Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu muốn ngủ khỏa thân, bạn có thể bắt đầu bằng cách mặc quần lót. Sau khi làm quen, bạn có thể ngủ khỏa thân khi đang mặc chất liệu thông thoáng. Ghi nhớ phải điều chỉnh ga trải giường phù hợp với mùa. Cân nhắc việc đi tắm trước khi ngủ, và chuẩn bị áo choàng bên cạnh giường. Bạn nên trao đổi với gia đình về sự riêng tư.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thực hiện sự chuyển đổi

 1. 1
  Bắt đầu bằng việc mặc quần lót trong khi ngủ. Bạn đã quen mặc đồ ngủ kín đáo? Ngay cả khi có thói quen mặc áo thun đi ngủ, bạn vẫn cần một hoặc hai đêm để làm quen trước khi ngủ khỏa thân hoàn toàn. Việc thay đổi đột ngột từ mặc quần áo ngủ sang khỏa thân có thể ảnh hưởng giấc ngủ trong thời gian đầu. Bạn có thể mặc quần lót (không áo lót) trước tiên để xem cảm giác như thế nào.
  • Chỉ mặc quần lót khi ngủ mang lại một số lợi ích của việc ngủ khỏa thân. Làn da được tiếp xúc với không khí nhiều hơn, và sự tuần hoàn này giúp cho lớp da trở nên trắng trẻo hơn.
  • Tuy nhiên, mang quần lót vẫn khiến cho cơ thể phải phụ thuộc vào lớp vải để điều hòa nhiệt. Phần cơ thể dưới lớp quần sẽ không được tiếp xúc với điều hòa không khí lành mạnh. Do vậy bạn nên thử ngủ khỏa thân.
 2. 2
  Mang chất liệu thông thoáng trong khi ngủ. Ngủ khỏa thân tốt cho sức khỏe vì giúp cho da không bí bách dưới lớp vải co khít trong bảy đến tám tiếng. Chọn chất liệu tự nhiên, vải bông càng tốt, để không khí trong phòng ngủ có thể điều hòa xung quanh cơ thể.
  • Chất vải polyester và tổng hợp khác không tốt cho da. Loại chất liệu này giữ nhiệt hoặc chặn không khí, làm vô hiệu hóa tác dụng tốt của việc ngủ khỏa thân.
  • Nếu thật sự quan tâm về việc có được giấc ngủ ban đêm tốt nhất, bạn nên chọn ga trải giường làm từ sợi hữu cơ. Khi đó làn da trần không phải tiếp xúc với hóa chất.
 3. 3
  Điều chỉnh ga trải giường và chăn theo mùa. Nhiều người than phiền rằng ngủ khỏa thân trong mùa đông rất lạnh. Điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng chăn màn phù hợp với mùa. Nếu bạn dùng chăn lông vịt, cơ thể sẽ điều chỉnh theo môi trường và luôn ở trạng thái thoải mái ấm áp mà không cần phải mặc đồ ngủ. Vào mùa hè, bạn chỉ cần một tấm ga trải giường và chăn bông mỏng để duy trì sự thoải mái.
  • Bạn nên chuẩn bị nhiều loại mền lông hoặc chăn bông mỏng trong phòng ngủ. Khi đó bạn có thể trải thêm hoặc bớt tùy thuộc vào nhu cầu của mình.
  • Dùng chăn đắp trên người trong suốt cả năm là điều khá hữu ích. Bạn có thể bỏ chăn ra nếu cần và vẫn có lớp vải lót ở dưới để hạn chế cảm giác khỏa thân hoàn toàn.
 4. 4
  Cân nhắc đi tắm trước khi ngủ. Việc ngủ khỏa thân sẽ dễ chịu hơn nếu bạn đi tắm trước khi ngủ. Làn da sạch sẽ thơm tho và ga trải giường cũng được đảm bảo vệ sinh. Tắm nước nóng trước khi ngủ cũng giúp bạn dễ ngủ hơn và mang lại giấc ngủ tốt.
 5. 5
  Chuẩn bị áo choàng bên cạnh giường. Vào buổi sáng, bạn có thể che cơ thể lại ngay lập tức để không bị lạnh khi bước vào phòng tắm. Ngoài ra áo choàng cũng có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ yên tâm nghỉ ngơi hơn khi biết rằng áo choàng nằm ngay bên cạnh mình phòng khi phải rời khỏi giường ngay lập tức vào ban đêm.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tối đa hóa lợi ích

 1. 1
  Cân nhắc liệu người ấy có muốn ngủ khỏa thân chung hay không. Sự đụng chạm da thịt vào ban đêm giúp cơ thể tiết ra nội tiết tố oxytocin thúc đẩy cảm xúc và giảm căng thẳng cũng như trầm cảm, thậm chí là huyết áp.[1] Tận dụng lợi ích của việc ngủ khỏa thân bằng cách đề nghị người ấy cùng thực hiện với bạn.
  • Một lợi ích khác đó là việc cảm nhận làn da trần của người ấy bên cạnh mình giúp thúc đẩy “chuyện ấy” thường xuyên hơn. Khi đó ngủ khỏa thân giúp tăng cường sự thân mật với nửa kia và củng cố mối quan hệ của bạn.[2]
  • Để cả hai cảm thấy thoải mái, bạn nên chuẩn bị thêm một hoặc hai tấm chăn ở hai bên giường. Khi đó mỗi người có thể sử dụng chăn tùy theo nhu cầu.
 2. 2
  Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 21 độ C hoặc thấp hơn. Con người ngủ sâu hơn ở nhiệt độ mát lạnh. Khi cơ thể nóng nực, thường do quần áo chật chội, bạn sẽ không thể ngủ sâu để duy trì sức khỏe.[3] Cho dù đang ở mùa nào, bạn cũng nên duy trì mức nhiệt trong phòng thấp và ngủ khỏa thân để cơ thể tự điều chỉnh nhiệt độ. Nếu cảm thấy hơi lạnh vào ban đêm, bạn có thể đắp thêm chăn thay vì mặc bộ đồ ngủ chật chội.
  • Ngủ ở nhiệt độ mát cũng giúp cơ thể điều hòa melatonin và nội tiết tố tăng trưởng. Nếu không nghỉ ngơi hoàn toàn trong lúc ngủ ở nơi mát mẻ, cơ thể không có khả năng sản xuất những nội tiết tố có tác dụng chữa lành tế bào.
  • Ngủ sâu cũng giúp cơ thể hạn chế sản xuất cortisol, nội tiết tố sản sinh khi cơ thể căng thẳng làm tăng cân và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác. Để cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn giúp ngăn chặn cortisol tích tụ.[4]
 3. 3
  Hạn chế ánh sáng trong phòng ngủ. Khi tận hưởng lợi ích của việc ngủ khỏa thân trong phòng mát, bạn cũng có thể tăng cường lợi ích và có giấc ngủ tốt nhất có thể. Tắt đèn và thiết bị điện tử để phòng ngủ không còn ánh sáng. Ngủ trong bóng đêm giúp não được thư giãn hoàn toàn và mang lại giấc ngủ ngon.
  • Không nên dùng điện thoại hay laptop ngay trước khi ngủ. Ánh sáng của thiết bị điện tử có thể cản trở giấc ngủ của bạn.
  • Nếu đèn đường chiếu vào phòng ngủ, bạn có thể trang bị rèm cửa chắn ánh sáng để có giấc ngủ tốt hơn.
 4. 4
  Để không khí lưu thông trên cơ thể. Không khí khô mát giúp cải thiện tuần hoàn cơ thể. Ngoài ra còn tạo điều kiện tăng cường sức khỏe bộ phận sinh dục ở nam và nữ. Đối với nam giới, giữ vùng kín ở nhiệt độ mát tăng cường chức năng tình dục và duy trì sức khỏe tinh trùng. Ở phụ nữ, việc để không khí khô mát tuần hoàn ở bộ phận sinh dục có tác dụng ngăn chặn viêm nhiễm nấm.[5]
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hình thành thói quen tiện lợi

 1. 1
  Lưu ý tất cả mọi thứ trước khi ngủ. Nếu trong nhà có nhiều người, bạn nên chú ý tránh trường hợp khó xử. Chăm sóc con trẻ và cho đi ngủ trước khi bạn có thể thực hiện thói quen hằng đêm và trút bỏ quần áo. Điều này giúp tránh được việc con cái vào phòng trong lúc bạn đang khỏa thân.
  • Nếu cảm thấy lo lắng, bạn chỉ nên trút bỏ quần áo ngay trước khi lên giường. Đánh răng và tắt đèn khi vẫn đang mặc quần áo.
  • Luôn chuẩn bị áo choàng ngay bên cạnh giường phòng khi cần dùng.
 2. 2
  Khóa cửa nếu cảm thấy an toàn. Có thể bạn cần đóng hoặc khóa cửa hờ để không ai bước vào. Nếu ở chung nhà với nhiều người lớn, bạn nên lắp chốt cửa để cảm thấy thuận tiện hơn khi nằm khỏa thân trong phòng. Nếu có trẻ nhỏ và không thể khóa cửa, bạn có thể trải khăn dày dưới cửa hoặc lấy ghế chặn lại. Khi đó bạn sẽ có thời gian chuẩn bị trước khi con cái chạy vào phòng.
 3. 3
  Đặt báo thức dậy sớm. Bằng cách này bạn có thể chuẩn bị và mặc quần áo trước khi con cái sang gõ cửa phòng. Nếu cần ngủ thêm nhưng biết rằng người khác trong nhà thức dậy sớm, bạn có thể mặc áo ngủ và lên giường để ngủ thêm sau khi mặc quần áo.
 4. 4
  Trao đổi với con cái về sự riêng tư. Bạn nên trò chuyện với trẻ để cho chúng biết rằng phòng ngủ là nơi riêng tư trong thời gian quy định. Yêu cầu con cái gõ cửa và chờ bạn trả lời trước khi bước vào trong. Khi đó bạn sẽ có thời gian mặc áo choàng trước khi chúng nhìn thấy bạn khỏa thân.
  • Có những lúc trẻ con sẽ cố gắng nhìn trộm và điều này là bình thường. Ngủ khỏa thân là điều hoàn toàn bình thường, và không cần phải giấu giếm với con mình.
  • Cho chúng biết rằng bạn và vợ/chồng mình đều ngủ khỏa thân, và rằng mỗi người có quyền riêng tư trước khi mặc quần áo là cách hiệu quả để giải quyết tình huống và có thể ngăn chặn tình trạng xông vào phòng bất ngờ.

Lời khuyên

 • Tắm rửa trước khi ngủ để chăn màn được sạch sẽ. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên giặt giũ ga trải giường để cảm thấy sảng khoái.
 • Nếu điều kiện sống không cho phép ngủ khỏa thân, bạn có thể trao đổi việc mặc quần lót khi ngủ.
 • Treo bảng gõ cửa trước khi vào phòng.
 • Cân nhắc sử dụng túi ngủ. Cách này giúp bạn giữ ấm, và nếu có người bước vào sẽ không thể biết được bạn có đang khỏa thân hay không và để quần áo ở phía dưới.
 • Nếu có người bước vào nhìn thấy mình khỏa thân, bạn chỉ cần nói rằng họ cần phải trở lại giường hoặc đối mặt với sự thật rằng họ thấy bạn khỏa thân và hành động như thể chưa có chuyện gì xảy ra.
 • Để quần áo trong chăn ngay bên cạnh phòng khi bạn không thể được riêng tư hoàn toàn.
 • Một điều hữu ích là để quần lót dưới gối để phòng khi có người bước vào bạn có thể mặc quần vào ngay.

Cảnh báo

 • Nếu thường xuyên bị mộng du hoặc đang dùng thuốc gây nên chứng mộng du, bạn không nên ngủ khỏa thân.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Alex Dimitriu, MD
Cùng viết bởi:
Chuyên gia bệnh tâm thần và y học giấc ngủ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alex Dimitriu, MD. Alex Dimitriu, tiến sĩ y khoa, là chủ sở hữu của Menlo Park Psychiatry & Sleep Medicine, một phòng khám tại khu vực Vịnh San Francisco, với chuyên khoa tâm thần, giấc ngủ và liệu pháp biến đổi. Alex nhận bằng tiến sĩ y khoa của Đại học Stony Brook năm 2005 và tốt nghiệp Chương trình Nội trú Y học Giấc ngủ của Đại học Y khoa Stanford năm 2010. Về mặt chuyên môn, Alex được chứng nhận ở cả hai chuyên khoa tâm thần và y học giấc ngủ. Bài viết này đã được xem 81.126 lần.
Trang này đã được đọc 81.126 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?