Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Để tìm được một bộ trang phục thoải mái, tôn dáng và vừa với mình đôi khi không dễ dàng. Do vậy, khi chọn được trang phục ưng ý, chắc hẳn bạn sẽ muốn giữ cho chúng luôn vừa vặn như lúc mới mua. Nếu giặt, sấy đúng kỹ thuật và biết cách xử lý khi quần áo bị co, tủ quần áo của bạn sẽ luôn mới và đẹp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Giặt quần áo đúng cách

 1. 1
  Giặt quần áo bằng nước lạnh để tránh bị co. Bạn chỉ cần cài đặt máy giặt ở chế độ “giặt lạnh” là xong. Hiện nay có rất nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dùng cho giặt lạnh nên giặt nước lạnh cũng có thể làm sạch quần áo.[1]
 2. 2
  Dùng chu trình “giặt nhẹ” để duy trì kích cỡ và dáng trang phục. Chu trình này dùng chế độ xoay chậm (do đó sẽ ít khuấy trộn và rung lắc) và chu kỳ vắt khô chậm, ngắn hơn, nhờ đó quần áo sẽ giữ được kích thước và hình dáng ban đầu.[3]
  • Đôi khi các chu trình này sẽ tự động mặc định ở chế độ giặt ấm. Bạn sẽ cần dùng bảng điều khiển để đổi cài đặt sang chế độ giặt lạnh.[4]
 3. 3
  Giặt tay các loại quần áo chất cotton, lanh và lụa để tránh bị co. Nếu giặt tay thì bạn chỉ cần một ít bột giặt và nước, dù tốn thời gian và công sức hơn một chút nhưng giặt quần áo bằng tay là một trong những cách an toàn nhất để quần áo không bị co và giữ được hình dáng ban đầu.
 4. 4
  Mang đồ len và cashmere đi giặt khô. Bạn có thể xem thông tin về loại chất liệu trên mác quần áo. Hãy mang quần áo làm từ chất liệu cashmere hoặc len đến tiệm giặt khô để chúng được làm sạch đúng cách.
  • Bất kỳ tác động nào cũng có thể khiến các loại vải có nguồn gốc từ động vật này co lại, do vậy tốt nhất là bạn nên chi tiền để làm sạch chúng một cách chuyên nghiệp.[5]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sấy quần áo cẩn thận

 1. 1
  Sấy quần áo bằng mức nhiệt thấp nhất. Nhiệt độ càng thấp thì quần áo càng ít bị co. Nếu quên không cài đặt máy sấy về mức nhiệt thấp nhất mà sấy bằng nhiệt độ ở mức trung bình hoặc cao thì nhiều khả năng quần áo của bạn sẽ bị co lại.
  • Một số loại máy sấy còn có tùy chọn hong khô. Chế độ sấy này hoàn toàn không dùng nhiệt mà chỉ dùng chuyển động quay để làm khô quần áo. Việc này có thể mất nhiều thời gian, do vậy bạn chỉ nên dùng tùy chọn này khi sấy ít quần áo.
 2. 2
  Lấy quần áo ra khỏi máy sấy khi còn ẩm. Sấy quần áo trong máy sấy khoảng 15-20 phút sẽ giúp làm khô nhanh hơn, tuy nhiên lấy quần áo ra khi vẫn còn ẩm sẽ giúp chúng không bị khô quá mức và co lại.[6]
  • Móc quần áo lên giá phơi hoặc trải chúng lên một mặt phẳng để hoàn tất việc sấy khô.
 3. 3
  Phơi khô quần áo. Sau khi giặt, bạn có thể phơi quần áo lên sào phơi hay giàn phơi trong nhà hoặc dây phơi ở ngoài trời để tiết kiệm năng lượng và tránh tình trạng co rút.
  • Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn giặt nhiều quần áo mỏng cùng một lúc và/hoặc không có nhiều diện tích để trải quần áo ra phơi.
  • Nếu định phơi quần áo ngoài trời, bạn lưu ý không phơi đồ len trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh bị co rút và không phơi tất cả các loại quần áo trong gió to hoặc mưa bão để chúng không bị giãn hoặc hư hại.[7]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tạo thói quen giặt sấy tốt

 1. 1
  Giặt sấy theo hướng dẫn trên mác quần áo. Các hướng dẫn này phù hợp với từng loại chất liệu và được đưa ra để giúp bạn chăm sóc quần áo đúng cách.
 2. 2
  Phân loại quần áo theo loại vải trước khi giặt. Nếu giặt quần áo bằng máy giặt, sau khi phân loại quần áo theo màu, bạn hãy nhóm quần áo chất cotton, lanh và lụa để giặt riêng. Làm vậy sẽ tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn nhiều so với việc phải bới tung một đống quần áo ướt để tìm món đồ bạn sợ bị co.
  • Bạn nên có một chiếc giỏ riêng để đựng các loại quần áo cần được giữ gìn cẩn thận. Như vậy khi cần giặt thì chúng đã được phân loại sẵn rồi.
 3. 3
  Lấy quần áo ra khỏi máy sấy ngay khi sấy xong. Làm vậy sẽ giúp quần áo đỡ bị nhăn, không cần là ủi và bạn cũng sẽ không quên luôn quần áo trong máy sấy--điều này có thể khiến chúng bị co lại bởi nhiệt.
  • Đôi khi, nếu không thể lấy quần áo ra ngay khi sấy xong được thì bạn hãy thử cho một chiếc khăn ẩm vào máy sấy và chạy máy thêm 5-10 phút. Độ ẩm từ chiếc khăn sẽ tạo ra hơi nước và các vết nhăn sẽ được loại bỏ nhanh chóng.[8]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không có thời gian hoặc lười đọc nhãn mác và giặt quần áo theo hướng dẫn thì bạn nên chọn mua các loại quần áo được làm từ chất liệu tổng hợp. Ví dụ, vải nylon, spandex và polyester sẽ không bị co và cũng dễ chăm sóc hơn.[9]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Khắc phục áo len bị giãnKhắc phục áo len bị giãn
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Sửa dây kéo bị kẹt
Gỡ Áo ngực
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Chọn Trang phục cho Người có dáng Quả LêChọn Trang phục cho Người có dáng Quả Lê
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Tự chế Quần bò Rách
Loại bỏ xơ và bông vải trên quần áo
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Thắt cà vạt
Giảm tĩnh điện trên đồ vậtGiảm tĩnh điện trên đồ vật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Safir Ali
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt khô
Bài viết này đã được cùng viết bởi Safir Ali. Safir Ali là người đồng sáng lập và CEO của Hamper Dry Cleaning and Laundry, một công ty khởi nghiệp tại Houston, Texas định nghĩa lại ngành công nghiệp giặt giũ. Với hơn sáu năm kinh nghiệm vận hành Hamper, Safir chuyên áp dụng các cách sáng tạo để đơn giản hóa việc giặt khô, nhờ vào những kinh nghiệm từ công việc kinh doanh của gia đình. Safir có bằng cử nhân về quản trị kinh doanh của Đại học Texas A&M. Hamper cung cấp dịch vụ giặt khô theo yêu cầu 24/7 thông qua các cửa hàng nhỏ. Hamper đã xuất hiện trên các tạp chí Houston Rockets, Station Houston, the Houston Business Journal, BBVA, Yahoo Finance và Innovation Map.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo