Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tại một thời điểm nào đó, bất kỳ người nào cũng sẽ cảm thấy khá lo lắng khi phải ăn uống trước mặt người khác. Cho dù đó có là buổi hẹn hò đầu tiên, gặp gỡ khách hàng trong công việc, hoặc sự kiện gia đình, bạn có thể gặp phải tình trạng khó xử và bạn chắc chắn sẽ không thích điều này. Bằng cách áp dụng lời khuyên thiết thực, giải quyết nguyên nhân gây lo lắng, và rèn luyện kỹ năng của bản thân, bạn sẽ có thể tự tin dùng bữa trước mặt mọi người.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Áp dụng Lời khuyên Thiết thực

 1. 1
  Bắt đầu với từng bước nhỏ và từng mẩu thức ăn nhỏ. Mục tiêu của bạn là ăn từng chút một để mọi việc luôn trong vòng kiểm soát. Bằng cách này, bạn luôn sẵn sàng khi một người nào đó hỏi chuyện bạn. Bạn có thể nhai và nuốt thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn, và như vậy, nó sẽ giúp bạn tránh phải trì hoãn cuộc trò chuyện.
 2. 2
  Chuẩn bị sẵn khăn ăn. Chiếc khăn ăn của bạn có thể giúp bạn che giấu tai nạn có thể xảy ra. Nếu thức ăn dính trên miệng bạn, bạn có thể sử dụng khăn ăn để thấm vào khóe miệng và vào miệng. Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy đứng đắn và lịch sự hơn.
 3. 3
  Tránh gọi món ăn có thể vương vãi mọi nơi. Bất kỳ món ăn nào có nhiều nước sốt hoặc cần phải sử dụng tay sẽ tăng thêm phần khó khăn cho tình huống của bạn. Bạn nên chọn thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng gắp bằng nĩa và dễ dàng cho vào miệng. Ví dụ, món mỳ ống với loại mỳ sợi nhỏ, và rau củ nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một phần thịt nạc và khoai tây nướng. Bạn có thể dễ dàng cắt những loại thực phẩm này thành những phần nhỏ mà không phải để lại một bãi chiến trường.
  • Tuy nhiên, một chút bừa bộn trong quá trình ăn uống là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó chính là nếu thức ăn vương vãi khắp nơi, bạn luôn có thể gọi phục vụ để giúp bạn dọn sạch chúng. Hầu hết mọi nhân viên phục vụ đều khá quen thuộc với sự bừa bộn trong việc ăn uống tại nhà hàng.
 4. 4
  Tìm kiếm nguồn thông tin đáng tin cậy để tìm hiểu về phép tắc khi ăn uống. Có khá nhiều loại sách, lớp học, và chuyên viên tư vấn được thuê để giúp mọi người cải thiện cách cư xử tại bàn ăn.
  • Tìm phương pháp phù hợp với bạn nhất và tiến hành học hỏi. Mục tiêu của bạn sẽ là tìm hiểu phương pháp thích hợp để kiểm soát bản thân trong khi ăn uống, và điều này sẽ làm tăng sự tự tin của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự hào khi được thể hiện kỹ năng của bản thân.
  • Phép tắc khi ăn uống sẽ khác nhau tùy theo nền văn hóa. Bạn nên học cách trân trọng sự khác biệt. Nếu bạn đang trong môi trường đa văn hóa, bạn sẽ nhận thức nhiều hành vi khác nhau. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không tốt.[1]
  • Khi bạn đi du lịch nước ngoài, bạn nên tìm hiểu về cách cư xử khi ăn uống để tránh cảm thấy bối rối. Ví dụ, trong một vài nền văn hóa, ợ hơi trong khi ăn là hành động có thể chấp nhận, trong khi tại một vài nơi khác thì hành vi này được xem như khá thô lỗ.
 5. 5
  Thành thạo trong cách cư xử phù hợp. Nếu bạn tìm hiểu về phép tắc ăn uống phù hợp, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ có thể cải thiện sự tự tin trong ăn uống. Cần phải có thời gian và sự luyện tập để bạn có thể thành thạo một kỹ năng nào đó.[2] Tin tốt là bạn sẽ phải ăn uống nhiều lần mỗi ngày, vì vậy, bạn sẽ có khá nhiều cơ hội để rèn luyện.
  • Ăn trong khi ngồi trước gương hoặc quay phim chính mình để đánh giá cách cư xử của bản thân. Tiến hành thay đổi nếu cần và tiếp tục thực hiện điều này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi phải quan sát chính mình. Một khi bạn biết rõ về hình ảnh của bản thân trong con mắt của người khác, bạn sẽ ít nghiêm khắc với mình hơn.
  • Nếu bạn nhận thấy rằng bạn thường ăn những mẩu thức ăn to, hoặc trò chuyện khi đang ngậm đầy thức ăn trong miệng, bạn chỉ cần phải điều chỉnh lại hành động của mình, quan sát hành vi đã được cải thiện của bản thân và bạn đã giải quyết được vấn đề.
 6. 6
  Hướng dẫn người khác cách để trở nên thoải mái. Khi bạn thành thạo một kỹ năng nào đó và hướng dẫn người khác thực hiện nó, hành động này sẽ giúp củng cố kỹ năng và sự tự tin của bạn. Không phải người nào cũng có cơ hội để học hỏi về phép tắc trong ăn uống, và sau đó là họ sẽ cảm thấy xấu hổ khi phải ăn uống trước mặt người khác. Bạn có thể giúp họ vượt qua vấn đề tương tự mà bạn đã từng chinh phục.
  • Tránh giúp đỡ những người không yêu cầu bạn giúp. Đôi khi, cách tốt nhất là hướng dẫn thông qua ví dụ. Đây có thể là chủ đề khá nhạy cảm để bàn luận.
  • Trong thời điểm phù hợp, bạn có thể cùng chơi một trò chơi vui nhộn với một đứa trẻ để hướng dẫn người đó về cách ứng xử trong ăn uống.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Giải quyết Lo lắng của Bản thân

 1. 1
  Sử dụng kỹ thuật giải quyết vấn đề để tạo nên sự thay đổi. Tập trung chú ý vào việc giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải khi ăn uống trước mặt người khác. Tiếp cận sự khó khăn của chính mình với thái độ như thể chúng là vấn đề mà bạn cần phải giải quyết sẽ cung cấp cho bạn mô hình theo từng bước mà bạn cần phải thay đổi.[3] Hình thành giải pháp sáng tạo là yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề.
  • Thiết lập danh sách yếu tố mà bạn muốn thay đổi trong phản ứng của chính mình khi bạn phải dùng bữa trong tình huống xã hội. Ví dụ, bạn sẽ muốn tự tin gọi món, hay là bạn muốn có được cuộc trò chuyện tuyệt vời mà không phải lo lắng rằng thức ăn có thể vương vãi trên khuôn mặt bạn.
  • Xác định giải pháp khả thi cho mỗi vấn đề trong danh sách. Tìm kiếm thực đơn trực tuyến của nhà hàng và xem qua nó trước khi đến đó. Khi bạn đã đến nhà hàng, bạn có thể lựa chọn thực phẩm dễ ăn. Nếu thức ăn vương trên mặt bạn, bạn luôn có thể dùng chiếc khăn ăn để lau sạch nó.
  • Một khi bạn đã viết ra danh sách và giải pháp, hãy ký tên vào đó như là biểu tượng cho sự cam kết của bạn với quá trình này. Bạn cũng nên yêu cầu người làm chứng ký tên vào đó, vì điều này sẽ giúp bạn chịu trách nhiệm trước hành động của mình.
  • Sau mỗi tình huống, bạn nên tiến hành xác định xem liệu bạn có thể thay đổi điều gì trong lần tới, và nhận thức rõ về hành động đem lại hiệu quả.
 2. 2
  Thư giãn trước, trong và sau bữa ăn. Khi bạn bình tĩnh, mọi thứ sẽ trở nên dễ quản lý hơn. Nhiệm vụ của bạn là hình thành sự bình tĩnh để có thể tận hưởng bữa ăn thay vì lo lắng. Hãy thử nghiệm một vài phương pháp khác nhau được thiết kế để giúp bạn thư giãn.[4]
  • Trước bữa ăn, hãy nhắm mắt lại và hình dung về hình ảnh bản thân đang tận hưởng thức ăn và có một cuộc trò chuyện thú vị. Tưởng tượng rằng nhân viên phục vụ đang đặt trên bàn những món ăn tuyệt vời để bạn thưởng thức. Chú ý đến sự tập trung của mọi người xung quanh vào món ăn, chứ không phải vào bạn.
  • Bạn nên nhớ hít thở sâu trong suốt bữa ăn và giữa từng thìa thức ăn. Phương pháp này sẽ giúp bạn thư giãn và bình tĩnh lại nếu bạn cảm thấy căng thẳng.[5] Tự nói với bản thân rằng với mỗi nhịp hít thở, bạn sẽ trở nên thư giãn hơn.
  • Sau bữa ăn, bạn nên dành một vài phút để ngồi xuống và trân trọng thực phẩm mà bạn đã ăn, bạn bè mà bạn có, và rằng bạn đã tận hưởng trải nghiệm. Mục tiêu ở đây là hình thành trải nghiệm tích cực để bạn có thể xây dựng bản thân dựa trên đó.
 3. 3
  Xác định xem liệu bạn có đang so sánh bản thân một cách không công bằng với người khác. Tự phán xét bản thân một cách tiêu cực thường liên quan đến cảm giác không xứng đáng, và hành động thường xuyên so sánh chính mình với người khác có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.[6] Bạn có thể sẽ cảm thấy khá tệ hại về bản thân đến nỗi bạn không muốn nhận thêm nhiều lời phán xét về cách ăn uống của bạn. Bạn nên tập trung vào việc xây dựng bản thân thay vì vào việc chỉ trích bởi vì bạn đang cảm thấy lo lắng trước sự ngốc nghếch, vụng về, hoặc xấu hổ.
  • Không nên cho phép vấn đề này ngăn bạn cố gắng, quan tâm và chú ý đến gia đình và bạn bè trước những dịp ăn uống đặc biệt.
  • Nhìn vào gương và nói rằng “Mình không ngốc, không vụng về và mình sẽ không khiến bản thân phải xấu hổ trước mặt người khác”.[7]
  • Đề ra câu hỏi về tính tự giác của bản thân. Bạn có thể sẽ phán xét chính mình một cách quá khắc nghiệt mà không có bất kỳ chứng cứ cụ thể nào ủng hộ rằng bạn sẽ rơi vào tình huống xã hội có liên quan đến vấn đề ăn uống.
  • Tránh nhìn người khác nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang phán xét cách ăn uống của họ. Khi bạn phán xét người khác, hành động này sẽ khiến bạn càng thêm tin tưởng rằng mọi người đang phán xét bạn. Không phải người nào cũng thích thực hiện điều này. Bạn có thể trở thành một trong những người đó.[8]
 4. 4
  Thay đổi suy nghĩ. Suy nghĩ có thể thay đổi cảm xúc, và nó có thể thay đổi niềm tin. Để có thể cảm thấy tốt hơn khi phải ăn uống trước mặt người khác, bạn nên lựa chọn suy nghĩ tốt đẹp hơn. Bạn có thể sẽ nhận thức được nhiều suy nghĩ tiêu cực, và điều này sẽ cho bạn thấy rằng bạn vẫn có thể cải thiện. Bạn nên tập trung vào việc hình thành suy nghĩ tích cực để thay thế cho sự tiêu cực.
  • Suy nghĩ chẳng hạn như “Mình rất lo lắng về việc phải ăn uống tại nơi công cộng” có thể xuất phát từ cảm giác mà bạn nghĩ rằng nó luôn đúng “Mọi người sẽ phán xét mình khi mình ăn uống”. Điều này có thể phản ứng niềm tin tiêu cực của bạn “Mình thật vụng về và mình không thể làm gì để thay đổi nó”.
  • Nếu bạn nhận thấy bản thân đang suy nghĩ tiêu cực, hãy ngừng lại và thách thức quá trình tự đánh giá tiêu cực của chính mình. Bạn có thể viết về các suy nghĩ này trong Nhật ký Suy nghĩ để có thể theo dõi chúng. Để bắt đầu quá trình, bạn có thể tự hỏi bản thân câu hỏi chẳng hạn như mình thường tự nói với bản thân điều gì khi mình cảm thấy lo lắng, vụng về, hoặc khó xử khi phải ăn uống trước mặt người khác? Bằng cách nào mà mình lại có thể chỉ trích bản thân như vậy? Sao mình lại có thể đánh giá bản thân một cách quá nghiêm khắc như thế này?
  • Một khi bạn đã viết ra chúng, bạn có thể phân loại sức mạnh của từng niềm tin của bạn theo thang điểm từ 0 – 100%. Tiếp theo, bạn có thể thách thức chúng bằng cách đề ra câu hỏi cho bằng chứng mà bạn sử dụng để ủng hộ niềm tin của bản thân. Mục tiêu đề ra cho bạn trong việc sử dụng Nhật ký Suy nghĩ đó chính là sở hữu khả năng tự đánh giá cân bằng hơn.[9]
  • Tập trung học cách chấp nhận bản thân.[10] Xác định phẩm chất tích cực của chính mình và viết về chúng. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi bản thân xem liệu bạn giỏi điều gì? Bạn đã vượt qua khó khăn nào? Đặc điểm tích cực nào mà người khác nhận thấy ở bạn? Bạn có phải là người có trách nhiệm, có khiếu nghệ thuật, ân cần hoặc sáng tạo? Khi bạn nhận thức được rằng bạn có rất nhiều tính cách tích cực, hãy đắm chìm trong chúng và không bao giờ được quên mất chúng. Không nên giảm thiểu chúng hoặc bỏ chúng sang một bên như thể đây là điều không phù hợp. Những yếu tố này luôn rất quan trọng.
  • Bạn nên ngừng ngay hành vi tự căm ghét chính mình và suy nghĩ không thích đáng bằng cách hành động.[11] Hãy là người đầu tiên chúc mừng bản thân khi hoàn thành tốt bất kỳ một điều gì. Bạn nên cố gắng nhìn nhận đặc điểm tích cực của bản thân theo cách mà người khác nhìn nhận bạn.
 5. 5
  Sử dụng phương pháp tự nói với chính mình một cách tích cực để chuẩn bị cho các tình huống xã hội.[12] Trở thành người cổ vũ nhiệt tình nhất của bản thân và luôn đứng về phía mình. Hãy nói với bản thân rằng “Mình chuẩn bị thưởng thức thức ăn và mình tự tin rằng chúng sẽ rất ngon và sẽ giúp nuôi dưỡng cơ thể của mình. Mình luôn có sẵn chiếc khăn ăn trên đùi phòng trường hợp mình sẽ cần đến nó. Mình không cần phải giấu diếm điều gì”.
 6. 6
  Sở hữu cái nhìn toàn cục về quá trình ăn uống. Thức ăn là nguồn năng lượng cần thiết và bất kỳ người nào cũng cần phải có năng lượng để sinh tồn. Nếu bạn loại bỏ hệ quả của việc ăn uống trong tình huống xã hội và nhìn nhận nó như chức năng cần thiết của cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Mỗi khi bạn ngồi xuống để ăn, hãy chuyển hướng suy nghĩ của bản thân và nhìn nhận quá trình này như thời điểm để bạn nạp lại năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Bạn không thể nào thực hiện hoạt động mà bạn yêu thích nếu thiếu hụt nguồn năng lượng.
  • Tập trung vào sự thật rằng bạn đang thực hiện hành động tích cực cho sức khỏe hơn là lo lắng về hình ảnh của bản thân khi đang ăn uống.
  • Khám phá tùy chọn về thực phẩm để tập trung vào thói quen ăn uống lành mạnh.[13] Khi thực đơn thức ăn được đưa ra, bạn nên sẵn sàng lựa chọn món mà bạn muốn ăn bởi vì nó tốt cho sức khỏe.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Rèn luyện Kỹ năng

 1. 1
  Đi ăn cùng một người bạn thân. Bạn nên bắt đầu cuộc hành trình với từng bước nhỏ. Bạn bè thân thiết hoặc người thân thường sẽ không phán xét bạn, đặc biệt nếu bạn nói với họ rằng bạn đang cố gắng cải thiện phản ứng của bạn khi phải ăn uống tại nơi công cộng.
  • Nhờ bạn bè hoặc người thân yêu quan sát bạn và nói cho bạn biết nếu cách ăn uống của bạn có điều gì đó bất thường. Một cuộc tranh luận cởi mở sẽ giúp bạn tiến hành điều chỉnh nếu cần. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng người khác cũng đang phải trải qua điều tương tự như bạn và rất cảm kích khi bạn bàn luận về vấn đề này.
  • Cởi mở trước lời gợi ý chưa từng xảy ra với bạn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện bản thân.
 2. 2
  Cười trước những thử thách trong cuộc sống. Tiếng cười có thể giúp chữa lành trong nhiều tình huống.[14] Cho phép bản thân cười vang và cải thiện tâm trạng. Không nên quá nghiêm khắc với chính mình. Cảm thấy khó xử khi phải ăn uống trước mặt người khác không phải là vấn đề quá to tát. Cuộc sống còn nhiều điều tệ hại hơn, vì vậy, hãy cười vang và giúp bản thân nhìn nhận sự tích cực trong cuộc sống.
  • Tìm kiếm nơi phù hợp để bạn không gặp phải rắc rối khi để lại một bãi chiến trường trên bàn ăn. Cùng bạn bè ngồi xuống bàn ăn với ý định ăn uống theo cách bừa bộn và cẩu thả nhất. Đây chính là thời điểm để chơi đùa! Hãy tiến xa hơn và trây trét thức ăn đầy mặt và đùa nghịch với thức ăn của chính mình và của bạn bè. Mục tiêu ở đây chính là bạn hãy cố gắng giải tỏa áp lực liên quan đến sự lo lắng, và trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi được trở thành người không hào hảo.
 3. 3
  Loại bỏ sự mặc cảm của bản thân và ăn. Mặc cảm là giới hạn mà bạn đề ra cho bản thân và cho hành vi của mình, và như vậy, bạn sẽ cảm thấy như bị cấm đoán và ngượng ngùng. Người tích cực thường có xu hướng ít mặc cảm hơn và điều này cho phép họ hợp tác với quá trình thay đổi.[15]
  • Tiếp cận mỗi bữa ăn với cái nhìn tích cực và nói với bản thân rằng “Bữa ăn này sẽ rất ngon và sẽ không ai có thể ngăn cản mình thưởng thức nó. Không điều gì có thể ngăn mình lại”.
  • Toàn bộ thế giới ẩm thực sẽ được mở ra trước mắt bạn nếu bạn cảm thấy thoải mái khi phải ăn uống tại nơi công cộng.
 4. 4
  Trở nên dũng cảm trong ngày hẹn hò. Hẹn hò với một ai đó có thể sẽ khá đau đầu. Cả hai đều sẽ cố gắng đánh giá sự tương thích với nhau, và điều này có thể sẽ khá căng thẳng. Hãy sử dụng kỹ thuật thư giãn và kỹ năng của mình. Bạn có thể trò chuyện rất nhiều, rất ít, hoặc kết hợp giữa cả hai điều này. Cho dù là như thế nào, bạn cũng đã sẵn sàng để tỏ thái độ tự tin trong khi dùng bữa.
  • Cố gắng cùng bạn bè đi uống cà phê hoặc ăn nhẹ để xây dựng sự tự tin.
  • Nếu bạn ăn trưa hoặc ăn tối tại nhà hàng, bạn nên tránh dùng các món ăn chẳng hạn như mỳ ý, bắp trái, sườn nướng hoặc bất kỳ một món ăn nào có thể sẽ khá bừa bãi.
  • Cần nhớ rằng, bạn luôn có thể mang theo một chiếc hộp để đem đồ ăn thừa về nhà. Đừng tạo áp lực cho bản thân phải dùng hết mọi thực phẩm có trên chiếc đĩa của mình.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng chia sẻ thức ăn tráng miệng cũng sẽ là hành động khá vui vẻ nếu bạn có thể tận hưởng buổi hẹn cho đến thời điểm này.
 5. 5
  Tổ chức một buổi tiệc khi bạn sẵn sàng. Bạn sẽ đạt đến thời điểm mà bạn cảm thấy thoải mái khi phải ăn uống trước một hoặc nhiều người. Sự tự tin của bạn sẽ được hình thành một cách tốt đẹp và bạn sẽ cảm thấy như thể bạn hoàn toàn có thể chăm sóc bản thân trong bất kỳ tình huống nào. Bạn có quyền không ăn uống trong suốt buổi tiệc, nhưng khi bạn có thể thực hiện điều này, đây sẽ là một trải nghiệm tích cực.
  • Mỗi tình huống sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để cải thiện và trở nên thoải mái hơn.
 6. 6
  Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu cần. Sự lúng túng của bạn khi phải ăn uống tại nơi công cộng có thể liên quan đến tình trạng ám ảnh sợ xã hội. Nếu bạn đang gặp khó khăn nghiêm trọng với vấn đề này, hoặc nếu bạn chỉ đơn giản muốn tham khảo ý kiến của chuyên gia, bạn có thể tìm đến chuyên viên tư vấn trong khu vực.
  • Dấu hiệu của chứng bệnh ám ảnh sợ xã hội bao gồm nhưng không giới hạn bởi: cảm giác sợ hãi cùng cực trước tình huống xã hội, thời điểm mà bạn sẽ bị phán xét, cảm thấy xấu hổ và bị quan sát kỹ. Lo âu có thể được kích hoạt khi bạn phải đối mặt với các tình huống này. Đây là tình trạng bệnh lý có thể được điều trị thành công. Bạn có thể tham khảo phương pháp điều trị với nhà trị liệu hoặc bác sĩ.
  • Liệu pháp nhận thức – hành vi cũng là một trong nhiều phương pháp trị liệu có thể đem lại hiệu quả trong việc đối phó với tình trạng ám ảnh sợ xã hội.[16]
  • Trị liệu theo nhóm cũng khá hữu hiệu khi được lồng ghép vào phương pháp tiếp cận giải quyết vấn đề.[17] Nhóm điều trị cũng sẽ tập trung chủ yếu vào tình trạng ám ảnh sợ xã hội, hoặc có thể được thành lập để giúp đỡ người khác trong kỹ năng xã hội và kỹ năng đối phó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay đổi có thể sẽ khá khó khăn, nhưng nỗ lực của bạn sẽ rất xứng đáng.
 • Bạn có thể sẽ cảm thấy thất vọng ở bản thân; nhưng bạn cần phải là người đầu tiên cho phép bản thân có cơ hội thứ hai.
 • Phá vỡ niềm tin tiêu cực. Nếu suy nghĩ của bạn không ngừng dẫn dắt bạn đến với suy nghĩ rằng bạn không xứng đáng, đã đến lúc bạn cần phải hình thành suy nghĩ khác.
 • Tránh ăn uống trước các sự kiện cụ thể để bạn có thể cảm thấy đói bụng và hào hứng trước thức ăn.
 • Không nên đề ra kỳ vọng không thực tế cho bản thân. Bạn nên tử tế với chính mình trong khoảng thời gian khó khăn.
 • Bạn sẽ không “chết” vì xấu hổ ngay cả khi bạn làm đổ toàn bộ đĩa thức ăn lên người của mình, lên người khác hoặc lên sàn nhà. Tai nạn lúc nào lại chẳng xảy ra.
 • Vào nhà vệ sinh để soi gương xem liệu thức ăn có dính trên mặt hay trên răng của bạn hay không. Phòng ngừa sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình huống xấu hổ.
 • Lắp đầy cuộc sống với những người ủng hộ bạn và tránh xa người có thái độ ngược lại.

Cảnh báo

 • Không nên cho phép vấn đề này diễn ra suốt đời; nó có thể khiến bạn không thể tận hưởng cuộc sống vì bạn sẽ không muốn ra khỏi nhà. Nếu bạn tiếp tục từ chối lời mời đi chơi cùng bạn bè, dần dần, họ sẽ ngừng mời bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bị cô lập và có thể dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn.
 • Cho phép bạn bè mà bạn tin tưởng nhất giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn.
 • Nếu một ai đó trong cuộc sống của bạn thường tìm kiếm lỗi lầm trong những hành điệu của bạn, bạn nên xem xét cắt đứt tình bạn với người đó. Đây là điều vô cùng tích cực mà bạn có thể thực hiện.
 • Nếu bạn đang cảm thấy kinh hãi cùng cực, lo âu hoặc sợ hãi trước các tình huống xã hội, bạn nên liên lạc với chuyên viên tư vấn để tìm hiểu xem liệu bạn có nên tiến hành điều trị.

Về bài wikiHow này

Lauren Urban, LCSW
Cùng viết bởi:
Nhà trị liệu tâm lý
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Urban, LCSW. Lauren Urban là nhà trị liệu tâm lý ở Brooklyn, New York với hơn 13 năm kinh nghiệm trị liệu cho trẻ em, gia đình, vợ chồng và cá nhân. Cô đã nhận bằng thạc sĩ về công tác xã hội từ Hunter College năm 2006 và làm việc với khách hàng để giúp họ thay đổi hoàn cảnh và cuộc sống. Bài viết này đã được xem 2.883 lần.
Trang này đã được đọc 2.883 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo