Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Viêm xương ổ răng xảy ra sau khi răng được nhổ đi và ổ răng rỗng mất đi lớp vảy bảo vệ và các dây thần kinh bị lộ ra. Cục máu đông hình thành ở vị trí chiếc răng vừa nhổ cũng không còn, làm lộ ra vùng xương ổ răng và các dây thần kinh. Tình trạng này có thể khiến bạn cực kỳ đau đớn và phải đến bác sĩ phẫu thuật răng miệng nhiều lần. Bạn hãy tìm hiểu các biện pháp ngăn ngừa có thể thực hiện trước và sau khi nhổ răng để tránh xảy ra tình trạng này.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi nhổ răng

 1. 1
  Tìm bác sĩ phẫu thuật tin cậy. Quá trình nhổ răng có tác động lớn đến việc viêm xương ổ răng có xảy ra hay không. Bạn hãy tìm hiểu về thủ thuật nhổ răng và trao đổi với bác sĩ về những khả năng có thể xảy ra. Nhớ thu thập mọi thông tin cần thiết để đảm bảo mọi việc diễn ra trơn tru. Sau đây là các biện pháp phòng ngừa mà bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện:
  • Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn nước súc miệng và gel có công thức giúp chữa lành ổ răng đúng mức.
  • Bác sĩ cũng sẽ phủ lên vết thương các dung dịch sát khuẩn và gạc để bảo vệ ổ răng sau khi phẫu thuật.
 2. 2
  Tìm hiểu xem các loại thuốc bạn đang uống có ảnh hưởng đến việc nhổ răng hay không. Một số thuốc kê toa và không kê toa có thể ức chế quá trình đông máu, và điều này ngăn cản lớp vảy hình thành trên ổ răng vừa nhổ.
  • Thuốc ngừa thai đường uống sẽ khiến phụ nữ có nguy cơ viêm xương ổ răng cao hơn.
  • Phụ nữ đang uống thuốc ngừa thai nên cố gắng xếp lịch nhổ răng vào ngày thứ 23 đến 28 của chu kỳ, khi mức estrogen xuống thấp.
 3. 3
  Ngừng hút thuốc vài ngày trước khi nhổ răng. Thuốc lá hút, thuốc lá nhai hoặc các sản phẩm thuốc lá khác có thể cản trở quá trình hồi phục ổ răng. Bạn hãy cân nhắc dùng miếng dán nicotine hoặc các sản phẩm thay thế khác trong vài ngày, vì việc hít khói thuốc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ viêm xương ổ răng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau khi nhổ răng

 1. 1
  Giữ vệ sinh răng miệng. Bạn có thể có các mũi khâu hoặc vết thương hở trong miệng nên cần thực hiện cách vệ sinh đặc biệt trong vài ngày đầu tiên. Không đánh răng, không dùng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng, cũng không súc miệng với bất cứ cách nào trong vòng 24 giờ. Sau đó, bạn hãy thực hiện các bước sau:
  • Nếu có vết khâu và nướu răng che kín vị trí nhổ răng, bạn có có thể bắt đầu đánh răng nhẹ tay sau 12 tiếng. Nhớ tránh chỗ răng vừa nhổ.
  • Súc miệng nước muối nhẹ nhàng, không tạo nhiều áp lực sau mỗi 2 tiếng hoặc sau mỗi bữa ăn.
  • Đánh răng nhẹ nhàng, cẩn thận đừng chạm vào vết thương.
  • Dùng chỉ nha khoa cẩn thận, không đưa lại gần vết thương.
 2. 2
  Nghỉ ngơi nhiều. Bạn cần để cho cơ thể tập trung năng lượng vào việc chữa lành vết thương thay vì dành cho các hoạt động khác. Trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, miệng có thể bị sưng và đau, vì vậy bạn nên nghỉ học hoặc nghỉ làm vài ngày để cơ thể được nghỉ ngơi.
  • Đừng nói nhiều. Bạn cần để cho miệng được giữ yên khi ổ răng bắt đầu đóng vảy và bớt sưng.
  • Đừng tập luyện nếu không cần thiết. Nằm hoặc ngồi trên ghế xô pha trong 24 tiếng đầu tiên, sau đó đi bộ nhẹ nhàng trong vài ngày tiếp theo.
  • Tránh chạm vào vị trí chiếc răng đã nhổ và cố gắng đừng nằm nghiêng bên hàm có chiếc răng vừa nhổ trong 2-3 ngày.
 3. 3
  Tránh uống bất cứ thức uống nào khác ngoài nước. Uống nhiều nước mát sau khi phẫu thuật và tránh xa các thức uống có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục ổ răng. Các thức uống bạn cần tránh bao gồm:
  • Cà phê, nước soda và các thức uống khác chứa caffeine.
  • Rượu vang, bia, rượu mạnh và các thức uống khác chứa cồn.
  • Nước soda, soda ăn kiêng và các thức uống khác có ga.
  • Trà nóng, nước nóng và các thức uống khác ấm hoặc nóng, vì nhiệt độ có thể làm lỏng lớp vảy hình thành trên ổ răng.
  • Không dùng ống hút khi uống nước. Động tác hút sẽ tạo áp lực lên vết thương và có thể làm cho lớp vảy khó hình thành.
 4. 4
  Ăn thức ăn mềm. Việc nhai các thức ăn dai, cứng chắc chắn sẽ làm vỡ lớp vảy bảo vệ các dây thần kinh mỏng manh. Bạn hãy ăn khoai tây nghiền, súp, sốt táo, sữa chua và các thức ăn mềm khác trong hai ngày đầu. Dần dần ăn thêm các thức ăn ít mềm hơn khi bạn ăn vào mà không cảm thấy đau. Tránh các thức ăn sau cho đến khi vết thương trong miệng lành hẳn:
  • Các thức ăn dai như thịt bò và thịt gà.
  • Các thức ăn dính như kẹo bơ cứng hoặc kẹo caramel.
  • Các thức ăn giòn như táo và khoai tây chiên.
  • Các thức ăn cay có thể gây kích ứng và cản trở quá trình hồi phục.
 5. 5
  Tránh hút thuốc càng lâu càng tốt. Không hút thuốc trong vòng 24 tiếng sau phẫu thuật. Nếu bạn có thể kiêng hút thuốc thêm vài ngày nữa thì vết thương sẽ lành nhanh hơn. Tránh nhai thuốc lá trong ít nhất 1 tuần sau phẫu thuật.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tìm sự giúp đỡ nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm xương ổ răng

 1. 1
  Nhận biết khi bạn bị viêm xương ổ răng.[1] Cảm giác đau không hẳn là dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm xương ổ răng nếu không kèm các biểu hiện khác. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mức độ đau gia tăng trong 2 ngày sau phẫu thuật kèm với các triệu chứng khác thì có lẽ là bạn đã bị viêm xương ổ răng. Thông thường, viêm xương ổ răng có thể tự lành sau 5 ngày và cơn đau sẽ chấm dứt. Mọi việc bạn cần làm là giữ vệ sinh răng miệng và tránh để thức ăn kẹt trong vị trí vừa nhổ răng. Bạn hãy chú ý các vấn đề sau đây để xác định mình có bị viêm xương ổ răng hay không:
  • Lộ xương. Nhìn vào miệng tại vết thương vừa phẫu thuật. Nếu bạn không nhìn thấy lớp vảy và thấy xương lộ ra thì nghĩa là bạn đã bị viêm xương ổ răng.
  • Hơi thở hôi. Hơi thở khó chịu từ miệng có thể là dấu hiệu cho thấy vết thương không hồi phục đúng mức.
 2. 2
  Quay lại phòng khám nha sĩ ngay. Ổ răng bị viêm cần được nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật điều trị để đảm bảo vết thương lành đúng cách.[2] Bác sĩ sẽ thoa thuốc mỡ và đặt gạc để giúp tái tạo tế bào ở vết thương. Bạn cũng có thể được kê toa thuốc giảm đau để đối phó với mức độ đau gia tăng có thể lan tỏa từ miệng đến tai.
  • Tuân theo hướng dẫn của nha sĩ khi chăm sóc ổ răng viêm. Không hút thuốc hay ăn thức ăn dai, nếu không, tình trạng sẽ trầm trọng hơn.
  • Bác sĩ có thể yêu cầu bạn quay lại phòng khám mỗi ngày để thay gạc.
  • Cuối cùng, các mô mới sẽ hình thành trên ổ răng, che kín xương và vết thương hở có các dây thần kinh và mạch máu. Có thể bạn phải mất một tháng hoặc lâu hơn để vết thương lành hẳn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tuyệt đối tránh sử dụng thuốc lá/các sản phẩm thuốc lá và các thức uống có cồn trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alina Lane, DDS
Cùng viết bởi:
Nha sĩ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alina Lane, DDS. Alina Lane là nha sĩ điều hành All Smiles Dentistry, một phòng nha khoa tại Thành phố New York. Sau khi lấy được bằng DDS của Đại học Maryland, Lane thực tập một năm về kỹ thuật trồng răng tại Đại học Maryland, tại đây cô tập trung vào kỹ thuật phục hồi nâng cao răng được cấy. Cô tiếp tục học nâng cao thông qua chương trình bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y tế Woodhull, một chi nhánh của Trường Y khoa thuộc Đại học NYU. Cô tốt nghiệp bác sĩ nội trú của Trung tâm Y tế Woodhull năm 2012-2013. Bài viết này đã được xem 1.742 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.742 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo