Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi tuyệt vọng, đơn độc và đau đớn vượt quá mức chịu đựng, tự tử dường như là lựa chọn duy nhất để được giải thoát. Có thể sẽ rất khó để nhìn rõ mọi việc vào thời điểm này, nhưng có rất nhiều các lựa chọn khác có thể giúp bạn cảm thấy thanh thản và tiếp tục sống để cảm nhận niềm vui, tình yêu và tự do một lần nữa. Bằng việc giữ cho bản thân an toàn, lập kế hoạch đối phó và tìm hiểu lý do tại sao chuyện này lại xảy ra với bạn, bạn có thể thực hiện một số bước để cảm thấy thoải mái hơn lần nữa.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đối phó với khủng hoảng trước mắt

 1. 1
  Gọi điện đến đường dây nóng về tự tử. Bạn không cần phải trải qua khó khăn này một mình. Nếu bạn sống tại Mỹ, hãy gọi tới số 800-273-TALK để được giúp đỡ 24/7; tại Anh, hãy gọi số 08457 90 90 90; và gọi tới 13 11 14 nếu bạn sống tại Úc. Đối với đường dây nóng của các quốc gia khác, vui lòng truy cập befrienders.org, suicide.org hoặc the IASP website.
  • Nếu bạn cảm thấy việc nhắn tin trực tuyến sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể tìm thấy địa chỉ thích hợp tại nơi bạn sống trong danh sách này. Nếu bạn sống tại Mỹ, hãy thử truy cập SuicidePreventionLifeline.org hoặc CrisisChat.org.
  • Đối với dịch vụ viễn thông cho người khiếm thính tại Mỹ, bạn có thể quay số 1-800-799-4TTY (1-800-799-4889).
  • Nếu bạn là người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới hoặc không rõ giới tính tại Mỹ, hãy gọi tới 1-888-843-4564 hoặc 1-866-488-7386.
 2. 2
  Tìm kiếm các dịch vụ cấp cứu khẩn cấp. Nếu bạn có kế hoạch tự tử, hãy đi đến bệnh viện hoặc nhờ một người đưa bạn đến đó. Bạn sẽ được chữa trị phù hợp và ở một nơi an toàn cho tới khi bạn không còn ý định tự làm hại bản thân nữa. Hãy gọi đến số cấp cứu khẩn cấp ngay tức khắc nếu bạn có nguy cơ tự sát trước khi đến được bệnh viện hoặc đã thực hiện một số bước để tự làm tổn hại bản thân một cách nghiêm trọng.
 3. 3
  Tìm một người bạn. Đừng bao giờ để sự hổ thẹn, xấu hổ hay sợ hãi ngăn cản bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè.[1] Gọi cho ai đó mà bạn tin tưởng và nói chuyện với họ cho tới khi bạn cảm thấy ổn. Đề nghị họ đến nhà với bạn cho tới khi bạn có thể ở một mình mà không làm điều gì dại dột. Hãy nói chính xác những điều bạn đang suy nghĩ và/hoặc dự định, để bạn của bạn hiểu được mức độ nghiêm trọng của lời thỉnh cầu đó.
  • Có lẽ việc gửi email, viết thư hoặc nhắn tin cho người bạn đó sẽ dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn đang ngồi cạnh cô ấy.
  • Nếu cơn khủng hoảng xảy ra trong một khoảng thời gian dài, hãy sắp xếp để một vài người bạn khác luân phiên đến ở với bạn hoặc nhờ bạn bè của bạn sắp xếp giúp bạn.
 4. 4
  Tìm đến sự giúp đỡ chuyên môn. Tình trạng của bạn không ổn và cần phải được chữa trị, cũng giống như ai đó bị gãy chân cần tới gặp bác sỹ. Trên thực tế, gọi điện cho bác sỹ là một khởi đầu tuyệt vời.[2] Đường dây nóng có thể sẽ gợi ý cho bạn một cố vấn, chuyên gia tâm thần học hoặc tâm lý học trong khu vực mà bạn sống, hoặc bạn có thể tìm một ai đó trong danh bạ điện thoại hoặc thông qua mạng internet.
  • Bạn cũng có thể truy cập trang talk để nói chuyện trực tuyến với một bác sỹ chuyên môn.
  • Bác sỹ trị liệu có thể cùng phối hợp với bạn để giúp những bước đối phó dưới đây trở nên dễ dàng hơn và xác định những phương pháp chữa trị phù hợp với bạn. Hoặc cô ấy có thể giới thiệu cho bạn một chuyên gia tâm thần học có thể kê đơn bốc thuốc.
 5. 5
  Cho bản thân thời gian. Trong khi chờ đợi phương pháp trị liệu phát huy công dụng, hãy làm xao nhãng bản thân càng lâu càng tốt bằng cách đi tắm, chuẩn bị bữa ăn hoặc tham gia một hoạt động đòi hỏi nhiều thời gian.[3] Hít thở sâu và tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ không tự sát trong ít nhất 48 giờ tới, và trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sỹ. Cho dù có khó khăn đến mức nào, hãy trì hoãn kế hoạch của bạn hai ngày để cho bản thân thêm thời gian nghỉ ngơi và suy nghĩ kỹ càng. Ngay lúc này, tự tử dường như là lựa chọn duy nhất nhưng mọi việc có thể thay đổi rất nhanh tróng. Tự hứa sẽ cho bản thân ít nhất thêm hai ngày để tìm ra lựa chọn tốt hơn hoặc một lý do để tiếp tục cố gắng.
  • Cố gắng tách rời cảm xúc và hành động của bản thân. Nỗi đau có thể vượt quá mức kiểm soát tới nỗi nó khiến suy nghĩ và hành động của bạn trở nên bất thường. Nhưng suy nghĩ đến việc tự tử không giống với việc thực sự làm vậy. Bạn vẫn có quyền để đưa ra quyết định sẽ không tự kết liễu cuộc sống của mình.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm cách để đối phó

 1. 1
  Cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo. Trong trạng thái cảm xúc quá kích động, có lẽ bạn sẽ tự đánh giá thấp khả năng của bản thân để tự tử. Cho dù bạn cảm thấy như thế nào, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn trải qua bất cứ một dấu hiệu cảnh báo nào dưới đây, bạn có thể sử dụng các nguồn giúp đỡ tại mục trên:[5]
  • Cô lập, cách ly khỏi bạn bè và gia đình, có suy nghĩ như thể bạn không thuộc về bất cứ đâu và bản thân là một gánh nặng
  • Căm ghét bản thân, cảm thấy tuyệt vọng
  • Thay đổi tâm trạng đột ngột (kể cả theo chiều hướng tốt), bùng nổ giận dữ, không kiểm soát được sự thất vọng, bối rối hoặc lo lắng.
  • Việc sử dụng rượu bia hoặc thuốc kích thích có chiều hướng gia tăng
  • Mất ngủ hoặc ngủ đứt quãng
  • Nói về việc tự tử, lên kế hoạch cho điều đó hoặc tìm kiếm công cụ để tự sát
  • Mặc dù tự làm tổn thương bản thân không giống với việc cố gắng tự tử nhưng hai việc này có liên quan mật thiết với nhau. Hãy tìm đến sự hỗ trợ ngay tức khắc nếu bạn thường xuyên tự làm tổn thương bản thân, như đấm vào tường, giật tóc hoặc làm xây xát da.
 2. 2
  Biến nhà của bạn thành một nơi an toàn. Dễ dàng tiếp cận với các đồ vật nguy hiểm có thể làm tăng khả năng tự sát.[6] Đừng để bản thân dễ dàng thay đổi quyết định. Hãy cất giữ cẩn thận tất cả những đồ vật bạn có thể dùng để làm tổn hại bản thân như thuốc, dao lam, dạo gọt hoặc súng. Đưa chúng cho người khác cất giữ, vứt bỏ hoặc cất chúng vào một nơi không dễ lấy.
  • Giảm thiểu việc sử dụng rượu bia và thuốc kích thích. Mặc dù chúng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái tạm thời, nhưng chúng có thể khiến tình trạng trầm cảm của bạn trở nên trầm trọng hoặc khó đối phó hơn.
  • Nếu bạn cảm thấy rằng bạn sẽ không an toàn trong chính ngôi nhà của mình, hãy đi tới nơi nào mà bạn cảm thấy an toàn. Ở cùng một người bạn, hoặc đi đến trung tâm cộng đồng hay một nơi công cộng nào đó mà bạn có thể tới.
 3. 3
  Chia sẻ suy nghĩ của bạn với những người mà bạn tin tưởng. Nhóm hỗ trợ là điều vô cùng quan trọng khi bạn đối phó với những suy nghĩ tự tử. Bạn cần những người bạn tin tưởng lắng nghe bạn mà không đưa ra bất cứ phán xét nào với bạn vì đã cảm thấy tuyệt vọng hay những lời khuyên mà khiến bạn tổn thương nhiều hơn là hàn gắn. Thậm chí những người có thiện ý đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ vì mong muốn tự chấm dứt cuộc sống của mình. Thay vào đó, hãy cố gắng dành thời gian ở bên những người sẽ lắng nghe bạn và quan tâm bạn mà không phán xét.[7]
 4. 4
  Tìm hiểu câu chuyện của những người khác. Đọc sách, xem phim hay lắng nghe những câu chuyện từ những người đã và đang vận lộn với những suy nghĩ tự tử sẽ giúp bạn nhận thấy rằng bạn không chỉ có một mình và hướng dẫn bạn những phương thức đối phó mới hoặc tạo thêm động lực cho bạn tiếp tục cố gắng. Bạn có thể thử ghé thăm cầu nối sinh mệnh hoặc dự án Những Lý do để tiếp tục Sống (the Reasons to Go On Living project).
 5. 5
  Lập kế hoạch an toàn để kiềm chế những suy nghĩ tự sát khi chúng xuất hiện. Đây là kế hoạch cá nhân bạn có thể sử dụng để giúp bản thân ngừng nghĩ đến việc tự sát khi những suy nghĩ của bạn vượt quá mức kiểm soát.[8] Bạn có thể thử điền vào mẫu đối phó sẵn có tại trang web lifeline.org.au, hoặc đọc qua để nắm được những gì bạn cần trong kế hoạch này. Dưới đây là một ví dụ về kế hoạch an toàn cơ bản, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể thêm vào các dấu hiệu cảnh báo và số điện thoại cụ thể:
  • 1. Gọi điện cho ai đó trong danh sánh những người mà tôi có thể nói chuyện. Viết một danh sách năm người hoặc hơn, bao gồm cả đường dây nóng 24/7 về vấn đề tự tử. Khi lâm vào khủng hoảng, tôi sẽ cố gọi điện cho những người trong danh sách đó cho tới khi có người nghe máy.
  • 2. Trì hoãn kế hoạch của tôi trong vòng 48 tiếng. Tự hứa với bản thân rằng tôi sẽ không tự sát trước khi xem xét kỹ lưỡng các lựa chọn khác.
  • 3. Đề nghị một ai đó đến và ở cùng với tôi. Nếu không ai có thể đến, tôi sẽ đi đến một nơi mà tôi cảm thấy an toàn.
  • 4. Đi tới bệnh viện. Tự đi đến bệnh viện hoặc nhờ ai đó đưa tôi đi. (Bạn không nên tự lái xe đi bởi bạn có thể sẽ có những hành động liều lĩnh trong khi lái xe bởi "mong muốn được chết", vì vậy tốt hơn hết là bạn nên nhờ ai đó đưa bạn đến bệnh viện, có thể là một người bạn mà bạn tin tưởng hoặc cha mẹ bạn).
  • 5. Gọi điện đến dịch vụ cấp cứu khẩn cấp.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giải quyết nguyên nhân sau khi đã bình tĩnh lại

 1. 1
  Tiếp tục liệu pháp chữa trị. Liệu pháp chữa trị phù hợp là một giải pháp tuyệt vời để đối phó với trầm cảm ngay cả khi cơn khủng hoảng đã qua đi hay thậm chí là hình thành những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn. Những lời khuyên dưới đây có thể sẽ giúp bạn bắt đầu, tuy nhiên nó không thể thay thế việc điều trị của bác sỹ.
 2. 2
  Nghĩ về lý do tại sao điều này lại xảy ra. Khi tâm trí bạn đã bình tĩnh và bớt kích động, hãy nghĩ thật kỹ về lý do tại sao điều này lại xảy ra với bạn. Liệu nó đã từng xảy ra hay đây là lần đầu tiên? Suy nghĩ tự sát có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và điều quan trọng đó là bạn phải tìm được ra gốc rễ của vấn đề để bạn có thể xem xét tình hình của bản thân một cách khách quan và thực hiện biện pháp phù hợp để chấm dứt những suy nghĩ đó.
  • Trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) và các vấn đề tâm lý khác thường sẽ dẫn đến các suy nghĩ tự tử.[9] Những tình trạng này có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý. Hãy lên lịch hẹn với bác sỹ chuyên môn và bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp chữa trị nếu bạn có bất cứ vấn đề tâm lý nào khiến bạn muốn tự sát.
  • Nếu bạn là cựu chiến binh hoặc bạn đã và đang bị bắt nạt, ngược đãi, nghèo đói, thất nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thất bại, bạn có nguy cơ tự sát cao.[10] Việc nhận được sự giúp đỡ từ những người có hoàn cảnh như bạn và thấu hiểu những gì bạn đang trải qua là vô cùng quan trọng. Các nhóm hỗ trợ tồn tại chính là vì những lý do này.
  • Một số sự kiện hoặc hoàn cảnh nhất định có thể khiến chúng ta cảm thấy bất lực, cô độc hoặc nặng nề - những cảm giác thường dẫn đến các suy nghĩ tự sát. Tuy nhiên, cho dù hiện tại bạn vẫn chưa thể nhìn thấy nhưng những tình trạng này chỉ là tạm thời. Mọi việc rồi sẽ thay đổi và cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.
  • Nếu bạn không hiểu tại sao bạn lại muốn kết thúc cuộc sống của mình, bạn cần cố gắng phối hợp cùng bác sỹ, chuyên gia trị liệu hoặc cố vấn để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra.
 3. 3
  Xác định những điều gợi cho bạn về mong muốn tự sát. Đôi lúc, những suy nghĩ tự sát bắt nguồn từ những người, địa điểm hoặc trải nghiệm nhất định. Để tìm ra được nguyên nhân chính không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy hồi tưởng lại và xem xét xem liệu bạn có phát hiện ra bất cứ chi tiết nào gợi ý cho bạn về việc liệu những suy nghĩ tự sát của bạn xuất hiện vì những trải nghiệm nhất định nào đó không, và tránh những trải nghiệm đó trong tương lai nếu có thể. Dưới đây là một vài ví dụ về những yếu tố có thể gây ra khủng hoảng tinh thần cho bạn:[11]
  • Chất kích thích và rượu bia. Các chất hóa học có trong chất kích thích và rượu bia thường có thể gây ra các suy nghĩ trầm cảm và dẫn tới mong muốn tự sát.
  • Những người thích ngược đãi. Dành thời gian ở bên những người ngược đãi bạn về cả thể chất và tinh thần có thể dẫn đến các suy nghĩ tự sát.
  • Sách truyện, phim ảnh hoặc âm nhạc gợi nhớ tới những ký ức bi thương. Ví dụ như, nếu một người thân của bạn qua đời vì bệnh ung thư, có lẽ bạn sẽ muốn tránh những bộ phim nói về các bệnh nhân ung thư.
 4. 4
  Học cách đối phó nếu bạn nghe thấy những tiếng nói. Một số người nghe thấy những tiếng nói thúc giục họ cư xử theo một cách nhất định. Trước đây, tình huống này được xem là triệu chứng của bệnh lý về tâm thần cần được chữa trị bằng thuốc loại mạnh, tuy nhiên gần đây các tổ chức về sức khỏe tâm lý và các bệnh nhân đã kiến nghị một số phương pháp đối phó thay thế.[12] Bạn có thể thử liên lạc với tổ chức Intervoice (Dự án Nghe thấy Giọng nói lạ Quốc tế) hoặc nhóm Hearing Voices (Nghe thấy những Giọng nói lạ) để tìm kiếm các mạng lưới hỗ trợ và những lời khuyên để đối phó về lâu về dài. Trong thời gian ngắn, những phương pháp này có thể giúp bạn: [13]
  • Lên kế hoạch cho khoảng thời gian khi bạn thường xuyên nghe thấy những giọng nói đó. Một số người thường thích thư giãn hoặc tắm trong những lúc như vậy, trong khi một số người khác lại mong muốn giữ cho bản thân bận rộn.
  • Lắng nghe những giọng nói đó một cách có chọn lọc, cố gắng tập trung vào những thông điệp tích cực nếu có.
  • Chuyển đổi những câu nói tiêu cực thành trung lập và sử dụng ngôi thứ nhất. Ví dụ như, chuyển “Chúng tôi muốn bạn đi ra ngoài” thành “Tôi đang nghĩ đến việc đi ra ngoài”.
 5. 5
  Nhận sự chăm sóc mà bạn cần. Cho dù vì bất cứ lý do gì khiến bạn có những suy nghĩ tự tử, thực hiện các bước để nhận được chăm sóc cần thiết là cách duy nhất để xóa bỏ chúng. Có một kế hoạch hành động để đối phó ngay tức thì và cố gắng lâu dài để tìm hiểu cảm xúc của bản thân và thay đổi hoàn cảnh hiện tại sẽ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái như trước. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy gọi tới số 800-273-TALK và yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm các nguồn hỗ trợ trong khu vực bạn sống.
  • Lập ra được kế hoạch điều trị không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn sẽ cần phải liên lạc với bác sỹ trị liệu mà bạn cảm thấy phù hợp và có phương pháp hiệu quả, và bạn có thể sẽ chọn lựa thử một liệu pháp hoặc kết hợp nhiều liệu pháp mà cần mất một khoảng thời gian nhất định để giải quyết vấn đề. Đừng lo sợ nếu bạn không có được kết quả ngay tức khắc – điều quan trọng đó là bạn phải tiếp tục cố gắng. Sử dụng kế hoạch an toàn khi bạn cần và nỗ lực không ngừng để cảm thấy tốt hơn.
  • Với một số người, suy nghĩ tự sát có thể đến và đi trong suốt cả cuộc đời. Nhưng bạn có thể học cách để đối phó với những suy nghĩ đó và sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc cho dù chuyện gì có xảy ra đi chăng nữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Giải thích cho bạn bè của bạn rằng những suy nghĩ tự sát không thể được xóa bỏ bằng tranh cãi hay lý luận. Một vài người thậm chí còn cảm thấy rằng đây là nguyên nhân khiến cho phần tiêu cực, tự căm ghét bản thân trong họ tranh cãi dữ dội hơn.
 • Hãy nhớ rằng vẫn luôn có ngày mai và ngày mai sẽ là một ngày hoàn toàn mới. Tự tử không phải là một lựa chọn. Hãy tiếp tục sống cuộc sống của mình.

Cảnh báo

 • Tự tử là giải pháp vĩnh cửu cho một vấn đề tạm thời

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
An ủi người đang khócAn ủi người đang khóc
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Làm Ai đó Cười
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 16.052 lần.
Trang này đã được đọc 16.052 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo