Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã lựa chọn một hình xăm, tìm thợ xăm hình và xăm xong, giờ thì đã đến lúc đi ngủ. Nếu hình xăm của bạn ở trên lưng, ngực hoặc bên sườn, bạn cần phải bảo vệ hình xăm trong khi ngủ. Cách bảo vệ hình xăm bao gồm: trải ga giường sạch, để cho hình xăm thoáng khí và thay đổi tư thế nằm. Hình xăm sẽ nhanh chóng lành nếu bạn ngủ ngon giấc và đầy đủ, rồi bạn sẽ sớm có thể ngủ lại như bình thường.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Bảo vệ hình xăm

 1. 1
  Trải ga giường sạch trước khi ngủ. Các tế bào da chết và vi khuẩn trên ga giường cũ có thể gây nhiễm trùng, nhất là khi bạn tháo băng che hình xăm. Hãy thay ga trải giường mới trước khi ngủ.[1]
  • Nếu có đủ ga giường, bạn nên thay ga mới mỗi đêm.
  • Sử dụng ga sẫm màu thay vì ga sáng màu, vì hình xăm có thể làm bẩn ga giường.
 2. 2
  Làm theo hướng dẫn của thợ xăm hình trong việc băng kín hình xăm. Hỏi thợ xăm hình xem bạn có cần phải băng hình xăm khi ngủ không và khi nào nên tháo băng. Họ có thể khuyên bạn giữ nguyên băng mà họ băng cho bạn trong đêm đầu. Có lẽ bạn cũng được hướng dẫn dùng gạc thấm hút vô trùng đặt trên hình xăm để thay băng mới ở nhà.
  • Nếu băng không có keo dính, bạn hãy dùng băng dính y tế để cố định băng xung quanh hình xăm. Đảm bảo không dán lên hình xăm để tránh bị đau khi tháo băng.
  • Tránh quấn hình xăm bằng màng bọc ni lông, vì mồ hôi và vi khuẩn sẽ bị giữ lại trên hình xăm.
 3. 3
  Chọn tư thế nằm tránh hình xăm. Hình xăm cần được thoáng khí để mau lành hơn. Nếu bạn nằm đè lên hình xăm, da sẽ bị kích ứng và hơi ẩm sẽ đọng lại trên hình xăm khi bạn ngủ. Các tư thế nằm cho các vị trí hình xăm như sau:[2]
  • Lưng: nằm sấp
  • Bên sườn: nằm nghiêng bên kia
  • Ngực: nằm ngửa
  • Chân: kê cao chân trên gối hoặc đệm
 4. 4
  Không nằm đè lên hình xăm trong 4-7 ngày sau khi xăm. Hình xăm sẽ bị rỉ nước và chảy máu trong vài ngày sau khi xăm. Bạn nên tránh ngủ đè trên hình xăm trong khoảng thời gian này, vì hình xăm cần được thoáng khí. Khi lớp da mới đã hình thành trên hình xăm, thường là sau 4-7 ngày, bạn có thể bắt đầu nằm đè lên hình xăm.[3]
  • Bạn cũng sẽ thấy lớp vảy cũ trên da và các mẩu da bong ra và gây ngứa.
 5. 5
  Cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng. Cơ thể bạn sẽ xem hình xăm như vết thương, do đó bạn cần ngủ nhiều hơn thường lệ. Như vậy, cơ thể sẽ có thêm thời gian để hồi phục và hình xăm sẽ mau lành hơn.[4]
  • Nhớ rằng hệ miễn dịch của bạn đang phản ứng với hình xăm; vậy nên bạn hãy hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách ăn thức ăn bổ dưỡng.
 6. 6
  Dấp nước vào phần ga trải giường bị dính vào hình xăm trong khi bạn ngủ. Nếu thấy ga trải giường dính vào hình xăm khi thức dậy thì bạn đừng kéo ra ngay, vì việc này sẽ khiến hình xăm lâu lành hơn. Thay vào đó, bạn nên giữ cả tấm ga trải giường trên hình xăm, cẩn thận đi đến bồn rửa. Dấp nước cho ga giường ướt và bóc ra.[5]
  • Để phần vải bọc nệm bên dưới không dính vào hình xăm, bạn hãy trải khăn tắm sạch hoặc mảnh vải bên dưới trước khi ngủ. Thay khăn hoặc ga giường mới nếu nó dính vào người trong đêm.
  • Nếu ga giường dính vào hình xăm nằm ở vị trí khó với tới, chẳng hạn như sau lưng, bạn hãy đem cả tấm ga vào phòng tắm và mở nước vòi sen để gỡ ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tạo sự thoải mái khi ngủ

 1. 1
  Mặc quần áo rộng rãi sao cho hình xăm không bị chà xát. Vùng da có hình xăm sẽ cực kỳ nhạy cảm và có thể vẫn đau khiến cho bạn khó ngủ. Để hình xăm không bị chà xát vào vải nhám ráp, bạn hãy mặc quần áo mềm, rộng rãi khi ngủ.[6]
  • Nếu muốn, bạn có thể không mặc đồ ngủ nếu nó phủ lên hình xăm.
 2. 2
  Xếp gối dưới kheo chân để nằm ngửa thoải mái hơn. Bạn sẽ dễ tránh nằm vào hình xăm hơn nếu có gối hoặc đệm nâng đỡ khi ngủ. Nếu bạn nằm ngửa để tránh hình xăm trên ngực, hãy kê những chiếc gối nhỏ hoặc cuộn khăn tắm kê bên dưới kheo chân.
  • Kê thêm gối dưới đầu nếu bạn cảm thấy quá dốc.
  • Gối kê chân sẽ giúp nâng đỡ phần thắt lưng, nhớ đó bạn sẽ thoải mái hơn.
 3. 3
  Đặt một chiếc gối dưới ngực nếu bạn cần nắm sấp. Nếu hình xăm ở lưng mà bạn cảm thấy khó chịu khi nằm sấp, hãy đặt một chiếc gối dưới ngực. Chiếc gối có tác dụng nâng người lên một chút, giảm bớt lực ép lên ngực.
  • Nếu vẫn còn khó chịu, bạn nên mua gối ngủ nằm sấp chuyên dụng hoặc gối úp mặt hở ở giữa để gối đầu.
 4. 4
  Kê gối trước mặt và sau lưng nếu bạn nằm nghiêng, Nếu bạn xăm hình một bên sườn, hãy nằm nghiêng bên đối diện. Để khỏi lăn người qua bên kia, bạn có thể đặt một chiếc gối dài hoặc gối ôm ở gần ngực. Đặt một chiếc gối nữa ngay sau lưng.
  • Nhờ ai đó giúp nếu bạn không xếp gối được.
 5. 5
  Ngủ một mình trong vài đêm đầu sau khi mới xăm mình. Nếu bạn thường ngủ cùng giường với người khác, hãy bảo họ sang phòng khác ngủ để bạn ngủ được ngon giấc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu người kia không nằm yên khi ngủ hoặc bạn đang tập ngủ ở tư thế khác.
  • Những chiếc gối kê có thể sẽ chiếm nhiều chỗ trên giường nên sẽ không còn chỗ cho người kia.
  • Nếu bạn thường cho thú cưng ngủ trên giường, hãy cho chúng ngủ chỗ khác trong vài ngày đầu sau khi xăm mình. Làm vậy để ngăn ngừa vảy da thú cưng và vi khuẩn xâm nhập vào hình xăm.
 6. 6
  Tạo thông lệ thư giãn trước giờ ngủ. Để dễ ngủ hơn, bạn nên tránh ánh sáng chói từ ti vi, điện thoại hoặc màn hình vi tính trong 1 tiếng đồng hồ trước khi ngủ. Thay vào đó, bạn hãy chọn các hoạt động thư giãn như đọc sách, tập yoga hoặc nói chuyện với ai đó.[7]
  • Cân nhắc giảm caffeine trong ngày để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu đi du lịch hoặc ở khách sạn sau khi xăm hình, bạn hãy đem ga giường sạch theo thay vì lệ thuộc vào khách sạn.

Những thứ bạn cần

 • Ga giường sạch
 • Khăn tắm hoặc vài sạch
 • Gối, đệm hoặc khăn tắm cuộn tròn

Bài viết wikiHow có liên quan

Tắm rửa sau khi xămTắm rửa sau khi xăm
Loại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũiLoại bỏ cục sưng ở lỗ xỏ khuyên mũi
Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyênNhận biết dấu hiệu nhiễm trùng khi xỏ khuyên
Thông lại lỗ khuyên tai bị bítThông lại lỗ khuyên tai bị bít
Điều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùngĐiều trị lỗ xỏ khuyên nhiễm trùng
Chăm sóc rốn sau khi xỏ khuyênChăm sóc rốn sau khi xỏ khuyên
Chữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụnChữa lành vết sưng do xỏ khuyên sụn
Vượt qua Sự đau đớn khi Xăm hìnhVượt qua Sự đau đớn khi Xăm hình
Lỗ xỏ khuyên mau lànhLỗ xỏ khuyên mau lành
Ăn khi xỏ khuyên lưỡiĂn khi xỏ khuyên lưỡi
Xỏ khuyên núm vúXỏ khuyên núm vú
Chăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùngChăm sóc lỗ xỏ khuyên mũi và xử lý khi bị nhiễm trùng
Giảm đau khi mới xỏ khuyênGiảm đau khi mới xỏ khuyên
Điều trị khuyên mũi bị nhiễm trùngĐiều trị khuyên mũi bị nhiễm trùng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Grant Lubbock
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ xăm hình & chủ sở hữu của Red Baron Ink
Bài viết này đã được cùng viết bởi Grant Lubbock. Grant Lubbock là nghệ sĩ xăm hình và chủ sở hữu của Red Baron Ink, một tiệm xăm tại thành phố New York. Grant có hơn 10 năm kinh nghiệm xăm hình và chuyên xăm hình cổ điển theo phong cách mới, xăm hình đen/xám và xăm màu. Mục tiêu chính của Red Baron Ink là tạo ra những hình xăm phù hợp với mong muốn cá nhân và mãi mãi duy trì được vẻ đẹp. Bài viết này đã được xem 4.431 lần.
Trang này đã được đọc 4.431 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo