Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mối quan hệ của con người vô cùng phức tạp. Khi bắt đầu các mối quan hệ trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, bạn sẽ mong đợi sự hoàn hảo. Nếu người khác không thể hiện được những tiêu chuẩn như bạn mong đợi, bạn sẽ trở nên bực tức. Một khi bạn liên tục cảm thấy thất vọng với mọi người, tức là bạn chưa có mong đợi rõ ràng trong khoảng thời gian phù hợp. Hãy tập luyện để trở nên ý thức và biết chấp nhận để có cuộc sống cân bằng hơn là mong đợi sự hoàn hảo.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đưa ra Mong đợi Thiết thực cho Nhân viên

 1. 1
  Hiểu nhân viên của bạn. Đôi khi bạn sẽ đặt mong đợi ở người bạn đời, người yêu hoặc con cái. Tuy nhiên, khi ở vị trí quản lý, bạn sẽ đặt sự mong đợi vào vô số người khác nhau. Do đó, khi đưa ra mục tiêu ở trường hợp này, hãy tìm hiểu tính cách, phong cách làm việc, sở thích và đam mê của mỗi nhân viên. [1] Bằng cách hiểu về con người, bạn sẽ dễ dàng đặt ra mong đợi thiết thực. Hãy hỏi nhân viên câu hỏi sau:
  • Công việc nào khiến bạn lo lắng?
  • Hoạt động nào tiếp thêm năng lượng cho bạn?
  • Mục tiêu công việc của bạn là gì?
  • Mục tiêu công việc và cá nhân của bạn sẽ như thế nào để phù hợp với mong đợi của công ty?[2]
  • Tôi nên làm gì để giúp bạn đạt được những mục tiêu chiến lược và hiệu quả?
 2. 2
  Rõ ràng và cụ thể khi đặt mong đợi vào người khác. Hợp đồng nên giải thích rõ ràng nhiệm vụ và vai trò của nhân viên trong công ty. Truyền đạt đầy đủ trách nhiệm công việc của nhân viên. Liệt kê trách nhiệm, nhiệm vụ và mục đích của mỗi nhân viên.[3]
  • Khi đưa ra một yêu cầu, nên suy xét xem yêu cầu đó có thiết thực không. Tự hỏi xem bạn có hình dung được những gì nhân viên sẽ làm để đáp ứng mong đợi của bạn. Nếu nhân viên đã từng làm việc đó thì yêu cầu của bạn có thể thiết thực. Khi đó là một nhiệm vụ hoàn toàn mới, hãy xem nhân viên có thể hoàn thành với lượng thời gian và tài nguyên sẵn có hay không.[4]
  • Nếu có thể, bạn nên hỗ trợ để công việc dễ dàng hơn. Chẳng hạn như nếu bạn muốn nhân viên viết một bài báo cáo quan trọng, hãy cho họ không gian yên tĩnh để hoàn thành công việc.[5]
 3. 3
  Đưa ra mong đợi và mục tiêu có thời hạn thích hợp. Mong đợi nên rõ ràng nhưng phải linh hoạt về thời gian.[6] Phác thảo khung thời gian phù hợp cho bạn và nhân viên. Ngoài ra, cũng nên hỗ trợ thêm khi bạn có thể.
  • Trao đổi với nhân viên để đặt ra mục tiêu xuyên suốt. Chia nhỏ dự án và mỗi phần sẽ có mục tiêu riêng.
 4. 4
  Cập nhật tình hình để biết tiến độ. Thường xuyên họp để nắm được tiến trình hoạt động.[7] Nếu nhân viên chưa hoàn thành công việc như mong đợi của bạn, hãy cởi mở trao đổi với họ. Người khác không thể đọc được suy nghĩ của bạn. Noài ra, trong một số trường hợp, mong đợi của bạn có thể quá cao. Hoặc ở trường hợp khác do bạn chưa truyền tải rõ ràng mong muốn của mình. Cho dù là như thế nào, tốt nhất bạn nên cập nhật thường xuyên để biết công việc có đi đúng như mong đợi của bạn hay không.
 5. 5
  Không đưa ra mong đợi dựa trên năng lực của bản thân. Chẳng hạn, bạn có thể đặt mục tiêu cao cho bản thân. Bạn làm việc nhiều giờ hoặc bạn là người mẹ siêu phàm và có thể hoàn thành mọi thứ mà không cần ngủ nhiều. Tuy nhiên, đừng chỉ vì bạn đặt mục tiêu như vậy cho bản thân mà bạn cũng mong đợi người khác làm được việc tương tự. Hãy tìm hiểu để phân biệt giữa mong đợi mà bạn đặt cho người khác và cách mà họ hoàn thành công việc.[8]
 6. 6
  Học cách chấp nhận thay vì mong chờ sự hoàn hảo. Nếu bạn là người cầu toàn, bạn cũng sẽ mong đợi sự hoàn hảo ở người khác. Việc này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến công việc và mối quan hệ cá nhân. Do đó, hãy học cách chấp nhận. Khi ai đó (kể cả bạn) mắc sai lầm, bạn nên nghĩ con người ai cũng có lỗi lầm. Không ai hoàn hảo cả và chấp nhận khuyết điểm của họ cũng như của chính bạn sẽ giúp bạn đặt r among đợi thiết thực.[9] Nhân viên của bạn cũng sẽ cảm kích vì bạn là người quản lý biết thấu hiểu cho người khác.
  • Tuy nhiên, việc chấp nhận cũng có giới hạn. Nếu nhân viên liên tục không hoàn thành nghĩa vụ thì một buổi nói chuyện nghiêm túc với họ là việc nên làm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chia sẻ Mong đợi với Người Thân yêu

 1. 1
  Trao đổi rõ ràng về mong đợi. Nếu bạn cần hoặc muốn người ấy làm gì cho bạn, hãy nói một cách nhẹ nhàng và trực tiếp. Khi bạn mơ hồ và không rõ ràng, bạn sẽ tự đưa mình rơi vào sự thất vọng và làm cho người khác trở nên bực bội. Nếu bạn có một yêu cầu đặc biệt quan trọng, hãy nói trực tiếp với họ. Việc này sẽ tránh được rắc rối khi nói theo cách ám chỉ.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn chồng làm việc gì đó như đưa con đi học, hãy nói rõ ràng. Đừng vòng vo bằng cách nói: “Việc đưa trẻ đến trường trước khi đi làm khiến em rất căng thẳng. Còn anh thì lại làm việc ở nhà…”. Thay vào đó hãy nói: “Anh à, anh có thể giúp em đưa con đến trường được không? Việc này sẽ giúp em đến chỗ làm thuận tiện hơn”.
  • Nên nhớ rằng trừ khi bạn ở vai trò quản lý, bạn không thể ra mệnh lệnh cho người khác (đặc biệt là người thân) phải làm việc gì đó. Hãy nói “Em muốn cùng anh dọn dẹp trước dịp lễ. Chúng ta nên làm như thế nào đây? Hay mình chọn một ngày cuối tuần rãnh rỗi nào đó”.
 2. 2
  Chuyển mong đợi thành thói quen. Khi mong đợi điều gì đó ở trẻ, tốt nhất bạn nên biến nó thành thói quen. Cho trẻ làm việc nhà hàng tuần vào một số ngày cụ thể sẽ giúp hình thành thói quen. Bạn có thể làm một bản danh sách để đánh dấu sau khi trẻ hoàn thành công việc nào đó.
  • Ví dụ, thay vì chỉ nói chung chung là con đem rác đi đổ, hãy nói: “Con à, giúp mẹ đổ rác mỗi ngày sau khi ăn tối nhé.”
 3. 3
  Tạo ra hệ thống điểm thưởng. Với trẻ con, hệ thống điểm thưởng và phần thưởng nhỏ để ghi nhận đóng góp của trẻ sẽ giúp các em thỏa mãn mong đợi. Sau khi trẻ hoàn thành một số nhiệm vụ hoặc duy trì trong khoảng thời gian nhất định, hãy tặng cho trẻ phần thưởng nhỏ. Bạn cũng có thể thình thoảng tặng quà cho trẻ vì sự cố gắng của chúng.
  • Bạn có thể thưởng cho trẻ bằng một buổi tối xem phim sau khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ trong một tháng.
 4. 4
  Tìm hiểu mong đợi của người thân yêu dành cho bạn. Mặc dù bạn quen với việc mong đợi từ người khác nhưng bạn cũng nên biết người khác mong đợi gì ở bạn. Trò chuyện với người bạn đời, con cái hoặc bạn bè về mong đợi của họ sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn. Biết mức độ mong đợi mà người khác dành cho bạn sẽ giúp bạn ước lượng được những mong đợi thông thường. Tuy nhiên, nếu người khác đặt ra mong đợi quá cao cho bạn như trông cháu mỗi cuối tuần thì hãy cho họ biết giới hạn của bạn.
 5. 5
  Biết ơn những gì người khác làm cho bạn.[10] Người khác có thể không đáp ứng được mong đợi của bạn nhưng hãy nghĩ đến điều tốt đẹp mà họ đã làm cho bạn. Hãy lên danh sách những việc mà bạn đời, nhân viên, con cái đã và đang dành cho bạn.
  • Có thể tố chất tốt đẹp mà người ấy sở hữu không hoàn hảo như bạn nghĩ. Ví dụ, người bạn đời của bạn rộng rãi về mặt thời gian nhưng luôn không hoàn thành công việc đúng giờ. Hãy nghĩ cách cư xử của ai đó phản ánh tính cách độc đáo của họ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đặt ra Mục tiêu có thể Đạt được cho Bản thân

 1. 1
  Tìm hiểu những điều ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Khi nghĩ về mục tiêu mà bạn muốn đạt được, cho dù là ngắn hạn hay dài hạn, hãy cố gắng hiểu rõ về nó. Người đặt ra mục tiêu và mong đợi thiết thực có lòng tự trong cao hơn.[11] Bạn có thể tự hỏi những câu hỏi sau:
  • Điều gì khiến tôi đặt mục tiêu đó? Nó đã hình thành từ khi nào?
  • Tại sao tôi muốn đạt được mục tiêu đó?
  • Nó có phải là mong muốn của tôi hay của ai khác (như bạn đời, cha mẹ, thầy cô)?
  • Tôi có thể đạt được mục tiêu một cách thiết thực dựa trên tính cách hoặc quá khứ của tôi hay không?
  • Mục đích để đạt được mục tiêu đó là gì?[12]
 2. 2
  Ưu tiên những gì có ý nghĩa. Điều gì quan trong với bạn nhất? Có thể là công việc hoặc tình cảm. Tập trung vào 3 thứ có nghĩa nhất với bạn trong cuộc sống, đảm bảo rằng bạn dành thời gian và năng lượng cho những việc đó. Nếu bạn có thời gian và năng lượng để làm nhiều việc, hãy tăng dần công việc theo thời gian. Tuy nhiên, nên nhớ giữ cân bằng.
  • Ví dụ, bạn cho rằng 3 điều quan trọng nhất là gia đình, công việc và dàn đồng ca. Hãy lên lịch để dành thời gian cho gia đình. Đảm bảo ngủ đủ giấc để làm tốt công việc. Thuê người giữ trẻ để bạn có thể tham gia dàn đồng ca.
  • Những ưu tiên khác của sinh viên là đậu vào trường y, trở thành sinh viên xuất sắc có tố chất lãnh đạo và giữ gìn vóc dáng. Trong trường hơp này, lên kế hoạch để học MCAT. Hơn nữa, đặt lịch cho các buổi họp mặt sinh viên. Dành thời gian để rèn luyện thể thao. Tuy nhiên, vào một số thời điểm như tuần trước khi thi MCAT, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ.
 3. 3
  Đặt mục tiêu thiết thực. Khi bạn đặt mục tiêu hoặc muốn thay đổi bản thân, nên nhớ rằng mọi thứ không thể thay đổi chỉ sau một đêm.[13] Thay vào đó hãy cố gắng đạt từng mục tiêu nhỏ trong qua trình đạt mục tiêu lớn. Hơn nữa, để đạt được mục tiêu đôi khi phải trả giá nhưng việc đó không nhất thiết phải ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân, hãy tập trung vào lợi ích sức khỏe của việc giảm cân trước. Đừng tự mặc định rằng việc này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ cá nhân hoặc niềm vui trong cuộc sống.[14]
  • Chẳng hạn, thay vì nói “Tôi sẽ giảm 20kg trong năm nay”, hãy cố gắng giảm 0.5kg mỗi tuần trong suốt một tháng. Sau khoảng thời gian này, đánh giá lại tình hình và đặt một mục tiêu nhỏ khác.
  • Nếu mục tiêu của bạn là thi vào trường y, hãy đặt ra mục tiêu và từng phần công việc nhỏ như tham gia vào các khóa học hóa hữu cơ, giải phẫu, sinh học phân tử và một số khóa học khác. Tiếp theo là tập trung hoàn thành tốt các khóa học đó. Cuối cùng là đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc bài thi MCAT. Sau đó, bạn có thể thêm các công việc như viết bài luận, nhận thư giới thiệu, lấy bảng điểm, v.v.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Liana Georgoulis, PsyD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Liana Georgoulis, PsyD. Bác sĩ Liana Georgoulis là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép với hơn 10 năm kinh nghiệm, hiện là trưởng khoa lâm sàng của Coast Psychological Services tại Los Angeles. Cô đã nhận được bằng Bác sĩ Tâm lý của Đại học Pepperdine vào năm 2009. Phòng khám của cô cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức và các liệu pháp dựa trên bằng chứng khác cho thanh thiếu niên, người lớn và các cặp vợ chồng. Bài viết này đã được xem 3.290 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 3.290 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo