Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ruồi không gây hại nhưng chắc chắn là gây phiền nhiễu và khó chịu, đặc biệt là khi chúng tràn vào nhà bạn. Nếu muốn ruồi không đến gần người và bay vào phòng, bạn phải thực hiện một số bước để ngăn ruồi vào nhà, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, thậm chí làm vài chiếc bẫy ruồi tiện lợi. Nếu muốn biết phải phòng chống ruồi như thế nào, bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây.

Phương pháp 1 của 3:
Bẫy hoặc diệt ruồi

 1. 1
  Dùng giấy bẫy ruồi. Nếu ruồi thực sự gây rắc rối, bạn hãy treo giấy bẫy ruồi trong phòng. Mặc dù trông không được đẹp mắt lắm, nhưng chúng thực sự có tác dụng. Treo giấy bẫy ruồi dưới ánh nắng và ở nơi không có gió để có kết quả tốt nhất.[1]
 2. 2
  Dùng bẫy ruồi. Đặt bẫy ruồi bên ngoài cửa sổ hoặc ngoài sân để bắt những côn trùng hay quấy rầy này Nhưng bạn đừng đặt bẫy trong phòng - bẫy ruồi thường có mùi khó chịu và sẽ nhanh chóng bốc mùi nồng nặc trong phòng.[2]
 3. 3
  Treo các túi ni lông trong suốt đựng nước đầy nửa túi gần cửa ra vào và cửa sổ. Nước trong túi sẽ phản chiếu ánh sáng, khiến lũ ruồi mất phương hướng và không biết lối vào nhà.[3]
 4. 4
  Lợi dụng những con nhện. Nếu nhìn thấy một vài con nhện trong góc phòng hoặc treo mình trên trần gần cửa sổ, bạn hãy để chúng yên. Miễn là lũ nhện không gây nguy hại, chúng sẽ giết ruồi và bảo vệ bạn cũng như phòng của bạn khỏi bị lũ côn trùng khó chịu này quấy nhiễu. Lần sau, nếu thấy một con nhện trong phòng, hãy nghĩ kỹ xem bạn có thực sự phải giết nó không.
 5. 5
  Dùng vỉ đập ruồi. Khi nhìn thấy ruồi, bạn có thể dùng vỉ đập ruồi để kết liễu nó. Chỉ cần giơ đầu vỉ đập ruồi bên trên con ruồi và dùng cổ tay vụt nhẹ vào con côn trùng. Tuy không phải là giải pháp lâu dài, nhưng đây là cách xử lý hiệu quả khi một con ruồi bay đến gần bạn hoặc nếu bạn phát hiện ra vị khách không mới mà tới này bay vào phòng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Điều chỉnh môi trường

 1. 1
  Đóng các cửa sổ và cửa ra vào. Nếu muốn lũ ruồi không đến gần bạn và tràn vào phòng, bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào vốn là nơi mà ruồi có thể xâm nhập. Bạn có thể mở cửa nếu cửa có gắn lưới chống côn trùng với điều kiện là lưới không bị thủng hoặc rách.
  • Nếu lũ ruồi đã vào phòng và đang bay vo ve, bạn hãy mở cửa số hoặc cửa ra vào cho chúng bay ra, sau đó đóng cửa lại.
 2. 2
  Không để ruồi tiếp cận thức ăn. Nếu để thức ăn trong phòng hoặc trong bếp, bạn nên đậy lại để ngăn ngừa ruồi – ruồi thích mùi ngọt và cả những bữa ăn thịnh soạn, và chúng sẽ tìm cách đến càng gần thức ăn càng tốt. Sau đây là một số cách để che đậy thức ăn:[4]
  • Khi đã nấu xong, bạn hãy cất hết các nguyên liệu thừa hoặc các phần chưa ăn đến trước khi bắt đầu ngồi xuống ăn, nếu không, lũ ruồi sẽ bị thu hút bay đến.
  • Khi ăn xong, bạn hãy rửa bát đĩa ngay để tránh các vụn thức ăn thu hút ruồi.
  • Khi cất thức ăn, bạn cần đảm bảo các hộp thức ăn được đóng chặt.
  • Ai cũng biết là ruồi giấm thích hoa quả. Bạn đừng để hoa quả bên ngoài mà nên đựng trong túi vải.
 3. 3
  Đặc biệt chú ý không để ruồi tiếp cận thịt. Ruồi rất thích mùi thịt nấu chín. Khi nấu món thịt, bạn nhớ cất phần thịt thừa và rửa bát đĩa sau khi ăn xong.[5]
  • Nếu cần mở cửa trong khi nấu món thịt, bạn hãy đặt quạt hướng về phía cửa mở để đuổi ruồi.
  • Nếu đang nướng thịt ngoài trời, bạn nhớ đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào.
 4. 4
  Dọn chất thải của vật nuôi. Nếu bạn nuôi mèo và đặt khay cát vệ sinh của mèo trong phòng, hãy đảm bảo dọn phân mèo ít nhất mỗi ngày một lần và vứt phần còn lại vào bãi rác hoặc thùng rác ngoài trời để ngăn ruồi bay vào nhà. Nếu nhà nuôi chó, bạn nhớ vứt phân chó vào trong thùng đậy kín, tốt nhất là ở bên ngoài nhà. Nếu nhà có sân, bạn nên cố gắng đừng để chó đi vệ sinh trong sân, nếu không lũ ruồi sẽ bị thu hút bay đến thêm.
 5. 5
  Đậy chặt thùng rác. Đảm bảo đậy chặt nắp thùng rác đặt trong phòng, và nhớ lót túi rác để thức ăn khỏi dính bên trong thùng rác. Điều này có thể giúp ngăn ruồi bay vào phòng.
 6. 6
  Loại bỏ nước trong phòng. Ruồi thích ẩm ướt, vì vậy bạn nhớ không để lại vũng nước trong phòng sau khi tắm hoặc chất đống quần áo thể thao ướt trên sàn. Không để mở vật đựng nước và cố gắng không để nước đọng trong phòng; nếu không, bạn và căn phòng của bạn sẽ thu hút thêm ruồi bay đến.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa

 1. 1
  Kiểm tra những chỗ hở. Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và ngăn chặn ruồi bằng cách bít kín phòng. Kiểm tra các dải bảo vệ và xịt keo trét xung quanh cửa sổ và cửa ra vào để đảm bảo không có khe hở, và nhớ thay thế khi cần thiết. Kiểm tra mọi đầu vào của các đường ống, chẳng hạn như máy điều hòa. Bít kín tất cả các khe hở bằng keo bọt nở.[6]
 2. 2
  Thay thế tất cả các lưới chắn trên cửa sổ và cửa ra vào. Kiểm tra lưới xem có bị thủng hoặc rách không – những lỗ thủng dù rất nhỏ cũng có thể đủ rộng cho ruồi chui qua. Bạn hãy thay lưới hoặc dán lại tạm thời bằng băng dính để xem có cải thiện không. Đảm bảo các cạnh lưới phải kín khít và không để lỗ hở nào cho ruồi chui qua.
 3. 3
  Dùng cây cối và thảo mộc để xua đuổi ruồi. Có nhiều loại cây và thảo mộc giúp xua đuổi ruồi, vì vậy bạn hãy cân nhắc tạo một khu vườn tí hon trong phòng để thử xem có tránh được lũ côn trùng rầy rà này không. Sau đây là một số loại cây và thảo mộc có thể khiến ruồi tránh xa:[7]
  • Húng quế. Bạn hãy trồng một cây húng quế ngoài trời, ở vị trí gần phòng của bạn để thử tác dụng xua đuổi ruồi của nó. Húng quế không những đuổi được ruồi mà còn đuổi được muỗi, ngoài ra còn là món gia vị tuyệt vời cho món ăn.
  • Lá nguyệt quế. Bạn có thể trồng cây nguyệt quế ngoài trời suốt mùa hè, nhưng nên đem vào nhà trong những tháng mùa đông để đuổi ruồi. Bạn cũng có thể chỉ cần đặt một bát lá nguyệt quế khô trong phòng để ngăn ruồi đến gần.
  • Oải hương. Không chỉ có hương thơm quyến rũ, oải hương còn có tác dụng đuổi ruồi. Bạn có thể xay oải hương thành bột và rắc lên đồ nội thất, trồng oải hương trong chậu, hoặc trồng trong vườn bếp.
  • Bạc hà. Đặt một chậu cây bạc hà trong phòng để ngăn ngừa bọ chét, kiến và ruồi.
  • Cúc ngải. Cúc ngải là một loại thảo mộc khác có tác dụng xua đuổi ruồi, kiến, bọ chét và bướm đêm.
 4. 4
  Nuôi chó. Chó không những là loài vật dễ thương và đáng yêu mà chúng còn thích bắt ruồi. Bạn hãy cân nhắc nuôi một chú chó để cuộc sống vừa thêm vui vẻ mà còn loại bỏ được lũ ruồi phiền phức này.
 5. 5
  Nuôi mèo. Mèo rất nũng nịu, xinh xắn, và chúng thích đập ruồi. Thêm một điểm cộng nữa: những chú mèo trông rất đáng yêu khi đang chiến đấu với ruồi!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thắp hương là cách tốt nhất để làm cho căn phòng của bạn thơm hơn.
 • Một phương pháp đuổi ruồi đơn giản là treo một túi ni lông có khóa kéo, bên trong đựng nước và vài đồng xu. Mắt của ruồi là mắt kép, chúng sẽ thấy chiếc túi như một hồ nước lớn phải tránh xa. Ánh sáng phản chiếu từ những đồng xu trong túi cũng khiến chúng sợ mà bay đi.

Cảnh báo

 • Đừng để trẻ nhỏ thắp hương.
 • Đèn bắt ruồi để ngoài trời có thể gây đau và chấn thương nghiêm trọng cho sóc và chim.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dọn dẹp Phòng ngủDọn dẹp Phòng ngủ
Diệt giòiDiệt giòi
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tẩy vết mực bút lông
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Dùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắtDùng Phương pháp tại Nhà để Loại bỏ Muỗi mắt
Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhàLoại bỏ cuốn chiếu quanh nhà
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ nhãn dán ra khỏi đồ nhựa
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.912 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.912 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo