Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nói lẩm bẩm là khi bạn nói rất nhỏ hoặc phát âm không rõ ràng, khiến người khác khó hiểu bạn đang nói gì và thường phải yêu cầu bạn nhắc lại điều vừa nói. Đây là một thói quen khá khó chịu, tuy nhiên rất có thể là bạn cũng biết cách nói to rõ ràng. Có lẽ là đã có dịp nào đó bạn nói chuyện điện thoại khi sóng rất kém hoặc nói chuyện với một người nặng tai chẳng hạn, trong những tình huống này thì nhiều khả năng bạn đã nói to và rõ ràng mà không hề để ý. Bạn có thể nói như vậy một cách chủ động và biến nó thành một thói quen không? Hãy thử một vài cách dưới đây nhé.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Giao tiếp ở tư thế tốt hơn

Phần 2
Phần 2 của 4:

Đối phó với nguyên nhân của việc nói lẩm bẩm

 1. 1
  Tránh lo lắng căng thẳng. Nhiều người nói nhanh khi họ thiếu tự tin hoặc hồi hộp. Hãy giả vờ là mình không hề hồi hộp, điều này sẽ giúp bạn nói ở tốc độ bình thường.[2]
 2. 2
  Đừng ngại nói sai. Bạn đừng ngại vì ai cũng có lúc nói sai, chỉ cần sửa lại và nói tiếp là được. Đó là một loại kỹ năng và có những người làm việc này rất tốt. Nếu bạn cần thực hành, hãy hiểu rằng đó là một kỹ năng mà bạn chưa tốt nhưng hoàn toàn có thể học được.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Cố gắng nói dễ hiểu hơn

 1. 1
  Lắng nghe. Bạn hãy lắng nghe những người nói tốt, chẳng hạn như phát thanh viên trên đài hoặc tivi và để ý cách phát âm, tốc độ nói của họ, v.v.
 2. 2
  Thực hành. Dùng máy ghi âm ghi lại giọng nói của mình, hoặc bạn cũng có thể dùng mic để ghi âm trên máy tính. Sau đó, nghe lại đoạn ghi âm và chú ý đến những chỗ khó hiểu, những câu nói quá nhỏ, v.v.[3]
  • Bạn có thể thực hành phát âm bằng cách đọc to thành tiếng và phát âm từng chữ thật chậm và chính xác. Nếu thấy mình nói lẩm bẩm, hãy đọc lại câu đó.
  • Thực hành một vài nguyên âm mà bạn cần mở rộng miệng khi phát âm.
 3. 3
  Thực hành đọc to thành tiếng ít nhất 10 phút mỗi ngày.
 4. 4
  Ghi âm lại một vài câu. Bạn có thể dùng một vài câu nói trẹo lưỡi để thực hành. Mở lại đoạn ghi âm để kiểm tra các lỗi phát âm và lời nói, sau đó cố gắng cải thiện các lỗi này bằng cách thực hành nhiều hơn.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Nói rõ ràng

 1. 1
  Mở miệng rộng hơn khi nói. Bạn sẽ nói rất nhỏ nếu khép răng và môi.[4]
 2. 2
  Chú ý cách phát âm. Nếu nói tiếng Anh, bạn lưu ý chặn hơi khi phát âm các phụ âm như 't' và 'b' và phân biệt cách phát âm phụ âm với nguyên âm.
 3. 3
  Nói chậm lại. Nói quá nhanh là một biểu hiện điển hình của việc hồi hộp, nhưng như vậy có thể sẽ khiến người nghe khó hiểu.
 4. 4
  Nói to. Hãy cố gắng nói to hơn một chút. Khi làm vậy, bạn sẽ tự động dùng nhiều hơi hơn, nói chậm lại và phát âm rõ ràng hơn.
 5. 5
  Nói có ngữ điệu. Bạn cần lên giọng ở cuối câu hỏi và xuống giọng ở cuối câu nhận định. Đồng thời, hãy để ý nhấn mạnh những âm tiết và từ ngữ quan trọng. Hãy cố gắng cường điệu ngữ điệu của mình lên, giống như là bạn đang đọc sách cho một đứa trẻ và cố gắng diễn sâu một tý.[5]
 6. 6
  Hỗ trợ cơ hoành. Bạn hãy dùng cơ bụng để hỗ trợ luồng hơi phát ra khi nói. Bằng cách làm như vậy, dù không nói to hơn thì bạn cũng sẽ nói rõ ràng hơn. Hãy đặt tay lên bụng ở vị trí ngay phía dưới xương sườn, bạn cần cảm nhận được các cơ ở đây di chuyển khi nói.
 7. 7
  Hát. Bạn không cần hát cho ai nghe cả, chỉ cần hát một mình khi tắm hoặc khi ở trên xe ô tô là được. Hát sẽ giúp bạn luyện giọng, quen dùng giọng nói to, đồng thời khi hát bạn cũng sẽ học được cách lấy hơi, phát âm, thở và phân nhịp.
 8. 8
  Hô to. Bạn đừng thét lên, hét lên hay tăng cao độ của giọng nói, thay vào đó, hãy dùng giọng nói với cao độ bình thường và xem mình có thể hô to đến đâu. Tham gia cổ vũ ở một sự kiện thể thao hoặc nói để át đi tiếng nhạc lớn là những cơ hội tốt để tập luyện, hoặc bạn chỉ cần đóng cửa vào là được. Hãy nhớ để ý kiểm soát hơi thở khi tập luyện.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy tự tin. Ít nhất bạn hãy tin tưởng vào những câu mình sẽ nói để nói chúng ra một cách rõ ràng.
 • Kiểm soát tốc độ nói. Thỉnh thoảng bạn hãy tự nghe mình nói và xem tốc độ mình đang nói thế nào.
 • Trước khi nói, hãy thật bình tĩnh và tự tin. Đôi khi vì phấn khích mà bạn sẽ nói nhanh hơn và lời nói không được rõ ràng. Hãy bình tĩnh, chậm lại và nghĩ kỹ trước khi nói.
 • Nếu hồi hộp hay không chắc chắn, hãy xem việc nói rõ ràng là một cách tỏ ra lịch sự đối với người nghe.
 • Nhờ một người bạn nghe bạn đọc một câu và nhận xét xem bạn đọc như vậy đã tốt hay chưa.
 • Hãy cố gắng nói to hơn người đang nói chuyện với mình.
 • Để ý xem bạn gặp rắc rối khi phát âm những từ nào, sau đó nhắc lại chúng to và rõ ràng cho đến khi bạn có thể nói những từ đó ở tốc độ nói bình thường.
 • Nghĩ kỹ trước khi nói.
 • Nếu bạn thường xuyên nói nhỏ đến mức người khác luôn phải hỏi lại là 'Xin lỗi tôi không nghe rõ, anh/chị có thể nói to hơn không?' thì bạn có thể thực hành nói to hơn như khi nói chuyện trên điện thoại bằng cách lên giọng và cố gắng để người ở đầu dây bên kia nghe rõ. Hãy cố gắng làm như vậy khi nói chuyện trực tiếp với người khác cho đến khi việc nói to trở thành thói quen và là giọng nói 'bình thường mới' của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biết liệu một cô gái có thích bạn khôngBiết liệu một cô gái có thích bạn không
Trả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gìTrả lời tin nhắn của một cô gái hỏi bạn đang làm gì
Khiến chàng "Phát điên" vì bạnKhiến chàng "Phát điên" vì bạn
Bày tỏ tình cảm với người mà bạn yêuBày tỏ tình cảm với người mà bạn yêu
Trở nên vô cảmTrở nên vô cảm
Che giấu cảm xúc hoàn toànChe giấu cảm xúc hoàn toàn
Trả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe khôngTrả lời khi ai đó hỏi bạn có khỏe không
Có Bạn GáiCó Bạn Gái
Quan tâm bạn trai có tâm trạng chán nảnQuan tâm bạn trai có tâm trạng chán nản
Quyến rũ một người cung Bọ CạpQuyến rũ một người cung Bọ Cạp
Thể hiện sự tôn trọngThể hiện sự tôn trọng
Nhắn tin với chàng trai lớn tuổi hơnNhắn tin với chàng trai lớn tuổi hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 46 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.876 lần.
Chuyên mục: Mối quan hệ
Trang này đã được đọc 5.876 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo