Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Muỗi là loài gây hại đặc thù của mùa hè, nhưng rắc rối chúng gây ra không chỉ là những vết đốt ngứa ngáy mà còn là sự lây truyền các mầm bệnh và virus nguy hiểm. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn được muỗi đốt. Cách tốt nhất để kiểm soát các vấn đề liên quan đến muỗi là xử lý ngay từ nguồn: không để cho muỗi sinh sôi. Bài viết này sẽ bày cho bạn cách thực hiện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Loại bỏ nước đọng

 1. 1
  Tát cạn, tháo nước hoặc che đậy mọi thứ có thể đọng nước. Những khu vực như sân sau hoặc xung quanh nhà có thể có những vũng nước mưa đọng lại. Những chiếc thùng tô nô và thùng đựng rác thường là nơi hứng nước mưa. Hơi nước có thể ngưng tụ lại trong các bánh xe cũ, chai lọ rỗng, xô chậu và các vật đựng nhỏ và biến thành những vũng nước nhỏ. Bạn hãy tát cạn hoặc tháo các vũng nước và che đậy lại để ngăn ngừa nước đọng.
 2. 2
  Thay đĩa hứng nước dưới chậu trồng cây hàng tuần. Khi bạn tưới cây, nước thừa sẽ thấm qua đất và chảy xuống đĩa hứng nước. Nếu bạn đặt các chậu cây ngoài trời, các đĩa hứng nước này là nơi sinh sản chủ yếu của muỗi. Bạn hãy đổ nước và cọ rửa các đĩa hứng nước ít nhất mỗi tuần một lần, thường xuyên hơn thì càng tốt.
 3. 3
  Làm sạch bồn tắm cho chim hàng tuần. Nến bạn có các bồn tắm cho chim quanh nhà, nước tù đọng trong đó sẽ là nơi lý tưởng cho muỗi đẻ trứng. Bạn hãy hạn chế muỗi sinh sản ở đó bằng cách thay nước và cọ rửa bồn tắm cho chim ít nhất mỗi tuần một lần, nếu rửa thường xuyên hơn thì còn tốt hơn nữa.
 4. 4
  Sửa chữa hoặc ngăn ngừa rò rỉ. Đường ống nước đặt ngoài trời có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết và dẫn đến những lỗ rò rỉ nhỏ. Máy điều hòa cửa sổ thường rỏ nước ngưng tụ và đọng thành vũng trên mặt đất. Các vòi nước ngoài trời bị nhỏ giọt cũng khiến nước đọng lại. Bạn hãy xử lý những vấn đề này để giảm thiểu tối đa nước đọng.
 5. 5
  Bảo dưỡng hồ bơi đúng cách. Nếu có hồ bơi phao dùng tạm thời, bạn nhớ tháo hết nước và cất trong nhà khi không dùng đến. Nếu nhà có hồ bơi, bạn cần thường xuyên theo dõi mức clo và giữ sạch hồ bơi.
 6. 6
  Giữ sạch các máng nước và rãnh thoát nước. Nếu các các mảnh vụn tích tụ trong lòng máng và rãnh thoát nước, nước mưa sẽ đọng lại thay vì thoát đi, và muỗi sẽ sinh sản trong các vũng nước tù đọng.[1]
 7. 7
  Ngăn chặn các nguồn nước tù đọng khác. Những vũng nước tù đọng là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi. Đôi khi việc tìm kiếm và tháo cạn tất cả các vùng nước đọng gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, có một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa nước đọng. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn:[2]
  • Loại bỏ hoặc lật úp tất cả các chậu trồng cây hoặc thùng rác không sử dụng đến để chúng không trở thành vật hứng nước.
  • Đậy kín các thùng rác và thùng đựng vật liệu tái chế. Nếu không đậy được, bạn nên cân nhắc đục lỗ thoát nước dưới đáy thùng.
  • Đậy các thùng hoặc bể chứa nước mưa bằng lưới khít.
  • Để mắt đến cây cối. Có cây nào có nước đọng ở vị trí giữa lá và thân không? Nếu có, bạn có thể dùng đinh ghim đục một lỗ nhỏ ở những vị trí đó để nước thoát đi.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Phòng chống và diệt muỗi

 1. 1
  Loại bỏ hoặc lấp các ngóc ngách, kẽ hở và lỗ hổng. Các kẽ nứt hoặc lỗ hổng trong sân hoặc hành lang chính là nơi trú ẩn cho muỗi và trứng của chúng. Cây cối trên bãi cỏ cũng có thể các hốc trên thân cây, nơi muỗi có thể trú ngụ và sinh sản. Nếu không loại bỏ được các lỗ hở, bạn nên cân nhắc dùng cát lấp lại.
 2. 2
  Cắt cỏ hàng tuần. Muỗi thường không đẻ trứng ở các đám cỏ cao, nhưng chúng thường đậu ở đó để nghỉ ngơi và ẩn náu. Bạn hãy thường xuyên cắt cỏ càng ngắn và càng thường xuyên càng tốt.
 3. 3
  Tỉa bớt cỏ dại mọc cao và các bụi rậm. Cỏ dại và bụi rậm là nơi trú ngụ của muỗi trưởng thành. Nếu hạn chế được những nơi này, bạn sẽ giảm được số lượng muỗi trưởng thành.[4]
 4. 4
  Trồng một số cây và hoa có tác dụng xua đuổi muỗi, đặc biệt là gần những khu vực dễ đọng nước. Bạn có thể trồng cây trực tiếp trong vườn hoặc trồng trong chậu. Muỗi không thích hương thơm của các cây này và sẽ tránh xa. Sau đây là một số cây mà bạn có thể cân nhắc trồng trong vườn:[5]
  • Các loại thảo mộc, chẳng hạn như húng quế, oải hương, hương thảo và bạc hà cay
  • Các loại hoa như phong lữ, cúc vạn thọ, bạc hà hăng
  • Các loài cây khác như: bạc hà mèo, sả, bạc hà chanh, tỏi
 5. 5
  Thả cá vào hồ nước trong vườn.[6] Nếu có hồ nước trong vườn, bạn hãy nghĩ đến việc thả một số cá ăn muỗi, chẳng hạn như cá tuế. Chúng dễ sống, dễ chăm sóc và thích ăn ấu trùng muỗi. Nếu là hồ rộng, bạn có thể thả các koi hoặc cá vàng.[7]
  • Có một số loại thuốc diệt bọ gậy dùng cho hồ nước. Bạn nhớ chọn loại thuốc an toàn cho cá và các loài vật khác trước khi dùng.
  • Ưu tiên hồ nước sâu thay vì nông. Bạn nên cố gắng xây hồ nước sâu ít nhất 60 cm. Hồ nước sâu sẽ tốt hơn cho cá và không thích hợp cho muỗi. Muỗi ưa các vũng nước nông hơn.[8]
 6. 6
  Lắp đặt thác nước, vòi nước phun hoặc thiết bị sục khí vào hồ nước trong vườn.[9] Những thiết bị này không chỉ tốt cho chất lượng nước mà còn giúp phá vỡ mặt nước. Muỗi thích nước lặng và sẽ không đến gần dòng nước chuyển động. Nếu có bồn tắm cho chim, bạn cũng có thể lắp vòi phun vào bồn.
 7. 7
  Dùng thuốc diệt bọ gậy. Thuốc diệt bọ gậy thường có dạng viên và phải sử dụng hàng tháng.[10] Thuốc diệt bọ gậy thường không giết chết các loài côn trùng khác ăn bọ gậy, chẳng hạn như chuồn chuồn. Dưới đây là danh sách các loại thuốc diệt bọ gậy thông dụng:
  • Bacillus thuringiensis israelensis (BTI) như Mosquito Dunks, Mosquito Bits, và Microbe-Lift là chất độc đối với muỗi. Muỗi sẽ chết khi nuốt phải các thuốc này.
  • Methoprene là một chất điều hòa sinh trưởng côn trùng (IGR) có tác dụng ngăn chặn bọ gậy lột xác. Thuốc này diệt muỗi trong vài ngày nhưng cũng giết chết các côn trùng khác.
  • Thuốc diệt bọ gậy gốc dầu khoáng sẽ làm ấu trùng muỗi chết ngạt khi xịt lên mặt nước.[11]
 8. 8
  Khuyến khích các loài động vật ăn muỗi vào vườn. Dơi, chuồn chuồn và các loài chim ăn côn trùng sẽ rất thích ăn muỗi và ấu trùng muỗi.[12] Bạn có thể làm việc này chỉ bằng cách làm nhà cho chim hoặc dơi trong vườn.[13] Nếu có hồ nước, bạn nên cân nhắc thả một vài con ếch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trứng muỗi có thể tồn tại trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Khi được ngâm trong nước, trứng muỗi có thể nở trong 1 hoặc 2 ngày.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Joshua Bloom
Cùng viết bởi:
Chuyên gia kiểm soát dịch hại
Bài viết này đã được cùng viết bởi Joshua Bloom. Joshua Bloom là chuyên gia kiểm soát dịch hại và phó chủ tịch của Operations of Standard Pest Management, một công ty kiểm soát dịch hại tại Thành phố New York. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm soát dịch hại và chuyên kiểm soát dịch hại cho các khu thương mại và cơ sở lớn. Standard Pest Control cũng kiểm soát cả kiến, rệp giường, gián, ruồi và thú gặm nhấm. Joshua được cấp phép bởi NYSDEC về kiểm soát mối mọt (Sở Bảo vệ Môi trường Tiểu bang New York). Bài viết này đã được xem 1.731 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.731 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo