Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rèn luyện để thuận tay trái trong khi bạn thuận tay phải là một thách thức rất vui và thú vị. Nếu thành công thì bạn sẽ trở thành người thuận cả hai tay giống nhiều nhân vật lịch sử vĩ đại như Einstein, Michelangelo, Harry Kahne, Tesla, Da Vinci, Fleming và Benjamin Franklin. Có rất nhiều lợi ích khi bạn thuận cả hai tay. Ví dụ, người thuận hai tay có lợi thế trong trò chơi bi-da vì một số đường đánh phù hợp với tay phải, trong khi số khác bạn phải dùng tay trái; và cả trong quần vợt cũng vậy, cú đánh bóng bằng tay không thuận sẽ dễ đưa bóng ra ngoài đường biên và bạn không thể chạy kịp đến quả bóng để đánh bằng tay thuận. Bạn cần thời gian và kiên nhẫn để học cách sử dụng tay trái, nhưng điều đó thật sự có thể đạt được bằng chút nỗ lực và chịu học hỏi.

Người thuận tay trái cũng có thể trở nên thuận tay phải bằng cách đảo ngược các bước trong bài viết này. Đối với một số người thuận tay trái, việc thuận tay phải còn có lợi ích khác đó là tránh được các phiền toái trong thế giới mà đa số các vật dụng được thiết kế cho người thuận tay phải.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Tập viết

 1. 1
  Tập sử dụng tay trái hằng ngày. Để sử dụng tay trái thuần thục không phải chuyện một sớm một chiều, đó là quá trình tốn nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hoàn tất. Do đó nếu bạn muốn học cách sử dụng tay trái thì phải quyết tâm luyện tập mỗi ngày.
  • Dành thời gian mỗi ngày để tập viết bằng tay trái. Không cần quá nhiều thời gian, chỉ cần 15 phút mỗi ngày cũng giúp bạn tiến bộ ở tốc độ như ý.
  • Thật ra tốt hơn bạn không nên quyết tâm luyện tập quá nhiều mỗi ngày, điều đó chỉ khiến bạn bực mình và dễ bỏ cuộc.
  • Tập một chút mỗi ngày là cách tốt nhất.
  • Tập vẽ các ký tự trong không khí. Bắt đầu cách tập này bằng tay phải, rồi chuyển sang tay trái vẽ giống hệt. Sau đó bạn chuyển kỹ năng này lên giấy, phải duy trì luyện tập để các cơ có thể làm quen.
 2. 2
  Cầm bút đúng cách. Khi học cách viết bằng tay trái, quan trọng là bạn phải cầm bút sao cho thoải mái.
  • Nhiều người có khuynh hướng cầm bút quá chặt, nắm tròn bàn tay quanh cây bút. Tuy nhiên cách cầm này tạo sức căng trong tay, khiến tay tê cứng và nhanh chóng mỏi. Với tình trạng này bạn sẽ không thể viết tốt.
  • Thay vào đó bạn nên thả lỏng bàn tay, cầm theo cách tương phản với lúc cầm bút bằng tay phải. Cố gắng chú ý thả lỏng bàn tay sau mỗi vài phút trong khi đang viết.
  • Vật tư dùng để viết cũng tạo ra sự khác biệt đáng kể với cảm giác viết khi bạn cầm bút bằng tay trái. Sử dụng giấy chất lượng tốt có dòng kẻ, và bút có mực lỏng dễ chảy.
  • Nghiêng tờ giấy hoặc đế để giấy một góc 30-45 độ về bên phải. Viết ở góc này sẽ tạo cảm giác tự nhiên hơn.
 3. 3
  Tập viết các chữ cái. Bắt đầu dùng tay trái viết các chữ cái, cả mẫu chữ hoa và chữ thường. Viết chậm và cẩn thận, tập trung viết từng ký tự ngay ngắn nhất có thể. Độ chính xác quan trọng hơn tốc độ vào thời điểm này.<br.br>
  • Để so sánh bạn cũng nên viết ra các chữ cái bằng tay phải. Sau đó bạn tập trung dùng tay trái viết các chữ cái thật hoàn hảo như chữ viết bằng tay phải.
  • Lưu lại các trang giấy tập viết này ở nơi nào đó. Đến lúc nào đó khi bạn cảm thấy bực mình và có ý định từ bỏ mong muốn thuận tay trái, bạn có thể xem lại các trang giấy đó và nhận ra mình đã tiến bộ thế nào. Chúng sẽ khơi lại động lực để bạn tiếp tục.
 4. 4
  Tập viết thành câu. Khi đã chán với việc viết chữ cái, bạn có thể bắt đầu viết thành câu.
  • Bắt đầu với những câu đơn giản như "Tôi đang viết câu này bằng tay trái". Nhớ viết chậm và tập trung vào sự ngay ngắn hơn là tốc độ.
  • Sau đó bạn thử viết "The quick brown fox jumps over the lazy dog" liên tục nhiều lần. Đây là câu tiếng Anh chứa tất cả các chữ cái, rất tốt để tập viết.
  • Các câu khác cũng chứa 26 chữ cái là: "The five boxing wizards jumped quickly" và "Pack my box with five dozen liquor jugs".
 5. 5
  Sử dụng sách tập viết. Khi mới học viết, trẻ em cũng sử dụng sách tập viết để viết theo các dấu chấm tạo thành chữ. Cách này giúp các bé kiểm soát được chuyển động của tay và viết chính xác hơn.
  • Khi học cách viết bằng tay trái, cơ bản là bạn đang dạy lại cách viết từ đầu cho cả tay và não bộ, vì vậy sử dụng sách tập viết không phải là ý tưởng tồi.
  • Bạn cũng có thể tự chấm lên giấy có nhiều dòng kẻ hơn để đảm bảo các ký tự có tỷ lệ đẹp.
 6. 6
  Tập viết lùi. Trong ngôn ngữ tiếng Việt cũng như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới, người ta thường viết từ trái qua phải.
  • Đó là khuynh hướng tự nhiên của người thuận tay phải. Cách viết đó cũng ngăn không để mực dính vào tay khi di chuyển trên trang giấy.
  • Tuy nhiên với người thuận tay trái, họ cảm thấy chuyển động này không tự nhiên, và làm lem mực trên giấy khi di chuyển tay. Vì lý do này những người thuận tay trái thường cảm thấy viết lùi dễ chịu hơn.
  • Thật ra danh họa Leonardo da Vinci cũng thuận tay trái và thường viết lùi các ghi chép của mình. Họ có thể giải mã bằng cách cầm trang giấy lên trước gương và đọc hình ảnh phản chiếu.
  • Hãy tự tập viết lùi bằng tay trái và bạn sẽ phải ngạc nhiên vì viết lùi không khó như bạn nghĩ. Nhớ dùng tay trái viết từ phải qua trái, đồng thời bạn cũng cần viết các ký tự ngược lại để thật sự có được bản ghi chép lùi!
 7. 7
  Tập vẽ. Mặc dù mục đích là tập viết bằng tay trái nhưng vẽ với tay trái cung mang lại lợi ích cho bạn. Đây là cách tập luyện rất tốt để nâng cao khả năng kiểm soát và sức mạnh của tay trái.
  • Bắt đầu vẽ những nét đơn giản, chẳng hạn các hình cơ bản như hình tròn, vuông và tam giác. Sau đó bạn tiếp tục phác họa các vật thể quanh mình như cây cối, đèn học và bàn ghế, và nếu cảm thấy rất tự tin thì bạn có thể vẽ người hay thú vật.
  • Vẽ từ trên xuống (còn gọi là vẽ đảo ngược) bằng tay trái cũng là cách tập luyện tuyệt vời. Phương pháp này không chỉ cải thiện kỹ năng viết mà còn rèn luyện não bộ rất tốt, giúp bạn phát triển các tư duy sáng tạo.
  • Nhiều nghệ sĩ vĩ đại như Michelangelo, da Vinci và Edwin Henry Landseer cũng là người thuận hai tay. Năng lực này giúp họ chuyển từ tay này sang tay kia trong khi vẽ hoặc sơn nếu tay họ mỏi hoặc cần vẽ ở một góc nào đó. Landseer cũng nổi tiếng với khả năng vẽ đồng thời bằng cả hai tay.[1]
 8. 8
  Kiên nhẫn. Như đã nói, học cách viết bằng tay trái là một quá trình đòi hỏi thời gian và sự quyết tâm. Bạn cần phải kiên nhẫn với chính mình và không được từ bỏ quá dễ dàng.
  • Nên nhớ bạn đã phải tốn nhiều năm để luyện thành thạo kỹ năng viết bằng tay phải, và cho dù bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian như vậy để viết bằng tay trái (vì một phần kỹ năng có thể chuyển qua lại), nhưng thời gian học cũng không phải ngắn.
  • Ban đầu đừng lo lắng về tốc độ viết, hãy liên tục luyện tập với sự kiểm soát và chính xác cao độ, theo thời gian bạn sẽ viết nhanh hơn và tự tin hơn.
  • Luôn nhắc nhở bản thân về kỹ năng ấn tượng và hữu ích mà bạn sẽ đạt được khi có thể viết bằng tay trái. Duy trì động lực là thách thức lớn nhất bạn phải đối mặt trong quá trình luyện tập.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Luyện tập sức mạnh

 1. 1
  Làm mọi việc bằng tay trái. Một phần kỹ năng tự động chuyển từ tay phải sang tay trái trong những năm trước đây của cuộc đời, vì vậy ngay từ lúc đầu bạn sẽ không quá khó khăn để làm việc bằng tay trái. Vì một phần kỹ năng được tự động chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác nên bạn sẽ luyện được kỹ năng làm việc nào đó nhanh hơn nếu làm tất cả mọi việc bằng tay trái, so với chỉ làm nhiệm vụ đó bằng tay trái. Hãy kiên trì. Một số người nói rằng bạn càng già thì càng khó thay đổi tay thuận, nhưng điều đó là sai. Suy nghĩ cho rằng thay đổi tay thuận dễ dàng hơn khi người ta còn trẻ bắt nguồn từ sự thật là nếu tay phải của bạn có kỹ năng càng cao thì bạn càng có ít kiên nhẫn để luyện được kỹ năng như vậy ở tay trái. Thực tế thì bạn càng lớn tuổi, bạn càng tốn ít thời gian để luyện được kỹ năng tuyệt đối ở tay trái. Việc dễ dàng nhất nhưng quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng cường sức mạnh tay trái là sử dụng nó làm tất cả công việc và hoạt động mà bạn thường dùng tay phải để làm.
  • Cố gắng cầm bàn chải đánh răng bằng tay trái. Bạn cũng có thể chải tóc, cầm cốc cà phê, chét bơ bánh mì và mở cửa bằng tay trái, ngoài ra còn nhiều hoạt động thường nhật khác.
  • Bạn thử phi tiêu (trong không gian an toàn), chơi bi-da hoặc ném và bắt bóng mềm bằng tay trái.
  • Nếu bạn hay quên và thường xuyên sử dụng tay phải một cách vô tình, thử cột các ngón tay của bàn tay phải với nhau. Như vậy bạn sẽ không thể sử dụng tay phải và buộc phải dùng tay trái.
 2. 2
  Nâng tạ bằng tay trái. Nâng tạ là một trong những cách tốt nhất để tăng cường sức mạnh cánh tay và bàn tay trái, điều chỉnh sự mất cân đối giữa sức mạnh của tay thuận và tay không thuận.
  • Cầm tạ trên tay trái và thực hiện các bài tập như cuốn bắp tay, đẩy ngược tạ, cuốn tạ hình búa và đẩy tạ qua đầu.
  • Bắt đầu với khối lượng nhẹ rồi nâng dần mức tạ khi sức khỏe tốt hơn.
 3. 3
  Học cách tung hứng. Học cách tung hứng với ba rồi bốn quả bóng cũng là cách nâng cao sức mạnh tay trái rất tốt, đồng thời mang lại cho bạn một trò giải khuây nhỏ trong các bữa tiệc!
 4. 4
  Tập bật bóng. Thêm một bài tập tốt để cải thiện độ thuận và sức mạnh của tay không thuận đó là sử dụng hai cây vợt cùng hai quả bóng, đồng thời dùng vợt bật bóng bằng cả hai tay.
  • Sau khi thành thạo, bạn có thể dùng vợt nhỏ hơn hoặc thậm chí là búa đầu rộng.
  • Ngoài việc nâng cao khả năng sử dụng tay trái, đây là bài tập cho toàn não bộ![2]
 5. 5
  Chơi một loại nhạc cụ. Những người chơi nhạc cụ (yêu cầu phải sử dụng cả hai tay) vốn đã thuận cả hai tay ở một mức độ nào đó.
  • Do đó việc chọn một loại nhạc cụ để chơi - chẳng hạn dương cầm hoặc sáo - và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tay trái.[1]
 6. 6
  Bơi lội. Bơi lội cũng là một hoạt động phải sử dụng cả hai tay và đã chứng minh là có thể giúp cân bằng hai bán cầu não, cho phép bạn sử dụng tay không thuận dễ dàng hơn.
  • Đến hồ bơi và bơi vài vòng để tăng cường sức khỏe phần bên trái cơ thể, và đồng thời đó cũng là một bài tập cardio tuyệt vời![1]
 7. 7
  Rửa bát bằng tay trái. Rửa bát hằng ngày bằng tay trái là cách đơn giản và an toàn để cải thiện độ khéo léo của tay không thuận. Về lâu dài việc này cũng rất vui và hữu ích, không đơn thuần là rửa bát.
 8. 8
  Bắt đầu thực hiện các động tác tỉ mỉ như viết chữ ngược, chơi bi-da, lấy chỉ tôm và phi tiêu bằng tay không thuận, và bây giờ bạn đã nâng tầm luyện tập với các nhiệm vụ đơn giản. Cách tập đó còn giúp hoàn thiện hơn nữa khả năng tự động chuyển một kỹ năng từ tay này sang tay kia, sao cho khi bạn bắt đầu dùng tay trái làm một việc mà vẫn thường làm bằng tay phải, bạn sẽ có thể làm việc đó thuần thục hơn một chút bằng tay trái mà lẽ ra bạn sẽ không thể đạt được nếu trước đó chưa từng làm việc này bằng bất kì tay nào. Có thể phải mất nhiều năm để tay trái bắt kịp kỹ năng của tay phải, nhưng nhiều khi chưa đến 2 tháng tay trái của bạn đã trở nên khéo léo gần như tay phải. Một khi tay trái đủ khéo léo để làm việc một cách dễ dàng thì không có lý do gì để bạn phải mất kiên nhẫn với nó, mặc dù đã thuần thục nhưng vì chưa bằng tay phải. Bạn có thể bỏ qua các bước 2-7 nếu muốn đẩy nhanh tốc độ thuận hai tay, và giải quyết được sự nhàm chán khi ban đầu phải luyện tập chậm.
 9. 9
  Nhớ luôn sử dụng tay trái. Những kỹ năng của tay thuận bên phải đã ăn sâu vào não nên bạn sẽ tự động sử dụng nó mà không cần suy nghĩ. Đây sẽ là khó khăn khi bạn muốn trở thành người thuận tay trái. Muốn vượt qua vấn đề này bạn phải nghĩ ra cách để nhắc nhở mình sử dụng tay trái bất kì khi nào muốn làm gì.
  • Ví dụ, viết từ "trái" lên mu bàn tay trái và từ "phải" lên mu bàn tay phải. Đây sẽ là hình ảnh gợi nhớ mỗi khi bạn nhặt cây bút hay hoàn thành công việc nào đó.
  • Bạn cũng có thể thử đeo đồng hồ trên cổ tay phải thay vì cổ tay trái. Điều này sẽ giúp tiềm thức của bạn ghi nhận rằng bạn đang cố đổi tay làm việc.
  • Một việc khác bạn có thể làm, đó là dán giấy ghi chú lên những vật như điện thoại, tủ lạnh và tay cầm cửa. Chúng sẽ nhắc bạn sử dụng tay trái bất kì khi nào đưa tay chạm vào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chỉ luyện viết bằng tay trái ở nhà. Khi ở trường học hay công ty, bạn nên viết bằng tay thuận hay tay phải đến khi có thể viết ngay ngắn và nhanh bằng tay trái. Việc này để tránh mất thời gian và không làm nhem nhuốc bài vở hay giấy tờ.
 • Trong khi học viết, điều chỉnh tư thế ngồi để phù hợp với cách cầm bút bằng tay trái.
 • Khi bắt đầu sử dụng tay trái nhiều hơn thì bạn tránh dùng tay phải tối đa có thể.
 • Sử dụng tay trái trong công việc hằng ngày như chơi bóng chuyền, ăn sáng và v.v.
 • Thường xuyên tập viết câu "quick brown fox jumps over the lazy dog" vì trong đó có tất cả các ký tự của bảng chữ cái.
 • Sử dụng mắt phải trong khi tập viết bằng tay trái.
 • Bắt đầu thay đổi tay thuận khi bạn đã lớn, chẳng hạn 20 tuổi. Nếu bạn thật sự muốn chuyển sang tay trái làm tất cả mọi việc phức tạp trong ngày thay vì chỉ trong thời gian nào đó, vì tay phải vốn đã có kỹ năng tốt hơn nên tay trái cũng chỉ thuận ở mức độ thứ hai sau tay phải.
 • Chỉ sử dụng điện thoại bằng tay trái.

Cảnh báo

 • Bạn nên hiểu mục tiêu này cần thời gian để đạt được, vì vậy bạn phải kiên nhẫn.
 • Đừng đóng đinh bằng tay trái đến khi bạn đã thuận cả hai tay.
 • Không nên cố gắng cắt dưa leo thành lát mỏng bằng tay trái và dùng đốt ngón tay để dẫn đường lưỡi dao, đặc biệt không tập cắt nhanh đến khi bạn hoàn toàn thuận cả hai tay, vì dao có thể vô tình cắt vào ngón tay.
 • Thay đổi tay làm việc có thể dẫn đến mất phương hướng, vì vậy bạn nên thực hiện chậm để làm quen.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Làm sạch đồng xu
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Tạo ra tĩnh điện
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Làm Trái tim bằng GiấyLàm Trái tim bằng Giấy
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 72 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 77.460 lần.
Trang này đã được đọc 77.460 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo