Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phẫu thuật vai là phẫu thuật lớn, thường gây đau, sưng và giảm khả năng vận động đáng kể trong khoảng vài tháng khi cơ thể đang hồi phục.[1] Bất kể trải qua loại phẫu thuật nào – phẫu thuật điều trị hội chứng rotator cuff, sửa chữa sụn viền, hay thủ thuật nội soi khớp – bệnh nhân đều rất khó xoay xở ban đêm và có giấc ngủ ngon trong thời gian hồi phục. May mắn là có một số hướng dẫn và lời khuyên sẽ giúp bạn ngủ thoải mái hơn sau khi phẫu thuật vai.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Kiểm soát cơn đau trước khi ngủ

 1. 1
  Chườm túi đá trước khi ngủ. Việc kiểm soát tình trạng đau hoặc nhức vai trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ di vào giấc ngủ và ngủ yên giấc hơn, và đây là một yếu tố quan trọng giúp cho quá trình phục hồi của cơ thể đạt hiệu quả cao nhất. Chườm túi đá lên vai đau 30 phút trước khi ngủ có tác dụng giảm viêm, làm tê chỗ đau và tạo cảm giác dễ chịu tạm thời, tất cả đều là những nhân tố quan trọng để giúp bạn chìm vào giấc ngủ.
  • Đừng chườm bất cứ thứ gì lạnh lên vai đau mà không bọc trong khăn hoặc vải mỏng để ngăn ngừa bỏng lạnh hoặc kích ứng.
  • Chườm nước đá viên hoặc đá nghiền trên vai khoảng 15 phút hoặc cho đến khi vùng đau tê đi và cảm giác đau thuyên giảm.
  • Nếu không có nước đá, bạn có thể dùng túi rau củ hoăc hoa quả đông lạnh lấy ra từ ngăn đông để thay thế.
  • Tác dụng của liệu pháp chườm lạnh có thể kéo dài từ 15 đến 60 phút, thời gian này thường là đủ để bạn ngủ thiếp đi.
 2. 2
  Uống thuốc theo chỉ định. Một biện pháp quan trọng khác để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật vai trước khi ngủ là uống thuốc giảm đau không kê toa hoặc thuốc do bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gia đình kê toa.[2] Bất kể là thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng viêm, bạn cũng cần uống đúng liều lượng chỉ định trước khi ngủ khoảng 30 phút, vì đây là khoảng thời gian cần thiết để thuốc phát huy tác dụng và đem lại cảm giác dễ chịu cho bạn khi nằm trên giường.
  • Uống thuốc kèm một ít thức ăn trước khi đi ngủ để tránh kích thích dạ dày. Một chút hoa quả, bánh mì nướng, ngũ cốc hoặc sữa chua là các lựa chọn thích hợp.
  • Đừng bao giờ uống thuốc với các thức uống chứa cồn như bia, rượu vang hoặc rượu mạnh do nguy cơ tăng phản ứng độc hại trong cơ thể. Thay vào đó, bạn nên dùng nước lọc hoặc nước quả ép, ngoại trừ nước bưởi. Nước bưởi tương tác với nhiều loại thuốc và có thể làm tăng đáng kể nồng độ thuốc trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.[3]
  • Hầu hết các bệnh nhân phẫu thuật vai được kê toa thuốc giảm đau mạnh kèm tác dụng gây ngủ tối thiểu vài ngày, đôi khi đến 2 tuần.[4]
 3. 3
  Đeo băng vải treo tay vào ban ngày. Sau cuộc phẫu thuật vai, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân dùng băng vải treo tay và có lẽ sẽ cung cấp cho bạn băng vải để treo tay vào ban ngày trong vài tuần. Băng vải treo tay có tác dụng nâng đỡ vai và chống lại sức kéo của trọng lực, một tác nhân khiến cơn đau trầm trọng hơn sau phẫu thuật vai.[5] Đeo băng vải trong thời gian thức sẽ giúp giảm sưng và đau ở vai vào cuối ngày, nhờ đó bạn sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm.
  • Đeo dây đai của băng vải xung quanh cổ ở vị trí thoái mái nhất cho bên vai đau.
  • Bạn có thể tháo băng vải treo tay trong thời gian ngắn nếu cần thiết, miễn là cánh tay của bạn phải được nâng đỡ tốt. Nhớ nằm ngửa khi tháo băng đeo tay.
  • Có thể bạn phải nhịn tắm vài ngày nếu bác sĩ yêu cầu phải đeo băng vải suốt ngày. Một cách khác, bạn có thể mua thêm một băng đeo tay nữa để thay thế cho băng đeo tay bị ướt sau khi tắm xong.[6]
 4. 4
  Không vận động nhiều vào ban ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng vào ban ngày trong thời gian hồi phục cũng là một cách hữu ích để ngăn ngừa đau nhiều vào ban đêm.[7] Băng đeo tay sẽ khiến vai khó cử động nhiều, nhưng bạn nên tránh các hoạt động có thể xô đẩy vai như chạy bộ, tập bài tập leo cầu thang và đùa giỡn mạnh bạo với bạn bè. Tập trung bảo vệ vai trong ít nhất vài tháng – tùy vào loại phẫu thuật mà bạn vừa trải qua.
  • Đi bộ vào ban ngày và chập tối là các hoạt động tốt cho sức khỏe tổng thể và hệ tuần hoàn, nhưng bạn chỉ nên tập chậm rãi và nhẹ nhàng.
  • Nhớ rằng băng đeo tay sẽ ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng, do đó bạn nên cẩn thận kẻo ngã hoặc xảy ra các tai nạn khác khiến vai bị viêm thêm và gây khó ngủ.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Giảm đau vai khi nằm trên giường

 1. 1
  Đeo băng vải treo tay khi nằm trên giường. Ngoài việc đeo băng vải treo tay vào ban ngày, bạn cũng nên cân nhắc đeo cả vào ban đêm, ít nhất là vài tuần. Cánh tay được giữ trong băng vải khi ngủ sẽ giúp giữ cố định vai trong giấc ngủ. Băng vải treo tay sẽ giữ yên và nâng đỡ vai một cách gọn gàng. Bạn sẽ không phải lo cánh tay di chuyển và gây đau trong khi ngủ thiếp đi.
  • Ngay cả khi đeo băng treo tay khi đi ngủ, bạn cũng không nên nằm nghiêng bên vai bị thương, vì lực ép có thể gây đau và viêm khiến bạn thức giấc.
  • Mặc áo thun mỏng bên dưới băng treo tay khi ngủ để vùng da quanh cố và thân trên không bị kích ứng.
 2. 2
  Ngủ ở tư thế nằm dựa lưng. Tư thế ngủ tốt nhất với phần đông bênh nhân phẫu thuật vai là nửa nằm nửa ngồi, vì tư thế này ít làm căng khớp vai và các mô mềm xung quanh.[8] Để nằm ở tư thế này, bạn hãy kê vài chiếc gối ở lưng dưới và lưng giữa. Một cách khác là ngủ trên ghế dựa (kiểu ghế thư giãn của Lay-Z-Boy) nếu có – có lẽ bạn sẽ thấy thoải mái hơn là kê gối dưới lưng.
  • Tránh đặt lưng sát xuống mặt phẳng ngang, vì tư thế này gây khó chịu nhất sau khi phẫu thuật vai.[9]
  • Khi vai dần dần bớt đau/cứng, bạn có thể từ từ hạ người xuống ở tư thế nằm ngả hơn (nhưng không nằm trên mặt phẳng ngang) nếu thấy dễ chịu khi ngủ ban đêm.
  • Xét về khung thời gian, có lẽ bạn cần ngủ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi trong 6 tuần hoặc hơn, tùy vào loại phẫu thuật.
 3. 3
  Kê cao cánh tay bị thương. Khi ngủ trên giường ở tư thế nằm dựa lưng, bạn nên đặt chiếc gối cỡ vừa bên dưới khuỷu tay và bàn tay để nâng cao cánh tay bị thương – như vậy bạn có thể kê cao tay mà không cần đeo băng treo tay. Tư thế này giúp kích thích máu lưu thông đến khớp và các cơ xung quanh vai, một yếu tố cần thiết cho quá trình hồi phục.[10] Khuỷu tay phải gập lại và chiếc gối phải đặt vừa sát bên dưới nách.
  • Bạn có thể dùng tấm đệm hoặc cuộn chăn hay khăn tắm để thay thế cho gối, miễn là có thể nâng cao cánh tay một cách thoải mái và không trơn tuột.
  • Tư thế nâng cao cẳng tay và xoay vai một chút khi nằm ngủ đặc biệt hữu ích đối với phẫu thuật điều trị hội chứng rotator cuff và sửa chữa sụn viền.
 4. 4
  Dùng gối chặn bên sườn khi ngủ. Khi ngủ sau phẫu thuật, ngay cả khi nằm ở tư thế dựa lưng, quan trọng là bạn không vô tình lăn người nằm đè lên vai đau và gây tổn thương thêm.[11] Vì vậy, hãy chất vài chiếc gối bên cạnh và/hoặc đằng sau bên sườn có vai bị thương để chống lăn trong lúc ngủ. Gối mềm thường hiệu quả hơn gối cứng vì cánh tay sẽ lún vào gối thay vì lăn qua gối.
  • Chặn cả hai bên sườn bằng gối mềm là ý hay, vì như vậy bạn sẽ không thể lăn sang cả hai phía và làm đau bên vai vừa phẫu thuật.
  • Không dùng gối vỏ satin hoặc lụa, vì chúng thường quá trơn nên không thể nâng đỡ hoặc làm rào chặn.
  • Một cách khác là kê giường sát vào tường và dựa nhẹ vai bị thương vào tường để chống lăn trong giấc ngủ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm trước khi ngủ là một cách để thư giãn, nhưng bạn nhớ phải cẩn thận đừng để ướt băng đeo tay. Cân nhắc tháo băng treo tay vài phút trong lúc tắm.
 • Tùy vào mức độ của vết thương và loại phẫu thuật, có thể bạn phải mất vài tuần mới tìm được giấc ngủ ngon. Vì vậy, bạn nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc ngủ.
 • Trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để xin lời khuyên cụ thể về cách nằm ngủ, dựa vào tình trạng vết thương và loại phẫu thuật trong trường hợp của bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jonas DeMuro, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ phẫu thuật hồi sức cấp cứu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jonas DeMuro, MD. Tiến sĩ DeMuro là bác sĩ phẫu thuật chăm sóc sức khỏe trẻ em được cấp bằng hành nghề tại New York. Ông đã nhận bằng MD của Trường Y khoa Đại học Stony Brook vào năm 1996. Ông đã hoàn thành chương trình nghiên cứu về Chăm sóc khẩn cấp trong phẫu thuật tại Hệ thống Y tế Do Thái North Shore-Long Island và từng là thành viên của Trường Đại học Phẫu thuật Hoa Kỳ (ACS). Bài viết này đã được xem 1.528 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.528 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo