theo dõi người đó mà không nhất thiết phải hủy kết bạn với họ. Điều này sẽ ngăn bản tin của họ không hiện trên trang News feed (Tin tức mới) của bạn mà không bị họ phát hiện. Hành động này cũng giúp tránh những cuộc hội thoại khó xử như, "Nè, sao tự nhiên lại hủy kết bạn với mình thế?"
  • Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng bạn vẫn bị thôi thúc xem trang cá nhân của họ, hãy hủy kết bạn với họ hoàn toàn. Bạn có thể kết bạn lại với họ sau này.
 4. 4
  Ngừng nói về họ. Để giảm tình cảm của bạn dành cho đối phương, bạn cần dừng ngay việc nói nhiều về họ như bạn đã từng làm. Không còn gì để níu kéo cũng như nói về việc họ tuyệt vời như thế nào. Tranh thủ tụ tập với những người bạn thân để làm tròn trách nhiệm của mình.[4]
  • Chẳng hạn như, bạn có thể yêu cầu bạn bè thay đổi chủ đề hoặc đánh tiếng với bạn mỗi khi bạn nói về người ấy.
 5. 5
  Vứt bỏ những vật gợi nhớ. Quên đi ai đó sẽ trở nên khó khăn hơn nếu xung quanh bạn là những đồ vật khiến bạn nhớ nhung về họ. Dành một buổi chiều để soạn đồ và vứt bỏ bất kỳ vật gì liên quan tới người đó.[5]
  • Có phải bạn đã từng viết tên họ vào một quyển sổ tay? Hay bạn vẫn giữ một bức thư cũ của họ? Phải chăng hai bạn đã từng thưởng thức giai điệu Orange Crush với nhau? Vứt bỏ bất cứ thứ gì họ từng đưa cho bạn và cất bất cứ vật gì khiến bạn nhớ đến họ.
  • Nếu bạn không nỡ lòng vứt bỏ một số thứ (như món đồ nội thất hoặc sách giáo khoa ở trường), hãy cố gắng để chúng ngoài tầm mắt bạn càng xa càng tốt. Bọc quyển sách bằng tấm bìa mới hoặc quẳng tấm vải trùm sofa mà hai bạn từng ngồi chung trên đó.
 6. 6
  Tránh xa các bộ phim hoặc bài hát tình cảm. Nghe bài hát đặc biệt hoặc xem bộ phim đặc trưng sẽ khiến bạn thêm mong nhớ người ấy. Hãy tránh những bài hát hoặc bộ phim mà bạn biết rằng chúng sẽ khiến bạn suy nghĩ về họ. Đó có thể là những bản tình ca lãng mạn hoặc đơn giản là những gì mà hai bạn từng thưởng thức với nhau.[6]
  • Tạo danh sách bài hát mới không liên quan đến yêu đương lãng mạn. Chọn một chương trình truyền hình hoặc bộ phim mới mà không gợi nhớ gì về người ấy.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khiến bản thân bận rộn

 1. 1
  Kết bạn mới hoặc liên lạc lại với những người bạn cũ. Nếu bạn cảm nắng ai đó, bạn có thể bắt đầu bỏ bê vòng tròn xã hội của chính mình. Hãy bắt đầu lại bằng cách khôi phục tình bạn lâu năm hoặc kết thêm nhiều bạn mới. Dành thời gian bên những người bạn tốt sẽ giúp bạn cảm thấy được khích lệ và xua tan hình ảnh người đó ra khỏi tâm trí.[7]
  • Gọi cho những anh chàng/cô nàng thân thiết và lên kế hoạch gặp gỡ vào cuối tuần hoặc cùng tổ chức tiệc ngủ qua đêm với nhau.
  • Tham gia câu lạc bộ mới hoặc môn thể thao đồng đội.
  • Trở thành tình nguyện viên ở trạm xá địa phương, viện dưỡng lão hoặc trung tâm cứu trợ động vật.
  • Chú ý ko nên dành quá nhiều thời gian chỉ để nói về người ấy khi đang ở cạnh bạn bè. Nhắc quá nhiều về họ có thể phản tác dụng và khiến bạn bè của bạn cảm thấy khó chịu.
 2. 2
  Tìm một sở thích riêng. Khi yêu say đắm ai đó, bạn thường gạt đam mê sang một bên. Hãy bắt đầu lại và làm điều bạn thích. Lấp đầy thời gian bằng những hoạt động thú vị sẽ giúp bạn quên đi người ấy. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội gặp nhiều người mới từ những nỗ lực này.[8]
  • Có phải bạn luôn ao ước học guitar? Đừng ngại tiếp cận cậu bé thần đồng guitar ở trường. Tra cứu các công trình tự làm hoặc công trình thủ công trên trang Pinterest. Hoặc bạn có thể mượn một quyển sách mới nếu đã bỏ bê đam mê đọc sách quá lâu.
 3. 3
  Thay đổi thói quen của bạn. Sẽ rất nhàm chán nếu bạn cứ thực hiện các thói quen thường lệ từ ngày này qua ngày khác. Đó là chưa kể đến việc nếu bạn vẫn đi đến những địa điểm quen thuộc và làm những công việc giống nhau thì sẽ thật khó để quên đi người ấy. Hãy thay đổi một vài thứ từng chút một để làm mới cuộc sống của bạn.[9]
  • Bắt đầu bài tập thể dục hoặc chế độ tập luyện mới, ví dụ như thực hiện chương trình chạy bộ 5k dành cho người mới bắt đầu. Dùng bữa sáng ở một nhà hàng mới mỗi ngày trước khi đến trường hoặc đi làm. Tham gia lớp học nấu ăn hoặc học thêm ngoại ngữ mới.
 4. 4
  Thử tán tỉnh lại. Tán tỉnh hoặc hẹn hò người mới có thể là suy nghĩ cuối cùng trong tâm trí bạn, tuy nhiên bắt đầu lại những việc này sẽ giúp vơi bớt tình cảm mà bạn dành cho người ấy. Bạn sẽ không bao giờ biết được người tiếp theo bạn gặp sẽ hấp dẫn và thú vị hơn người mà bạn đang cố quên.
  • Giữ mọi thứ tự nhiên như ban đầu. Tập trung gặp gỡ người mới và tán tỉnh bình thường. Dành nhiều thời gian đi chơi với họ. Chỉ đơn giản hướng đến việc lấp đầy lịch xã hội của bản thân, tận hưởng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp và có khoảng thời gian đáng nhớ.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đề ra những kỳ vọng thực tế

 1. 1
  Chọn một việc để hành động ngay lập tức. Hãy suy nghĩ về một mục tiêu khả thi mà bạn muốn hoàn thành liên quan đến tình cảm bạn dành cho người ấy. Có thể bạn muốn vứt bỏ bất kỳ đồ kỉ niệm nào khơi gợi tình yêu của hai bạn hoặc muốn dừng việc gọi điện cho họ. Tập trung vào mục tiêu này để bắt đầu.[11]
  • Phác thảo bản kế hoạch giúp bạn đạt được mục tiêu. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn vứt bỏ đồ lưu niệm, hãy lên lịch dành một ngày để sắp xếp đồ kỷ niệm, một ngày để đóng chúng vào hộp và một ngày để vứt hoặc tặng những đồ vật này.
  • Mục tiêu khác có thể là dành một buổi chiều để chặn người ấy trên các phương tiện truyền thông xã hội khác.
 2. 2
  Ghi ra cảm giác của bạn. Kiềm nén cảm xúc nghe có vẻ viển vông, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng viết ra những cảm giác này sẽ giúp bạn vượt qua chúng. Mỗi ngày, hãy dành một chút thời gian để ghi ra cảm xúc của bạn dành cho người ấy. Tự nhủ với bản thân rằng bạn sẽ cố gắng không nghĩ về họ cho đến khi thời gian viết cảm xúc bắt đầu.[12]
  • Bạn có thể nhận ra rằng trong khoảng thời gian đầu bạn ghi chép nhiều và vẫn nói về tình cảm sâu đậm bạn dành cho người ấy. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn sẽ thấy bản thân ít đề cập đến họ hơn hoặc viết về những điều hoàn toàn khác.
  • Chỉ sử dụng thời gian viết cảm xúc khi cần thiết. Nếu bạn không có bất cứ suy nghĩ nào về người này trong ngày hôm ấy, bạn không nhất thiết phải viết.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn. Cho bản thân thời gian để vượt qua tình yêu sâu đậm mà bạn dành cho người đó. Cảm xúc không thể biến mất trong một đêm. Đừng quá khắc khe với bản thân nếu bạn bắt đầu dồn nén tình cảm hoặc không thể xua tan hình ảnh họ ra khỏi tâm trí. Hãy chấp nhận bất cứ suy nghĩ nào hiện ra trong đầu. Nhớ rằng cảm xúc của bạn sẽ phai nhạt dần theo thời gian.[13]
 4. 4
  Theo dõi tiến trình của bản thân. Dành chút thời gian vào mỗi cuối tuần để ghi lại số lần bạn nghĩ về người ấy. Ngày qua ngày, bạn sẽ nhận thấy bản thân nhớ về họ ngày càng ít đi.
  • Nếu khoảng thời gian bạn nhớ về họ vẫn như ban đầu hoặc tăng theo thời gian, hãy cân nhắc việc đến gặp chuyên gia tâm lý để thảo luận cách quản lý cảm xúc của bạn.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết người khác thích bạnNhận biết người khác thích bạn
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Klare Heston, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhân viên công tác xã hội y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983. Bài viết này đã được xem 6.129 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội | Tình yêu
Trang này đã được đọc 6.129 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo