Cách để Ngừng Cắn Móng Tay

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Duy trì Móng Tay Khỏe mạnhGiữ Tay và Miệng Luôn Bận rộnSử dụng Dung dịch Chống Gặm Móng Tay (Có thể Dùng Kết hợp với Sơn Bóng)Che phủ Móng TayMỗi lần Chọn Một Móng Tay Để Bảo vệBao bọc Móng Tay Bằng Băng dínhTham khảo

Cắn móng tay là một thói quen xấu. Không những thói quen đó làm xấu móng tay, mà bạn có thể làm tổn thương vĩnh viễn móng tay, răng và thậm chí cả lợi nếu cắn quá nhiều. Có nhiều người cũng phải đối mặt với vấn đề này, nên bạn không phải là người đơn độc. Nếu thấy chán ngán với bộ móng tay cụt ngủn và rướm máu của mình, bạn hãy thử những cách trị liệu đơn giản sau đây để giúp móng tay phát triển bình thường và đẹp.

1
Duy trì Móng Tay Khỏe mạnh

 1. 1
  Làm móng tay càng thường xuyên càng tốt. Phần thưởng cho việc làm móng là bạn có thể đạt được mục tiêu ngừng cắn móng tay. Đó là chưa kể lớp sơn bóng sẽ đẩy lùi sự thèm muốn cắn móng tay, vì bạn sẽ không muốn làm hỏng bộ móng tay mới làm. Khi đã có bộ móng tay đẹp, bạn nên tập trung giữ gìn nó, và cách tốt nhất để khoe những bộ móng tay mới bóng đẹp là đi làm móng.
  • Chuyện gẫu với thợ làm móng về việc bạn có bộ móng tuyệt đẹp. Bạn được quyền khoe khoang!
 2. 2
  Để móng tay ngắn vừa phải. Một lần làm móng đơn giản có thể giúp bạn duy trì bộ móng tay khỏe mạnh, ngắn vừa phải, và điều đó sẽ ngăn bạn khỏi cắn móng tay thêm.
  • Cắt bớt mỗi khi thấy móng tay mọc thừa ra. Luôn đem theo mình đồ cắt móng tay. Bạn không thể cắn nếu không có móng tay thừa để cắn.
 3. 3
  Thỉnh thoảng đẩy lớp da quanh móng vào trong. Nhiều người cắn móng tay không có hình “trăng khuyết” ở chân móng vì lớp da không được đẩy vào trong. Để làm việc này, bạn nhẹ nhàng đẩy lớp da này vào phía chân móng để lộ ra phần móng nhiều hơn. Bạn sẽ thực hiện dễ dàng hơn sau khi tắm, lúc tay và móng còn ướt.
  • Việc đẩy lớp da quanh móng vào trong khiến móng có vẻ dài hơn, có hình dáng đẹp hơn và có thể thành động lực để bạn ngừng cắn móng tay.
 4. 4
  Duy trì chế độ ăn lành mạnh. Một chế độ ăn lành mạnh khiến bạn thấy khỏe khoắn hơn, đồng thời giúp móng tay hồi phục và phát triển tốt. Không những thế, đa số nguyên nhân khiến người ta cắn móng tay là do cơ thể thiếu can-xi và ma-giê. Cơ thể cần bù lại những chất này.
  • Trứng, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt và gan là những thức ăn cần cho móng. Các khoáng chất lưu huỳnh có trong táo, dưa chuột, nho, tỏi, măng tây, hành, tất cả đều giúp cho sự phát triển đều đặn.
  • Các loại a-xít béo, hay EFA, có trong cá ngừ, cá hồi, sò ốc, rau ăn lá, quả hạnh và các loại hạt. Các chất này cần thiết cho quá trình trao đổi chất và giúp móng tay bóng và dẻo.
 5. 5
  Ăn mừng thành công trong việc dưỡng móng. Đừng ngại khoe bộ móng trước bạn bè, thậm chí với cả nhưng người không thân lắm.Cho họ thấy bàn tay của bạn và nói, “Bạn có tin là tôi từng có tật cắn móng tay không?”
  • Chụp ảnh đôi tay của mình và ngắm xem nó đẹp thế nào. Bạn còn có thể treo ảnh lên, hoặc treo cạnh tấm ảnh bộ móng xấu xí trước đây để thấy mình có thể đem lại những thay đổi lớn như thế nào trong cuộc sống.

2
Giữ Tay và Miệng Luôn Bận rộn

 1. 1
  Tìm một thói quen khác thay cho tật cắn móng tay. Mỗi lần cảm thấy muốn cắn móng tay thì bạn thay vào một thói quen khác. Một số người thích nhịp nhịp ngón tay, vặn nhẹ ngón tay cái, đan hai bàn tay vào nhau, đút tay vào túi quần, hoặc chỉ nhìn chằm chằm vào bàn tay mình. Nhưng bạn cần đảm bảo đó không phải thói quen xấu, bạn hãy chọn một cách có thể giúp ích hoặc cách nào không trở thành vấn đề.[1]
  • Cầm một sợi dây thun, đồng xu hay thứ gì đó trong tay. Nghịch với những đồ vật đó thay vì cắn móng tay.
  • Đánh lạc hướng đôi tay vào những lúc bạn hay cắn móng tay, như khi đang ngồi trong xe hay trong lớp học. Hãy tìm một cách khác để thay thế thói quen cắn móng tay, tùy vào hoàn cảnh khi đó. Nếu đang trong lớp học, bạn hãy tập trung ghi chép thật kỹ lưỡng. Nếu đang ngồi trong xe, bạn hãy mân mê chùm chìa khóa của mình.
  • Thử đem theo mình món đồ chơi Silly Putty. Chơi với món này rất thú vị và nó giúp tay bận rộn trong suốt thời gian dễ cắn móng tay.
  • Thử giữ một đồng xu trong túi để nghịch với nó mỗi khi bạn thấy bị thôi thúc cắn móng tay.
  • Hơn nữa, việc đó không liên quan đến hành động ăn hay nhai, nên nó có thể giúp phá vỡ thói quen liên quan đến miệng.
 2. 2
  Đánh lạc hướng đôi tay bằng cách tìm một sở thích. Sở thích mới không những sẽ khiến bạn khỏi cắn móng tay, mà nó còn giúp bạn khám phá ra niềm đam mê mới của mình.
  • Sở thích để đánh lạc hướng đôi tay có thể là làm mô hình hay chăm sóc nhà cửa, đan lát hay thêu thùa, đan móc bằng các ngón tay, chạy bộ hoặc các thú tiêu khiển ngoài trời, hoặc thậm chí là việc chăm sóc và trang trí móng.
  • Nếu bạn có tính nghệ sĩ, hãy thử tạo nên tác phẩm bằng đất sét hay thạch cao. Nó dính đầy tay bạn, và mùi của nó vẫn còn lưu lại trong các móng tay của bạn rất lâu sau khi bạn đã rửa tay. Nó có vị khó chịu (đất sét có vị mặn và có thể để lại lớp nhờn, còn thạch cao có vị phấn) và công việc sẽ khiến đôi tay của bạn bận rộn.
 3. 3
  Giữ cho miệng bận rộn. Mặc dù nên tránh tạo thói quen xấu khác liên quan đến miệng, nhưng có một vài mẹo nhỏ có thể giúp miệng của bạn bận rộn và bớt đi thời gian bạn cắn móng tay. Sau đây là vài việc bạn có thể làm:
  • Nhai kẹo cao su bạc hà hoặc các loại kẹo suốt ngày. Việc cắn móng tay sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn bận nhai kẹo cao su hay đang thưởng thức hương vị ngon lành của kẹo. Hơn nữa, việc vừa cắn móng tay vừa nuốt kẹo cho cảm giác ghê sợ và bạn sẽ không muốn cắn móng tay nữa.
  • Nhấm nháp những món ăn vặt suốt ngày. Mặc dù không nên ăn vặt quá nhiều để tránh lên cân, nhưng bạn nên đem theo vài thanh cà rốt hoặc cần tây để nhấm nháp trong ngày.
  • Đem một chai nước theo mình. Đem theo một chai nước khi bạn đi bất cứ đâu và có thể uống một hớp mỗi khi “yếu đuối”.
 4. 4
  Sơn móng tay. Nếu bạn có thể giữ được lớp sơn đủ lâu thì móng của bạn sẽ mọc tốt!
  • Chọn màu yêu thích để bạn không muốn tẩy nó đi.
  • Chọn mẫu thiết kế. Bạn sẽ không tẩy đi lớp sơn nếu bạn thích mẫu thiết kế đó.
  • Biến việc sơn móng tay thành sở thích. Sơn móng thường xuyên sẽ giúp móng mọc nhanh hơn nếu bạn giữ được lớp sơn đủ lâu trên móng.

3
Sử dụng Dung dịch Chống Gặm Móng Tay (Có thể Dùng Kết hợp với Sơn Bóng)

 1. 1
  Bôi một lớp dung dịch chống gặm móng tay lên móng khiến bạn không còn muốn cắn móng tay nữa. Bitrex là một hóa chất tạo nên vị khó chịu được cho vào sản phẩm này. Bạn có thể mua ở hiệu thuốc.
 2. 2
  Bôi dung dịch này lên móng tay nhiều lần trong ngày. Bạn có thể sơn trước một lớp sơn bóng (tất cả trong một) vì nó sẽ giúp bạn giữ được lâu hơn và làm nhẵn móng tay. Bề mặt trơn nhẵn của móng sẽ nhắc bạn đừng cắn (điều này có vẻ như hóa ra chỉ cần lớp sơn bóng là đủ).
 3. 3
  Luôn đem dung dịch này theo người.
 4. 4
  Nếu bạn đã quen với mùi vị của sản phẩm này thì có thể thử đổi sang loại khác.
 5. 5
  Tiếp tục bôi dung dịch này khi bạn đã ngừng cắn móng tay. Ngay cả khi đã ngừng cắn móng tay, bạn vẫn có thể giữ dung dịch này như một vật kỷ niệm.
  • Nếu sau này có lúc nào đó thèm cắn móng tay thì bạn có thể ngửi mùi dung dịch này để nhắc mình rằng trải qua việc đó khó chịu như thế nào.

4
Che phủ Móng Tay

 1. 1
  Che phủ móng tay bằng sơn móng tay. Thử sơn màu đậm như đỏ, hoặc đen vì những màu này nhìn sẽ rất xấu xí nếu bị gặm nhấm. Nếu không thích màu, bạn có thể đánh bóng và bôi lớp dưỡng móng hoặc sáp dưỡng ẩm. Bạn sẽ khó gặm móng tay hơn nếu trông thấy nó đẹp đến thế.
 2. 2
  Gắn móng giả. Đây là một cách khác rất tuyệt để che phủ móng. Bạn hãy nhờ dịch vụ làm móng chuyên nghiệp, kể cả việc gắn móng bột acrylics. Nó rất bền, và khi gỡ nó ra thì có lẽ bạn đã có những móng tay thật tự nhiên bên dưới.
  • Nếu thực sự quyết tâm, bạn có thể làm móng tay đặc biệt đắt tiền với các móng giả. Bạn sẽ càng không muốn cắn móng tay để làm hỏng bộ móng “sang chảnh” của mình.
 3. 3
  Bao bọc móng tay bằng cách đeo găng tay. Để găng tay sẵn trong túi và mỗi lần cảm thấy muốn cắn móng tay thì đeo vào tay. Việc này còn khuyến khích bạn bỏ thói cắn móng tay hơn nếu đang ở giữa mùa hè và trông bạn thật kỳ quặc khi đeo găng tay.
  • Nếu đôi găng tay gây trở ngại khi viết lách hay làm việc gì đó, bạn sẽ càng thêm quyết tâm bỏ tật cắn móng tay. Hãy tự nhắc nhở mình rằng nếu không mắc tật cắn móng tay thì bạn đã không phải đeo găng tay.

5
Mỗi lần Chọn Một Móng Tay Để Bảo vệ

 1. 1
  Mỗi lần bạn nên chọn ít nhất một móng tay để “bảo vệ”.
 2. 2
  Cố gắng trong vài ngày không cắn móng tay đó.
 3. 3
  Ngắm xem móng tay đó trông đẹp hơn các móng khác như thế nào. Sau vài ngày, móng tay không bị cắn sẽ mọc lên và tưởng thưởng cho bạn.
  • Đừng cắn móng tay đó. Nếu nhất định phải cắn, bạn hãy chọn các móng khác. Đôi khi biết rằng mình có những móng tay khác để gặm nhấm cũng có ích, ngay cả khi thực ra bạn cũng không cắn những móng tay “không được bảo vệ” đó.
 4. 4
  Chọn một móng tay khác để không cắn. Khi đã nuôi móng tay được bảo vệ một thời gian, bạn hãy bắt đầu bảo vệ một móng khác, rồi lại một móng khác nữa.
 5. 5
  Tiếp tục tiến trình cho đến khi bạn thành công trong việc không cắn toàn bộ các móng tay. Mỗi lần thấy thèm cắn móng tay, bạn hãy tập trung vào một móng duy nhất.

6
Bao bọc Móng Tay Bằng Băng dính

 1. 1
  Dán băng dính vào các móng tay. Che phủ móng tay của bạn bằng miếng băng dính.
 2. 2
  Duy trì băng dính mỗi ngày. Bạn có thể dán lại băng dính mới sau mỗi lần tắm, hoặc sau vài ngày.
  • Bạn có thể gỡ băng dính ra vào những dịp đặc biệt, hoặc chọn cách không gỡ ra để cho mình trông kỳ quặc, và bạn sẽ càng thêm quyết tâm bỏ tật cắn móng tay.
  • Nếu dán băng dính khiến móng tay bị đau thì ban đêm bạn có thể gỡ ra.
 3. 3
  Sau vài tuần, gỡ băng dính ra.
 4. 4
  Ngắm xem móng tay của bạn trông đẹp hơn như thế nào. Nếu lại bắt đầu cắn móng tay, bạn lại dán băng dính vào.
 5. 5
  Dùng sơn móng tay. Vị đắng sẽ đẩy lùi thói cắn móng tay của bạn!

Lời khuyên

 • Nhớ rằng tật cắn móng tay nặng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Khi cắn móng tay, bạn đã liên tục truyền vi khuẩn từ tay vào miệng.
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay để mỗi khi muốn cắn móng tay, bạn sẽ thấy mùi xà phòng.
 • Thử vỗ tay vào ghế hoặc vào đùi. Việc này giúp đôi tay bận rộn.
 • Gắn móng tay giả có thể giúp bạn ngừng cắn móng tay thật.
 • Vẽ móng tay để bạn không muốn phá hỏng hình vẽ đẹp trên móng.
 • Tự khuyến khích mình với phần thưởng đặc biệt vì không cắn móng tay. Ví dụ, nếu sau một tuần không cắn móng tay, bạn hãy chuẩn bị một bữa tối đặc biệt vui vẻ với bạn bè hoặc mua cho mình món gì đó đáng yêu. Nếu bạn không thể kiềm chế việc cắn móng tay, hãy nhớ rằng bạn sẽ không được nhận những phần thưởng đó.
 • Một số người cắn móng tay vì móng quá dài. Thử cắt ngắn và giũa nhẵn để trông sao cho gọn gàng.
 • Bạn có thể thi đua với bạn bè xem ai có thể để móng tay dài nhất.
 • Nếu có người bạn cũng cắn móng tay, các bạn có thể giúp đỡ nhau vượt qua. Như vậy là bạn không phải chống chọi đơn độc.
 • Sơn móng và vẽ móng tay không dành cho nam giới. Bạn có thể đem theo giũa móng tay để giũa mỗi khi cảm thấy thèm cắn móng tay. Đây có khi chỉ là thay thế một hành động miễn cưỡng này bằng một hành động miễn cưỡng khác, nhưng ít ra nó cũng giúp móng tay không bị xấu xí.
 • Sơn những lớp sơn dày làm chắc móng để móng của bạn trở nên cứng hơn và khó gặm hơn.
 • Dùng sơn lót dưỡng móng. Nó cũng giống như sơn móng tay nhưng không làm hại móng tay.

Cảnh báo

 • Biết khi nào cần giúp đỡ. Nếu tật cắn móng tay trở thành một vấn đề đến mức bạn luôn luôn cắn móng tay khiến lớp da quanh móng chảy máu, thậm chí rụng mất móng thì có lẽ bạn không thể tự mình ngừng cắn móng tay được. Nếu là thế, bạn hãy đến bác sĩ ngay khi thấy vấn đề của mình là một triệu chứng của vấn đề lớn hơn như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD).

Những thứ bạn cần

Phương pháp Dùng Băng dính

 • Băng dính

Phương pháp Chọn Một Móng Tay để Bảo vệ

 • Tự ý thức
 • Sự quyết tâm
 • Động lực

Phương pháp Giữ Tay và Miệng Bận rộn

 • Một sợi dây thun
 • Đồ chơi nhào nặn Silly putty
 • Kẹo cao su
 • Kẹo bạc hà

Phương pháp Dùng Dung dịch Chống Gặm Móng Tay

 • Dung dịch chống gặm móng tay

Phương pháp Che phủ Móng Tay

 • Sơn móng tay hoặc móng tay giả

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Phát triển cá nhân | Móng và Tóc

Ngôn ngữ khác:

English: Stop Biting Your Nails, Italiano: Smettere di Mangiare le Unghie, Español: dejar de comerse las uñas, Deutsch: Das Nägelkauen aufgeben, Português: Parar de Roer as Unhas, Nederlands: Stoppen met nagelbijten, Русский: перестать грызть ногти, Français: arrêter de se ronger les ongles, 中文: 戒除咬指甲, Čeština: Jak si přestat kousat nehty, Bahasa Indonesia: Berhenti Mengerikiti Kuku, 日本語: 爪を噛むのをやめる, ไทย: เลิกกัดเล็บ, العربية: التوقف عن قضم أظافرك, 한국어: 손톱 물어뜯는 습관을 고치는 방법, हिन्दी: रोकें अपना नाखून चबाना, Türkçe: Tırnak Yemek Nasıl Bırakılır

Trang này đã được đọc 3.505 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?