Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bất kỳ ai trải qua cảm giác bị những chiếc răng sắc nhọn của chó con cắn đều biết nó đau đến mức nào. Chó con cần được dạy để biết cách cắn nhẹ không gây đau cho người chủ. Bạn có thể huấn luyện chó con ngừng cắn bằng cách áp dụng sự ngừng cắn ở chó con, chuyển hướng, và những phương pháp khác như tập thể dục thường xuyên cho chó và tìm kiếm hỗ trợ từ chuyên gia huấn luyện chó.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dạy Chó con Ngừng Cắn

 1. 1
  Xem xét cách chó mẹ và các chó con khác dạy chó con không được cắn. Nếu một con chó con cắn quá mạnh chó con khác hoặc mẹ của nó, thì chó con bị cắn sẽ phát ra tiếng “thét” to. Điều này làm cho chó con có thói quen cắn giật mình và ngưng cắn. Nếu nó vẫn tiếp tục cắn, thì chó con bị cắn sẽ kêu ăng ẳng và bỏ chạy. Vì chó con cắn chó khác muốn được chơi nên nó sẽ học cách ngừng cắn nếu không việc chơi đùa sẽ chấm dứt. Bạn có thể áp dụng quá trình tương tự để dạy chó con ngưng cắn bạn.[1]
 2. 2
  “Hét” to khi chó con cắn bạn. Nếu trong khi chơi, chó con bắt đầu đớp và cắn hoặc quắp, hãy “hét” thật to. Điều này sẽ làm chó con giật mình và ngưng cắn bạn.[2]
  • Thả lỏng tay khi bạn “hét”và ngưng chơi. Nếu nó vẫn tiếp tục cắn, hãy bỏ đi và chỉ chú ý lại khi nó cư xử đúng mực.[3]
  • Nếu chó không ngừng cắn, thử nói “Không được!” với giọng nghiêm khắc và bỏ đi. Đi vào một căn phòng khác và phớt lờ chó con trong 10-20 giây. Điều này sẽ có kết quả khi thời gian kết thúc và giúp dạy cho chó con rằng cắn mạnh thì sẽ ngừng cuộc chơi.[4]
 3. 3
  Khen thưởng khi chó con cư xử đúng mực. Nếu chó con của bạn ngừng cắn, hãy nhớ khen chó con thật nhiều và bắt đầu chơi lại. Tiếp tục lặp lại quá trình này mỗi khi chó con quắp hoặc cắn bạn và nó nên hành xử nhẹ nhàng và nhẹ nhàng hơn.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Chuyển hướng

 1. 1
  Tìm hiểu về chuyển hướng. Một phương pháp huấn luyện hiệu quả khác được dùng để trị việc cắn và những cư xử không mong muốn khác đó là chuyển hướng. Với phương pháp huấn luyện này, mục tiêu là chuyển hướng sự chú ý của chó con từ tay và cơ thể bạn sang đồ vật chúng được phép cắn, như đồ chơi.[6]
  • Lưu ý rằng chó con thường mọc răng cùng thời điểm khi chúng đang học cách không được cắn, vì vậy điều quan trọng cần đảm bảo đó là chó con của bạn phải có món đồ chơi gặm phù hợp. Điều này sẽ giúp giảm bớt khó chịu trong miệng chó trong khi dạy nó cách cư xử đúng mực.
 2. 2
  Cho chó con đồ gặm để chuyển sự chú ý của chó khỏi tay bạn. Nếu chó con bắt đầu cắn tay bạn, có một cách để chó dừng lại đó là đưa đồ chơi để gặm nhằm chuyển sự chú ý của chó ra khỏi bạn. Giữ món đồ chơi đó trong tay khi bạn đang dạy chó con rằng nó được phép gặm đồ chơi, nhưng không được gặm tay bạn.[7]
 3. 3
  Chơi với chó con. Một cách chuyển hướng hiệu quả khác là chơi với chó con. Thử chơi trò kéo co với chó con nếu nó bắt đầu cắn bạn. Hoặc nếu chó con của bạn thích chơi trò thảy chụp đồ, hãy dẫn chó ra ngoài và ném quả bóng hoặc dĩa nhựa yêu thích cho nó. Cho dù chó của bạn muốn chơi trò gì thì chúng cũng có thể được áp dụng để chuyển hướng cắn của chó.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Các Phương pháp khác

 1. 1
  Cho chó con hòa nhập với xã hội. Hòa nhập xã hội ở chó con là điều quan trọng để giúp chó học hỏi những cách cư xử thông thường của chó khác.[9] Hòa nhập xã hội bắt đầu từ độ tuổi rất nhỏ khi chó còn ở với mẹ và các chó con khác. Bạn sẽ tiếp tục huấn luyện cách hòa nhập sau khi chó con đã tách khỏi bầy và mẹ (khoảng 8 tuần tuổi) cho đến khi chó được 12-24 tuần tuổi. Trong suốt thời gian này, cho chó con tiếp xúc với chó con và chó lớn khác cũng như mèo, con người (với tất cả hình dáng, độ tuổi, và giới tính) ở những tình huống khác nhau như lái xe, công viên, và các hoạt động với hàng xóm.
  • Tất cả những loại hòa nhập này đều phục vụ mục đích liên quan đến cắn vì một chú chó hòa nhập xã hội tốt sẽ biết cách chơi với chó khác và sẽ không cắn khi bị đe dọa.
 2. 2
  Phạt chó khi cần. Không nên để chó con cắn phá bất kỳ vật gì khi bạn mang nó về nhà. Đặt ra giới hạn rõ ràng như nơi chó được phép đặt chân trong nhà, khi nào được phép ăn, và những vật nó có thể chơi được. Nếu chó con vi phạm bất kỳ giới hạn nào, phạt ngay lập tức và phải thật kiên định.
  • Ví dụ, nếu chó con không được phép ngồi lên đồ vật trong nhà, nói với chó “Không được!” và đặt chó xuống sàn ngay lập tức.
  • Không bao giờ đánh chó con. Điều này sẽ chỉ gây ra nỗi sợ và chó con (cũng như chó lớn) sợ sệt không làm nên một người bạn tốt. Thay vào đó, hãy phạt chó con bằng cách dạy nó những gì bạn muốn và sau đó thưởng cho hành vi ngoan. Để thưởng cho chó con, bạn có thể cho chó một phần thưởng nhỏ và thật nhiều lời khen. Nếu chó con làm điều gì sai, hãy phớt lờ nó cho đến khi hành vi đó ngừng.
 3. 3
  Tập thể dục cho chó thường xuyên. Đảm bảo chó con của bạn được tập luyện đầy đủ và chơi an toàn mỗi ngày. Chó thường cắn hoặc quắp vì chúng muốn được chơi hoặc buồn chán.[10] Dạy chó con rằng những trò chơi như tha đồ về, ném dĩa và kéo co là những trò có thể chơi được.
  • Dắt đi dạo một đoạn ngắn một hoặc hai lần một ngày là cách tốt để bạn và chó con tập luyện. Tập trong thời gian ngắn (ít hơn 15 phút) vì xương và khớp của chó con vẫn đang phát triển và đi quá lâu có thể gây hại cho chúng. KHÔNG dắt chó đi bộ đường dài hoặc chạy cho đến khi nó được hơn một tuổi.
  • Bạn cũng nên dành ra ít nhất 15-30 phút chơi mỗi ngày để chó con có thể đốt cháy năng lượng thừa. Thực hiện điều này sẽ giúp chó con tập trung nhiều hơn vào quá trình huấn luyện—kể cả không cắn—khi nó bình tĩnh trong thời gian chơi dài.
 4. 4
  Liên hệ với chuyên gia. Nếu bạn vẫn có vấn đề nghiêm trọng với hành vi cắn của chó con và những phương pháp tại nhà bạn đã thử dường như không hiệu quả, xem xét việc đưa chó đến chuyên gia hành vi thú cưng hoặc chuyên gia huấn luyện chó có giấy phép. Nhiều cửa hàng thú cưng có mở khóa học vâng lời được huấn luyện bởi các chuyên gia có thể giúp bạn dạy chó con không được cắn.[11]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy kiên trì với quá trình huấn luyện của bạn. Huấn luyện chó con đúng cách cần nhiều thời gian và sự kiên trì. Bạn sẽ phải liên tục củng cố các luật lệ và dạy chó con điều gì là đúng và sai.
 • Bắt đầu huấn luyện chó con càng sớm càng tốt. Chó càng nhỏ khi bạn bắt đầu huấn luyện, càng có khả năng tuân lệnh.
 • Nhớ nhờ người thân trong gia đình tham gia việc huấn luyện chó "không được cắn". Nếu một vài người cho chó cắn nhưng một số khác thì không, điều này sẽ chỉ gây rối cho chó con và làm cho việc huấn luyện khó khăn hơn.
 • Nếu bạn có con nhỏ, không nên để chúng gần chó con cho đến khi nó học cách không được cắn người.
 • Không vẫy tay và chân trước mặt chó con. Điều này sẽ khuyến khích chó chơi và quắp vào người bạn.
 • Kêu to, "Đau!", ngay cả khi bạn không bị cắn mạnh. Chó sẽ phản ứng và ngừng cắn vì nó muốn làm hài lòng bạn.

Cảnh báo

 • Nếu bạn có chó con quá hung hăng, hoặc nếu chó con của bạn đe dọa đến sự an toàn của con bạn, bạn nên bàn bạc với chuyên gia hành vi động vật hoặc người huấn luyện thú cưng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jaimie Scott
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chủ chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jaimie Scott. Jaimie Scott là chuyên gia huấn luyện cho người sở hữu chó và là chủ sở hữu của Jaimie Scott Dog Training tại Sacramento, California trong 15 năm qua. Jaimie đào tạo riêng cho từng khách hàng hoặc đào tạo theo nhóm (chỉ có chủ sở hữu, không có chó) và tổ chức lớp học truyền hình trực tiếp. Jaimie đã phát hành các video, bài viết và sách điện tử để chia sẻ các bí quyết về huấn luyện chó và sự hiểu biết của anh về hành vi ở chó. Với tâm điểm là huấn luyện cho chủ sở hữu, Jaimie tin rằng chó cần biết ai đang kiểm soát nó để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Jaimie có bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính của Đại học Pacific. Bài viết này đã được xem 2.155 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 2.155 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo