Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Suy nghĩ về tình dục là một trạng thái hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta là những sinh vật bị chi phối bởi nội tiết tố và ham muốn thể chất, và bị điều khiển bởi gien bắt buộc chúng ta phải sinh sản. Nhưng đôi khi chúng ta có thể suy nghĩ quá nhiều về vấn đề tình dục dẫn đến khó tập trung và khó để chúng ta có thể hoàn thành một công việc đơn giản nào đó. Tuy nhiên, bạn có thể làm phai mờ các ham muốn và các khao khát của bạn và biến chúng trở thành các tạp âm trong cuộc sống, đặc biệt khi bạn cần phải tập trung suy nghĩ về sự nghiệp, quá trình học tập, sức khoẻ, mối quan tâm và sở thích, gia đình và bạn bè, tiền bạc, v.v. Hãy đọc bài viết này để có thể bắt đầu tìm hiểu cách để ngừng suy nghĩ về tình dục.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Tránh các Tác nhân Kích thích

 1. 1
  Nhận biết và dự đoán tác nhân gây kích thích. Trong khi bạn có thể dễ dàng xác định các tác nhân kích thích cụ thể hoặc tình huống gây kích thích, hãy tìm cách cô lập các liên kết có thể gây kích thích cho bạn. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nhận biết những việc bạn nên tránh để giảm thiểu suy nghĩ về tình dục.
  • Tác nhân kích hoạt suy nghĩ của bạn thường được thể hiện thông qua hình ảnh hay lời nói? Ví dụ, nam giới thường bị kích thích nhiều hơn bởi hình ảnh gợi cảm,[1] trong khi nữ giới thường bị ảnh hưởng bởi lời nói.
 2. 2
  Nhận biết tác nhân gây kích thích của riêng bạn. Nếu một người nào đó, một khoảng thời gian trong ngày, hoặc một cảm xúc có thể khiến bạn suy nghĩ về tình dục, hãy tìm cách nhận biết tác nhân có thể “lôi kéo” tâm trí của bạn vào vấn đề này. Hãy lập một danh sách tác nhân kích thích. Có thể bạn thường nghĩ về tình dục trong những khoảng thời gian sau:
  • Vào buổi sáng khi thức dậy.
  • Khi đang trong một lớp học nào đó, chẳng hạn như tập gym, yoga, v.v.
  • Trên xe buýt.
  • Khi bạn đang học hoặc đang làm việc.
  • Khi bạn ở gần người khác giới.
  • Trên giường.
 3. 3
  Ngăn bản thân đọc sách báo hoặc xem phim ảnh có nội dung không lành mạnh. Mặc dù những sản phẩm này sẽ là cách có thể tạm thời giúp bạn thoả mãn ham muốn của bản thân, lệ thuộc vào nội dung đồi trụy có thể khiến bạn suy nghĩ về tình dục nhiều hơn và bạn sẽ khó có thể thoát khỏi nó.
  • Loại bỏ phim ảnh, tạp chí, lịch có nội dung nhạy cảm, và các ấn phẩm có liên quan khác trong nhà bạn và hãy cố hết sức không xem chúng.
  • Nếu máy tính bạn dùng có sử dụng tường lửa để bảo vệ, hãy kích hoạt tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh, và thay đổi chế độ trên máy tính của bạn thành chế độ dành cho trẻ vị thành niên để bạn không thể vô tình đọc qua các nội dung không lành mạnh. Tất nhiên tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh không nhất thiết chỉ dành cho trẻ em, và bạn có thể cài đặt tính năng này cho trình duyệt web của bạn và cho các thiết bị khác mà bạn sử dụng.[2]
 4. 4
  Thiết lập một danh sách các chủ đề kém hấp dẫn. Đây là danh sách những chủ đề mà bạn cho rằng sẽ không hấp dẫn bạn. Bạn có thể đào tạo bản thân luôn nghĩ về những thứ nhàm chán một khi suy nghĩ của bạn đang chuyển hướng đến gần phạm vi tình dục. Bạn có thể sử dụng bất kỳ một lĩnh vực nào mà bạn cho rằng chúng có thể đóng vai trò như tác nhân kém hấp dẫn.
  • Cố gắng suy nghĩ về chủ đề trung tính như danh lam thắng cảnh, cảnh đẹp dưới nước, những chú cún con, vấn đề xảy ra trong thể thao, hoặc chiến lược trong cờ vua.
  • Bạn có thể suy nghĩ về chủ đề lạnh lẽo như quần áo cồng kềnh, tuyết, hoặc mùa đông.
 5. 5
  Thay thế tác nhân gây kích thích bằng suy nghĩ và chủ đề khác. Thực hiện theo cách riêng của mình và ngăn bản thân nghĩ về tình dục bằng cách tập trung vào những suy nghĩ khác. Bạn sẽ nhanh chóng hình thành thói quen.
  • Nhanh chóng thực hiện các công việc khác như một tác nhân đánh lạc hướng. Ví dụ, nếu bạn thường bị cuốn vào suy nghĩ về “chuyện ấy” khi đang nhàn rỗi trên xe buýt, hãy nỗ lực tìm kiếm một việc gì đó để làm khi đang ngồi trên xe, chẳng hạn như làm bài tập, đọc sách, hoặc nói chuyện với bạn bè. Hoặc, ví dụ nếu bạn bắt đầu nghĩ về tình dục trong một giờ học nhàm chán, trong cuộc họp, hoặc tại công sở, bạn có thể bắt đầu công việc ghi chú thông tin. Bằng cách ghi chú thông tin, bạn sẽ có thể tập trung vào cuộc trò chuyện hiện tại thay vì về những suy nghĩ đang diễn ra trong tâm trí bạn.
  • Chuẩn bị một chủ đề bàn luận nào đó trong tâm trí. Nếu bạn không thể ngừng suy nghĩ về tình dục và cảm thấy thấy xấu hổ khi gặp một người nào đó, hãy chuẩn bị sẵn ba điều mà bạn muốn hỏi thăm khi bạn gặp họ. Bạn cũng có thể sử dụng các chủ đề khuyến khích tư duy mà bạn có thể dùng cho bất kỳ người nào, chẳng hạn như về những vấn đề xảy ra xung quanh, vấn đề toàn cầu, môi trường, hoặc thậm chí về chính trị. [3]
 6. 6
  Thiết lập cam kết với bản thân. Đề ra một mục tiêu tối thiểu để kiềm chế những suy nghĩ không lành mạnh của bản thân để chúng không thể gây ảnh hưởng đến công việc hằng ngày của bạn, chẳng hạn như trong công việc hoặc học tập, và cam kết thực hiện nó.
  • Nếu bạn cần giúp đỡ để có thể luôn ghi nhớ lời cam kết mà bạn đã đề ra, hãy đeo một món đồ trang sức hoặc một sợi dây đơn giản quanh cổ tay để nó có thể giúp bạn gợi nhớ về mục tiêu mà bạn đã đề ra khi bạn đang lạc lối trong sự cám dỗ của suy nghĩ không lành mạnh.
  • Tâm sự với người nào đó về mục tiêu của bạn. Nói chuyện với bạn bè hoặc một người thân mà bạn tin tưởng về những nỗ lực của bạn là một cách hay để giúp bạn luôn có trách nhiệm hoàn thành mục tiêu. Hãy cho phép họ thường xuyên kiểm tra để họ có thể nhận biết tình hình hiện tại của bạn và để họ có thể giúp bạn hoặc đưa ra lời khuyên cho bạn khi cần.
  • Tự thưởng cho bản thân khi cố gắng thực hiện cam kết. Điều này khá dễ dàng. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân món tráng miệng mà bạn yêu thích, đi mua sắm, hoặc bất kỳ một điều nào mà bạn thích.
 7. 7
  Không nên quá nghiêm khắc với bản thân. Suy nghĩ về tình dục là một phần quan trọng ở độ tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành, và bạn không cần thiết phải cảm thấy có lỗi về điều đó. Cách duy nhất để các suy nghĩ không lành mạnh có thể trở thành một vấn đề thật sự là khi chúng làm bạn không thể tập trung suy nghĩ về các vấn đề khác. Hãy nhớ rằng không khó để ngừng suy nghĩ về tình dục, và ham muốn nhất thời sẽ mau chóng qua đi. [4]

Phần 2
Phần 2 của 5:
Giữ cho Bản thân luôn Bận rộn

 1. 1
  Lên kế hoạch cụ thể. Lắp đầy thời gian nhàn rỗi của bạn bằng cách lên kế hoạch cho tương lai. Bất kỳ một người nào cũng cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, nhưng nếu bạn có quá nhiều thời gian rỗi trong tay, bạn có thể dễ dàng bị sa ngã vào các suy nghĩ không lành mạnh. Hãy sắp xếp thời gian biểu trong ngày sao cho nó được lắp đầy bởi nhiều hoạt động và sự kiện giúp bạn có thể trở nên tốt hơn. Hãy dành một ít thời gian cuối ngày để suy tư và thư giãn, nhưng không dành quá nhiều thời gian cho việc này nếu không bạn sẽ dễ dàng cảm thấy nhàm chán hoặc tâm trí của bạn sẽ lại bắt đầu nghĩ về “chuyện ấy”.
 2. 2
  Trở nên sáng tạo. Biến ham muốn tình dục của bạn thành nguồn năng lượng để bạn có thể sáng tạo. Thay vì dành thời gian để nghĩ về tình dục, hãy dùng nó để theo đuổi một sở thích sáng tạo nào đó. Nếu bạn theo đuổi một điều gì đó mà bạn thực sự thích, nó sẽ đem lại cho bạn sự phấn chấn và hài lòng, và giúp cho tâm trí bạn luôn bận rộn.
  • Viết, bao gồm cả nhật ký.
  • Ca hát, chơi nhạc cụ.
  • Vẽ tranh hoặc điêu khắc.
  • Đan len hoặc may vá.
 3. 3
  Đọc sách hoặc xem phim. Tập trung vào một quyển sách hoặc một bộ phim không chỉ đem lại niềm vui cho bạn mà nó còn là một cách dễ dàng, ít hao tốn năng lượng để tránh các suy nghĩ không lành mạnh, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Nhớ lựa chọn các thể loại phim không gợi cho bạn các suy nghĩ về tình dục, và không nên đọc tiểu thuyết tình cảm ướt át hoặc có chứa hình ảnh minh họa gợi cảm.
  • Bạn có thể chọn sách hoặc phim ảnh thể loại hoạt hình, hành động, phiêu lưu, hoặc trinh thám.
 4. 4
  Tham dự buổi biểu diễn hoặc triễn lãm. Cách này sẽ giúp bạn luôn bận rộn và có thể đem lại niềm vui cho bạn. Đi cùng bạn bè sẽ tốt hơn vì họ có thể gây xao nhãng cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể cùng bạn bè bàn luận và chia sẻ những suy nghĩ của bạn về sự kiện mà bạn tham dự.
  • Cân nhắc tham dự một buổi biểu diễn trực tiếp, chẳng hạn như hoà nhạc, ca kịch, nhạc kịch, diễn thuyết, hoặc một buổi đọc sách.
  • Bạn cũng có thể đến bảo tàng, triển lãm mới, nơi trưng bày bể cá, hoặc sở thú.

Phần 3
Phần 3 của 5:
Có Lối sống Lành mạnh

 1. 1
  Nhớ ăn uống đầy đủ. Suy nghĩ không lành mạnh hoặc sự khó chịu của bản thân có thể xuất phát từ một nguồn không thoả mãn khác: cơn đói. Vì vậy, không nên bỏ bữa. Hãy cố gắng ăn đủ ba bữa mỗi ngày, và nhớ cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Để giữ cho tâm trí của bạn có thể nhạy bén và tránh các suy nghĩ không lành mạnh, hãy ăn các loại thực phẩm tốt cho não như cần tây, rau diếp, hạt óc chó, hạt hướng dương hoặc hạt bí ngô, củ cải đường và thậm chí cả sô cô la đen![5]
 2. 2
  Tập thể dục. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn làm giảm mối quan tâm của bạn về “chuyện ấy”. Tập thể dục có thể giúp bạn tiêu tốn thời gian và gây xao nhãng cho bạn và một khi bạn tập trung vào việc tập thể dục, các suy nghĩ không lành mạnh khác sẽ biến mất.
  • Tập thể dục giúp sản sinh một lượng lớn các endorphin tự nhiên. Endorphin giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giúp xoa dịu chứng trầm cảm.[6] Trong quá trình quan hệ tình dục, endorphin cũng sẽ được phóng thích, kèm theo các chất hoá học khác chẳng hạn như hormone oxytocin.[7] Vì vậy, tập thể dục cũng là một cách thay thế cho hoạt động tình dục.
 3. 3
  Tham gia vào thể thao đồng đội. Tham gia một môn thể thao cá nhân có thể gây khó khăn trong việc giúp bạn ngừng suy nghĩ vẩn vơ. Nhưng với các môn thể thao đồng đội, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng này bởi vì đây là hoạt động có tính xã hội.
  • Lựa chọn môn thể thao và đồng đội phù hợp. Tất nhiên, bạn có thể sẽ vẫn bị cuốn hút vào một người nào đó trong đội hoặc trong liên đoàn, nhưng bạn cần phải xác định rằng liệu những lợi ích của việc tham gia thể thao đồng đội có thể sẽ giúp bạn vượt qua việc suy nghĩ quá mức về tình dục hay không. Ví dụ, bạn cũng có thể tham gia vào các đội thể thao cùng giới hoặc tham gia vào một liên đoàn khác.
 4. 4
  Ngủ đủ giấc. Khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ gặp rắc rối trong việc tập trung. Thiếu ngủ sẽ làm giảm sự tỉnh táo và sự tập trung của bạn, và nó có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. [8] Vì vậy, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn bản thân không suy nghĩ về tình dục, và đồng thời sẽ khó để bạn có thể luyện tập cách suy nghĩ lành mạnh được đề cập ở phần trên của bài viết. Chắc chắn rằng chiếc giường ngủ của bạn đem lại sự thoải mái cho bạn và rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng và ngủ thật ngon hoặc ngủ mơ (giấc ngủ REM).

Phần 4
Phần 4 của 5:
Xây dựng Đời sống Tình dục Lành mạnh

 1. 1
  Giao tiếp với bạn đời của bạn. Nếu bạn đang có một mối quan hệ tình cảm, giao tiếp là chìa khoá để tạo dựng đời sống tình dục lành mạnh. Chia sẻ suy nghĩ của mình cũng là một cách tốt để ngăn không cho các suy nghĩ không lành mạnh phát triển và lắp đầy tâm trí bạn, và đây cũng là cách tốt để cải thiện đời sống tình dục.
  • Nếu bạn khá hăng hái trong vấn đề tình dục, hãy giao tiếp vời bạn đời của bạn để có thể duy trì mối quan hệ tình cảm lành mạnh và đem lại sự cởi mở trong vấn đề tình dục để cả hai có thể được thoả mãn. Giao tiếp không nhất thiết phải thông qua lời nói. Bạn có thể viết thông điệp ra giấy và gửi cho người yêu của bạn. Là một cặp đôi, bạn cũng có thể cùng nhau đọc một quyển sách hoặc xem bộ phim giúp thể hiện hoặc diễn đạt suy nghĩ của bạn.[9] Và nếu bạn cảm thấy do dự trong việc giao tiếp với bạn đời về vấn đề tình dục, hãy nhớ rằng giao tiếp cũng chính là một tác nhân tạo nên sự kích thích. [10]
  • Nếu bạn không hăng hái trong “chuyện chăn gối”, giao tiếp cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Nếu bạn thường nghĩ nhiều về tình dục mặc dù bạn không hăng hái trong vấn đề này, đó có phải là do đời sống tình dục của bạn thiếu đi một yếu tố nào đó hoặc bạn không hài lòng với một điều nào đó? Trò chuyện với người bạn đời của bạn một cách cởi mở và thành thật. Bạn cũng có thể muốn bảo đảm rằng mong đợi của bạn phù hợp với sự mọng đợi của người bạn yêu. Ví dụ, bạn cần nhận biết nếu/khi người bạn đời của bạn muốn quan hệ với bạn, và anh ấy cũng cần phải biết thời điểm bạn muốn quan hệ.
 2. 2
  Suy nghĩ về tình dục theo cách lãng mạn. Nếu bạn đang có một mối quan hệ tình cảm với ai đó, hãy biến ham muốn của mình thành tác nhân dẫn đến các hành động yêu thương và chăm sóc mà bạn dành cho người bạn yêu. Tỏ ra lãng mạn thay vì chỉ đơn thuần là ham muốn thể xác. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng sự thân mật trong tình cảm mà bạn dành cho nhau.
 3. 3
  Phát triển thái độ và thói quen “thủ dâm” một cách lành mạnh. Thủ dâm không phải là một điều xấu, đặc biệt nếu nó giúp bạn kiểm soát các suy nghĩ và các ham muốn không lành mạnh. Cố gắng kiềm chế sẽ càng làm bạn ham muốn nhiều hơn. Nếu bạn không ngừng suy nghĩ về việc tìm kiếm bạn tình, bạn có thể thường xuyên hẹn hò nhưng hãy dùng biện pháp tự thoả mãn để giải quyết các ham muốn tình dục của bạn. Cách này có thể giúp bạn giải phóng tâm trí để có thể tập trung vào các vấn đề quan trọng hơn. Tuy nhiên hãy nhớ đừng để bản thân trở nên “nghiện tự sướng” quá mức.
 4. 4
  Nhớ rằng tình dục không phải là mối quan tâm hàng đầu. Bất kỳ một chủ đề nào nếu bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ hoặc ám ảnh với nó có thể sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn, và ngay cả khi tình dục là một yếu tố khá quan trọng và xuất hiện ở mọi nơi, cuộc sống không chỉ gói gọn trong quan hệ tình dục và các ham muốn tình dục. Bạn là một người khó hiểu và muôn mặt. Vì vậy, hãy trân trọng những suy nghĩ, sở thích và khả năng của mình về nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Phần 5
Phần 5 của 5:
Tìm kiếm Trợ giúp từ Bên ngoài

 1. 1
  Tâm sự với người thân mà bạn tin tưởng. Mặc dù cha mẹ có thể tỏ vẻ như họ là những con khủng long khi bạn đang trong độ tuổi vị thành niên, họ vẫn là những người từng trải. Nếu bạn ở độ tuổi vị thành niên, nói chuyện với cha mẹ, người mà bạn cảm thấy thoải mái, mặc dù có thể họ sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn, nhưng ít ra họ cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và trở nên bình thường hơn. Suy nghĩ về tình dục là một vấn đề phổ biến ở tuổi vị thành niên và nếu bạn có thể trò chuyện về nó, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
  • Tâm sự với người thân khác trong gia đình. Nếu bạn không muốn tâm sự với cha mẹ, bạn có thể trò chuyện với anh chị em hoặc họ hàng của bạn. Họ có thể sẽ hiểu bạn hơn vì tuổi của họ có thể sẽ gần với độ tuổi của bạn hơn.
 2. 2
  Tâm sự với người bạn mà bạn tin tưởng. Nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng đây là một trong những cách tiếp cận mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Nếu bạn may mắn có được một người bạn không phê phán và có thể hiểu và đánh giá cao mục tiêu của bạn, hãy chia sẻ những cảm xúc của bạn với họ. Có được một cuộc trò chuyện thẳng thắn khi bạn cảm thấy như bạn không thể điều khiển được các suy nghĩ và hành động của mình sẽ là một nguồn hỗ trợ cần thiết cho bạn.
 3. 3
  Tâm sự với cố vấn tôn giáo hoặc nhân viên cố vấn khác. Nếu đấu tranh với các ham muốn tình dục là một phần trong việc thực hiện cam kết với một đức tin cụ thể, bạn có thể nhờ mục sư hoặc một nhà lãnh đạo trong tôn giáo giúp đỡ. Đây là vấn đề thông thường và bạn không nên cảm thấy xấu hổ khi phải tâm sự về nó. Họ đã từng nghe và nghe khá nhiều về vấn đề này, và họ có thể giúp bạn vượt qua thử thách này.
 4. 4
  Tham khảo ý kiến của bác sĩ trị liệu hoặc nhân viên tư vấn. Họ có thể là các nhà tâm lý học, tâm thần học, nhân viên xã hội hoặc nhà trị liệu.
  • Tất nhiên, một số chuyên gia sẽ tính phí, nhưng hãy nhớ kiểm tra xem liệu bảo hiểm của bạn có chi trả cho toàn bộ quá trình điều trị hay không. Nếu bạn là một sinh viên hoặc có chế độ đãi ngộ toàn diện từ phía công ty, bạn sẽ không phải trả phí hoặc trả rất ít phí khi đến khám bệnh với các chuyên gia. Cho dù là bạn có phải trả phí hay không, vấn đề của bạn sẽ được giữ bí mật, và bác sĩ trị liệu có thể giải thích thêm về tính bảo mật với bạn. Biết cách để xác định bất kỳ một suy nghĩ ám ảnh nào, dù có liên quan đến tình dục hay không, cũng sẽ có thể giúp bạn học cách đối phó với nó.
  • Ngày nay không còn bất kỳ một sự kỳ thị nào khi bạn đến khám bệnh với các bác sĩ trị liệu, và có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy số lượng người thường xuyên đến gặp các nhà trị liệu. Vì vậy, bạn không nên do dự khi quyết định đến gặp bác sĩ.
  • Nếu bạn nghi ngờ rằng suy nghĩ quá mức của bạn có thể là một triệu chứng của căn bệnh “nghiện tình dục”, hãy đến gặp nhà trị liệu chuyên về lĩnh vực tình dục đã được cấp phép để họ có thể giúp bạn điều trị các triệu chứng này. Không nên để nỗi ám ảnh trở thành một hành động phá hoại hoặc gây nguy hiểm.

Lời khuyên

 • Không nên cảm thấy tuyệt vọng khi bạn thường nghĩ về tình dục. Hãy nhớ rằng bất kỳ một người nào cũng có các suy nghĩ về vấn đề này. Điều quan trọng là bạn vẫn có thể tiếp tục cuộc sống hằng ngày của mình và không cho phép các vấn đề ngớ ngẩn nào khác như vấn đề tình dục có thể làm phiền bạn.
 • Nếu bạn là nữ giời, sử dụng thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố có thể đem lại tác dụng phụ là làm tăng mức độ ham muốn tình dục của bạn. Hỏi ý kiến bác sĩ để biết nếu bạn có thể chuyển sang dùng loại thuốc được bào chế theo công thức ít androgen hơn (androgen có liên quan đến testosterone, có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục đối với cả hai giới tính).

Cảnh báo

 • Trong những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng, bác sĩ trị liệu và một số loại thuốc có thể giúp điều trị triệu chứng nghiện tình dục. Mặc dù có thể bạn không suy nghĩ về tình dục nhiều như bạn nghĩ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn tin rằng các suy nghĩ của bạn là hoàn toàn nằm ngoài khả năng kiểm soát.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập Thiền cho Người mới bắt đầuTập Thiền cho Người mới bắt đầu
Vượt qua Ham muốn Dục vọngVượt qua Ham muốn Dục vọng
Bỏ Chứng nghiện Xem SexBỏ Chứng nghiện Xem Sex
Vượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đôngVượt qua Cơn nghiện Sử dụng Điện thoại Di đông
Kiềm chế Cơn đói Nhanh chóngKiềm chế Cơn đói Nhanh chóng
Trở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hộiTrở thành người hữu ích và đóng góp cho xã hội
Đối phó với việc không có bạn bèĐối phó với việc không có bạn bè
Thay đổi toàn bộ tính cáchThay đổi toàn bộ tính cách
Trở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng nội Nếu bạn là Người hướng ngoại
Vượt qua chứng nghiện InternetVượt qua chứng nghiện Internet
Sống Thoải máiSống Thoải mái
Lập thời gian biểuLập thời gian biểu
Ký tên lên thẻ tín dụngKý tên lên thẻ tín dụng
Xác định Niềm đam mêXác định Niềm đam mê

Về bài wikiHow này

Nicole Moore
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên mối quan hệ & tình yêu
Bài viết này có đồng tác giả là Nicole Moore, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 169.524 lần.
Trang này đã được đọc 169.524 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?