Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tảo là một vấn đề khó chịu rất thường gặp ở các đài phun nước. Tùy vào điều kiện môi trường, tảo có thể phát triển lại sau một vài tuần dù bạn có sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa tảo đều đặn. Không chỉ làm mất mỹ quan, tảo còn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của đài phun nước. Dù không thể loại bỏ tảo trong đài phun nước hoàn toàn, nhưng bạn có thể ngăn tảo phát triển bằng việc vệ sinh đài phun nước thường xuyên và bảo trì máy bơm đúng cách.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xây dựng đài phun nước

 1. 1
  Xây đài phun nước trong bóng râm. Ánh nắng mặt trời trực tiếp là nhân tố giúp cho tảo sinh trưởng nhanh hơn. Vậy nên để hạn chế tốc độ phát triển của tảo, bạn nên xây đài phun nước ở chỗ có bóng râm hoặc mái che.[1]
  • Nếu không có khu vực nào râm hoàn toàn thì một phần bóng râm cũng sẽ giúp làm chậm sự phát triển của tảo.
  • Bạn cũng có thể dùng ô hoặc vải bạt để làm mái che ở gần đài phun nước nếu không có bóng râm tự nhiên.
 2. 2
  Bơm nước và kết nối đài phun với nguồn điện. Khi đã xây dựng xong đài phun nước ở vị trí mong muốn, bạn có thể dùng vòi tưới cây để bơm nước máy sạch vào đài phun, sau đó cắm phích cắm để kết nối với nguồn điện.[2]
  • Bạn cũng có thể chọn dùng nước đã khử clo để khử trùng và ngăn sự phát triển của các sinh vật không mong muốn.[3]
 3. 3
  Dùng thêm thuốc ngăn ngừa tảo phát triển. Thời điểm tốt nhất để sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa tảo là ngay sau khi lắp đặt hoặc vệ sinh toàn bộ đài phun nước. Bạn có thể mua các sản phẩm này ở các cửa hàng tạp hóa hoặc mua trực tuyến trên mạng.[4]
  • Nếu lo ngại về sức khỏe và sự an toàn của các loài động vật hoang dã sử dụng nước trong đài phun, bạn có thể chọn các loại thuốc ngăn ngừa tảo an toàn cho động vật. Hầu hết các loại thuốc ngăn ngừa tảo bán ở cửa hàng thú cưng và cửa hàng tạp hóa đều an toàn cho động vật, tuy nhiên để chắc chắn thì bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ các thông tin ghi trên bao bì.
  • Một số loại thuốc ngăn ngừa tảo thông dụng có thể kể đến bao gồm Algae Shield và SeaKlear. Nếu chỉ sử dụng cho đài phun nước trong nhà và không ảnh hưởng đến động vật hoang dã thì bạn có thể dùng một nắp thuốc để phòng ngừa.
  • Trước khi dùng các loại thuốc ngăn ngừa tảo cho đài phun nước, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo sản phẩm không tác động tiêu cực đến đài phun.
  • Mỗi loại sản phẩm sẽ đi kèm với một hướng dẫn sử dụng khác nhau, tuy nhiên thường thì bạn sẽ cần thường xuyên thêm thuốc ngăn ngừa tảo vào nước khi đài phun nước hoạt động.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Bảo trì đài phun nước

 1. 1
  Thay nước đài phun hàng tháng. Việc thay nước sẽ giúp loại bỏ lượng tảo trong nước và ngăn tảo phát triển trong hệ thống máy bơm của đài phun. Bạn hãy xả hết toàn bộ lượng nước và để đài phun khô hẳn trước khi thay nước mới.[5]
  • Nếu có thể, bạn hãy cọ rửa và lau sạch các chất bẩn bám trên thành đài phun và các đồ vật trang trí như đá sỏi trước khi bơm nước mới.
 2. 2
  Vệ sinh máy bơm. Máy bơm giữ cho nước liên tục tuần hoàn trong đài phun và góp phần hạn chế khả năng sinh trưởng của tảo. Bạn hãy dùng một miếng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng cứng và nước sạch để cọ rửa từng bộ phận của máy bơm.[6]
  • Nếu cần tháo máy bơm để vệ sinh các bộ phận bên trong, bạn cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vì mỗi loại máy bơm đều có cấu tạo khác nhau.
 3. 3
  Lắp đặt máy bơm ngập trong nước. Máy bơm sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu không nằm hoàn toàn dưới nước. Bạn cần giữ máy bơm ngập trong nước để nước tuần hoàn liên tục và ngăn tảo phát triển.
  • Thường thì bạn sẽ cần thêm nước vào đài phun trong khoảng vài ngày đầu sau khi lắp đặt để đảm bảo máy bơm ngập hoàn toàn trong nước.
 4. 4
  Làm sạch sâu đài phun nước. Bạn nên tiến hành làm sạch sâu đài phun nước hai tháng một lần. Hãy ngắt điện và tháo sạch nước trong đài phun, sau đó làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa mua ở các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng trực tuyến, hoặc dầu rửa bát.[7]
  • Nước rửa bát là một sản phẩm tẩy rửa thân thiện với các loài động vật, chẳng hạn như chim và thú nhỏ sử dụng đài phun nước.
  • Cọ rửa toàn bộ đài phun nước bằng bàn chải đánh răng để loại bỏ các đám tảo và các loại sinh vật khác.
  • Tráng lại đài phun nước sau khi dùng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa còn sót lại có thể sẽ làm hỏng đài phun.
  • Làm sạch các ống trong đài phun bằng dụng cụ thông ống có bán ở các cửa hàng đồ gia dụng hoặc thủ công.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Loại bỏ tảo trong đài phun nước

 1. 1
  Cọ rửa đài phun nước. Nếu để ý thấy tảo phát triển trong đài phun, việc đầu tiên bạn cần làm là cọ rửa sạch sẽ toàn bộ từng phần của đài phun nước. Bạn hãy tháo rời từng bộ phận của đài phun, làm sạch bằng xà phòng và nước nóng, sau đó để khô trước khi lắp đặt lại.[8]
  • Lau sạch đài phun bằng giấm trắng hoặc dung dịch gồm một cốc dung dịch tẩy rửa pha với 4 L nước trước khi dùng xà phòng và tráng sạch đài phun. Bạn cần tráng kỹ để loại bỏ toàn bộ chất tẩy rửa.
 2. 2
  Dùng thuốc diệt tảo. Khác với thuốc ngăn ngừa tảo, thuốc diệt tảo được sử dụng để tiêu diệt tảo đang phát triển trong đài phun nước. Bạn có thể mua thuốc diệt tảo ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ hoặc mua trực tuyến.[9]
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin trên sản phẩm để biết liều lượng tần suất sử dụng chính xác.
  • Bạn nên chọn dùng các loại thuốc diệt tảo không chứa kim loại vì chúng ít khiến đài phun nước bị biến màu.
 3. 3
  Thay thế máy bơm. Nếu tảo tiếp tục sinh trưởng mạnh trong trong đài phun thì bạn nên cân nhắc thay máy bơm mới để nước lưu thông và tuần hoàn tốt hơn. Bạn có thể tự thay máy bơm hoặc thuê thợ lắp máy bơm chuyên nghiệp tùy thuộc vào kích cỡ đài phun và kinh nghiệm của bản thân.[10]
  • Các hệ thống máy bơm cho đài phun nước có thể có sự khác biệt rất lớn. Bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để biết đài phun nước nhà mình phù hợp với loại máy bơm nào.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Việc vệ sinh đài phun nước thường xuyên là vô cùng quan trọng. Dù bạn có dùng nước gì hoặc dùng nhiều hóa chất ngăn ngừa tảo phát triển thế nào thì cũng vẫn cần cọ sạch đài phun nước đều đặn.
 • Nếu chim hoặc các loài động vật khác sử dụng đài phun nước, bạn cần cân nhắc khi dùng hóa chất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Hãy đọc kỹ thông tin trên bao bì, nếu không rõ, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để biết thêm thông tin chi tiết về độ an toàn của sản phẩm.

Cảnh báo

 • Chất tẩy rửa có thể làm hư hại một số bộ phận làm bằng thép không gỉ của đài phun nước vì chúng khiến kim loại bị thoái hóa.
 • Không dùng chất tẩy rửa có chứa đồng để vệ sinh đài phun nước có các bộ phận làm bằng đồng hoặc đồng sơn tĩnh điện bên ngoài. Chất tẩy rửa sẽ làm trôi lớp bảo vệ và khiến các bộ phận này nhanh bị ăn mòn hơn.

Những thứ bạn cần

 • Bàn chải đánh răng
 • Miếng bọt biển
 • Giấm trắng
 • Dầu rửa bát
 • Nước máy

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Kurtz
Cùng viết bởi:
Thợ làm vườn
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Kurtz. Lauren Kurtz là chuyên gia về tự nhiên và làm vườn. Lauren đã làm việc cho Aurora, Colorado, quản lý Water-Wise Garden tại Trung tâm Thành phố Aurora cho Cục Bảo tồn Nước. Cô đã có bằng cử nhân về Nghiên cứu Môi trường và Bền vững từ Đại học Western Michigan vào năm 2014.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 912 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo