Lượng dầu tự nhiên trên da đầu là yếu tố giúp bạn có mái tóc và da đầu khỏe mạnh, nhưng nếu tóc của bạn sớm đổ dầu ngay sau khi gội, có lẽ bạn đang gặp phải tình trạng tóc bết dầu.[1] Đặc điểm di truyền, hooc-môn, tình trạng bệnh nào đó hoặc thậm chí các loại thuốc như thuốc ngừa thai có thể là nguyên nhân khiến tóc bết dầu.[2] Hãy áp dụng các phương pháp đơn giản trong bài viết này để ngăn tóc bết dầu, và bạn sẽ thấy kết quả sau hai tuần đến một tháng.[3] Lưu ý, bạn chỉ nên thử lần lượt từng phương pháp xử lý tại nhà đến khi tìm được cách phù hợp.

Phương pháp 1 của 2:
Thay đổi thói quen gội đầu

 1. 1
  Gội đầu đúng cách. Cho một lượng dầu gội bằng đồng xu nhỏ vào lòng bàn tay và xoa hai tay vào nhau để tạo bọt. Tiếp theo, thoa dầu gội lên da đầu và mát xa mạnh bằng các đầu ngón tay. Bạn sẽ thao tác sao cho dầu gội bám đều vào tóc, rồi xả sạch tóc. Hãy xả tóc đến khi không còn dầu gội. Quá trình gội đầu thường mất khoảng 5 phút.
 2. 2
  Gội đầu sau mỗi 2-3 ngày. Mặc dù tóc bết dầu tạo cảm giác như tóc không sạch, nhưng việc gội đầu mỗi ngày sẽ khiến tóc đổ dầu nhiều hơn vì dầu gội tẩy sạch chất dinh dưỡng và lượng dầu tự nhiên của tóc, dẫn đến việc da đầu phải sản sinh nhiều dầu hơn. [4] Tốt hơn hết bạn nên gội đầu sau mỗi 2-3 ngày. Như vậy, da đầu sẽ có đủ thời gian để tạo ra lượng dầu tự nhiên đã mất ở tốc độ vừa phải, thay vì cố gắng sản sinh lượng dầu lớn.
  • Sau khi thay đổi thói quen gội đầu, bạn sẽ phải chờ vài tháng để da đầu dừng việc sản sinh nhiều dầu nếu bạn từng có thói quen gội đầu mỗi ngày. Hãy dùng dầu gội khô vào những ngày mà bạn không gội đầu để lượng dầu thừa được thấm hút bớt trong quá trình thay đổi thói quen.
 3. 3
  Dùng dầu gội dịu nhẹ. Bên cạnh việc không gội đầu mỗi ngày, bạn cũng nên chuyển sang dùng loại dầu gội tốt với tính tẩy rửa nhẹ. Những loại dầu gội mạnh thường khiến nang tóc bị kích ứng và sản sinh nhiều dầu hơn.
  • Các chất gây kích ứng quen thuộc là sulfate như sodium lauryl sulfate và sodium laureth sulfate, bên cạnh đó là silicon như dimethicone và cyclomethicone. Bạn có thể tìm mua sản phẩm dành cho tóc không có chứa silicon và sulfate tại hầu hết các siêu thị, cửa hàng chuyên bán mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc tóc.
  • Những loại dầu gội có chứa axit salixylic, selenium sulfide hoặc ketoconazole đều tốt cho tóc dầu.
  • Thành phần axit salixylic góp phần làm giảm lượng dầu trên da đầu.
 4. 4
  Giảm thói quen sử dụng dầu xả. Bạn không cần dùng dầu xả thường xuyên cho tóc dầu. Hãy dùng dầu xả cách mỗi một lần gội hoặc chỉ dùng một lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn chỉ nên dùng dầu xả tại phần ngọn tóc thay vì chân tóc - nơi dễ tích tụ dầu. Khi sử dụng, bạn sẽ cho dầu xả vào lòng bàn tay và dùng tay bóp nhẹ vào ngọn tóc.[5]
 5. 5
  Dùng dầu gội khô giữa mỗi lần gội. Dầu gội khô dạng phấn là loại thích hợp nhất cho tóc dầu. Bạn không nên dùng dầu gội khô dạng lỏng. Mát xa dầu gội khô dạng phấn lên tóc và da đầu giữa mỗi lần gội để thấm hút dầu và tạo mùi dễ chịu cho tóc, nhưng đừng dùng sản phẩm này nhiều hơn một lần mỗi ngày.
 6. 6
  Bỏ qua việc gội đầu sau khi tập thể dục. Chắc hẳn bạn rất muốn gội đầu sau khi tập thể dục, nhưng khi tóc ướt do mồ hôi, bạn không cần phải gội đầu để làm sạch tóc. Hãy xả tóc bằng nước để làm sạch muối do mồ hôi để lại và dùng một ít dầu xả trên phần đuôi tóc bị rối nếu cần.
  • Nếu không thể xả tóc bằng nước, bạn có thể dùng chai xịt nước để làm ướt tóc và sấy tóc thay vì gội.
 7. 7
  Tạo kiểu cho tóc bằng sản phẩm không chứa silicon hoặc dầu. Nhiều sản phẩm dành cho tóc có chứa silicon khiến tóc bết dầu và có cảm giác nặng nề.[6] Nhìn chung, bạn nên giảm việc sử dụng sản phẩm tạo kiểu. Nếu phải dùng các phẩm này, bạn nên tránh loại có chứa silicon.
 8. 8
  Đến gặp bác sĩ da liễu nếu tình trạng tóc bết dầu không cải thiện. Sau một tháng, tóc của bạn sẽ ít dầu hơn do việc điều chỉnh thói quen gội đầu. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi thói quen không đem lại kết quả, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu - có thể bác sĩ sẽ kê toa cho bạn mua dầu gội hoặc thuốc làm giảm dầu trên tóc.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Áp dụng các phương pháp chữa trị tại nhà

 1. 1
  Xả tóc bằng giấm táo. Giấm táo giúp cân bằng độ pH trên da đầu. Để sử dụng phương pháp này, bạn sẽ khuấy 2 thìa canh giấm táo với 1 cốc nước. Sau khi gội đầu xong, hãy đổ hỗn hợp giấm táo và nước lên tóc, rồi xả sạch sau 3-5 phút.
  • Xả tóc với nước lạnh.
  • Bạn có thể thực hiện việc này 3 lần mỗi tuần.
 2. 2
  Mát xa tóc với nước chanh. Vắt hai quả chanh lấy nước rồi khuấy với 2 cốc nước. Mát xa hỗn hợp nước chanh lên tóc khoảng 3-5 phút, rồi xả sạch tóc bằng nước ấm. Lặp lại phương pháp này 3 lần mỗi tuần.
  • Lưu ý, tóc của bạn có thể sẽ sáng màu hơn sau khi thực hiện việc này.
 3. 3
  Gội đầu với dầu gội lô hội tự làm tại nhà. Khuấy 1 thìa cà phê gel lô hội, 1 thìa canh nước cốt chanh và 1 cốc dầu gội. Gội đầu với hỗn hợp này và chờ 3 phút để hỗn hợp thấm vào tóc. Việc tiếp theo là xả sạch tóc bằng nước ấm.
  • Bạn có thể thực hiện phương pháp này vài lần mỗi tuần.
  • Nếu chưa dùng hết hỗn hợp dầu gội, bạn có thể bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh đến một tuần.
 4. 4
  Làm mặt nạ tóc với muối nở và nước. Khuấy 1 phần muối nở với 3 phần nước để làm hỗn hợp bột đặc cho tóc. Tóc dài hơn sẽ cần nhiều bột hơn. Thoa bột lên tóc hơi ướt và để yên khoảng 5 phút, rồi xả sạch tóc bằng nước ấm. Phương pháp này có thể áp dụng 2 lần mỗi tuần.
  Quảng cáo

Lời khuyên từ chuyên gia

Hãy chăm sóc tóc dầu theo những lời khuyên sau:

 • Dùng dầu gội làm sạch sâu để làm sạch dầu và bụi bẩn trên tóc. Dầu gội làm sạch sâu cũng giống như dầu gội thường, nhưng có hiệu quả làm sạch cao hơn do khả năng làm sạch dầu và bụi bẩn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng dầu gội làm sạch sâu 1 hoặc 2 lần mỗi tháng vì loại dầu gội này có tác động rất mạnh.
 • Tránh lạm dụng sản phẩm tạo kiểu cho tóc. Hãy chọn sản phẩm tạo kiểu dịu nhẹ cho tóc và không nên sử dụng thường xuyên. Nếu bạn sử dụng loại sản phẩm có tác động mạnh hoặc sử dụng với lượng lớn, tóc của bạn sẽ thấm hút các hóa chất thay vì các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Đến gặp bác sĩ da liễu nếu tóc bết dầu nghiêm trọng. Hãy gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để biết vấn đề nào bên trong cơ thể đang ảnh hưởng đến da đầu của bạn. Đôi khi, tóc bết dầu là tình trạng xảy ra do phản ứng quá mức của sợi bã nhờn được tạo ra bởi tuyến dầu trên da đầu.

Lời khuyên

 • Tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Việc sử dụng nhiệt thường xuyên sẽ khiến tóc khô và làm mất lượng dầu tự nhiên của tóc, dẫn đến việc da đầu phải sản sinh nhiều dầu hơn.
 • Hiện tại, nếu bạn đang gội đầu mỗi ngày, hãy bắt đầu chuyển sang gội đầu 3 lần mỗi tuần.

Những thứ bạn cần

 • Dầu gội dịu nhẹ
 • Dầu gội khô
 • Nước cốt chanh
 • Lô hội
 • Muối nở
 • Giấm táo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Courtney Foster
Cùng viết bởi:
Courtney Foster
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã cùng viết bởi Courtney Foster. Courtney Foster là chuyên gia mỹ dung học, chuyên gia điều trị chứng rụng tóc, và là nhà giáo dục về mỹ dung học sống ngoài thành phố New York. Courtney điều hành công ty Courtney Foster Beauty, và công việc của cô đã được đăng trên các chương trình The Wendy Williams Show, Good Morning America, The Today Show, The Late Show với David Letterman, và trên tạp chí East/West Magazine. Cô được tiểu bang New York cấp giấy phép hành nghề thẩm mỹ sau khi được đào tạo tại Trường Thẩm mỹ Empire - Manhattan.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 335 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo