Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu thấy xuất hiện một hai sợi tóc bạc, có thể bạn sẽ muốn ngăn chặn vấn đề này trước khi mất kiểm soát. Độ tuổi bắt đầu có tóc bạc được quyết định bởi yếu tố di truyền nên bạn không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên, thay đổi lối sống có thể giúp giữ màu tóc ban đầu lâu hết mức có thể trước khi tóc chuyển sang màu bạc. Sợi tóc bạc đầu tiên có vẻ là khởi đầu của sự kết thúc nhưng tất nhiên, bạn không phải để tóc bạc nếu không muốn. Giống như hàng triệu người khác, bạn có thể dùng thuốc nhuộm để trả lại màu tóc ban đầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Thay đổi lối sống để giữ màu tóc

 1. 1
  Bổ sung đủ vitamin. Vitamin (bao gồm vitamin B12) cần thiết cho sức khỏe của da và tóc. Khi thiếu hụt vitamin, tóc có thể sớm mất đi sắc tố hoặc thậm chí rụng (tóc rụng có thể là do thiếu kẽm), khiến bạn bị bạc tóc hoặc hói (hai thứ mà bạn muốn tránh). Vitamin có nhiều trong thực phẩm từ động vật, như thịt bò, cá, trứng, thịt gà và các loại rau củ quả, các loại hạt và sữa động vật.
  • Cân nhắc uống vitamin tổng hợp nếu bạn lo lắng về việc tóc bạc quá sớm. Thực phẩm chức năng không phải là loại thuốc diệu kỳ đảm bảo giữ màu tóc nhưng có thể kéo dài thời gian trước khi tóc bạc.
  • Người ăn chay trường (thuần chay) thường thiếu hụt vitamin B12 vì sẽ khó bổ sung đủ vitamin này thông qua nguồn thực phẩm không phải từ động vật. Người ăn chay trường nên đặc biệt chú ý đến việc bổ sung vitamin B12, thông qua thực phẩm chức năng nếu cần thiết. Người ăn chay có thể bổ sung vitamin B12 từ trứng và sữa.
 2. 2
  Mát-xa tóc bằng dầu trứng. Mát-xa da đầu hai lần mỗi tuần bằng dầu trứng và để qua đêm. Dầu trứng chứa các chất chống oxy hóa xanthophyll như lutein và zeaxanthin làm chậm quá trình lão hóa sớm (bạc tóc) và thậm chí ngăn chặn được giai đoạn đầu tóc chuyển màu bạc. Mẹo để ủ tóc qua đêm là dùng tấm nilông phủ giường lại. Mặc dù hơi bất tiện nhưng cách này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn muốn dọn dẹp giường.
 3. 3
  Bỏ thuốc lá. Hút thuốc có liên quan đến tình trạng tóc bạc trước tuổi 30. Nếu bạn hút thuốc và lo lắng về việc tóc bạc, đây là một trong những lý do chính đáng mà bạn nên cân nhắc để bỏ thuốc ngay từ bây giờ. Nếu chỉ thỉnh thoảng mới hút thì thói quen này không khó để bạn tự phá bỏ. Nếu hút thuốc nhiều, có thể bạn cần được giúp đỡ để bỏ thuốc. Dù là trường hợp nào thì việc bắt đầu bỏ thuốc không bao giờ là quá sớm. Hút thuốc lá dù bằng hình thức nào cũng đều gây hại ngang nhau.
  • Hút thuốc còn khiến tóc sớm xỉn màu và dễ gãy. Tóc hư tổn có thể dễ rụng hơn so với tóc khỏe mạnh.
  • Hút thuốc còn khiến da lão hóa sớm và thậm chí xỉn màu (trong một số trường hợp, thậm chí da có thể chuyển sang màu xám).
  • Hút thuốc lá còn khiến răng yếu đi, mất màu, gây ra bệnh về nướu, làm hỏng men răng và khiến răng rụng sớm.
 4. 4
  Chăm sóc tóc để ngăn tóc rụng. Mặc dù tóc không khỏe không bạc màu sớm hơn tóc khỏe mạnh nhưng nó sẽ dễ rụng hơn. Khi mọc lại, tóc mới thường ít sắc tố hơn tóc ban đầu, đặc biệt là khi bạn già đi. Vì vậy, bạn nên nghĩ xem nên thay đổi thói quen chăm sóc tóc như thế nào nhằm giữ cho tóc khỏe và không hư tổn để tóc không rụng.
  • Nếu bạn tẩy trắng màu tóc, luôn nhuộm màu tóc hoặc dùng hóa chất duỗi tóc, tóc sẽ dễ rụng hơn.
  • Nối tóc có thể khiến tóc rụng, đặc biệt là nếu nối không đúng cách.
  • Dùng máy sấy, uốn hoặc duỗi tóc hàng ngày sẽ gây hư tổn cho tóc, thậm chí là khi bạn dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nguồn nhiệt. Tốt hơn hết nên để tóc (khô) tự nhiên.
  • Ngay cả việc chải tóc để gỡ rối, đặc biệt là khi tóc ướt, cũng khiến tóc rụng và dễ gãy. Bạn nên chải tóc nhẹ nhàng và dùng lược răng thưa.
 5. 5
  Thử các liệu pháp tự nhiên khác để giữ tóc bóng khỏe. Mặc dù không có nghiên cứu kết luận nào cho thấy nguyên liệu bổ sung tự nhiên có thể ngăn tóc bạc nhưng có nhiều nguyên liệu nổi tiếng ở Ấn Độ và các vùng khác được cho là có thể ngăn tóc chuyển màu bạc. Nếu quyết định bổ sung nguyên liệu tự nhiên và chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo đó là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:
  • Mật mía
  • Vừng đen
  • Thực phẩm chức năng bổ sung chlorophyll
  • Lá cây tầm ma
  • Rong biển
  • Quả lý gai (một loại thảo mộc trong Y học Cổ truyền Ấn Độ)
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Gạt bỏ niềm tin sai lầm về tóc bạc

 1. 1
  Đừng lo lắng về tình trạng căng thẳng. Có lẽ niềm tin phổ biến nhất về tóc bạc đó là tóc bắt đầu bạc nhanh hơn khi bạn căng thẳng. Giống như các bậc cha mẹ phiền lòng thường nói với đứa con ngỗ nghịch "Con khiến bố/mẹ bạc đầu mất!". Sự thật là bản thân tình trạng căng thẳng không khiến tóc bạc. Vì vậy, bạn có thể ngừng lo lắng rằng công việc, gia đình, thiếu ngủ và các vấn đề khác khiến bạn mất đi màu tóc đẹp.
  • Tuy nhiên, nếu bạn căng thẳng đến mức khiến tóc rụng thì đó là điều đáng lo vì khi mọc lại, màu tóc sẽ nhạt hơn. Nếu căng thẳng đến mức độ đó, tốt nhất bạn nên tìm sự giúp đỡ. Có thể cân nhắc trao đổi với nhà trị liệu, tập thiền hoặc các liệu pháp khác giúp bạn thấy hạnh phúc và khỏe mạnh trở lại.
 2. 2
  Đừng tin rằng nhổ tóc bạc sẽ khiến tóc bạc mọc nhiều hơn. Đây là lời truyền miệng từ thời xa xưa không có cơ sở thực tế. Nếu màu tóc bạc nổi bật và khiến bạn bực mình mỗi khi nhìn thấy, bạn có thể thoải mái nhổ đi mà không cần lo rằng tóc bạc sẽ mọc nhiều hơn.
  • Đầu tiên, hành động nhổ có thể gây hư tổn cho nang tóc và ngăn tóc mọc trở lại. Thứ hai, nang tóc bị nhổ đi có màu bạc thì sẽ luôn là màu bạc, tức sẽ không trở lại màu tóc ban đầu. Và thứ ba, cuối cùng thì tóc bạc sẽ nhiều đến mức không nhổ hết và bạn sẽ cần tìm giải pháp tốt hơn.
 3. 3
  Quên đi mối lo rằng nhuộm tóc sẽ khiến tóc bạc. Nếu từng trải qua một thời gian dài nhuộm tóc bằng mọi màu sắc có thể, có lẽ bạn sẽ từng nghe ai đó nói rằng nhuộm tóc sẽ khiến tóc bạc sớm. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng nên bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, nhuộm và tẩy tóc quá nhiều có thể khiến tóc hư tổn, dẫn đến rụng tóc và tóc mọc lại có màu nhạt hơn.
 4. 4
  Thoải mái để tóc đón nắng. Ánh nắng làm sáng màu tóc nhưng không khiến tóc chuyển màu bạc. Tóc bạc màu đi một cách tự nhiên là do mất melanin - sắc tố tạo màu cho tóc. Các yếu tố bên ngoài như tiếp xúc với ánh nắng không khiến tóc bạc màu.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Chăm sóc tóc khi tóc chuyển màu bạc

 1. 1
  Dùng mặt nạ để che phủ tạm thời. Khi chân tóc bắt đầu mọc ra có màu bạc, bạn có thể dùng bột, gel hoặc các sản phẩm khác làm mặt nạ che phủ tạm thời. Chọn sản phẩm có màu hợp với màu tóc. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần thoa sản phẩm lên chân tóc sau khi gội đầu và sấy khô. Sau đó, gội sạch sản phẩm trong lần gội đầu tiếp theo.
 2. 2
  Dùng thuốc nhuộm vĩnh viễn. Nếu không thích màu tóc bạc, bạn có thể nhuộm tóc vĩnh viễn. Nên nhớ rằng bạn sẽ cần dậm lại chân tóc thường xuyên. Có nhiều loại thuốc nhuộm và hàng trăm màu nhuộm cho bạn chọn, chỉ cần tìm hiểu một chút trước khi nhuộm tóc để quyết định xem màu tóc nào là phù hợp.
  • Có thể đến gặp chuyên gia tạo màu tóc, người được đào tạo chuyên nghiệp để nhuộm tóc bạc. Chuyên gia có thể hướng dẫn bạn chọn ra sản phẩm khiến bạn hài lòng nhất.
  • Hoặc bạn có thể tiết kiệm tiền để mua thuốc nhuộm tóc đóng hộp. Cần đảm bảo đọc kỹ đánh giá trực tuyến trước khi chọn một sản phẩm. Mua loại thuốc nhuộm chuyên dùng cho tóc bạc.
 3. 3
  Để tự nhiên. Nhiều người (cả nam và nữ giới) lại thích tóc bạc và để tóc bạc mọc tự nhiên. Thay vì tìm cách che đi, tại sao bạn lại không tự hào về mái tóc của mình? Tóc bạc cũng bắt mắt như bất kỳ màu sắc nào khác nếu bạn tạo kiểu cho mái tóc và chứng minh cho cả thế giới rằng mình vẫn “hợp thời chán”. Chỉ cần giữ mái tóc bóng khỏe, tìm dầu gội, dầu xả và các sản phẩm chăm sóc tóc được thiết kế đặc biệt cho tóc bạc hoặc tóc trắng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Trao đổi với bác sĩ trước khi muốn dùng thực phẩm chức năng từ thảo mộc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Matt King
Cùng viết bởi:
Giám đốc giáo dục, Tập đoàn Fox and Jane Salon Group
Bài viết này có đồng tác giả là Matt King, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 14.151 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 14.151 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo