Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bỏng rát và da khô ngứa là hai tác động khó chịu của việc cạo lông. May mắn là có vài biện pháp có thể giúp bạn ngăn ngừa kích ứng da sau khi cạo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tạo thói quen tốt

 1. 1
  Cạo lông sau khi tắm nước ấm. Tắm bồn hoặc vòi sen nước ấm (xin nhắc lại: nước ấm) là cách để cung cấp nước cho da, đồng thời giúp da dễ cạo và ít gây kích ứng. Lông càng mềm thì càng dễ cạo sạch.
  • Chờ cho lông mềm và dựng lên. Độ ẩm và hơi nước trong bồn tắm hoặc vòi sen sẽ làm cho lông mềm ra và dựng lên. Khi đó bạn sẽ cạo trơn tru hơn nhiều so với khi không chuẩn bị.
  • Dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên da ít nhất 5 phút nếu bạn không có thì giờ hoặc điều kiện để tắm.
 2. 2
  Tẩy da chết, tẩy da chết, và tẩy da chết. Nhiều người thường mắc lỗi bỏ qua bước cực kỳ quan trọng này. Thực ra, bạn nên tẩy da chết cả trước sau khi cạo lông. Bước này nghe có vẻ tốn thời gian, nhưng làn da của bạn sẽ trơn nhẵn hơn và ít có nguy cơ bị đỏ và kích ứng.
  • Khi tẩy da chết trước khi cạo lông, những sợi lông sẽ được chỉnh lại ngay ngắn hơn nên dễ cạo đều hơn, đồng thời lớp da chết cũng được loại bỏ, giúp bạn cạo sát hơn. Việc tẩy da chết sau khi cạo lông sẽ làm thông thoáng các lỗ chân lông (làm sạch da sau khi cạo và kem cạo lông, v.v…) và ngăn ngừa lông mọc ngược.
 3. 3
  Luôn dùng chất bôi trơn khi cạo lông. Các loại kem cụ thể và những thứ tương tự sẽ được bàn sau, nhưng việc sử dụng sản phẩm nào đó để cấp nước cho da LÀ ĐIỀU BẮT BUỘC. Có phải bạn có cảm giác nóng rát không? HÃY LUÔN LUÔN DÙNG KEM CẠO LÔNG.
  • Rõ rồi phải không nào? Bạn đừng bao giờ cạo lông mà chỉ dùng nước. Dùng xà phòng và nước cũng được, nhưng tốt nhất là nên dùng kem dành riêng cho da nhạy cảm trước khi cạo lông. Và nếu phải cạo hai lần cùng một chỗ, bạn nhớ phải thoa kem lại.
 4. 4
  Cạo theo chiều lông mọc. Bạn nên cạo lông theo chiều hướng xuống. Áp lực khi cạo ngược chiều lông mọc sẽ gây kích ứng da và nổi mẩn trên da. Nói chung, bạn cần cạo theo chiều hướng xuống.
  • Phải, cạo ngược chiều lông mọc sẽ giúp bạn dễ cạo sát hơn. Nếu đó là điều bạn muốn thì cứ làm. Nhưng bạn nên nhớ là khi đó khả năng da bị kích ứng sẽ tăng gấp bội.
 5. 5
  Đưa những nhát cạo ngắn và nhẹ. Hai động tác này thực ra thường đi đôi với nhau. Khi cạo lông với đường cạo ngắn thì bạn cũng thường nhẹ tay hơn. Nếu kéo những đường cạo dài, bạn sẽ có cảm giác như lưỡi dao bị cùn và phải ấn xuống mạnh hơn. Đừng như vậy!
  • Bạn cũng sẽ phải rửa dao cạo giữa các nhát cạo – vì vậy đường cạo càng ngắn thì dao cạo càng dễ rửa. Điều này vừa có lợi cho ví tiền mà vừa tốt cho làn da của bạn!
 6. 6
  Rửa da bằng nước lạnh và thấm khô. Nếu nước ấm làm mở lỗ chân lông thì nước lạnh sẽ giúp khép lỗ chân lông, giúp hoàn tất quy trình. Sau khi rửa nước lạnh, bạn hãy thấm khô da. Đừng chà xát! Chà xát có thể dẫn đến thảm họa. Bạn đã làm rất tốt – đừng làm hỏng thành quả của mình!
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Dùng sản phẩm thích hợp

 1. 1
  Mua dao cạo mới. Dao cạo cùn sẽ gây kích ứng cho da. Thay vì lướt nhẹ trên da, dao cạo cùn sẽ kéo lê và gây kích ứng nhiều hơn. Hãy tưởng tượng nó đang bào mòn da của bạn – không hay chút nào![1]
  • Bạn có thể dùng lại một lưỡi dao cạo vài lần nếu nó được bảo dưỡng tốt. Nhớ rửa sạch sau mỗi lần cạo. Tuy nhiên, bạn đừng để dao cạo ướt, vì nước có thể làm gỉ kim loại. Lau dao cạo bằng cồn tẩy rửa tiêu diệt mọi vi khuẩn để đảm bảo an toàn.[2]
 2. 2
  Các bạn nam nên mua cọ cạo râu. Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần xoa kem cạo râu cho lên bọt là đủ, nhưng cọ cạo râu thực sự hiệu quả trong việc thoa kem cạo râu, giúp bạn cạo sạch hơn, trơn tru hơn.
  • Bạn cũng có thể tìm mua loại dao cạo an toàn. Đó là luỡi dao cạo đơn, giúp đường cạo sạch sẽ gọn gàng, và nó và còn rẻ nữa![3]
 3. 3
  Dùng kem cạo lông có chứa lô hội hoặc các nguyên liệu khác dành cho da nhạy cảm. Bạn hãy thoa kem trong lúc đang tắm. Để kem trên da ít nhất 3 phút để làm mềm lông. Lô hội và các thành phần khác trong kem cạo lông sẽ tạo nên bề mặt da dễ cạo hơn và ít bị kích ứng.
  • Các quý ông, dùng kem cạo lông của bạn gái có thể tốt hơn đấy! Các sản phẩm dành để cạo lông chân ở phụ nữ thường có tác dụng cấp nước và giúp làm mềm da hơn.[4] Bạn không ngại cầm hộp kem màu hồng đâu nhỉ?
 4. 4
  Thoa kem hoặc thuốc mỡ hydrocortisone sau khi cạo lông. Bạn hãy làm việc này ngay sau khi cạo để bớt rát và đỏ. Thuốc mỡ có tác dụng làm dịu da và chữa trị kích ứng.
  • Không nên dùng kem hydrocortisone hàng ngày. Nếu bạn thoa kem hàng ngày, da của bạn sẽ lờn kem và hiệu quả của kem sẽ giảm. Da có thể bị mỏng đi nếu bạn sử dụng kem thường xuyên.
 5. 5
  Thoa lotion sau khi cạo lông. Dùng lotion dưỡng ẩm không mùi, không chứa nước hoa thoa lên vùng da vừa cạo. Lotion giúp giảm tác động của tình trạng khô da vốn gây ra nhiều triệu chứng kích ứng da khác.
  • Bag Balm là một sản phẩm rất tốt có tác dụng dưỡng ẩm cho da. Trong thực tế, bạn nên thoa lotion vào mọi lúc, không chỉ sau khi cạo lông.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Tránh kích ứng thêm

 1. 1
  Ngừng cạo. Bạn hãy ngừng cạo râu hoặc lông và cứ để cho chúng mọc. Bạn nên thử cách này trong thời gian ngắn nếu đây không phải là giải pháp lâu dài. Càng ít cạo lông thì bạn càng ít bị kích ứng da.
  • Chỉ cần ngừng cạo vài ngày, bạn cũng có thể giúp cho da tự chữa lành. Cùng lắm, bạn có thể xin giấy của bác sĩ xác nhận với trường học hoặc cơ quan rằng bạn không thể cạo râu hoặc lông chân – tùy từng trường hợp.[3]
 2. 2
  Dùng kem tẩy lông. Kem tẩy lông làm tan lông tại chân lông trong nang lông. Phương pháp dùng kem tẩy lông sẽ giảm kích ứng da do cạo lông. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với các phản ứng dị ứng khi dùng kem tẩy lông. Kem tẩy lông được phép dùng cho da nhạy cảm, nhưng dị ứng vẫn có thể xảy ra.
  • Nếu chưa hiểu rõ, bạn chỉ cần biết là cách này sẽ giúp bạn không phải cạo lông. Đây chắc chắn là một cách để tránh bị rát và lông mọc ngược!
 3. 3
  Thoa thuốc mỡ benzoyl peroxide hoặc kem chữa nổi mẩn trên vùng da mới cạo. Thoa benzoyl peroxide 2,5-5% trên da ngay sau khi cạo để giảm đỏ, kích ứng hoặc nổi mẩn. Benzoyl peroxide ban đầu được dùng để trị mụn, nhưng hiện được dùng phổ biến để ngăn ngừa rát da sau khi cạo lông.
  • Có rất nhiều loại kem trị mẩn đỏ sau khi cạo lông bán ở các hiệu thuốc, chẳng hạn như Bump Stopper và Tend Skin.[2] Bạn có thể dùng sản phẩm này như biện pháp phòng ngừa nếu bạn dễ bị kích ứng da.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nước cây phỉ đặc biệt có tác dụng làm dịu da. Nếu bị kích ứng da, bạn hãy thoa nước cây phỉ. Cơn ngứa sẽ biến mất![3]

Cảnh báo

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi vùng da bị kích ứng có vẻ nhiễm trùng hoặc không cải thiện trong vài ngày.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở nên lạnh lùngTrở nên lạnh lùng
Tìm lại Đồ vật bị Thất lạcTìm lại Đồ vật bị Thất lạc
Xác định tông daXác định tông da
Trở nên Xinh đẹpTrở nên Xinh đẹp
Làm sạch sáp dính trên daLàm sạch sáp dính trên da
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Ngăn chặn sự phát triển lông cơ thểNgăn chặn sự phát triển lông cơ thể
Loại bỏ vùng da đen quanh miệngLoại bỏ vùng da đen quanh miệng
Sử dụng que khuếch tán tinh dầuSử dụng que khuếch tán tinh dầu
Tìm đồ vật thất lạcTìm đồ vật thất lạc
Loại bỏ dấu hônLoại bỏ dấu hôn
Trở nên Đáng yêuTrở nên Đáng yêu
Sở hữu đôi má phúng phínhSở hữu đôi má phúng phính
Sử dụng VaselineSử dụng Vaseline
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.914 lần.
Trang này đã được đọc 11.914 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo